สาวเมืองนนท์ปลูก ‘บัวกระด้ง’ จากสิ่งที่ชอบสู่การสร้างรายได้หลักหมื่น

คัดลอก URL แล้ว

วันนี้ MThaiNews ในช่วง ‘เกษตรสร้างรายได้‘ ขอพาทุกท่านไปพบกับคุณมาลัย มณีดำ อายุ 58 ปี เจ้าของ ‘สวนมาลัยบัววิคตอเรีย‘ พื้นประมาณ 2 ไร่ ตั้งอยู่ ต.ละหาร อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี ซึ่งเป็นสวนจำหน่ายบัววิคตอเรีย หรืออีกชื่อหนึ่งเรื่องว่า ‘บัวกระด้ง‘ จากความชอบในวัยเด็กสู่การสร้างอาชีพในเชิงเกษตรท่องเที่ยว ณ ปัจจุบัน

โดยคุณมาลัย เปิดเผยว่าส่วนตัวแล้วเป็นคนที่ชื่นชอบการปลูกต้นไม้ และในตอนเด็กๆ ได้นั่งรถไปกับคุณแม่ผ่านสวนจิตรลดา แล้วสังเกตเห็นสระน้ำภายในสวนมีใบบัวแปลกประหลาดซึ่งไม่เคยพบเห็นมาก่อน จึงถามคุณแม่ว่าคือบัวอะไรซึ่งก็ได้คำตอบว่า เป็น ‘บัวกระด้ง‘ นั้นจึงเป็นสิ่งที่ฝังใจมาตั้งแต่เด็ก และเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญสู่การเพาะเลี้ยงบัวกระด้ง

และในปี 2541 เป็นวัยที่สามารถหาเงินด้วยตัวเองได้แล้ว มีโอกาสได้ไปเดินชมงานจำหน่ายพืชพรรณไม้แล้วเห็นต้นกล้าบัวกระด้ง วางจำหน่ายอยู่จึงอยากรำลึกความหลังในวัยเยาว์ จึงสั่งซื้อมาในราคาต้นละ 1,200 บาท ก็นำมาลงปลูกภายในบ่อบริเวณรอบบ้านของตนเอง โดยภายในบ่อได้ปล่อยลูกปลาแรดลงไปเลี้ยงควบคู่กันด้วย

โดยได้เลี้ยงมาเรื่อยๆ จนบัวกระด้งใหญ่ขึ้นและเกิดความสงสัยเนื่องจากพบว่าบัวกระด้งที่เลี้ยงไว้ไม่มีการแตกหน่อหรือมีเมล็ด จนมาทราบสาเหตุเป็นเพราะปลาแรดที่เลี้ยงไว้มันกัดกินเมล็ดบัวจนหมดทำให้บัวไม่สามารถขยายพันธุ์ได้ จึงนำปลาออกจากบ่อหลังจากนั้นก็เริ่มมีเมล็ดให้เก็บ ซึ่งจะใช้เวลาจากเริ่มมีดอกจนสามารถเก็บเมล็ดได้ใช้ระยะเวลาประมาณ 3 เดือน สามารถเก็บได้ตั้งแต่ช่วง มี.ค.-พ.ค. โดยจะให้เมล็ดเพียงปีละ 1 ครั้งเท่านั้น

ภายหลังเริ่มขยายพันธุ์ได้มากขึ้นจึงตัดสินใจนำต้นกล้าบัวกระด้งไปฝากขายตามร้านขายต้นไม้ต่างๆ ในพื้นที่เมื่อช่วงปี 2544 แต่ในขณะนั้นการเลี้ยงบัวกระด้งยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักกันมากเท่าไร เนื่องจากเป็นบัวที่มีราคาแพงและใช้พื้นที่ปลูกค่อนข้างเยอะ จนเมื่อปี 2556 เป็นที่ฮือฮาที่สุดคือมีการเผยแพร่รูปภาพในโลกออนไลน์เป็นคนลงไปยืนบนใบบัวได้ จนเป็นที่รู้จักไปทั่วประเทศ ทางจังหวัดก็ได้เข้ามาร่วมส่งเสริมให้เป็นสวนบัวกระด้งแบบท่องเที่ยวเชิงเกษตร

คุณมาลัย เปิดเผยอีกว่าการเลี้ยงบัววิคตอเรียหรือบัวกระด้งนั้นไม่ยุ่งยากอย่างที่คิดเลย เนื่องจากสามารถปล่อยไว้ในบ่อหรือสระน้ำ โดยจะเสริมปุ๋ยเป็นธาตุอาหารอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง สูตรเสมอหรือ 16-16 โดยไม่ใช่สารเคมีแต่อย่างใด จากเมล็ดเป็นต้นกล้าที่สามารถจำหน่ายได้จะใช้ระยะเวลาประมาณ 3 เดือน ส่วนเรื่องโรคแมลงที่พบได้บ่อยคือเพลี้ย โรครากเน่า วิธีป้องกันคือเมื่อพบเห็นว่าต้นบัวติดโรคให้ถอนทิ้งทันทีเพื่อไม่ให้ลุกลามไปยังต้นอื่นๆ

