คลองชลประทานดอนแจง จังหวัดราชบุรี ร่อนทอง ร่อนทองราชบุรี

ราชบุรีเตรียมสั่งปิด หลังคนแห่มาร่อนทอง หวั่นเป็นจุดแพร่เชื้อโควิด

ก่อนหน้านี้มีคนโพสต์ในเฟซบุ๊ก ว่าไปร่อนทองที่คลองชลประทานดอนแจง อ.เมือง จ.ราชบุรี แล้วเจอทอง

Home / NEWS / ราชบุรีเตรียมสั่งปิด หลังคนแห่มาร่อนทอง หวั่นเป็นจุดแพร่เชื้อโควิด

ประเด็นน่าสนใจ

  • ก่อนหน้านี้มีคนโพสต์ในเฟซบุ๊ก ว่าไปร่อนทองที่คลองชลประทานดอนแจง อ.เมือง จ.ราชบุรี แล้วเจอทอง
  • หลังประชาชนทราบข่าว ต่างแห่พากันมาร่อนหาทอง เป็นจำนวนมาก
  • ล่าสุดทางเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบแล้ว โดยมีท้องถิ่นตั้งจุดคัดกรองชาวบ้านเพื่อป้องกันโควิด เผยหากมีคนแห่มามากขึ้น เตรียมสั่งปิดเป็นพื้นที่ควบคุม

จากกรณีครูหนุ่ม ที่ จ.ราชบุรี โพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัวว่าไปร่อนทองที่คลองชลประทานดอนแจง อ.เมือง จ.ราชบุรีแล้วเจอทองนพคุณ จากนั้นได้ประกาศหาเพื่อนไปเสี่ยงโชคร่อนทองด้วยกัน โดยวานนี้ (25 ม.ค. 2564) มีชาวบ้านที่ทราบข่าวต่างเดินทางไปร่อนทองที่บริเวณคลองชลประทานดอนแจง หมู่ 4 อ.เมืองราชบุรี เป็นจำนวนมาก

ล่าสุด นายทศพล เผื่อนอุดม นายอำเภอเมืองราชบุรี พร้อมด้วยส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบและประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านที่มาร่อนทองถึงการป้องกันโรคโควิด-19 และข้อระเบียบกฎหมายที่เกี่ยวข้อง เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ได้ตั้งจุดคัดกรองชาวบ้านที่จะมาร่อนทองในพื้นที่

นายทศพล เผื่อนอุดม นายอำเภอเมืองราชบุรี กล่าวว่า ปัจจุบัน อ.เมืองราชบุรี ยังไม่มีคนป่วยโควิด-19ระลอกใหม่ และ จ.ราชบุรีเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดในการป้องกันโรคโควิด-19 จากข่าวว่ามีการร่อนทองในคลองแห่งนี้ ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องจึงลงพื้นที่มาตรวจสอบ ประเด็นแรกคือวัตถุที่พบเป็นอะไรกันแน่ ทั้งนี้เบื้องต้นหากมีประชาชนเข้ามาในพื้นที่เพิ่มมากขึ้น คงต้องสั่งให้พื้นที่นี้เป็นพื้นที่ควบคุม

พระราชบัญญัติแร่

ซึ่งหากเป็นสินแร่ทองจริง จะมีพระราชบัญญัติแร่ ซึ่งจะมีกฎหมายหรือระเบียบในการควบคุมดูแล ไม่ใช่ใครจะมาร่อนแร่ได้ต้องมีการขออนุญาต ส่วนอีกประเด็นคือเมื่อมีประชาชนเข้ามาในพื้นที่แห่งนี้จำนวนมาก ส่วนราชการในพื้นที่จะต้องมีมาตรการควบคุมป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ยิ่งใครที่มาจากต่างจังหวัดก็ไม่ควรเดินทางมา ที่สำคัญ จ.ราชบุรี ยังไม่มีการศึกษาว่ามีสินแร่ทองคำ

ด้านนายอานันท์ ฟักสังข์ อุตสาหกรรมจังหวัดราชบุรี ระบุว่า จ.ราชบุรี ไม่มีศักยภาพในแร่ทองคำ หรือหากมีจริงเช่นกรณีที่คลองดอนแจงแห่งนี้ จะมี พระราชบัญญัติแร่ พ.ศ. 2560 ควบคุมอยู่ โดยผู้ใดประสงค์จะมาร่อนแร่จะต้องขออนุญาตจากเจ้าพนักงานท้องถิ่นก่อน และต้องมีคุณสมบัติ เช่นเป็นคนในพื้นที่นั้น มีรายได้น้อย เมื่อร่อนแร่ได้แล้วต้องเสียค่าภาคหลวงที่ท้องถิ่นด้วย

ขณะที่บรรยากาศการร่อนทองของชาวบ้านท่ามกลางแดดที่ค่อนข้างร้อน ส่วนใหญ่เป็นชาวบ้านในพื้นที่นำกระทะ และตะแกรงขนาดเล็กมาร่อนทองและยังไม่พบอะไร ส่วนประชาชนที่สัญจรผ่านบริเวณคลองต่างมามุงดู และยังมีพ่อค้าแม่ค้าที่ทราบข่าวได้ตั้งร้านค้าขายน้ำและของกินหลายร้าน

ที่มา : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดราชบุรี