การเมือง ชวน หลีกภัย ประชุมสภาฯ

ชวน แจงเหตุงดประชุมสัปดาห์ก่อน เนื่องจากไม่มีวาระ

ประเด็นน่าสนใจ

  • ประธานสภาผู้แทนราษฎร แจงเหตุงดประชุมเมื่อวันที่ 12-13 มิ.ย. เนื่องจากไม่มีวาระ เพราะสภาได้ดำเนินการในสิ่งที่ต้องทำเร็วกว่าปกติ
  • ประธานสภาฯ เสนอไปยัง ครม. พร้อมจะบรรจุญัตติเข้ามาพิจารณาหรือไม่ หลังมีกระทู้ ญัตติ และรายงานของหน่วยงานต่างเริ่มเข้ามาที่สภาแล้ว
  • 20 มิ.ย. จะมีการสัมมนาสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เพื่อเป็นประโยชน์ในการหลีกเลี่ยงการทำให้เกิดความผิดพลาด

ชวน แจงที่ประชุม ส.ส. เหตุงดประชุมสัปดาห์ก่อน เนื่องจากไม่มีวาระ เตรียมเปิดอภิปรายกระทู้สัปดาห์หน้า

วันนี้ (19 มิ.ย. 62) ที่ หอประชุมทีโอที ถนนแจ้งวัฒนะ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้ชี้แจงต่อที่ประชุมถึงกรณีที่มีการงดประชุมเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า เนื่องจากไม่มีระเบียบวาระในการประชุม เพราะสภาได้ดำเนินการในสิ่งที่ต้องทำเร็วกว่าปกติ คือ เมื่อให้ความเห็นชอบนายกรัฐมนตรีแล้ว สัปดาห์ต่อไปต้องเป็นการกำหนดวันและเวลาการประชุม แต่ครั้งนี้ได้ดำเนินการกันทันทีในวันถัดจากวันที่ให้ความเห็นชอบนายกรัฐมนตรี

ทั้งนี้ นายชวน ยังได้ขอหารือกับสมาชิกว่า บัดนี้ได้มีกระทู้ ญัตติ และรายงานของหน่วยงานต่างเริ่มเข้ามาที่สภาแล้ว แต่รัฐบาลยังไม่ได้จัดตั้งขึ้น ซึ่งตามรัฐธรรมนูญได้กำหนดให้คณะรัฐมนตรีชุดปัจจุบัน มีอำนาจหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ตนจึงได้เสนอหารือไปยัง ครม. ว่าพร้อมหรือไม่ถ้าจะบรรจุญัตติเข้ามาพิจารณา

เพราะบางเรื่องต้องมีรัฐมนตรีเข้าชี้แจง ซึ่งรัฐบาลเห็นด้วยและยินดี ดังนั้นในสัปดาห์นี้จะเริ่มพิจารณากระทู้แต่ทั้งนี้ต้องสอบถามไปยังรัฐบาลอีกครั้งว่าจะพร้อมตอบหรือไม่ ถ้าพร้อมก็จะเริ่มบรรจุญัติเข้าที่ประชุม ดังนั้นในสัปดาห์หน้าขอให้ทุกคนเตรียมตัวเพื่อมาประชุมตามปกติ

นอกจากนี้ ประธานสภาฯ ได้แจ้งว่าในวันพรุ่งนี้ (20 มิ.ย.) จะมีการสัมมนาสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ตั้งแต่ 08.00-16.00น. ที่ห้องประชุมทีโอที เพื่อเป็นประโยชน์ในการหลีกเลี่ยงการทำให้เกิดความผิดพลาด รวมถึงการแสดงบัญชีทรัพย์สิน และการพิจารณางบประมาณแผ่นดิน

ส่วนการย้ายที่ประชุมตามที่มีสมาชิกบางคนสอบถามมานั้น ขอเรียนว่าเท่าที่ไปติดตามที่สภาใหม่ ขณะนี้กระบวนการก่อสร้างได้คืบหน้าไปพอสมควร ซึ่งผู้รับเหมาก่อสร้างได้แจ้งว่าสิ้นเดือนนี้ห้องประชุมวุฒิสภาน่าจะใช้ได้ แต่ห้องประชุมดังกล่าวไม่สามารถรองรับสมาชิกของทั้งสองสภาคือ 750 คนได้ ดังนั้นการแถงนโยบายของรัฐบาลคงเป็นที่ทีโอทีเช่นเดิม ซึ่งขณะนี้ยังรอกำหนดว่าจะเป็นเมื่อไหร่ จึงจำเป็นจะต้องเช่าห้องประชุมที่ทีโอทีอีก 1 เดือน

WRITER

RELATED

‘ชวน’ ปัดกดดัน ส.ส.ประชาธิปัตย์ ถอนชื่อญัตติแก้รธน. ลดอำนาจ ส.ว.

‘ชวน’ ปัดกดดัน ส.ส.ประชาธิปัตย์ ถอนชื่อญัตติแก้รธน. ลดอำนาจ ส.ว.