ในส่วนของราคาที่จำหน่ายจะขายตามความยาวของใบบัวเริ่มที่เมตรละ 5,000 บาท พร้อมจำหน่ายทั้งแบบเป็นเมล็ดราคาอยู่ที่ เมล็ดละ 10 บาท และยังมีแบบต้นกล้าที่ลงปลูกในกระถ่างราคาอยู่ที่ 500 บาท ซึ่งในแต่ละรอบจำหน่ายก็จะมีลูกจากทั่วประเทศโทรสั่งจองล่วงหน้าจนผลิตแทบไม่ทัน สามารถสร้างรายได้ประมาณเดือนละ 20,000-30,000 บาท แล้วแต่ออร์เดอร์ที่ส่งจองเข้ามา ซึ่งบางเดือนทะลุหลักแสนบาทเลยทีเดียว

สำหรับใครที่สนใจอยากเข้าไปศึกษาเยี่ยมชมทั้งแบบหมู่ขณะหรือแบบครอบครัว หรือสนใจอยากเลือกซื้อต้นพันธุ์บัวกระด้ง สามารถไปได้ที่ ‘สวนมาลัยบัววิคตอเรีย’ ต.ละหาร อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี หรือโทรศัพท์สอบถามได้ที่เบอร์ 089-0572289 (คุณมาลัย)

ธเนตร พุทธิตระกูล รายงาน/ภาพ


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

RELATED

เกษตรกรเมืองนนท์ทำ ‘นาบัว’ พืชต้นทุนไม่สูงสร้างรายได้งาม

เกษตรกรเมืองนนท์ทำ ‘นาบัว’ พืชต้นทุนไม่สูงสร้างรายได้งาม

เกษตรกร จ.นนทบุรี ทำ ‘นาบัว’ ตัดดอกบัวและฝักบัว ส่งขายสร้างรายได้เฉลี่ยต่อเดือน 25,000-30,000 บาท เคยสงสัยไหมว่า ‘ดอกบัว’ ที่เรานำมาใช้ไหว้พระ หรือแม้กระทั่งฝักบัวที่นิยมนำเม็ดบัวมาทานกันนั้น มีขั้นตอนการเพาะปลูกอย่างไร วันนี้ MThaiNews ในช่วง…

เลี้ยง ‘ปลาเม็ง’ ส่งขาย สร้างรายได้นับแสนบาทต่อปี

เลี้ยง ‘ปลาเม็ง’ ส่งขาย สร้างรายได้นับแสนบาทต่อปี

ศูนย์เรียนรู้เพาะเลี้ยง ‘ปลาเม็ง’ แปลงใหญ่ขนาดใหญ่ที่สุด ของจังหวัดสุราษฎร์ธานี ชาวบ้านห้วยทราย ได้รวมกลุ่มกันเลี้ยงปลาเม็ง ส่งขายโดย นายกิตติศักดิ์ นาคกุล ผู้ใหญ่บ้าน กล่าวว่า เป็นผู้ริเริ่มนำปลาเม็งมาเลี้ยง จนเพาะขยายพันธุ์ประสบความสำเร็จ ก่อนที่จะร่วมกลุ่มกับชาวบ้านในพื้นที่ ร่วมกันเลี้ยงเป็นรายได้เสริม…

‘ต้นอ่อนข้าวสาลี’ พืชผักสมุนไพร แค่ 7 วัน ก็สามารถตัดขายสร้างรายได้งาม

‘ต้นอ่อนข้าวสาลี’ พืชผักสมุนไพร แค่ 7 วัน ก็สามารถตัดขายสร้างรายได้งาม

เทรนด์รักสุขภาพช่วงนี้ยังแรงไม่ตกจริงๆ เป็นที่ทราบกันดีว่าในช่วงรอบปีที่ผ่านมา เราต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่ส่งผลกระทบต่อร่างกายเราอย่างมาก ทั้งปัญหาฝุ่นควัน สภาพอากาศที่เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวฝนตก คนจึงหันมาดูแลสุขภาพร่างกายกันมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย หรือรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ‘ต้นอ่อนข้าวสาลี‘ เป็นอีกพืชผักอีกชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมากในกลุ่มของคนรักสุขภาพ ซึ่งการทำ ‘น้ำคั้นต้นอ่อนข้าวสาลี‘ เป็นที่รู้จักในประเทศไทยมาหลายปีแล้ว ซึ่งเจ้าต้นอ่อนข้าวสาลีนี้ปัจจุบันสามารถนำไปแปรรูปได้มากมายทั้งการคั้นน้ำสด…

