CoronaVac SinoVac วัคซีนโควิด-19 โควิด-19

ผลทดลองระยะ 3 ‘วัคซีนโควิด-19’ ของซิโนแวค พบได้ผลดี-ต้านไวรัสกลายพันธุ์ได้

ประเด็นน่าสนใจ

  • Sinovac ระบุ ผลการทดสอบ CoronaVac ในระยะที่ 3 ได้ผลดี จากผลทดสอบทั้งในบราซิล อินโดนีเซีย และตุรกี
  • โดยผลการทดสอบใน ตุรกี ประสิทธิภาพ 91.25%, ในอินโดนีเซียน 65.3% และในบราซิล 50.38%

อิ่นเว่ยตง ประธานและซีอีโอบริษัทซิโนแวค ไบโอเทค (Sinovac Biotech) เผยว่าโคโรนาแวค (CoronaVac) ซึ่งเป็นวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ชนิดเชื้อตายของบริษัทฯ ได้แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพที่ดีในการทดลองทางคลินิก และมีขอบเขตออกฤทธิ์กว้าง (broad-spectrum) ต่อเชื้อไวรัสโคโรนาที่ต่างกันหลายๆ สายพันธุ์ได้

การทดลองทางคลินิกระยะที่ 3 ของวัคซีนซิโนแวค ดำเนินการในบราซิล อินโดนีเซีย และตุรกีเป็นส่วนใหญ่ “การรวบรวมข้อมูลจากการทดลองทางคลินิกใน 3 ประเทศดังกล่าว ทำให้เรามั่นใจในความปลอดภัยและประสิทธิภาพของวัคซีนมากยิ่งขึ้น” อิ่นให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวซินหัว

อิ่นเผยว่าผลการทดลองทางคลินิกในตุรกี ชี้ว่าวัคซีนมีอัตราประสิทธิภาพร้อยละ 91.25 ส่วนผลการทดลองในอินโดนีเซียแสดงให้เห็นถึงอัตราประสิทธิภาพร้อยละ 65.3 ขณะที่ในบราซิลพบว่ามีประสิทธิภาพร้อยละ 100 ในการป้องกันอาการป่วยขั้นรุนแรง และร้อยละ 78 ในการป้องกันอาการป่วยไม่รุนแรงที่ต้องเข้ารับการรักษาทางการแพทย์ ส่วนอัตราประสิทธิภาพโดยทั่วไปอยู่ที่ร้อยละ 50.38

“เป็นเรื่องปกติที่ผลการทดลองจะแตกต่างกันในแต่ละประเทศ เนื่องจากการทดลองทางคลินิกได้รับอิทธิพลจากปัจจัยหลายประการ” อิ่นกล่าว พร้อมเสริมว่าผู้เข้าร่วมการทดลองทางคลินิกระยะที่ 3 ในบราซิล ล้วนเป็นบุคลากรทางการแพทย์ที่ทำงานในสภาพแวดล้อมเสี่ยงสูง ซึ่งมีโอกาสติดเชื้อไวรัสได้ตลอดเวลา

“ผมคาดหวังว่าวัคซีนจะช่วยปกป้องประชาชนทั่วไปได้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งวัคซีนชนิดเชื้อตายตัวนี้ยังมีขอบเขตออกฤทธิ์กว้างต่อเชื้อไวรัสโคโรนาที่ต่างกันหลายๆ สายพันธุ์ได้ด้วย”

“จากความร่วมมือกับสถาบันห้องปฏิบัติการสัตว์เพื่องานทางวิทยาศาสตร์ (ILAS) สังกัดสถาบันวิทยาศาสตร์การแพทย์จีน ทำให้เราพบว่าเซรุ่มของอาสาสมัครที่ได้รับวัคซีนของซิโนแวค สามารถยับยั้งโรคโควิด-19 ชนิดกลายพันธุ์ที่พบในสหราชอาณาจักรได้ นอกจากนี้เรายังวิจัยความสามารถของมันในการป้องกันไวรัสสายพันธุ์อื่นๆ ที่พบในแอฟริกาใต้อีกด้วย โดยเราจะแบ่งปันผลการทดลองในเวลาที่เหมาะสมต่อไป” อิ่นกล่าวปิดท้าย

แฟ้มภาพซินหัว : เจ้าหน้าที่ทดสอบตัวอย่างวัคซีนโควิด-19 ชนิดเชื้อตายที่ฐานการผลิตวัคซีนของสถาบันผลิตภัณฑ์ทางชีววิทยาปักกิ่ง สังกัดกลุ่มเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติจีน (CNBG) วันที่ 11 เม.ย. 2020

มีประสิทธิภาพต้านไวรัสกลายพันธุ์

จางอวิ๋นเทา รองประธานบริษัทกลุ่มเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติจีน หรือ ซีเอ็นบีจี (CNBG) ในเครือซิโนฟาร์ม (Sinopharm) เผยว่าวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ของบริษัทฯ ที่ผลิตในจีนนั้น เป็นวัคซีนที่มีขอบเขตออกฤทธิ์กว้าง (broad-spectrum) และสามารถออกฤทธิ์ยับยั้งแบบข้ามกลุ่ม (cross-neutralization) กับเชื้อไวรัสโคโรนาที่ต่างกันหลายๆ สายพันธุ์ได้

เมื่อปลายปี 2020 ซีเอ็นบีจีได้รวบรวมเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ต่างๆ ที่ตรวจพบในประเทศอื่นๆ ที่สามารถเข้าถึงได้ และได้ดำเนินการทดสอบที่เกี่ยวข้อง โดยผลการทดสอบในเวลานั้นแสดงให้เห็นว่าวัคซีนมีประสิทธิภาพในการป้องกันเชื้อไวรัสสายพันธุ์ต่างๆ ที่มาจากที่อื่นของโลกได้เป็นวงกว้าง

“อย่างไรก็ดี เราได้สังเกตการณ์และเฝ้าระวังเชื้อโรคโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ๆ จากหลายประเทศ อาทิ แอฟริกาใต้ สหราชอาณาจักร และไนจีเรีย นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา” จางกล่าว พร้อมเสริมว่าบริษัทฯ กำลังเฝ้าติดตามการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ที่เกิดขึ้นอย่างใกล้ชิด และจะดำเนินการทดสอบความสามารถในการยับยั้งเชื้อไวรัสแบบข้ามกลุ่มที่เกี่ยวข้องต่อไป

WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

สถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทย วันนี้ –   13 มิ.ย.

สถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทย วันนี้ – 13 มิ.ย.

แนวโน้มการพบผู้ป่วยรายใหม่ทรงตัว แต่มีการพบคลัสเตอร์ใหม่ในหลายพื้นที่

รพ.หลายแห่ง เลื่อนฉีดวัคซีนแอสตร้าฯ พรุ่งนี้ หลังเลื่อนการจัดส่ง

รพ.หลายแห่ง เลื่อนฉีดวัคซีนแอสตร้าฯ พรุ่งนี้ หลังเลื่อนการจัดส่ง

หลังมีการเลื่อนกำหนดการจัดส่งวัคซีน Astrazeneca ในช่วงวันที่ 14 มิ.ย. เป็น 16 มิ.ย.

สหรัฐฯ ไฟเขียว ฉีดวัคซีนโควิด-19 ครบโดส เข้าสภาไม่ต้องสวมหน้ากาก

สหรัฐฯ ไฟเขียว ฉีดวัคซีนโควิด-19 ครบโดส เข้าสภาไม่ต้องสวมหน้ากาก

แนวโน้มผู้เข้ารับวัคซีนเพิ่มขึ้นเล็กน้อย แต่ยังน้อยกว่าในช่วงเดือน เม.ย. ที่ผ่านมา

จีนทดลองวัคซีน ‘พ่นจมูก’ เสริมทัพสู้โควิด-19

จีนทดลองวัคซีน ‘พ่นจมูก’ เสริมทัพสู้โควิด-19

 เมื่อวันศุกร์ (11 มิ.ย.) เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของจีนเปิดเผยว่าคณะนักวิจัยกำลังดำเนินการทดลองทางคลินิก ระยะที่ 1 และระยะที่ 2 ของวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ชนิดสูดดม ซึ่งจีนผลิตเอง เซ่าอีหมิง นักวิจัยประจำศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติจีน กล่าวว่าคณะผู้เชี่ยวชาญจะศึกษาความปลอดภัยและความมีประสิทธิภาพของวัคซีนชนิดสูดดม…

เงียบเหงา! ร้านจำหน่ายชุดนักเรียน ยอดขายตกกว่า 60 %

เงียบเหงา! ร้านจำหน่ายชุดนักเรียน ยอดขายตกกว่า 60 %

ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้สถานศึกษาเลื่อนวันเปิดภาคเรียนปีการศึกษา 2564 โดยบางแห่งเปิดเป็นการเรียนแบบออนไลน์

รมว.แรงงาน แจงศูนย์ฉีดวัคซีนโควิด เริ่มเปิดใหม่ 14 มิ.ย.นี้ สำหรับผู้ประกันตน ม.33

รมว.แรงงาน แจงศูนย์ฉีดวัคซีนโควิด เริ่มเปิดใหม่ 14 มิ.ย.นี้ สำหรับผู้ประกันตน ม.33

ก่อนหน้านี้สำนักงานประกันสังคมได้ประกาศเลื่อนการให้บริการฉีดวัคซีนโควิด-19 สำหรับผู้ประกันตนมาตรา 33 ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร 45 ศูนย์ออกไป

นิวเดลีเพิ่มความจุเก็บ ‘ออกซิเจน’ หวังรับมือโควิด-19 ระลอก 3

นิวเดลีเพิ่มความจุเก็บ ‘ออกซิเจน’ หวังรับมือโควิด-19 ระลอก 3

สำรองออกซิเจนเพิ่มเติม กว่า 171 เมตริกตัน / เตรียมโรงผลิตออกซิเจนอีกวันละ 2.5 ตัน

บุญรอดฯ สิงห์บุรี ออกรถพุ่มพวง นำผัก-ผลไม้จากแปลงเกษตรดูแลชุมชน

บุญรอดฯ สิงห์บุรี ออกรถพุ่มพวง นำผัก-ผลไม้จากแปลงเกษตรดูแลชุมชน

บริษัท บุญรอดเอเซียเบเวอเรช จำกัด จังหวัดสิงห์บุรี หนึ่งในบริษัทฯ กลุ่ม บุญรอดบริวเวอรี่ ได้นำผลผลิตทางการเกษตรที่ได้จากแปลงเกษตรทั้งพืช ผัก ผลไม้ ปลอดสารพิษ ออกรถพุ่มพวงดูแลชุมชนโดยรอบโรงงาน ซึ่งนับเป็นนโยบายของบริษัทบุญรอดฯ ที่ให้โรงงานในเครือของบริษัทฯ ทุกพื้นที่ที่กระจายอยู่ทั่วทุกภูมิภาค…

ประกันสังคม งดฉีดวัคซีน ชั่วคราว 45 เเห่ง ปรับปรุงระบบ

ประกันสังคม งดฉีดวัคซีน ชั่วคราว 45 เเห่ง ปรับปรุงระบบ

ไม่สามารถฉีดวัคซีนได้ตามเป้าหมาย 100 เปอร์เซ็น เนื่องจากพบความขัดข้อง