เครือข่ายแท็กซี่ในเขตกรุงเทพมหานคร แกร็บ แกร็บถูกกฎหมาย แท็กซี่

กลุ่มเครือข่ายแท็กซี่ยื่น 4 เงื่อนไข หลังเตรียมผลักดันแกร็บให้ถูกกฎหมาย

ประเด็นน่าสนใจ

  • กลุ่มเครือข่ายแท็กซี่ในเขตกรุงเทพฯ เข้ายื่นหนังสือต่อกรมการขนส่งทางบก กรณีมีการผลักดันแก้ปัญหารถแท็กซี่แกร็บให้ถูกกฎหมาย
  • ยื่นข้อเรียกร้องต่อรัฐบาลผ่านกรมการขนส่งทางบก ด้วยเงื่อนไข 4 ข้อหลักๆ
  • นอกจากนี้เตรียมเข้าหารือกับพรรคภูมิใจไทย เนื่องจาก รมว.คมนาคม มาจากทางพรรคฯ มีการชูนโยบายผลักดันให้แกร็บถูกกฎหมาย

เมื่อเวลา 08.00 น. วันนี้ (24 มิ.ย. 62) ที่กรมการขนส่งทางบก (ขบ.) นายวิฑูรย์ แนวพานิช ประธานเครือข่ายสหกรณ์แท็กซี่ในเขตกรุงเทพมหานคร พร้อมสมาชิกเข้ายื่นหนังสือขอความเป็นเรียกร้องต่อรัฐบาลผ่าน ขบ. กรณีที่ทางกรมการขนส่งทางบก จะแก้ปัญหาเรื่องรถแท็กซี่แกร็บ (Grab) ที่ผิดกฎหมายให้ถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อรองรับนโยบายรัฐบาลใหม่

ซึ่งปัจจุบันเครือข่ายสหกรณ์ฯ มีรถจดทะเบียนรถแท็กซี่และให้บริการมากกว่า 4 หมื่นคัน รวมทั้งเครือข่ายอื่น ๆ และรถแท็กซี่ส่วนบุคคลอีกมากกว่า 4 หมื่นคัน โดยการผลักดันนโยบายดังกล่าว อาจส่งผลกระทบต่อการประกอบการอาชีพอย่างรุนแรง รวมถึงจะกระจายความเดือดร้อนไปถึงรถรับจ้างสาธารณะในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ทั้งรถเเท็กซี่ และรถจักรยานยนต์รับจ้างที่ถูกกฎหมายอีกด้วย

ทั้งนี้ทางกลุ่มเครือข่ายสหกรณ์แท็กซี่ฯ จึงขอยื่นข้อเรียกร้องต่อรัฐบาลผ่านกรมการขนส่งทางบก ดังนี้

1.หากมีการผลักดันนโยบายแล้วเกิดผลกระทบต่อการประกอบอาชีพของกลุ่มแท็ฏซี่ที่ถูกต้องตามกฎหมาย ต้องมีการเยียวยาอย่างเป็นรูปธรรม

2.ต้องมีการปราบปรามรถผิดกฎหมายที่มีอยู่ในขณะนี้อย่างจริงจัง

3.ทบทวนนโยบาย Taxi Ok เนื่องจากไม่ประสบผลสำเร็จตามที่ประกาศไว้

4.ต้องมีการปรับอัตราค่าโดยสารให้เป็นธรรมแและสะท้อนต้นทุนอย่างแท้จริง

จากนั้นในเวลา 11.00 น. กลุ่มเครือข่ายสหกรณ์แท็กซี่ฯ จะทางเดินทางไปยังพรรคภูมิใจไทย เพื่อยื่นแถลงการณ์ของเครือข่าย ภายหลังมีรายชื่อ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ที่จะมาจากพรรคภูมิใจไทย ซึ่งได้ออกนโยบายหาเสียงว่าจะผลักดันให้แกร็บถูกกฎหมาย โดยเชื่อว่าหลังการหารือจะมีแนวทางที่ชัดเจนของผู้ที่เกี่ยวข้องในเรื่องดังกล่าว

โดยในเวลาต่อมาเครือข่ายสหกรณ์แท็กซี่ในเขตกรุงเทพมหานคร นำแท็กซี่ ร่วม 30 คัน บุกพรรคภูมิใจไทย เต็มลานจอดรถที่ทำการพรรค เรียกร้องความเป็นธรรม ต่ออัตราค่าโดยสาร และการเยียวยาการประกอบอาชีพที่ได้รับผลกระทบหาก Grab Taxi ถูกต้องตามกฎหมาย ในฐานะที่พรรคภูมิใจไทย จะมีโอกาสเข้าไปกำหนดนโยบายในกระทรวงคมนาคม ของรัฐบาลชุดใหม่

ทั้งนี้ ไม่ปรากฎแกนนำคนสำคัญ รวมถึงนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ ที่มีรายงานข่าวว่าจะได้รับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม มาต้อนรับ โดยมอบหมายให้ นายสุริยงค์ หุณฑสาร รองผู้อำนวยการพรรค เป็นผู้รับเรื่องร้องเรียน

ทั้งนี้ผู้แทนเครือข่าย ได้ปราศรัยถึงความเดือดร้อน ต่อ อัตราค่าโดยสารที่กำหนดขั้นต่ำไว้ที่ 35 บาท กว่า 20 ปีราคาก็เท่าเดิม ซึ่งถือเป็นปัญหาหลัก และหลายรัฐบาล ก็นำปัญหานี้ซุกไว้ใต้พรม และผู้ขับแท็กซี่ ก็ค้องทำงานมากกว่าวันละ 12-15 ชม. จึง จะสามารถอยู่ในอาชีพนี้ได้ ซึ่งไม่สอดคล้องกับนโยบายด้านความปลอดภัย และแรงงาน ที่ประกันขั้นต่ำไว้ที่ 8 ชั่วโมง รวมถึงนโยบายของรัฐบาลอย่าง แท็กซี่ โอเค แต่ทางกลุ่มไม่โอเคด้วย เพราะไม่มีการสนับสนุนงบจากรัฐ ในการติดตั้ง จีพีเอส หรือแอพพลิเคชั่น ซึ่งก็ไม่มีผู้โดยสารใช้บริการ

เครือข่ายสหกรณ์แท็กซี่ ย้ำว่าทางกลุ่มไม่คัดค้านหากจะทำให้ Grab Taxi ถูกต้องตามกฎหมาย แต่ขอให้มีมาตรการเยียวยาอย่างเป็นรูปธรรม จะต้องมีการปราบปรามรถผิดกฎหมายให้เป็นที่ประจักษ์ ทบทวนนโยบาย แท็กซี่ โอเค รวมถึงปรับอัตราค่าโดยสารให้เป็นธรรมและสะท้อนต้นทุนที่แท้จริง

WRITER

RELATED

กลุ่มคนขับแท็กซี่ ร้อง ‘ศักดิ์สยาม’ ค้านกฎหมายให้รถป้ายดำรับส่งผู้โดยสารได้

กลุ่มคนขับแท็กซี่ ร้อง ‘ศักดิ์สยาม’ ค้านกฎหมายให้รถป้ายดำรับส่งผู้โดยสารได้

สมาพันธ์แรงงานแท็กซี่ไทยได้เดินทางมารวมตัวกัน เรียกร้องให้ 'ศักดิ์สยาม ชิดชอบ' ทบทวนร่างกฎหมายให้รถส่วนบุคคลรับส่งผู้โดยสารได้

LINE MAN TAXI เดินหน้าให้บริการในพื้นที่ปริมณฑลและจังหวัดใกล้เคียง

LINE MAN TAXI เดินหน้าให้บริการในพื้นที่ปริมณฑลและจังหวัดใกล้เคียง

LINE MAN เดินหน้าขยายพื้นที่การให้บริการเรียกรถแท็กซี่ผ่านแอปพลิเคชั่น LINE MAN TAXI ให้ครอบคลุมไปถึงเขตพื้นที่ปริมณฑลและจังหวัดใกล้เคียงรวม 5 จังหวัด

ราชกิจจาฯ ประกาศ แท็กซี่สนามบินคิดค่าบริการสัมภาระ ชิ้นละ 20-100 บาท

ราชกิจจาฯ ประกาศ แท็กซี่สนามบินคิดค่าบริการสัมภาระ ชิ้นละ 20-100 บาท

เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ ประกาศกระทรวงคมนาคม เรื่อง กำหนดอัตราค่าบริการอื่น กรณีการจ้างโดยมีบริการพิเศษสำหรับรถยนต์รับจ้างบรรทุกคนโดยสารไม่เกินเจ็ดคน

