bully ข่าวสดวันนี้ หนูรัตน์ ธิดาพร

คนติดแฮชแท็ก #SaveNoorat หลังเน็ตไอดอลคนดัง ถูกลวงไปกลั่นแกล้ง

วันนี้ (24 มิ.ย. 2562) โลกออนไลน์ได้เกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง เมื่อปรากฏคลิปของหญิงสาวคนหนึ่งถูกกลุ่มคนเชิญมาออกรายผ่านช่องทางโซเชียล แต่พวกเขากลับแกล้งหญิงสาวคนดังกล่าวสารพัดจนต้องร้องไห้ออกมาในช่วงที่มีการถ่ายทอดสด ก่อนทราบต่อมาว่า ไอดอลคนดังที่ถูกแกล้งคือ หนูรัตน์ ธิดาพร ชาวคูเวียง เน็ตไอดอลสาวบกพร่องด้านการได้ยินและการพูด ทำให้มีข้อจำกัดในเรื่องของการพูด การอธิบายความรู้สึกต่างๆ…

Home / NEWS / คนติดแฮชแท็ก #SaveNoorat หลังเน็ตไอดอลคนดัง ถูกลวงไปกลั่นแกล้ง

ประเด็นน่าสนใจ

  • หนูรัตน์ ไอดอลสาว ถูกแกล้งแรงระหว่างออกรายการ จนต้องร้องไห้ออกมา
  • หนูรัตน์ คือเน็ตไอดอลสาวที่มีความบกพร่องเรื่องการได้ยิน และการพูด แต่ความรู้สึกปกติ
  • คนแห่แฮชแท็ก #SaveNoorat ในทวิตเตอร์เพื่อปกป้องความเป็นมนุษย์หลังคลิปได้เผยแพร่ไป
  • เจ้าของคลิปอ้างเป็นสคลิป ยันขอโทษ และลบคลิปแล้ว

วันนี้ (24 มิ.ย. 2562) โลกออนไลน์ได้เกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง เมื่อปรากฏคลิปของหญิงสาวคนหนึ่งถูกกลุ่มคนเชิญมาออกรายผ่านช่องทางโซเชียล แต่พวกเขากลับแกล้งหญิงสาวคนดังกล่าวสารพัดจนต้องร้องไห้ออกมาในช่วงที่มีการถ่ายทอดสด

ก่อนทราบต่อมาว่า ไอดอลคนดังที่ถูกแกล้งคือ หนูรัตน์ ธิดาพร ชาวคูเวียง เน็ตไอดอลสาวบกพร่องด้านการได้ยินและการพูด ทำให้มีข้อจำกัดในเรื่องของการพูด การอธิบายความรู้สึกต่างๆ แต่สติปัญญาและการรับรู้ปกติ

หนูรัตน์ ธิดาพร ชาวคูเวียง

โดยคลิปได้เผยให้เห็นว่าคนกลุ่มดังกล่าวได้มีการถ่ายทดสดระหว่าง หนูรัตน์ ทำการแต่งหน้าเพื่อเตรียมตัวเข้ารายการ จากนั้นคนเหล่านี้พยายามยิงคำถามสารพัดที่เหมือนไม่ให้เกียรติไอดอลสาว พร้อมกับมีการแต่หน้าด้วยความรุนแรงเพื่อให้รายการสนุกขำขัน

แต่ หนูรัตน์ กลับไม่ตลกด้วย ก่อนที่เธอจะน้ำตาไหลออกมา ทั้งนี้แม้ว่าเธอจะร้องไห้ออกมาแล้ว คนกลุ่มดังกล่าวยังไม่หยุดพยายามคาดคั้นเอาความว่าพวกเขาไม่ใช่เป็นคนทำให้ร้องไห้ แต่เป็นคนอื่นที่ทำให้เธอเสียใจในครั้งนี้

