aomMONEY TarKawin กรุงศรี มนุษย์เงินเดือน

ไขเคล็ดลับ ‘มนุษย์เงินเดือนก็รวยได้…ด้วยการลงทุน’ กับ TarKawin กูรูการเงินชื่อดัง

คัดลอก URL แล้ว

“เป็นพนักงานกินเงินเดือนธรรมดา แบบนี้เมื่อไรจะรวย?”  “ฝันอยากมีเงินก้อน เกษียณเร็ว เกษียณรวย ต้องทำยังไง?” เชื่อว่า มนุษย์เงินเดือนหลายคน คงตั้งคำถามเหล่านี้อยู่ในใจ วันนี้ เรามีเคล็ดลับดี ๆ มาฝาก!

เมื่อเร็ว ๆ นี้ กรุงศรี คอนซูมเมอร์ ผู้นำในธุรกิจบัตรเครดิตและสินเชื่อบุคคล ได้จัดงานสัมมนา “More Money Talk : การลงทุนของมนุษย์เงินเดือนยุคใหม่” กับ ‘ต้าร์- กวิน สุวรรณตระกูล’ กูรูจาก aomMONEY และบล็อกเกอร์การเงินเจ้าของเพจ TarKawin และเว็บไซต์ Tarkawin.com มาให้ความรู้ทางการเงินแก่พนักงาน ตามโครงการ “ฉลาดคิด ฉลาดใช้” โดยกรุงศรี คอนซูมเมอร์ เพื่อส่งเสริมให้พนักงานมีความรู้ที่ถูกต้อง และเหมาะสมเกี่ยวกับการบริหารการเงิน

ในงานสัมมนาดังกล่าว ‘ต้าร์- กวิน สุวรรณตระกูล’ ได้แนะนำวิธีการลงทุนสำหรับมนุษย์เงินเดือนเพื่อวางแผนเกษียณและสร้างความมั่งคั่งด้วยเคล็ดลับง่ายๆ 5 ข้อ

1. ใช้ข้อได้เปรียบของการเป็นมนุษย์เงินเดือน เพื่อวางแผนการเงินให้เหมาะกับเป้าหมายของตัวเอง อาชีพมนุษย์เงินเดือนมีข้อได้เปรียบที่มีรายได้แน่นอนทุกเดือน อีกทั้งยังทราบช่วงเวลาที่จะมีรายได้ประจำ ซึ่งโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 33-40 ปี ทำให้สามารถกำหนดจำนวนเงินเพื่อการออม และวางแผนการลงทุนได้อย่างเป็นระบบ ด้วยการเลือกแผนการลงทุนที่เหมาะสมกับเป้าหมายทางการเงินของแต่ละคน

2. ควรลงทุนอย่างต่อเนื่องทุกเดือนเพื่อสร้างวินัยการออม ควรกำหนดเป้าหมายในการลงทุนให้ชัดเจน จากนั้น แบ่งเงินลงทุนด้วยจำนวนเงินที่เท่าๆ กันในทุกๆ เดือน สะสมไปเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่อง เพราะนอกจากจะช่วยสร้างวินัยการออมแล้ว ยังทำให้วางแผนการลงทุนได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เพราะทราบระยะเวลาในการลงทุนที่แน่นอน หากเริ่มออมได้ไวกว่า และรู้จักเลือกวิธีการลงทุนที่มีการกระจายความเสี่ยงและให้ผลตอบแทนที่เหมาะสม โอกาสที่จะสานฝันให้เกษียณเร็ว เกษียณรวย ก็อยู่ไม่ไกล

3. วางแผนลงทุนอย่างเป็นระบบเพื่อสร้างความมั่งคั่ง การเก็บเงินด้วยการฝากธนาคารเพียงอย่างเดียวไม่อาจสร้างความมั่งคั่งได้ เพราะอัตราดอกเบี้ยเงินฝากมักเติบโตสวนทางกับอัตราเงินเฟ้อ สำหรับคนที่อยากสร้างความมั่งคั่งให้ตัวเอง แนะนำให้วางแผนการลงทุนด้วย ‘กลไก 3 พลัง’ ได้แก่ เงินออม x ระยะเวลา x ผลตอบแทนและความเสี่ยงที่รับได้ โดยใช้วิธีแบ่งเงินออมมาลงทุนในหลักทรัพย์ประเภทต่างๆ ภายในระยะเวลาที่กำหนด ในระดับความเสี่ยงที่เหมาะสม โดยเลือกลงทุนให้สอดคล้องกับเป้าหมายทางการเงินที่ต้องการและความเสี่ยงที่ตัวเองยอมรับได้

ปัจจุบันมีประเภททรัพย์สินให้เลือกลงทุนมากมายเรียงจากความเสี่ยงต่ำไปความเสี่ยงสูง เช่น เงินฝาก ตราสารหนี้  ตราสารทุน อนุพันธ์ เป็นต้น ทั้งนี้ จากสถิติอ้างอิงของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าการลงทุนช่วยสร้างผลตอบแทนเพิ่มขึ้นได้จริง โดยผลตอบแทนหุ้นไทยย้อนหลัง 10 ปี (พ.ศ. 2551-2560) อยู่ที่ 11.61% ขณะที่พันธบัตรรัฐบาล 5.15%, ทองคำ 4.50% และเงินฝากประจำ 1 ปี 1.73% ดังนั้น ยิ่งลงทุนอย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่องเป็นระยะเวลายาวนานก็ยิ่งเข้าใกล้ความมั่งคั่งได้มากขึ้นเท่านั้น ที่สำคัญ ต้องไม่ลืมว่าการลงทุนย่อมมีความเสี่ยง จึงต้องรู้จักวางแผนการลงทุนโดยกระจายความเสี่ยงอย่างเหมาะสมด้วย

 4. วางแผนรวยด้วย ‘กองทุนรวม’ ทางเลือกการลงทุนที่เหมาะกับมนุษย์เงินเดือน กองทุนรวมเป็นหนึ่งในเครื่องมือที่สำคัญในการลงทุนสำหรับผู้ลงทุนรายย่อยที่มีข้อจำกัดต่างๆ กรณีมีทุนทรัพย์จำกัดหรือไม่มีประสบการณ์ในการลงทุน เพราะมีข้อดีมากมาย เช่น กองทุนรวมบริหารโดยมืออาชีพที่เรียกว่า “บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวม (บลจ.)” ซึ่งมีผู้จัดการกองทุนรวมที่มีความรู้และประสบการณ์ดำเนินการตามวัตถุประสงค์และนโยบายการลงทุนของกองทุนรวมแต่ละกอง, ช่วยเพิ่มสิทธิประโยชน์ทางภาษี เช่น ซื้อ LTF/RMF เพื่อลดหย่อนภาษี, มีการกระจายความเสี่ยงด้วยการลงทุนในตราสารทางการเงินที่หลากหลาย, มีสภาพคล่องเพราะสามารถขายหรือสับเปลี่ยนกองทุนได้ตามเงื่อนไขที่กำหนด, มีทางเลือกในการลงทุนหลากหลาย, มีกลไกป้องกันผู้ลงทุนโดยสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ลงทุนถูกเอาเปรียบ เป็นต้น

5. จัดพอร์ตการลงทุนเพื่อกระจายความเสี่ยง เพราะทุกการลงทุนมีความเสี่ยง จึงควรจัดพอร์ตการลงทุนเพื่อกระจายความเสี่ยงตามหลักง่ายๆ คือ

100-อายุปัจจุบันของผู้ลงทุน = สัดส่วนหุ้นที่ควรลงอยู่ในพอร์ต

เช่น ปัจจุบันอายุ 35 ปี สัดส่วนหุ้นในพอร์ตควรมี 100-35=65% ส่วนอีก 35% สามารถกระจายความเสี่ยงของพอร์ตการลงทุนตัวเองด้วยการซื้อตราสารหนี้ หรือฝากประจำ หรือถือเป็นเงินสดไว้ พูดง่าย ๆ ก็คือ ยิ่งอายุน้อยยิ่งจัดพอร์ตรับความเสี่ยงได้เยอะกว่า ยิ่งอายุมาก ก็ควรยิ่งต้องลดความเสี่ยงลงด้วยเช่นกัน แต่ทั้งนี้ ก็ต้องคำนึงถึงความเสี่ยงที่แต่ละคนรับได้ในการวางแผนลงทุนด้วยเช่นกัน

ติดตามเคล็ดลับการบริหารการเงิน กิจกรรมที่น่าสนใจ ตลอดจนสาระดีๆ เกี่ยวกับความรู้ด้านการใช้เงินอย่าง ‘ฉลาดคิด ฉลาดใช้’ ที่จะช่วยสร้างวินัยทางการเงินที่ดีให้คุณได้ที่ เว็บไซต์กรุงศรี คอนซูมเมอร์ และกดติดตามได้ที่ FB Page ฉลาดคิด ฉลาดใช้