ประธานสภาฯ เผย การยื่นเพิ่มอีก 4 ญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญ ของพรรคเพื่อไทย ไม่ทันในประชุมนี้

‘ประธานชวน’ เรียก ‘สิระ-เต้’ สงบศึก หวั่นกระทบภาพพจน์สภาฯ

‘ประธานชวน’ เรียก ‘สิระ-เต้’ สงบศึก หวั่นกระทบภาพพจน์สภาฯ

เกิดเหตุหวิดวางมวยกลางสภาผู้แทนราษฎร ระหว่าง 'มงคลกิตติ์' และ 'สิระ' 'ชวน หลีกภัย' เผยได้เรียกทั้ง 2 คนมาทำความเข้าใจแล้ว

คำศัพท์ภาษาอังกฤษ เกี่ยวกับ การเมือง

คำศัพท์ภาษาอังกฤษ เกี่ยวกับ การเมือง

เกร็ดความรู้ คำศัพท์ภาษาอังกฤษ เกี่ยวกับ การเมือง รู้ความหมายเอาไว้เวลาตามอ่านข่าวจะได้เข้าใจ

รวมคำศัพท์ อักษรย่อการเมืองไทย

รวมคำศัพท์ อักษรย่อการเมืองไทย

เพื่อการอัปเดตข่าวสารได้อย่างเข้าใจ มาอ่านความหมายของ อักษรย่อการเมือง กันไว้ก่อน

เผย 18 รายชื่อ ‘พลังประชารัฐ’ ยื่นลาออกจากกรรมการบริหารพรรค

เผย 18 รายชื่อ ‘พลังประชารัฐ’ ยื่นลาออกจากกรรมการบริหารพรรค

วันนี้ (1 มิ.ย.63) นายไพบูลย์ นิติตะวัน ในฐานะรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐนำเอกสารรายชื่อกรรมการบริหารพรรค 18 คน ยื่นขอลาออกจากตำแหน่ง ส่งถึง นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค โดยให้มีผลวันที่ 1…

8 พรรคการเมืองไทยที่เคย “โดนยุบพรรค”

8 พรรคการเมืองไทยที่เคย “โดนยุบพรรค”

เมื่อพรรคการเมืองที่จดทะเบียนจัดตั้งขึ้นอย่างเป็นทางการ มีเหตุอย่างหนึ่งอย่างใดให้ต้องเลิกหรือยุบพรรคการเมือง นายทะเบียนพรรคการเมืองจะต้องยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อให้ศาลรัฐธรรมนูญเป็นผู้พิจารณาเหตุของการร้องขอให้มีคำสั่งยุบพรรคการเมืองนั้น เนื่องจากศาลรัฐธรรมนูญเป็นองค์กรเดียวที่มีอำนาจในการเลิกหรือยุบพรรคการเมือง เหตุใดต้องโดนยุบพรรคการเมือง ตามข้อกำหนดในพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2541 ระบุเงื่อนไขอันเป็นเหตุให้ต้องมีการเลิกหรือยุบพรรคการเมือง ดังต่อไปนี้ มีเหตุต้องเลิกตามข้อบังคับพรรคการเมือง มีจำนวนสมาชิกเหลือไม่ถึง 15 คน…

เปิดความหมาย IO ที่พูดกลางสภา คืออะไร?

เปิดความหมาย IO ที่พูดกลางสภา คืออะไร?

จากการอภิปรายไม่ไว้วางใจเมื่อวันที่ 25 ก.พ. 63 ส.ส. ท่านหนึ่งได้มีการพูดประเด็นเกี่ยวกับ IO กลางสภา และเปิด QR Code แจกให้ทุกคนได้สแกนเข้าไปทัวร์กรุ๊ปไลน์ หลาย ๆ คน…

คนส่วนใหญ่เห็นพ้อง ชวน หลีกภัย หนุนแก้ รธน. ปมผู้นำเหล่าทัพ นั่ง สว.

คนส่วนใหญ่เห็นพ้อง ชวน หลีกภัย หนุนแก้ รธน. ปมผู้นำเหล่าทัพ นั่ง สว.

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (5 ม.ค. 2563) ศูนย์วิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) ได้มีการเผยแพร่ผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชน ต่อกรณีที่นายชวน หลักภัย ประธานรัฐสภาเห็นด้วยกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยเฉพาะประเด็นการทำหน้าที่สมาชิกวุฒิสภา หรือ ส.ว.…

บิ๊ก เฉลิมพล มือวาดภาพประกอบเสียดสีการเมืองแบบคันๆ มันส์ๆ ที่สร้างแรงกระเพื่อมกระหึ่มโซเชียล

บิ๊ก เฉลิมพล มือวาดภาพประกอบเสียดสีการเมืองแบบคันๆ มันส์ๆ ที่สร้างแรงกระเพื่อมกระหึ่มโซเชียล

เข้มข้น เฉียบคมฉาบด้วยอารมณ์ขัน คือนิยามผลงานของ บิ๊ก เฉลิมพล จั่นระยับ นักวาดภาพประกอบสไตล์ชัดเจนที่ได้สร้างแรงกระเพื่อมบางอย่างสู่โลกโซเชียล จากเฟซบุ๊คเพจ The Art District86 ซึ่งแน่นอนว่าได้ถูกแชร์กระหึ่มโลกโซเชียลโดยที่เขานั้นยังคงสร้างงานเพื่อขยี้ความเชื่อของตัวเองและสิ่งที่อยากบอกกับสังคมอย่างต่อเนื่อง งานชุด The Amazing…