เหมือนลวงหนูรัตน์มาแกงในไลฟ์อ่ะ ขายขำ เอาจริงๆ หนูรัตน์ร้องเพราะพวกมึงปั่นอ่ะ แล้วหนูรัตน์เค้าไม่ทันคนอยู่แล้ว ปากบอกอย่าบูลลี่ แต่สิ่งที่พวกมึงกำลังทำอยู่คืออะไรอ่ะ ใจร้ายจังวะ #SaveNoorat pic.twitter.com/y0k5IttCEw


ผุดแฮชแท็ก #SaveNoorat เพื่อปกป้องสิทธิ

ซึ่งเมื่อคลิปดังกล่าวได้เผยแพร่ออกไปก็ทำให้มีคนเข้าไปแสดงความเห็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่ต่างเข้าไปรุมประนามการกระทำของคนกลุ่มดังกล่าว ที่นำคนไม่สมประกอบมาแกล้งสนองความสนุกของตัวเอง จนเกิดแฮชแท็ก #SaveNoorat ขึ้นในทวิตเตอร์ เพื่อปกป้องสิทธิความเป็นมนุษย์ของหนูรัตน์ จากการถูกกลั่นแกล้งในครั้งนี้

โดยเฉพาะทวิตเตอร์ #โลกของติ๋ม ที่ได้ระบุข้อความว่า ตบแป้งแรงไม่แรงดูเอา ปกติเค้าต้องทำแรงเบอร์นี้ปะ คือดูออกอ่ะ จะทำเพื่อให้มียอดขำ แต่หนูรัตน์เค้าขำกับพวกมึงปะ ดูไลฟ์นี้สงสารหนูรัตน์จริงๆ พากันปั่นจนหนูรัตน์ร้องไห้ #SaveNoorat จากนั้นผู้ใช้ทวิตเตอร์ @loukpeach_joo ได้แชร์ต่อข้อความพร้อมระบุว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ไม่มีคำว่าตลกนะในคลิปนี้

ไทม์ไลน์ของเรื่อง ก่อนจบด้วยการลบคลิปและขอโทษ

จากนั้นเวลาต่อมาเพจ Poetry of Bitch ได้มีการเปิดเผยข้อความเพิ่มเติมว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทางกลุ่มคนที่ปรากฏในคลิปว่าแกล้ง หนูรัตน์ ได้ออกมาขอโทษและลบคลิปดังกล่าวออกไปแล้ว พร้อมกับบอกว่าเป็นเพียงสคลิปคุยกันก่อนจะเริ่มถ่ายทอดสดแล้ว ซึ่งหลังจบงานก็มีการขอโทษกันเรียบร้อยแล้ว