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

RELATED

กรุงศรี ออโต้ รุกบริการสินเชื่อยานยนต์ดิจิทัลที่งาน Motor Expo 2021

กรุงศรี ออโต้ รุกบริการสินเชื่อยานยนต์ดิจิทัลที่งาน Motor Expo 2021

กรุงศรี ออโต้ ชวนสร้างประสบการณ์ขอสินเชื่อรถยนต์ใหม่ผ่าน GO Application by Krungsri Auto พร้อมจัดโปรแรงส่งท้ายปีที่ไม่ควรพลาด

5 เรื่องควรรู้ สำหรับมือใหม่หัดประมูลรถ ก่อนลงสนามตามหารถในฝัน

5 เรื่องควรรู้ สำหรับมือใหม่หัดประมูลรถ ก่อนลงสนามตามหารถในฝัน

“กรุงศรี ออโต้” ผู้นำธุรกิจสินเชื่อยานยนต์ครบวงจร แนะ 5 เรื่องควรรู้ ก่อนออกตามหารถนางฟ้าในฝัน จากลานประมูล

ชักหน้าไม่ถึงหลังต้องอ่าน! สินเชื่อคืออะไร เพิ่มสภาพคล่องได้จริงหรือ?

ชักหน้าไม่ถึงหลังต้องอ่าน! สินเชื่อคืออะไร เพิ่มสภาพคล่องได้จริงหรือ?

เวลากระเป๋าเงินแห้ง แต่ละคนมีวิธีแก้ปัญหาในชีวิตอย่างไร? ชีวิตประจำวันก็ต้องกินต้องใช้อยู่แล้ว ถ้าหากเกิดเหตุจำเป็นอย่างค่าใช้จ่ายทางสุขภาพ ค่าเทอมลูก ซ่อมบ้านแบบเร่งด่วน หรือต้องรีบปิดหนี้บัตรเครดิต แต่ละคนนึกถึงตัวช่วยทางการเงินตัวไหนกันบ้าง? หากใครหาหนทางไม่ได้จนลงท้ายต้องไปกู้นอกระบบ เราขอเสนอแนวทางที่ปลอดภัยกว่าแถมไม่ต้องเสี่ยงอีกด้วย นั่นก็คือสินเชื่อส่วนบุคคลนั่นเอง ว่าแต่สินเชื่อคืออะไร แล้วสะดวกกว่าเงินกู้รูปแบบอื่นแค่ไหน ไปหาคำตอบกันเลย สินเชื่อส่วนบุคคล…

ฟังทางนี้! เรื่องน่ารู้ก่อนขอสินเชื่อซ่อมแซมบ้าน ดอกเบี้ยต่ำ

ฟังทางนี้! เรื่องน่ารู้ก่อนขอสินเชื่อซ่อมแซมบ้าน ดอกเบี้ยต่ำ

หลายคนที่มีบ้านเก่าเลือกที่จะรีโนเวทบ้านแทนที่จะต้องไปซื้อบ้านใหม่เพราะค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่า และไม่ต้องย้ายไปอยู่ที่อื่น ทำให้ได้บ้านหลังเดิมที่เคยผูกพันแต่มีสภาพใหม่ มีประโยชน์ใช้สอยมากขึ้น ทว่าการจะซ่อมแซมหรือต่อเติมส่วนใดๆ ของบ้าน จำเป็นต้องใช้เงินไม่น้อยเลย การขอสินเชื่อซ่อมแซมบ้าน ดอกเบี้ยต่ำ จากธนาคารจึงเป็นทางเลือกที่ดี แต่ก่อนจะไปขอสินเชื่อ เราอยากแนะนำหลักการบางอย่างให้คุณรู้เพื่อให้คุณได้เตรียมตัวอย่างถูกต้อง การรีโนเวท หรือซ่อมแซมบ้าน โดยทั่วไปแบ่งออกเป็น…

7 หลักสูตรออนไลน์ การวางแผนการเงิน เรียนฟรี มีใบวุฒิบัตรให้

7 หลักสูตรออนไลน์ การวางแผนการเงิน เรียนฟรี มีใบวุฒิบัตรให้

แนะนำบทเรียนออนไลน์ที่เหมาะสำหรับนิสิต นักศึกษา และนักลงทุนที่ต้องการพัฒนาตนเองไปสู่นักลงทุนมืออาชีพแบบ Step by Step ในบทความนี้ รวม 7 หลักสูตรออนไลน์ การวางแผนการเงิน เรียนจบคอร์สแล้วสามารถขอรับวุฒิบัตรได้

