กระท่อม ปลดล็อกกระท่อม

ที่ประชุมสภาฯ เห็นชอบปลดล็อก “กระท่อม” พ้นยาเสพติด แต่ห้ามนำไปผสมยาแก้ไอ

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • ที่ประชุมสภาฯ วาระพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ เพื่อปลดล็อคพืชกระท่อมออกจากยาเสพติดให้โทษ
  • ที่ประชุมได้ลงมติในมาตรา 2 เห็นด้วยกับ กมธ.ฯ เสนอแก้ไข ให้พืชกระท่อมออกจากการเป็นยาเสพติด
  • หากนำไปผสมกับสารเสพติดประเภทอื่น นอกเหนือจากที่กฎหมายระบุไว้ จะมีโทษทันที

วันนี้ (28 ม.ค.64) ในการที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร วาระพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ยาเสพติดให้โทษ (ฉบับที่…) พ.ศ…. เพื่อปลดล็อคพืชกระท่อมออกจากยาเสพติดให้โทษ

ที่ประชุมได้ลงมติในมาตรา 2 เห็นด้วยกับ กมธ.ฯ เสนอแก้ไข “ให้พืชกระท่อมออกจากการเป็นยาเสพติดประเภท 5 พร้อมทั้งให้ยกเลิกบทลงโทษ ให้ประชาชนจะสามารถบริโภคพืชกระท่อมได้โดยไม่มีความผิด เว้นแต่นำพืชกระท่อมไปผสมกับสารเสพติดประเภทอื่น” โดยให้มีผลบังคับใช้ 90 วัน รวมทั้งลงมติในวาระสาม เห็นชอบผ่านร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวฯ ส่งต่อให้วุฒิสภาพิจารณาต่อไป

ทั้งนี้ สาระสำคัญของร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ยาเสพติดให้โทษ (ฉบับที่…) พ.ศ…. มีข้อสรุป 4 ข้อ ดังนี้

  1. ร่างพระราชบัญญัติฉบับนี้ระบุว่า พืชกระท่อมไม่ใช่ยาเสพติดให้โทษอีกต่อไป ประชาชนสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้โดยไม่ผิดกฎหมาย ถ้าไม่นำมาผสมกับยาเสพติดตามที่กฎหมายระบุ
  2. ร่างพระราชบัญญัติประกาศ แก้ไข เรื่องระยะเวลาการบังคับใช้กฎหมาย จากเดิม 180 วัน คณะกรรมาธิการ ได้กำหนดเหลือ 90 วัน ในการประกาศเป็นราชกิจจานุเบกษา เนื่องจากช่วยลดภาระงานของรัฐ รวมทั้งเป็นประโยชน์ที่ควรผลักดันให้ พ.ร.บ. ฉบับนี้ เกิดขึ้น
  3. เมื่อประกาศในราชกิจจานุเบกษาแล้ว หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องประชาสัมพันธ์ให้กับประชาชนได้ทราบถึงวิธีการใช้ และคุณประโยชน์ของพืชกระท่อมที่ถูกต้อง
  4. ส่งเสริมพืชกระท่อมให้เป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญ รวมถึงเป็นธุรกิจที่สามารถส่งออกได้ในต่างประเทศ รวมทั้งให้สามารถนำไปใช้รักษาโรคภายใต้การดูแล และการควบคุมของแพทย์ได้

‘นายเทพไท เสนพงศ์’ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะรองประธาน กมธ.ฯ ชี้แจงว่า เดิม กมธ. ต้องการให้มีผลบังคับใช้ทันที แต่การบังคับใช้นั้น จำเป็นต้องมี ร่าง พ.ร.บ.พืชกระท่อมรองรับ โดยล่าสุด ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ และรัฐบาลอยู่ระหว่างการเตรียมเสนอเข้าสู่สภาฯ อย่างไรก็ตามเมื่อหารือกับคณะกรรมการกฤษฎีกาแล้ว เห็นว่าระยะเวลา 90 วันจะเหมาะสมต่อการดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้อง