ชาวบ้านแห่เก็บ ‘เห็ดเผาะ’ หลังราคาพุ่งกิโลกรัมละ 400 บาท

ชาวบ้านแห่เก็บ ‘เห็ดเผาะ’ หลังราคาพุ่งกิโลกรัมละ 400 บาท

ประเด็นน่าสนใจ ชาวบ้านในพื้นที่อำเภอเชียงม่วน จังหวัดพะเยา จำนวนมากต่างเดินทางออกหาเห็ดเผาะหรือเห็ดถอบ ฝนตกลงมาส่งผลให้เห็ดเผาะออกเป็นจำนวนมาก เห็ดเผาะราคาพุ่งถึงกิโลกรัมละ 400 บาท วันที่ (2 มิ.ย.62) ชาวบ้านในพื้นที่อำเภอเชียงม่วน จังหวัดพะเยา ต่างเดินทางออกตะเวนหาเห็ดเผาะหรือเห็ดถอบที่ชาวบ้านในพื้นที่เรียกกัน บริเวณป่าในพื้นที่ต่างๆของอำเภอ…

หนุ่มข้าราชการเมืองพะเยา ปลูก ‘เมล่อน’ แกะลวดลายคนแห่จองแน่น

หนุ่มข้าราชการเมืองพะเยา ปลูก ‘เมล่อน’ แกะลวดลายคนแห่จองแน่น

หนุ่มข้าราชการ เจ้าพนักงานโสตศึกษา โรงพยาบาลพะเยา ใช้เวลาว่างเว้นจากการทำงาน ปลูกเมล่อน แบบอินทรีย์ ออกแบบลวดลายบนผิวเมล่อน ตามลูกค้าสั่งจอง วันนี้ (8 เม.ย.62) ผู้สื่อข่าว จ.พะเยา ได้พบกับนายมงคล นันตาลิต…

อดีตครูปลูก ‘มะเดื่อฝรั่ง’ สร้างรายได้งามมากกว่าตอนเป็นครู

อดีตครูปลูก ‘มะเดื่อฝรั่ง’ สร้างรายได้งามมากกว่าตอนเป็นครู

อดีตครูนำความชอบส่วนตัวอย่างการปลูกต้นไม้ มาศึกษาการปลูกมะเดื่อฝรั่ง และขายผลผลิตเองผ่านออนไลน์ จนสร้างรายได้ต่อเดือนมาก-กว่าตอนเป็นครู นี่เป็นโรงเรือนขนาด 12 คูณ 21 เมตร ภายในเต็มไปด้วยต้นมะเดื่อฝรั่ง หรือ ลูกฟิก ประมาณ 160 ต้น…

คิดต่าง!! เกษตรกรชาวสวนยาง ใช้ร่องสวนปลูกกาแฟคุณภาพจากต้นสู่แก้ว

คิดต่าง!! เกษตรกรชาวสวนยาง ใช้ร่องสวนปลูกกาแฟคุณภาพจากต้นสู่แก้ว

ครอบครัวครูสอนดนตรีใช้พื้นที่ว่างในร่องยางพาราปลูกกาแฟเสริมหลังราคายางตก ทำกาแฟคัดพิเศษจากต้นสู่แก้ว วันที่ 7 มีนาคม 2562 นายปกรณ์ อาจสมโภช นำผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สวนยางพารา ต.ท่างิ้ว อ.ห้วยยอด จ.ตรัง ซึ่งปลูกต้นกาแฟแซมร่องยางพารา จำนวน 600…

แม่บ้านใช้เวลาว่างเลี้ยง ‘จิ้งหรีด’ ขายเสริมรายได้กำไรงาม

แม่บ้านใช้เวลาว่างเลี้ยง ‘จิ้งหรีด’ ขายเสริมรายได้กำไรงาม

แม่บ้านใช้เวลาว่างเลี้ยง ‘จิ้งหรีด’ ขายเสริมรายได้กำไรงาม ผลตอบรับดี นำไปแปรรูป ทำน้ำพริกจิ้งหรีด จิ้งหรีดอบ ยำจิ้งหรีด คิดสูตรเอง วันที่ 12 มีนาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเลขที่…

เกษตรกรปลูก ‘แตงโม’ สร้างรายได้ปีละ 3 แสน บนเนื้อที่ 13 ไร่

เกษตรกรปลูก ‘แตงโม’ สร้างรายได้ปีละ 3 แสน บนเนื้อที่ 13 ไร่

เกษตรกรในพื้นที่ ต.ห้วยแก้ว อ.ภูกามยาว จ.พะเยา ใช้พื้นที่ประมาณ 13 ไร่เศษ ปลูกแตงโมพันธ์กินรี 188 ขายสร้างรายได้งาม โดยจะมีพ่อค้าเดินทางมารับซื้อถึงสวน สามารถสร้างรายได้ปีละกว่า 3 แสนบาท วันนี้…

X