แฮชแท็ก #SaveNoorat ติดเทรนด์ทวิตเตอร์
หลัง “หนูรัตน์” ร้องไห้กลางไลฟ์สด
:
แนะนำตัวละครก่อนนะ
“หนูรัตน์” (ธิดาพร ชาวคูเวียง) เน็ตไอดอลสาวผู้มีเอกลักษณ์ อายุ 25 จะ 26 ปีแล้วค่า
“นารา” (อนิวัต ประทุมถิ่น) เน็ตไอดอลสาวสองอายุ 20 ปี รู้จักกันในนาม “นารา เครปกะเทย” เพราะแจ้งเกิดจากการขายเครปที่มีลีลาตลกสนุกสนาน จนคนแห่ต่อคิวซื้อยาวเหยียด
3- “หมวย โซฮอท” เน็ตไอดอลสาวสองคนดัง มีผู้ติดตามในเฟซบุ๊กเกือบล้าน
“พี่พัลลภ” เจ้าของคณะลิเกพัลลภ-มยุรา เพชรรุ่ง ผู้ให้โอกาสหนูรัตน์ได้มาเล่นลิเกด้วยจนโด่งดัง ปัจจุบันเป็นผู้จัดการส่วนตัวหนูรัตน์ด้วย
5- “สมปอง” หนุ่มที่เป็นแฟนเก่าของนารา และปัจจุบันสนิทกับหนูรัตน์
—————
** อธิบายลักษณะของหนูรัตน์ก่อนเข้าดราม่า**
หนูรัตน์มีปัญหาเรื่องบกพร่องด้านการได้ยินและการพูด ทำให้มีข้อจำกัดในเรื่องของการพูด การอธิบายความรู้สึกต่างๆ แต่สติปัญญาและการรับรู้ของน้องปกติ
—————
เข้าดราม่าละนะ…
:
1- หนูรัตน์มาออกรายการไลฟ์สดของหมวย โซฮอท โดยมากับพี่พัลลภ ซึ่งหนูรัตน์จะมาแสดงละครเรื่อง “ใบไม้ที่ปลิดปลิว” รับบทเป็น “นิรา” สาวประเภทสอง (บทที่ใบเฟิร์น พิมพ์ชนกเล่น)
2- ระหว่างนั้นนารามาคอมเมนท์แซวหนูรัตน์เป็นระยะ เช่น แซวว่าหนูรัตน์แย่งสมปอง หนูรัตน์เป็นกะเทย หนูรัตน์นัดผู้ชายมาแล้วไม่ยอมจ่ายเงิน ให้เอาพิมสามาออกรายการแทนเพราะพิมสาดังกว่า เป็นต้น
** พิมสา คือเน็ตไอดอลอีกคนที่มีลักษณะคล้ายหนูรัตน์ และทั้งสองเหมือนจะเป็นคู่แข่งกันกลายๆ


3- หมวยเริ่มแต่งหน้าให้หนูรัตน์ แต่จะสังเกตเห็นว่าหนูรัตน์หน้าเสียตลอดเวลา
4- หมวยโบกรองพื้นให้หนูรัตน์ หลายคนติงว่าหมวยทำแรงเกินไปจนเหมือนตั้งใจแกล้ง (ดูคลิปในคอมเมนท์)
5- หนูรัตน์ร้องไห้ออกมา เกิดการโบ้ยกันเล็กๆว่าเป็นเพราะนาราหรือเป็นเพราะหมวยโบกรองพื้นแรง หนูรัตน์บอกว่าเพราะนารา แล้วพูดว่าเคยโดนนาราตบหน้าและเจ็บมาก (ดูคลิปในคอมเมนท์)


6- อีกตอนที่คนวิพากษ์วิจารณ์กันมากคือ มีการให้หนูรัตน์ดม “แท่งโม” (แท่งที่สาวประเภทสองเอาไว้ใช้ขยายอวัยวะหลังการผ่าตัดแปลงเพศเพื่อไม่ให้ตัน เรียกว่าการ “แยงโม”)
7- หมวยชี้แจงว่าแท่งโมดังกล่าวเป็นของใหม่ ยังไม่เคยใช้งาน ซื้อมาเพื่อใช้เข้าฉากล้อเลียนละครเรื่อง “ใบไม้ที่ปลิดปลิว” โดยเฉพาะ ตนแปลงเพศมา 11 ปีแล้ว ไม่จำเป็นต้องแยงโมอีก
8- ในทวิตเตอร์เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ไลฟ์นี้อย่างกว้างขวางว่าเป็นการบูลลี่หนูรัตน์ มีการใช้ความรุนแรงและลดทอนคุณค่าความเป็นมนุษย์ของผู้อื่น