ออฟฟิศซินโดรม ภัยใกล้ตัวที่คนวัยทำงานไม่ควรมองข้าม

ออฟฟิศซินโดรม ภัยใกล้ตัวที่คนวัยทำงานไม่ควรมองข้าม

วันนี้เราจะมาพูดถึงอาการ ออฟฟิศซินโดรม โรคที่มนุษย์เงินเดือนหรือพนักงานออฟฟิศหลายๆ คนกำลังเผชิญโดยที่ไม่รู้ตัว หรือชะล่าใจกับสัญญาณเตือนบางอย่างจากร่างกาย จนอาจกลายเป็นภัยร้ายที่พร้อมจะทำลายคุณภาพชีวิตของเราในอนาคตได้ง่ายๆ ในปัจจุบันพบว่าออฟฟิศซินโดรม เป็นหนึ่งในปัญหาสุภาพยอดฮิตที่คอยเกาะกินอยู่ทุกส่วนของร่างกายของคนที่ทำงานหนัก ซึ่งพบได้บ่อยในคนที่นั่งท่าเดิมๆ นานๆ ติดต่อกันหลายชั่วโมงในแต่ละวัน ไม่ลุกมายืดเส้นยืดสาย ไม่เปลี่ยนอิริยาบถในการนั่ง ทั้งนี้ ระยะแรกๆ…

เปลี่ยนเงินหลักร้อยเป็นเงินหลักล้าน ด้วยแผนออมสม่ำเสมอ

เปลี่ยนเงินหลักร้อยเป็นเงินหลักล้าน ด้วยแผนออมสม่ำเสมอ

ถ้าคุณเป็นคนนึงที่ฝันอยากเป็นเศรษฐี แต่เงินจะกินในแต่ละเดือนยังแทบไม่พอใช้ เงินน้อย แต่อยากมีเงินล้าน จะทำยังไงดีนะ?  รู้มั้ยว่า เป้าหมายเงินล้านเป็นจริงได้ไม่ยาก หากเรามีเป้าหมายที่ชัดเจนและมีแผนการออมที่เหมาะกับตนเอง ที่สำคัญต้องพร้อมที่จะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้จ่าย และปฏิบัติตาม แผนการออมและลงทุน อย่างมีวินัย เพียงแค่นี้ แม้จะเริ่มต้นด้วยเงินจำนวนน้อย ก็สามารถสร้างเงินล้านได้อย่างแน่นอน…

สร้างเงินออมก้อนโตเป็นจริงได้! ด้วย 3 พลังมหัศจรรย์เพิ่มค่าเงินออม

สร้างเงินออมก้อนโตเป็นจริงได้! ด้วย 3 พลังมหัศจรรย์เพิ่มค่าเงินออม

มนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆ ทุกคนก็ต่างมีความฝัน หรือมีจุดมุ่งหมายที่แตกต่างกัน บางคนฝันอยากจะมีบ้านสักหลัง มีรถสักคน บางคนก็ใฝ่ฝันว่าอยากจะได้ไปเที่ยวรอบโลก หรือใช้ชีวิตสุขสบายในยามเกษียณ และถ้าหากเราลองเปรียบเทียบความฝันเหมือนจุดมุ่งหมายในการเดินทาง ยิ่งความฝันใหญ่มากเท่าไหร่ ก็ยิ่งจะต้องใช้เงินเยอะมากขึ้นเท่านั้น และถ้าในแต่ละเดือนเรามีเงินออมเพื่อเป้าหมายต่างๆ ไม่มากพอ ระยะทางที่เราจะไปถึงจุดมุ่งหมายก็ยิ่งไกลออกไปทุกที แต่รู้หรือไม่ว่ายังมีวิธีที่จะช่วยให้เราพิชิตเป้าหมายได้เร็วยิ่งขึ้นด้วย 3…

ไขข้อข้องใจ LTF & RMF มือใหม่ต้องรู้ วางแผนภาษีให้เกิดประโยชน์สูงสุด

ไขข้อข้องใจ LTF & RMF มือใหม่ต้องรู้ วางแผนภาษีให้เกิดประโยชน์สูงสุด

ชีวิตคนวัยทำงานกับภาษีเป็นของคู่กัน… จะดีกว่ามั้ยถ้าเรารู้จัก วางแผนภาษีให้เกิดประโยชน์สูงสุด ตั้งแต่วันนี้ ด้วย การลงทุนใน LTF & RMF ซึ่งมีสิทธิประโยชน์ดีๆ จากการลงทุนถึง 2 ต่อด้วยกัน ดังนี้ *…

X