BEAUTRIUM X GrabMart สวยไว ในราคาสุดคุ้ม

BEAUTRIUM X GrabMart สวยไว ในราคาสุดคุ้ม

BEAUTRIUM (บิวเทรี่ยม) ผู้นำบิวตี้มัลติแบรนด์สโตร์ของไทย ร่วมมือกับ แกร็บ ประเทศไทย ผู้นำซูเปอร์แอปแห่งภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เปิดให้บริการสั่งซื้อสินค้าจากร้านบิวเทรี่ยมทั้ง 15 สาขาในแกร็บมาร์ท ส่งตรงถึงบ้านใน 25 นาที* ค่าส่งฟรี 3…

แท็กซี่ติดป้ายเอียงถูกโพสต์กล่าวหาเอี่ยวยาเสพติด โร่แจ้งความ ปอท.

แท็กซี่ติดป้ายเอียงถูกโพสต์กล่าวหาเอี่ยวยาเสพติด โร่แจ้งความ ปอท.

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 9 ม.ค. ที่ บก.ปอท.นายนรินทร์ ทุมมา อายุ 32 ปี อาชีพขับรถรับจ้างสาธารณะ เดินทางเข้าพบ ร.ต.อ.หญิง…

Grab ฉลองความสำเร็จครบรอบ 6 ปี ด้วยยอดเรียกใช้บริการรวมกว่า 320 ล้านครั้ง

Grab ฉลองความสำเร็จครบรอบ 6 ปี ด้วยยอดเรียกใช้บริการรวมกว่า 320 ล้านครั้ง

Grab ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคตะวันออกเฉียงใต้ ฉลองครบรอบ 6 ปี ในประเทศไทยในการร่วมสร้างความแข็งแกร่งให้เศรษฐกิจไทยรวมถึงการพัฒนาสังคม ด้วยความสำเร็จของความต้องการเรียกใช้บริการการเดินทาง การส่งอาหารและการส่งของรวมกว่า 320 ล้านครั้ง ที่เชื่อมต่อผู้บริโภคใน 16 จังหวัด 18 เมือง…

Grab เปิดตัว ทริป แพลนเนอร์ ฟีเจอร์วางแผนการเดินทางใน แอพพลิเคชั่น

Grab เปิดตัว ทริป แพลนเนอร์ ฟีเจอร์วางแผนการเดินทางใน แอพพลิเคชั่น

แกร็บ ผู้นำด้านซูเปอร์แอพของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เปิดตัว‘ทริป แพลนเนอร์’ (Trip Planner) ฟีเจอร์และบริการวางแผนเดินทางใหม่ล่าสุด ที่เชื่อมโยงโครงข่ายระบบขนส่งสาธารณะเข้าใน แอพพลิเคชั่นแกร็บ พร้อมเสริมทางเลือกด้วยบริการจาก แกร็บ ทั้ง แกร็บไบค์ (วิน) และ…

เชียร์ไทยไปกับแกร็บ! ส.บอลเปิดตัว ‘แกร็บ’ ผู้สนับสนุนฟุตบอลทีมชาติไทย

เชียร์ไทยไปกับแกร็บ! ส.บอลเปิดตัว ‘แกร็บ’ ผู้สนับสนุนฟุตบอลทีมชาติไทย

สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ เปิดตัว แกร็บ เป็นผู้สนับสนุน “ช้างศึก” ฟุตบอลทีมชาติไทย อย่างเป็นทางการ พร้อมแคมเปญ “เชียร์ไทยไปกับแกร็บ” วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 10.00…

รัฐบาลเดินหน้านโยบาย ‘แกร็บ’ ถูกกฎหมาย ออกกฎกระทรวง 2 ฉบับ

รัฐบาลเดินหน้านโยบาย ‘แกร็บ’ ถูกกฎหมาย ออกกฎกระทรวง 2 ฉบับ

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เดินหน้านโยบายเศรษฐกิจ แก้ไขปัญหาหาปากท้อง และอำนวยความสะดวกแก่ประชาชน โดยในเร็ว ซึ่งนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม…