ข่าวสดวันนี้ พรรคเพื่อไทย สรรหา สว.

‘เพื่อไทย’ ซัด คสช. ปกปิดกรรมการสรรหา สว. โหวตเลือกนายกฯส่อ ‘โมฆะ’

ประเด็นน่าสนใจ

  • โฆษกพรรคเพื่อไทยกล่าวถึงกรณีที่ คสช.กรณีปกปิดกรรมการสรรหา ส.ว. ซึ่งอาจทำให้การปฏิบัติหน้าที่ของ สว.รวมถึงการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีครั้งนี้เป็นโมฆะ
  • เพื่อไทยซัดพรรคการเมืองที่ไร้สัจจะ เข้าร่วมเป็นรัฐบาลและสนับสนุนพลเอกประยุทธ์หัวหน้า คสช.เป็นนายกรัฐมนตรี
  • โฆษกพรรคเพื่อไทยหวังว่านายชวน หลีกภัย จะเป็นผู้นำในสภาโดยปราศจากเหตุการณ์จลาจล

วันที่ 21 มิ.ย. 2562 ที่ทำการพรรคเพื่อไทย นางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย และนายชุมสาย ศรียาภัย รองโฆษกพรรคฯ แถลงข่าวเรื่องความรับผิดชอบทางกฎหมายและทางการเมือง ของ คสช.กรณีปกปิดกรรมการสรรหา ส.ว.

ประเด็นการสรรหา สว.

ทั้งนี้นางลดาวัลลิ์ระบุว่าตลอด 5 ปี ที่ คสช.เข้ามาควบคุมอำนาจทางการเมือง ทำให้การเมืองไทยได้ถอยหลังเป็นอย่างมาก แม้ว่าจะมีการเลือกตั้งในวันที่ 24 มีนาคมที่ผ่านมา แต่ประชาธิปไตยยังไม่มีอนาคตว่าจะพัฒนาไปข้างหน้าได้ เนื่องจากรัฐบาลของพล.อ.ประยุทธ์ กำลังสืบทอดอำนาจเผด็จการ คสช. ต่อไปอย่างน้อย 5 ปี โดยมีวุฒิสมาชิกที่ตนเองแต่งตั้งมา เป็นเครื่องมือค้ำบัลลังก์อำนาจให้แก่ตนเอง

นอกจากนี้นางลดาวัลลิ์ ยังระบุว่า หลังจากที่มีการแต่งตั้ง สว.จำนวน 250 คน แต่กลับมีการปกปิดคำสั่งการแต่งตั้งคณะกรรมการสรรหา สว. ไม่นำคำสั่งเผยแพร่ในราชกิจจานุเบกษา ทั้งยังไม่มีการเปิดเผยกระบวนการสรรหา สว. ส่งว่าจะขัดต่อรัฐธรรมนูญ ซึ่งอาจทำให้การสรรหา สว.เป็นโมฆะ (ไม่มีผลใด ๆ ตามกฎหมาย)

ทั้งนี้นายชุมสาย ศรียาภัย รองโฆษกพรรคเพื่อไทย ระบุว่าว่าตนยังเห็นว่ากระบวนการสรรหา สว. ที่มีคณะกรรมการสรรหาเป็น คสช.ตามที่เป็นข่าวนั้น เป็นการกระทำที่ขัดต่อเจตนารมณ์และความมุ่งหมายของรัฐธรรมนูญค่อนข้างชัดแจ้ง ส่งผลให้ สถานะของ สว.ตลอดจน การกระทำที่จะมีผลต่อไป เป็นโมฆะ

รวมถึงการโหวตเห็นชอบให้พลเอกประยุทธ์ฯ เป็นนายก ก็ต้องถือว่าไม่มีผลใดๆ ตามรัฐธรรมนูญและกฎหมาย หลังจากนี้หากมีการนำประเด็นนี้ ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งหากศาลรัฐธรรมนูญเห็นพ้องด้วยอาจจะพังและยุ่งเหยิงกันทั้งาระบบ เพราะศาลรัฐธรรมนูญมีอำนาจวินิจฉัยเกี่ยวกับอำนาจและหน้าที่ของวุฒิสภาตามรัฐธรรมนูญมาตรา210(2) ส่วนตัวเชื่อว่า ในที่สุดแล้ว เมื่อสิ้น ม.44 ซึ่งทำให้อำนาจเผด็จการอ่อนกำลังลง กระบวนการยุติธรรมไทยทั้งระบบ จะต้องรักษาบ้านเมืองเอาไว้อีกครั้ง นายชุมสายกล่าว