ขณะที่ ‘นายเท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร’ ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคก้าวไกล หนึ่งในคณะ กมธ. ระบุว่า อย่าเพิ่งเข้าใจผิดว่าการนำไปต้มผสมยาแก้ไอ ใส่น้ำอัดลมรสโคล่า 1 ขวดเล็กจะถูกกฎหมาย แม้พืชกระท่อมจะไม่ใช่ยาเสพติดให้โทษอีกต่อไป และประชาชนสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้โดยไม่ผิดกฎหมาย แต่มีการระบุอย่างชัดเจน ว่า “ถ้าไม่นำมาผสมกับยาเสพติดตามที่กฎหมายระบุ” ก็ไม่ผิด แต่ถ้าผสมก็ผิดตามเดิม ‘คุก’ เหมือนเดิม

ข้อมูล : Mono29


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

แพทย์เตือน “กระท่อม” กินเกินขนาดระวังผลเสียต่อร่างกาย

แพทย์เตือน “กระท่อม” กินเกินขนาดระวังผลเสียต่อร่างกาย

กรมการแพทย์ เผย “กระท่อม” หากใช้ในปริมาณที่มากและติดต่อกันเป็นเวลานาน ย่อมส่งผลเสียต่อสุขภาพ

ร้านค้านำ ‘ใบกระท่อม’ มาขายรอบที่สาม ประชาชนแห่ซื้อเพียบ

ร้านค้านำ ‘ใบกระท่อม’ มาขายรอบที่สาม ประชาชนแห่ซื้อเพียบ

ร้านค้าร้านหนึ่งภายในตลาดดินแดง นำใบกระท่อมจำนวน 800 กิโลกรัม มาขายให้กับผู้ที่สนใจ ภายหลังมีการปลดล็อก 'พืชกระท่อม' จากยาเสพติดประเภท 5

ปลด ‘พืชกระท่อม’ ออกจากยาเสพติดให้โทษมีผล 24 ส.ค.นี้ ซื้อ-ขายได้

ปลด ‘พืชกระท่อม’ ออกจากยาเสพติดให้โทษมีผล 24 ส.ค.นี้ ซื้อ-ขายได้

พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษฯ ปลดพืชกระท่อมออกจากยาเสพติดให้โทษ มีผล 24 สิงหาคม นี้ ผู้กระทำผิดกรณีพืชกระท่อมได้ปล่อยตัวทันที 1,038 คน

ราชกิจจาฯ ประกาศปลดล็อก ‘พืชกระท่อม’ ออกจากยาเสพติดประเภท 5

ราชกิจจาฯ ประกาศปลดล็อก ‘พืชกระท่อม’ ออกจากยาเสพติดประเภท 5

เว็ปไซต์ราชกิจจานุเบกษา ได้ประกาศพระราชบัญญัติ ยาเสพติดให้โทศฉบับที่ 8 พ.ศ.2564 โดยยกเลิกพืชกระท่อมจากการเป็นยาเสพติดให้โทษประเภท 5

ผลวิจัยเคี้ยว-ชงดื่ม ‘กระท่อม’ ไม่ส่งผลกระทบต่อสมอง และระบบประสาท

ผลวิจัยเคี้ยว-ชงดื่ม ‘กระท่อม’ ไม่ส่งผลกระทบต่อสมอง และระบบประสาท

ป.ป.ส. ได้สนับสนุนงบประมาณให้แก่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เพื่อศึกษาวิจัย ผลกระทบต่อสมรรถภาพสมองของผู้ใช้พืชกระท่อมเป็นประจำ