9- หมวยลบไลฟ์ดังกล่าวทิ้งและชี้แจงว่า งานวันนี้ได้คุยธีมกันมาก่อนแล้วว่าจะแกล้งน้อง ไลฟ์จบก็มีการขอโทษน้อง ตนเอ็นดูน้องและผลักดันน้องตลอดมา ที่จริงน้องร้องมาตั้งแต่ตอนท่องบทแล้วเนื่องจากอินกับบท
10- นาราโพสต์ขอโทษหนูรัตน์ บอกว่าปกติก็เล่นกันแบบนี้ตลอด ไม่รู้จริงๆว่าวันนี้หนูรัตน์ร้องไห้เพราะคำไหน คนอื่นคอมเมนท์แรงกว่าตนก็มี สัญญาว่าต่อไปนี้จะไม่เล่นอะไรอย่างนี้อีก ส่วนเรื่องตบหน้า ยืนยันว่าไม่เคยทำแบบนั้น
11- โซเชียลยกตัวอย่างรายการอื่นๆ เช่น BROHOOD ที่ไปสัมภาษณ์หนูรัตน์ แล้วพิธีกรให้เกียรติและเข้าใจหนูรัตน์มาก ซึ่งในรายการดังกล่าวหนูรัตน์เล่าว่าเจอคอมเมนท์บูลลี่ตลอด โดยเธอพูดว่า “หนูรัตน์เป็นคนตลก แต่หนูรัตน์ไม่ใช่ตัวตลก”


** ลิงค์รายการ
https://youtu.be/VUtzESSk5u0
12- ดราม่าเริ่มบานปลายลุกลามไปถึงพี่พัลลภ คนบอกว่าพี่พัลลภเป็นผู้จัดการแต่ไม่ได้ปกป้องหนูรัตน์ แถมร่วมบูลลี่เสียเอง แล้วยังตั้งข้อสังเกตไปถึงเรื่องว่าพี่พัลลภเอาเปรียบหนูรัตน์เรื่องเงิน การรับงาน และเรื่องชอบทิ้งให้หนูรัตน์กลับบ้านเอง


13- หนูรัตน์และพี่พัลลภไลฟ์จบดราม่า ชี้แจงว่าทุกคนรักหนูรัตน์ ที่เล่นกันเพราะสนิทสนมกัน ไม่อยากให้มีประเด็นเพราะกลัวจะไม่มีงาน ขอให้เรื่องจบแค่นี้ ส่วนพี่พัลลภก็ไม่เคยเอาเปรียบหนูรัตน์เรื่องเงินและการรับงานแต่อย่างใด
จบนะ.

Bully การหยามเหยียดให้ดูตลก แต่ไม่ตลก

คำว่า บูลลี่ bully คือ พฤติกรรมกลั่นแกล้งรังแกผู้อื่น โดยเฉพาะคนที่อ่อนแอกว่า ด้วยคำพูดหยามเหยียดต่างๆ เพื่อให้ดูตลกขบขัน แต่เหยื่อกลับไม่ขำ แต่ได้รับความเสียหาย โดยการ บูลลี่ มักจะตามมาด้วย “แค่แกล้งกันเล่น”

ซึ่งจะว่าไปอาจจะเป็นเรื่องเล็ก แต่หากมองให้ดีเรื่องนี้กลับเป็นเรื่องใหญ่ที่ต้องใส่ใจ เพราะหากโดนกลั่นแกล้งแบบนี้ไปเรื่อยๆ อาจกลายเป็นปมใหญ่ทำให้คนนั้นขาดความมั่นใจ ตีตัวออกห่างจากสังคม นำไปสู่อาการซึมเศร้า และฆ่าตัวตายได้

การวิธีแก้ปัญหาการถูกบูลลี่นั้น คือ “การพูดคุย” ให้เข้าใจว่าพฤติกรรมบูลลี่นี้เป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้ในสังคม และให้เวลาพวกเขาในการปรับปรุงตัว

ขณะที่คนเป็นฝ่ายบูลลี่ ก็ต้องปรับตัว ให้เอาใจเขามาใส่ใจเรา ให้ลองคิดกลับกันว่าหากเป็นตัวเราโดนบูลลี่บ้างจะเกิดผลอย่างไร

ส่วนวิธีการรับมือนั้น คนที่ตกเป็นเหยื่อต้องเข้มแข็ง และนำคำเหล่านั้นมาพัฒนาตัวเอง จนนำไปสู่ความสำเร็จต่อไป

X