ข่างสดวันนี้ นวย ออกมาเรียก

ตร.ปอท.ออกหมายเรียกคนโพสต์ ‘นวย’ เก็บกระเป๋าส่งคืนเสาร์ที่ 29 มิ.ย. นี้

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • ตร.ปอท.ออกหมายเรียกคนโพสต์“นวยเก็บเป๋า“มารับทราบข้อหาพ.ร.บ.คอมพ์ม.14(1) นำข้อมูลเท็จเข้าสู่ระบบคอมพ์ฯวันเสาร์ที่ 29 มิ.ย.เวลา10.00 น.

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อปุณณารมย์สุภาพรลภัสกรได้โพสต์ข้อมูลผ่านสื่อสังคมออนไลน์อ้างว่าทำกระเป๋าหรูหายจนมีผู้เก็บได้ก่อนส่งคืนโดยระบุชื่อว่านวยซึ่งเป็นกรรมกรก่อสร้างพร้อมทั้งโพสต์ข้อความบอกเล่าเรื่องราวหลังจากที่ทำกระเป๋าแบรนด์เนมหล่นหายปรากฏว่ามีคนเก็บไว้ได้แล้วส่งคืนทางไปรษณีย์โดยของข้างในกระเป๋าอยู่ครบเพียงแค่มีเงินหาย 200 บาทเท่านั้น โดยผู้ที่เก็บกระเป๋าไว้ได้แล้วส่งคืนใช้ชื่อว่า นวยเขียนข้อความในกระดาษระบุว่า

ผมเจอตกที่กำแพงผมเป็นคนดีแต่ผมจนผมขอค่าเหล้า1 ขวดค่าไปรษณีย์ค่าเสียเวลา200 ไม่รู้ว่าใครคือผมผมสบายปิดทองหลังพระนวยต่อมาหญิงสาวรายดังกล่าวยังได้โพสต์ยืนยันอีกว่าเหตุการณ์เป็นเรื่องจริงโดยอ้างว่าสามารถติดต่อ นวยทางโทรศัพท์ได้จนมีเสียงเรียกร้องจากชาวเน็ตให้พานวยมาปรากฏตัวต่อสาธารณชนเพื่อคลายข้อสงสัยว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่ตามที่เสนอข่าวไปก่อนหน้านี้แล้วนั้น

คืบหน้าล่าสุดเมื่อเวลา11.30 . วันที่21 มิ.. ที่บก.ปอท. ...ศิริวัฒน์ดีพอรองผบก.ปอท. ฐานะโฆษกบก.ปอท. กล่าวถึงเรื่องดังกล่าวว่าประชาชนหลายท่านอาจจะมองว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องเล็กทำไมเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงต้องให้ความสำคัญ

ตนขอชี้แจงว่ากรณีนี้เป็นการนำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์และเป็นเหตุให้สังคมเกิดความสงสัยสับสนหลงเชื่อว่าน่าจะมีเจตนาซ่อนเร้นบางอย่าง

เรื่องนี้โดยแท้จริงแล้วไม่ใช่เรื่องเล็กซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้มีผู้แชร์ข้อมูลกระจายไปในโลกโซเชียลมากกว่า 1 แสนรายอีกทั้งยังมีผู้ร้องเรียนเข้ามาในเว็บไซด์ของ บก.ปอท. เป็นจำนวนมากให้ตรวจสอบโดยทาง พล...ไพบูลย์ น้อยหุ่น ผบก.ปอท. จึงสั่งการให้ทางฝ่ายสืบสวน กก.3 บก.ปอท. ลงพื้นที่ไปตรวจสอบทั้งในส่วนของบุคคลพยานบุคคลและสถานที่ตามที่ระบุไว้ในสื่อโซเชียลคอนโดที่พักไปรษณีย์ที่มีการกล่าวถึง

ทั้งนี้จากการสืบสวนสอบสวนเชิงลึกประมาณ90-100% พบว่าเรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริงใดๆทั้งสิ้น  บก.ปอท. จึงต้องมีการดำเนินคดีกับบุคคลเจ้าของโพสต์ดังกล่าวที่เข้าข่ายความผิดตามกฎหมายซึ่งบัญญัติไว้อย่างชัดเจน

...ศิริวัฒน์กล่าวต่อในส่วนเจตนาของผู้กระทำนั้นยังไม่สามารถระบุได้แน่ชัดทั้งนี้ผู้โพสต์นั้นได้ดำเนินการปิดบัญชีเฟซบุ๊กหลบไปแล้วทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเก็บรวบรวมข้อมูลไว้เป็นหลักฐานแล้ว  ขณะนี้ทางพนักงานสอบสวนกก.3 บก.ปอท. ได้ออกหมายเรียกเจ้าของโพสต์ผู้กระทำความผิดเข้ามารับทราบข้อหาความผิด...คอมพ์.14(1)นำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ในวันเสาร์ที่ 29 มิ.. เวลา10.00 .

