ขนส่งทางบก ข่าวสดวันนี้ ทางด่วน รถเมล์ 515

ลือขนส่ง เล็งยกเลิกให้รถเมล์ 515 วิ่งบนทางด่วน

วันนี้ (22 มิ.ย. 2562) โลกออนไลน์ได้มีการส่งต่อข้อความจาก ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Damrongsak Sattabut ที่ได้ออกมาเปิดเผยว่า รถเมล์สาย 515 ที่ให้บริการช่องทางพิเศษ (ขึ้นวิ่งบนทางด่วน) เตรียมจะถูกกรมขนส่งทางบก สั่งยกเลิกสัมปทาน…

Home / NEWS / ลือขนส่ง เล็งยกเลิกให้รถเมล์ 515 วิ่งบนทางด่วน

ประเด็นน่าสนใจ

  • ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Damrongsak Sattabut เผยข้อมูล ขนส่งฯ เตรียมยกเลิกรถเมล์ 515 ExpressWay 3 ก.ค.นี้
  • สาเหตุจากเพราะมีผู้ใช้รถยนต์นั่งบุคคล ร้องเรียนว่าไม่ได้รับความสะดวก จากการวิ่งของรถเมล์ในเส้นทาง
  • ด้านขนส่งแจง ไม่มีกฎหมายรับรองเส้นทางดังกล่าว และยังไม่ได้รับอนุมัติจากคณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลาง

วันนี้ (22 มิ.ย. 2562) โลกออนไลน์ได้มีการส่งต่อข้อความจาก ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Damrongsak Sattabut ที่ได้ออกมาเปิดเผยว่า รถเมล์สาย 515 ที่ให้บริการช่องทางพิเศษ (ขึ้นวิ่งบนทางด่วน) เตรียมจะถูกกรมขนส่งทางบก สั่งยกเลิกสัมปทาน

ทั้งๆ มีประชาชนจำนวนมากได้รับประโยชน์จากการเปิดเส้นทางบริการ โดยสาเหตุของการสั่งถูกระงับครั้งนี้ สืบเนื่องจากรมขนส่งททางบกได้รับร้องเรียนว่า การเปิดวิ่งบนเส้นทาดังกล่าวทำให้ผู้ใช้รถยนต์ส่วนบุคคลไม่ได้รับความสะดวก

ขณะที่ผู้โพสต์ได้เผยว่า การนำเรื่องราวดังกล่าวออกมาเผยแพร่ ก็เพราะต้องการให้กรมขนส่งทางบกทบทวนมาตการดังกล่าว เนื่องจากเห็นว่า การให้บริการของสาย 515 ยังจำเป็นต้องอาศัย “ระบบขนส่งมวลชนสาธารณะ” เป็นพาหนะในการเดินทางเป็นหลักอยู่

ซึ่งเมื่อข้อความดังกล่าวได้เผยแพร่ออกไป ก็ทำให้มีคนเข้าไปแสดงความเห็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่ก็คิดเห็นไปทางเดียวกับเจ้าของกระทู้ คือให้มีการพิจารณาให้ดี ก่อนมีคำสั่งให้ยกเลิกดังกล่าว

อย่างไรก็ดีจากเรื่องที่เกิดขึ้น ทางกรมขนส่งบกทางบก ได้ชี้แจงถึงเรื่องที่เกิดขึ้นผ่านเพจ กรมการขนส่งทางบก PR.DLT.News ที่ระบุว่า “ตามที่มีการแชร์ข่าว กรณีการยกเลิกสัมปทานในการเดินประจำทางสาย 515 (ทางด่วน) นั้น กรมการขนส่งทางบก โดยสำนักการขนส่งผู้โดยสาร ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้วขอเรียนชี้แจง ดังนี้

  1. องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ได้มีหนังสือที่ ขสมก.916/2562 ลงวันที่ 31 พ.ค.2562 ขอทดลองเดินรถขึ้นทางด่วนศรีรัช หมวด 1 สายที่ 515 สถานีรถไฟฟ้าพญาไท – หมู่บ้านเอื้ออาทรศาลายา โดยขอเพิ่มช่วงสถาบันเทคโนโลยีราชมงคลวิทยาเขตศาลายา – อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ (ทางด่วน) ซึ่งจะเริ่มจัดการเดินรถตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2562 เป็นต้นไป นั้น
  2. กรมการขนส่งทางบก โดยสำนักการขนส่งผู้โดยสาร ได้ตรวจสอบรายละเอียดเส้นทางรถโดยสารประจำทาง หมวด1 สายที่ 515 ตามใบอนุญาตเลขที่ กท.22/2557 (วันสิ้นอายุ 18 ก.พ. 2564) แล้วปรากฏว่าเส้นทางที่ ขสมก.ขออนุญาตทดลองเดินรถโดยสารตามข้อ 1 พบว่า เส้นทางดังกล่าวยังไม่ได้รับอนุมัติจากคณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลางแต่อย่างใด
  3. กรมการขนส่งทางบก ได้มีหนังสือด่วน ที่ 0409.5/8429 ลงวันที่ 14 มิ.ย. 2562 แจ้งให้ ขสมก. ทราบว่า ขบ. ไม่อาจพิจารณาอนุญาตให้ ขสมก. ทดลองเดินรถโดยสารตามที่ขอมาได้ เนื่องจากไม่มีกฎหมายให้อำนาจ ขบ.ในการพิจารณาอนุญาตให้ผู้ได้รับอนุญาตประกอบการขนส่งประจำทางทดลองเดินรถโดยสารในเส้นทางที่ยังไม่ได้รับอนุมัติจากคณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลาง และแจ้งให้ ขสมก. ต้องยื่นขอกำหนด (ปรับปรุง) เส้นทางและเงื่อนไขการเดินรถไว้ในใบอนุญาตฯ ให้เรียบร้อยก่อนนำรถมาเดินในเส้นทางดังกล่าว และหากประสงค์จะนำรถโดยสารประจำทางไปทดลองเดินรถในเส้นทางดังกล่าวข้างต้น ต้องไม่ใช่เป็นการเดินรถในลักษณะของการประกอบการขนส่งผู้โดยสาร”
X