ส่วนกระบวนการสรรหาส.ว. ที่ดำเนินการอย่างปกปิดและผิดทำนองคลองธรรม ทั้งๆที่ส.ว.เป็นผู้แทนปวงชาวไทย เข้ามาทำหน้าที่ด้านนิติบัญญัติ ไม่ใช่ทำแบบเด็กเล่น คณะกรรมการสรรหาส.ว.ที่นำโดยพลเอกประวิตรและพลเอกประยุทธ์ จะต้องรับผิดชอบโดยอาจจะต้องเผชิญทั้งทางกฏหมายและทางการเมือง ความเสียหายที่สำคัญอีกประการหนึ่งก็คือ

อย่างไรก็ตาม กระบวนการสรรหาส.ว. ที่อาจจะเกี่ยวพันคดีทุจริต ประวัติด่างพร้อย มีมลทิน หลายคน เข้ามาเป็นส.ว. ซึ่ง เรื่องนี้ จะได้ถูกตรวจสอบ และเปิดเผยให้สังคมได้รับทราบต่อไป ถ้าหากนายชวน ไม่บรรจุญัตติ การสรรหา สว.ไม่ชอบ อาจจะเป็นการ ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ม.157

 

เพื่อไทยฝากถึง ‘ชวนหลีกภัย’

“เราจะเป็นแบบอย่างของสภานิติบัญญัติในยุคที่การเมืองพัฒนามาถึงขนาดนี้ เราได้เป็นประชาธิปไตยมาเกือบ 90 ปี เราจะให้ประชาธิปไตยถอยหลังเป็นสิ่งที่ไม่ควร ต้องเดินไปข้างหน้าในสิ่งที่ดีขึ้น” ชวน หลีกภัย

จากคำกล่าวของนายชวน หลีกภัย  ที่กล่าวในระหว่างงานสัมมนา ส.ส.ทั้ง 500 คน เมื่อวันที่ 20 มิ.ย. 2562 ซึ่งนางลดาวัลลิ์ชี้ว่า ฟังคำพูดประโยคเหล่านี้แล้วถ้ามองอย่างผิวเผินก็จะรู้สึกว่านายชวนพูดดี แต่เมื่อมาดูสภาพการเมืองในปัจจุบันที่พรรคไร้สัจจะเข้าร่วมเป็นรัฐบาลและสนับสนุนพลเอกประยุทธ์หัวหน้า คสช.เป็นนายกมนตรีโดยนายชวนเป็นประธานสภาฯ และเป็นประธานรัฐสภาอีกตำแหน่ง

ชวน หลีกภัย
นายชวน หลีกภัย

ประเด็นเรื่องการปฏิบัติหน้าที่ประธานสภา

พร้อมกันนี้นางลดาวัลลิ์ ยอมรับว่า มีส.ส.จำนวนหนึ่งที่ปฏิบัติตนนอกลู่นอกทางเป็นเรื่องที่แต่ละพรรคจะต้องพัฒนาและคอยกำกับดูแลอย่างใกล้ชิด อย่างไรก็ดี ส.ส.จะได้รับคำชื่นชมนอกจากแก้ไขปัญหาของชาวบ้านได้อย่างแท้จริงแล้ว การทำหน้าที่ในสภาฯซึ่งมีทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลก็จะต้องแสดงให้เห็นถึงศักยภาพของสถาบันนิติบัญญัติ

ทั้งนี้พรรคเพื่อไทยหวังว่ารัฐสภาที่มีนายชวน หลีกภัยเป็นผู้นำสูงสุดจะไม่เกิดเหตุการณ์จลาจลที่ ส.ส.ก่อเหตุเลวร้ายขว้างปาแฟ้มเอกสารเศษกระดาษเกลื่อนห้องประชุม ตะโกนลั่น ด่าทอด้วยถ้อยคำหยาบคาย ดึงแขน ลากเก้าอี้ประธานสภาฯกระแทก บีบคอเพื่อนส.ส.ด้วยกัน โดยไม่แยแสต่อสายตาประชาชนและสื่อมวลชนที่บันทึกภาพเหตุการณ์เอาไว้ ซึ่งเป็นความอัปยศของสภาฯไทยที่ไม่อาจลบเลือนได้

WRITER

RELATED

มติที่ประชุมเพื่อไทย เทคะแนนให้ ‘สมพงษ์’ นั่งหัวหน้าพรรคอีกครั้ง

มติที่ประชุมเพื่อไทย เทคะแนนให้ ‘สมพงษ์’ นั่งหัวหน้าพรรคอีกครั้ง

ผลการเลือกตั้งคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ของพรรคเพื่อไทย มีมติเป็นฉันท์ เลือก 'สมพงษ์' เป็นหัวหน้าพรรค