เตรียมปลดล็อกกระท่อม / นำร่อง 135 หมู่บ้าน ขึ้นทะเบียนให้ใช้งานได้ไม่ผิดกฎหมาย

เตรียมปลดล็อกกระท่อม / นำร่อง 135 หมู่บ้าน ขึ้นทะเบียนให้ใช้งานได้ไม่ผิดกฎหมาย

ป.ป.ส. เสนอปลดล็อกกระท่อม ให้ใช้งานได้ไม่ผิดกฎหมายใน 135 ชุมชนนำร่อง

บ้านแนวมินิมอล น้อยแต่ปังสงบเงียบเรียบง่ายกลางป่าสน

บ้านแนวมินิมอล น้อยแต่ปังสงบเงียบเรียบง่ายกลางป่าสน

ในขณะที่บริษัทออกแบบสถาปัตยกรรมส่วนใหญ่ มีแนวโน้มที่จะติดตั้งฟีเจอร์ภายในบ้านมากมายเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าให้ได้มากที่สุด แต่ไม่ใช่สำหรับบริษัทจากประเทศโปรตุเกส Studio 3a ที่เน้นหนัก บ้านแนวมินิมอล และจัดสรรเพียงเตียงนอนและอ่างอาบน้ำเพื่อรองรับความต้องการพื้นฐานของมนุษย์เท่านั้น โดยผลงานครั้งนี้ คือกลุ่มกระท่อมไม้สีเข้ม ที่ซ่อนตัวอยู่ในป่าสนอันเงียบสงบ ทำให้ผู้อยู่อาศัยสามารถดื่มด่ำและพักผ่อนซึมซับพลังงานจากธรรมชาติได้อย่างเต็มที่ เริ่มจากการวางแผนที่นำสภาพแวดล้อมท้องถิ่นเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการกำหนดข้อจำกัดในการสร้างบ้านอย่างถี่ถ้วน เช่น ทิศทางของบ้านในการรับแสงธรรมชาติอย่างเพียงพอทั่วถึงแต่ไม่โดนแดดเผาอย่างรุนแรง…

โครงการแข่งขัน เพ้นท์บ้านดิน เปลี่ยนถิ่นทุรกันดารให้ทำเงินพัฒนาชุมชนให้ยั่งยืน

โครงการแข่งขัน เพ้นท์บ้านดิน เปลี่ยนถิ่นทุรกันดารให้ทำเงินพัฒนาชุมชนให้ยั่งยืน

เราได้มีโอกาสเห็นบ้านสวยๆ บ้านเศรษฐีร้อยล้าน พันล้านแสนอลังการกันไปแล้ว คราวนี้แอดมีโครงการ เพ้นท์บ้านดิน เพื่อการพัฒนาถิ่นที่อยู่ของชุมชนในถิ่นทุรกันดารที่น่าสนใจมาฝากกัน โครงการ MY BEAUTIFUL HOME เกิดขึ้นจากความร่วมมือขององค์กรไม่แสวงหากำไรถึง 3 องค์กรด้วยกัน ถือกำเนิดขึ้นด้วยวัตถุประสงค์เดียวคือ เพื่อพัฒนาสภาพแวดล้อมความเป็นอยู่ของซิมบับเวให้ดีขึ้นอย่างยั่งยืนด้วยการส่งเสริม…

รมว.ยุติธรรม เตรียมเสนอปลดใบกระท่อมออกจากบัญชียาเสพติด

รมว.ยุติธรรม เตรียมเสนอปลดใบกระท่อมออกจากบัญชียาเสพติด

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงแนวคิดการปลดใบกระท่อมออกจากบัญชียาเสพติดประเภท 5 ว่า เตรียมเสนอให้มีการแก้ไขกฏหมายในส่วนดังกล่าว เพราะจากการศึกษาข้อมูลเกี่ยวสารเสพติด พบว่าข้อกำหนดขององค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น)ระบุว่าสิ่งที่เข้าข่ายเป็นยาเสพติดมี 4 ปัจจัยคือ ถ้าผู้เสพหยุดเสพแล้วมีผลต่อร่างกาย เช่น มีอาการลงแดง…

X