ลิบรา สกุลเงินดิจิทัล เฟซบุ๊ก

เฟซบุ๊ก เตรียมเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลใหม่

ประเด็นน่าสนใจ

  • เฟซบุ๊ก เตรียมเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลใหม่ชื่อ “ลิบรา” ซึ่งคล้ายคลึงกับ “บิตคอยน์” ที่ใช้แพร่หลายทั่วโลก
  • การเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัล “ลิบรา” ของเฟซบุ๊กครั้งนี้ นับเป็นการรุกคืบเข้าสู่วงการการเงินของยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีครั้งล่าสุด

เฟซบุ๊ก เตรียมเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลใหม่ “ลิบรา” ที่จะทำให้ผู้ใช้สามารถชำระเงินผ่านแพลตฟอร์มต่างๆ ของบริษัท

เมื่อวานนี้ เฟซบุ๊ก บริษัทสื่อสังคมออนไลน์ยอดนิยมของโลก ประกาศแผนเปิดตัว “ลิบรา” สกุลเงินดิจิทัลใหม่ของบริษัทภายใน 6 ถึง 12 เดือนข้างหน้า ซึ่งสกุลเงินดิจิทัลใหม่ของเฟซบุ๊กนี้ คล้ายคลึงกับ “บิตคอยน์” ที่ใช้แพร่หลายทั่วโลก ซึ่งอาจกระตุ้นให้เกิดการซื้อขายทางออนไลน์และเพิ่มโฆษณาในแพลตฟอร์มของเฟซบุ๊กมากขึ้น

เฟซบุ๊ก ระบุว่า ผู้ใช้จะสามารถซื้อสกุลเงินลิบราได้ผ่านแพลตฟอร์มของบริษัท และจะเก็บไว้ในกระเป๋าเงินดิจิทัล ซึ่งเรียกว่า “คาลิบรา” จากนั้นผู้ใช้สามารถส่งสกุลเงินลิบราให้ผู้ใช้คนอื่นได้ง่ายและรวดเร็วราวกับส่งข้อความ เฟซบุ๊กตั้งเป้ากลุ่มเป้าหมายเป็นคนหนุ่มสาว 1 พัน 7 ล้านคนทั่วโลกที่ไม่มีบัญชีธนาคาร และบริษัทคาดว่าในอนาคตสกุลเงินลิบราจะมีการซื้อ-ขายในตลาดแลกเปลี่ยนเงินตรา

เฟซบุ๊ก ย้ำว่า สกุลเงินลิบราจะถูกบริหารอย่างเป็นอิสระโดยกลุ่มบริษัทและองค์กรการกุศลที่เข้าร่วม ซึ่งรวมถึงบริษัทด้านการเงินอย่างมาสเตอร์การ์ด และเพย์พาล, ธุรกิจดิจิทัล อาทิ อีเบย์, สปอติฟาย, อูเบอร์ และองค์กรการกุศลอย่างวูเมนส์ เวิลด์ แบงกิ้ง ความเคลื่อนไหวของเฟซบุ๊กครั้งนี้ นับเป็นการรุกคืบเข้าสู่วงการการเงินของยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีครั้งล่าสุด ตามหลังกูเกิลเพย์, แอปเปิล เพย์ และซัมซุง เพย์ แต่บริการข้างต้นไม่ได้อิงกับสกุลเงินดิจิทัล

แต่ก็มีความกังวลเกี่ยวกับวิธีการปกป้องเงินและข้อมูลของผู้ใช้ รวมถึงความผันผวนของสกุลเงินที่อาจเกิดขึ้นได้ โดยเฟซบุ๊กเผชิญการตั้งคำถามจากนักการเมืองสหรัฐฯ เกี่ยวกับวิธีการทำงานของสกุลเงินดังกล่าว, มาตรการคุ้มครองผู้บริโภค และวิธีรักษาความปลอดภัยของข้อมูล

WRITER

RELATED

‘เฟซบุ๊ก’ แถลงการณ์ ชี้ข้อเรียกร้องรัฐบาลไทยละเมิดสิทธิเสรีภาพ

‘เฟซบุ๊ก’ แถลงการณ์ ชี้ข้อเรียกร้องรัฐบาลไทยละเมิดสิทธิเสรีภาพ

แถลงการณ์ เฟซบุ๊ก ประเทศไทย ชี้ข้อเรียกร้องรัฐบาลไทยเป็นการละเมิดสิทธิเสรีภาพในการแสดงออก เตรียมโต้แย้งตามข้อกฎหมาย

แม่ค้าออนไลน์ กุมขมับ Facebook ปรับใหม่ ห้ามโพสต์ หรือแชร์ข้อมูลส่วนตัว

แม่ค้าออนไลน์ กุมขมับ Facebook ปรับใหม่ ห้ามโพสต์ หรือแชร์ข้อมูลส่วนตัว

โลกโซเชียลพูดถึงกรณี Facebook เเจ้งเตือน Facebook Page เเม่ค้าพ่อค้าขายของออนไลน์ให้ลบโพสต์ที่มีการ ละเมิดความเป็นส่วนตัว มีชื่อ เลขเบอร์โทร ที่อยู่ เลขพัสดุ มิเช่นนั้นอาจโดนปิดเพจได้ง่ายๆ รวมถึงโพสต์เก่าๆ ย้อนหลังด้วย ซึ่งทีมข่าวได้รับรายงานจากเเม่ค้าพ่อค้าออนไลน์บางส่วนเเล้วสรุปว่าเป็นเรื่องจริง!…