...ศิริวัฒน์กล่าวฝากเตือนคนเล่นโซเชียลว่าการโพสต์ข้อความเพื่ออยากสร้างตัวตนโดยสร้างเรื่องราวที่ไม่เป็นความจริงและทำให้สังคมเคลือบแคลงสงสัยจนเกิดความสับสนนั้นเป็นความผิดเพราะฉะนั้นหากทางบก.ปอท. นิ่งนอนใจจะเกิดพฤติกรรมเลียนแบบอย่างแพร่หลายหากเป็นเรื่องดีงามหรือสร้างสรรค์ต่อสังคมควรสนับสนุนหรือนำมาแสดงตัวตนเพื่อให้สังคมได้ชื่นชมยกย่องส่งเสริมคุณงามความดีแต่หากเป็นพฤติการณ์หลอกลวงสร้างเรื่องราวขึ้นมาจนกระทั่งถูกทางเจ้าหน้าที่ตรวจสอบอาจถูกดำเนินคดีตาม...คอมพิวเตอร์นอกจากนี้ท่านใดพบข่าวสารที่น่าสนใจอย่าเพิ่งรีบแชร์ข้อมูลต่อควรตรวจสอบข้อเท็จจริงให้แน่ชัดเสียก่อนมิเช่นนั้นอาจตกเป็นเครื่องมือบุคคลที่สร้างความสับสบวุ่นวายในสังคม

ยังมีกรณีตัวอย่างก่อนหน้านี้ที่ถูกทางเจ้าหน้าที่ดำเนินคดีในลักษณะเดียวกันนี้ซึ่งมีอยู่หลายคดีเข่นพ่อค้าขายล็อตเตอรี่ที่โพสต์ว่าเก็บรางวัลที่1 ให้ลูกค้าถึง2 ครั้งจนมีประชาชนเกิดหลงเชื่อในการทำคุณงามความดีจึงพากันแห่ไปซื้อยกแผงทั้งๆที่เรื่องจริงไม่ได้เป็นเช่นนั้นเลย...ศิริวัฒน์กล่าว

สำหรับคดีนี้เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จะแจ้งข้อหากระทำความผิดตาม...คอมพิวเตอร์..2560 มาตรา14 (1) ผู้ใดกระทำความผิดที่ระบุไว้ดังต่อไปนี้ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินห้าปีหรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ(1)โดยทุจริตหรือโดยหลอกลวงนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชนอันมิใช่การกระทำความผิดฐานหมิ่นประมาทตามประมวลกฎหมายอาญา


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

สาวโพสต์ นวย เก็บกระเป๋าส่งคืน เข้าพบ พงส.ปอท.รับทราบข้อหา พรบ.คอมพ์

สาวโพสต์ นวย เก็บกระเป๋าส่งคืน เข้าพบ พงส.ปอท.รับทราบข้อหา พรบ.คอมพ์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวานนี้ (8 ก.ค.) เวลาประมาณ 15.00 น. หญิงสาวเจ้าของบัญชีเฟซบุ๊กผู้โพสต์ “นวย เก็บกระเป๋า” พร้อมทีมทนายความ 2 คน เดินทางเข้าพบ ร.ต.อ.ปิยวัฒน์…

กดไลค์! คุณแม่ไอเดียเก๋ จัดเต็มจนคุณลูกขยาดเล่นโทรศัพท์

กดไลค์! คุณแม่ไอเดียเก๋ จัดเต็มจนคุณลูกขยาดเล่นโทรศัพท์

วันนี้ (13 ก.ค. 2562) โลกออนไลน์ได้มีการส่งต่อวิธีการแก้ปัญหาลูกติดโทรศัพท์มือถือจากคุณแม่รายหนึ่ง ซึ่งวิธีดังกล่าวเป็นวิธีง่ายๆ แต่กลับได้ผลเกินคาด เพราะลูกไม่กล้าที่จะเล่นโทรศัพท์มือถืออีกเลย โดยเรื่องราวดังกล่าวถูกเผยแพร่ผ่านผู้ใช้เฟซบุ๊ก Solly Kandee ที่ได้เผยว่า ลูกสาวของเธอเป็นอีกคนได้ติดโทรศัพท์มือถืออย่างหนัก ใช้วิธีไหนก็ไม่สามารถแก้ปัญหาให้ลูกหยุดเล่นได้ เธอจึงใช้วิธีง่ายๆ…

ตำรวจ ปอท.ออกหมายเรียกสาวเจ้าของโพสต์กระเป๋าที่อ้าง “นวย” เก็บส่งคืน

ตำรวจ ปอท.ออกหมายเรียกสาวเจ้าของโพสต์กระเป๋าที่อ้าง “นวย” เก็บส่งคืน

  วันที่ 20 มิ.ย. 2562 ที่ บก.ปอท. จากกรณีดังกล่าว พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท. ในฐานะโฆษก บก.ปอท. ชี้แจงกับผู้สื่อข่าวว่า…

X