เพื่อไทยได้ กรรมการบริหารพรรคชุดใหม่แล้ว พร้อมเดินหน้า 3 เป้าหมาย

เพื่อไทยได้ กรรมการบริหารพรรคชุดใหม่แล้ว พร้อมเดินหน้า 3 เป้าหมาย

ผลการเลือกตั้ง กรรมการบริหารพรรคเพื่อไทยชุดใหม่ ได้ สมพงษ์ อมรวิวัฒน์ กลับมาเป็นหัวหน้าพรรค

พรรคเพื่อไทย ผนึกพรรคร่วมฝ่ายค้าน ยื่น 4 ญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญ

พรรคเพื่อไทย ผนึกพรรคร่วมฝ่ายค้าน ยื่น 4 ญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญ

พรรคเพื่อไทย ผนึกกำลังร่วมพรรคร่วมฝ่ายค้าน ยื่นญัตติขอแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ต่อประธานสภาฯ

‘เพื่อไทย’ แถลงการณ์เหตุผลมีมติไม่ร่วมลงชื่อ ในญัตติแก้รธน. ร่วมก้าวไกล

‘เพื่อไทย’ แถลงการณ์เหตุผลมีมติไม่ร่วมลงชื่อ ในญัตติแก้รธน. ร่วมก้าวไกล

พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ เกี่ยวกับกรณีมีมติไม่ร่วมลงชื่อในญัตติดังกล่าว ทั้งนี้ยืนยันว่าจะยืนเคียงข้างพี่น้องประชาชนบนเส้นทางประชาธิปไตยตลอดไป

ประเด็นร้อนการเมือง ‘เพื่อไทย’ – ‘ก้าวไกล’ เห็นต่างยื่นแก้รธน. มาตรา 272

ประเด็นร้อนการเมือง ‘เพื่อไทย’ – ‘ก้าวไกล’ เห็นต่างยื่นแก้รธน. มาตรา 272

วานนี้ที่ประชุมพรรคเพื่อไทย มีมติ 99.99% ไม่เข้าร่วมลงชื่อในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 272 ในการลดอำนาจ ส.ว. ในการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี

เพื่อไทย ตั้ง ‘หญิงหน่อย’ เป็นประธาน คกก.อำนวยการเลือกตั้งท้องถิ่นกรุงเทพฯ

เพื่อไทย ตั้ง ‘หญิงหน่อย’ เป็นประธาน คกก.อำนวยการเลือกตั้งท้องถิ่นกรุงเทพฯ

พรรคเพื่อไทยแถลงข่าวถึงการเตรียมการเลือกตั้งท้องถิ่นทั่วประเทศ และการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร

‘สุดารัตน์’ นำทัพ พร้อมเปิดรับคนทำงานเพื่อชาวกทม.

‘สุดารัตน์’ นำทัพ พร้อมเปิดรับคนทำงานเพื่อชาวกทม.

ก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวว่าพรรคเพื่อไทย เสนอให้คุณหญิงสุดารัตน์ พิจารณาลงสมัครผู้ว่าฯ กทม.ในนามพรรคเพื่อไทย ด้าน 'หญิงหน่อย' ยืนยันกระแสข่าวดังกลาวไม่เป็นความจริง

‘เพื่อไทย’ ชี้ขยายเวลาใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ทำเศรษฐกิจไม่คืบหน้า

‘เพื่อไทย’ ชี้ขยายเวลาใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ทำเศรษฐกิจไม่คืบหน้า

วันนี้ (26 พ.ค.63) ที่พรรคเพื่อไทย นายโภคิน พลกุล คณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย เปิดโต๊ะแถลงผลการประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตรพรรคเพื่อไทยว่า ทางพรรคเห็นด้วยกับการดำเนินการเยียวยาประชาชน และเร่งฟื้นฟูเศรษฐกิจ แต่การต่อเวลาการใช้พระราชกำหนดในสถานการณ์ฉุกเฉินออกไปแบบนี้อาจจะทำให้กระทบกับเศรษฐกิจโดยรวมได้ อีกทั้งยังมองด้วยว่าการดำเนินงานของรัฐบาลมีนัยยะแอบแฝง เพราะนายกรัฐมนตรีกลับให้สภาความมั่นคงแห่งชาติเป็นผู่พิจารณาเสนอ ทั้งที่ควรนำเรื่องนี้มาปรึกษาหารือกับสภาผู้แทนราษฎร ผู้ประกอบการ…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…