เฟซบุ๊ก ปิดบัญชีผู้ใช้ปลอม 5,400 ล้านบัญชีในปีนี้

เฟซบุ๊ก ปิดบัญชีผู้ใช้ปลอม 5,400 ล้านบัญชีในปีนี้

สำนักข่าว ‘ซีเอ็นเอ็น’ รายงานข่าวกรณี ตามข้อมูลจากรายงานประจำปีของเฟซบุ๊กที่เปิดเผยต่อสาธารณชนเพื่อความโปร่งใส ระบุว่า เฟซบุ๊กดำเนินการลบบัญชีผู้ใช้งานเฟซบุ๊กปลอมกว่า 5,400 ล้านรายชื่อในปีนี้ เพิ่มขึ้นจาก 3,300 ล้านรายชื่อเมื่อปีที่แล้ว พร้อมกันนี้เฟซบุ๊ก ระบุว่า บัญชีผู้ใช้ปลอมในเฟซบุ๊กนั้นคิดเป็นสัดส่วนประมาณร้อยละ 5…

“เฟซบุ๊ก” ฟ้อง บ.อิสราเอล สอดแนมข้อมูล “วอตส์แอปป์”

“เฟซบุ๊ก” ฟ้อง บ.อิสราเอล สอดแนมข้อมูล “วอตส์แอปป์”

เฟซบุ๊กระบุว่า การสอดแนมข้อมูลนี้ ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา พุ่งเป้าไปที่ผู้ใช้งานในหลายสาขาอาชีพ เช่น สื่อมวลชน, ทูต, นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชน, ผู้เห็นต่างทางการเมือง และเจ้าหน้าที่รัฐบาลระดับสูง ด้านผู้ร่วมก่อตั้ง “NSO กรุ๊ป” และตัวแทนบริษัทในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี.…

พนักงานเฟซบุ๊กดิ่งตึกสำนักงานใหญ่ฆ่าตัวตาย

พนักงานเฟซบุ๊กดิ่งตึกสำนักงานใหญ่ฆ่าตัวตาย

โฆษกของ Facebook เปิดเผยกรณีพนักงานชายของเฟซบุ๊ก สื่อสังคมออนไลน์ชื่อดัง กระโดดอาคารในเขตสำนักงานใหญ่ที่เมืองเมนโลพาร์ก ภูมิภาคซิลิคอนวัลเลย์ ซึ่งตั้งอยู่ทางใต้ของอ่าวซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา เพื่อฆ่าตัวตาย ส่วนทางด้านสำนักงานตำรวจเมนโลพาร์กระบุว่า เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 19 ก.ย.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งเหตุฉุกเฉินว่ามีชายคนหนึ่งกระโดดลงมาจากชั้น 4…

สรรพากรจ่อเก็บภาษี “ลิบรา” สกุลเงินเฟซบุ๊ก

สรรพากรจ่อเก็บภาษี “ลิบรา” สกุลเงินเฟซบุ๊ก

สรรพากรจ่อเก็บภาษี “ลิบรา” สกุลเงินเฟซบุ๊ก เผย ประเทศไทยมีกฎหมาย พ.ร.ก.ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล พ.ศ. 2561 นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยถึงกรณีเฟซบุ๊กเตรียมออกสกุลเงินดิจิทัลลิบรามาใช้ปีหน้าว่า ประเทศไทยมีกฎหมาย พ.ร.ก.ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล พ.ศ.…

Facebook รับเก็บข้อมูลอีเมลผู้ใช้ 1.5 ล้านราย โดยไม่ตั้งใจ

Facebook รับเก็บข้อมูลอีเมลผู้ใช้ 1.5 ล้านราย โดยไม่ตั้งใจ

“เฟซบุ๊ก” เครือข่ายสังคมออนไลน์ชื่อดังออกมายอมรับเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่า ได้จัดเก็บรายชื่อติดต่อในอีเมลของผู้ใช้งานรายใหม่ นับตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ปี 2559 ราว 1,500,000 บัญชีรายชื่อ โดยไม่ได้ตั้งใจ ทั้งนี้ โฆษกเฟซบุ๊ก ยืนยันว่า บริษัทไม่เคยเข้าถึงเนื้อหาในบัญชีอีเมล และได้ลบข้อมูลที่จัดเก็บไว้แล้ว…

เตือนใจเจ้าหนี้  อย่า! ทวงหนี้ผ่านไลน์-เฟซบุ๊ก เหตุมีความผิด – เสี่ยงติดคุก

เตือนใจเจ้าหนี้ อย่า! ทวงหนี้ผ่านไลน์-เฟซบุ๊ก เหตุมีความผิด – เสี่ยงติดคุก

ทนายคู่ใจเตือนเจ้าหนี้ ทวงหนี้ผ่านเฟซบุ๊ก ไลน์ หรือไอจี อาจผิด พรบ.การทวงถามหนี้ เป็นเรื่องราวที่ผู้คนบนโลกออนไลน์ให้ความสนใจอยู่ในขณะนี้ หลังจากแฟนเพจ ทนายคู่ใจ ได้มีการโพสต์ข้อความเตือนเหล่าเจ้าหนี้ เกี่ยวกับการทวงถามหนี้ผ่านทางโชเชียล เนื่องจากมีลูกหนี้ท่านหนึ่งมาขอคำปรึกษา ผู้มาขอคำปรึกษาระบุว่า ตนค้างชำระหนี้กับบริษัทโรงพิมพ์แห่งหนึ่ง เป็นเงิน 38,400 บาท มีการผลัดผ่อนกับเจ้าของโรงพิมพ์เป็นประจำ…