ขสมก. ฟื้นฟูกิจการ

เปิดแผนฟื้นฟูกิจการ ขสมก. ขึ้นค่าตั๋วรถใหม่, ลดพนักงาน 5,000 คน, ปรับอู่เป็นห้างฯ-โรงแรม

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • ครม. เห็นชอบ แผนฟื้นฟูกิจการของ ขสมก.
  • ปัจจุบัน ขสมก. มีพนักงานทั้งหมด 13,599 คน คิดเป็นสัดส่วนรถ 1 คัน ต้องรับภาระค่าใช้จ่ายพนักงาน 5.14 คน โดยตั้งเป้าลดเหลือ 2.75 คนต่อรถหนึ่งคันในปี 2565
  • มีแผนเพิ่มรายได้ โดยพัฒนาพื้นที่อู่เป็นศูนย์การค้าและโรงแรมระดับบน รวมไปถึงการปรับอัตราค่าโดยสารเฉพาะรถโดยสารใหม่ด้วย

ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีวานนี้ (25 มิ.ย. 2562) มีมติเห็นชอบในหลักการแผนฟื้นฟูกิจการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ตามที่กระทรวงคมนาคมเสนอ เนื่องจาก ขสมก. ประสบปัญหาการขาดทุนอย่างต่อเนื่องและมีหนี้สินคงค้างจำนวนมาก โดยแผนฟื้นฟูกิจการดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ ขสมก. ใช้เป็นแนวทางในการปรับปรุงระบบการทำงานขององค์กรให้มีประสิทธิภาพ และเพิ่มความสามารถในการหารายได้และการบริหารจัดการหนี้สิน ซึ่งจะนำไปสู่การบริหารองค์กรที่ยั่งยืนและลดภาระกับภาครัฐ

สำหรับกลยุทธ์ต่างๆ ในการฟื้นฟู ขสมก. เช่น

ปรับปรุงและจัดหารถใหม่ทดแทน จำนวน 3,000 คัน แบ่งเป็น

  • เช่า 700 คัน แบ่งเป็น NGV 300 คัน วงเงิน 1,855 ล้านบาท และ Hybrid อีก 400 คัน วงเงิน 3,568 ล้านบาท
  • ซื้อใหม่ แบ่งเป็น NGV 489 คัน (ซื้อครบแล้ว) Hybird 1,453 คัน รถเมล์ไฟฟ้า (EV) 35 คัน ปรับปรุงรถเดิม  323 คัน วงเงิน 138 ล้านบาท

นอกจากนี้ยังมีแผนนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาใช้ เช่น ติดตั้งระบบ E – Ticket ชำระค่าโดยสารด้วย QR – Code ติดตั้งระบบ GPS ให้บริการ WIFI บนรถ รวมไปถึง Smart Bus Stop

ปรับปรุงเส้นทางเดินรถ  137 เส้นทาง เพื่อลดการทับซ้อน เชื่อมต่อและรองรับกับระบบขนส่งสาธารณะระบบราง และให้บริการเส้นทางที่ผ่านสถานที่ท่องเที่ยวและสถานที่สำคัญ

ปรับโครงสร้างองค์กร ปัจจุบันขสมก. มีพนักงานทั้งหมด 13,599 คน (ข้อมูล ณ วันที่ 31 สิงหาคม 2561) คิดเป็นสัดส่วนต่อรถ 1 คัน ต้องรับภาระค่าใช้จ่ายของพนักงาน 5.14 คน โดยมีแผนให้พนักงานเกษียณก่อนอายุ หรือ เออร์ลี่รีไทร์ โดยที่มีเป้าหมายลดจำนวนคนต่อรถหนึ่งคัน จาก 5.14 เหลือแค่ 2.75 ในปี 2565 คิดเป็นเป้าพนักงานเออร์ลี่รีไทร์อยู่ที่ 5,051 คน ใช้งบประมาณ 6,000 ล้านบาท

การพัฒนาเชิงธุรกิจ เพื่อเพิ่มรายได้ เช่น พัฒนาพื้นที่อู่บางเขนเป็นศูนย์การค้าโรงแรมระดับบน และพื้นที่อู่มีนบุรีเป็นตลาด นอกจากนี้ในส่วนของการเพิ่มรายได้ยังรวมไปถึงการปรับอัตราค่าโดยสารเฉพาะรถโดยสารใหม่ด้วย

การบริหารหนี้สิน ขสมก. มีหนี้สะสมประมาณ 128,000 ล้านบาท แบ่งเป็น หนี้ที่เกิดจากนโยบายภาครัฐ 80% เช่น การอุ้มค่าโดยสารในช่วงน้ำมันแพง และหนี้จากประสิทธิภาพการทำงาน 20% โดยขอให้กระทรวงการคลังรับภาระหนี้ทั้งหมดไปก่อน และจะมีการตั้งคณะทำงานร่วมกับกระทรวงการคลังและสำนักงบประมาณในการพิจารณาแยกตัวเลขหนี้ ทั้งนี้ไม่รวมหนี้ใหม่จากการกู้มาซื้อรถเมล์ใหม่

ทั้งนี้ ขสมก. คาดว่า ในปี 2566 จะมีเริ่มสภาพคล่องและดำเนินการชำระหนี้ได้


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

ดีเดย์วันนี้ “ขสมก. พร้อมบวก” เราพร้อมบวกกับผู้ใช้บริการแล้ว

ดีเดย์วันนี้ “ขสมก. พร้อมบวก” เราพร้อมบวกกับผู้ใช้บริการแล้ว

ดีเดย์วันนี้ “ขสมก. พร้อมบวก” เราพร้อมบวกกับผู้ใช้บริการแล้ว+รับฟังทุกความคิดเห็น+การบริการที่ดีขึ้นในทุกด้าน+แก้ไขปัญหาอย่างรวดเร็ว+พัฒนา ขสมก. ด้วยข้อเสนอแนะของผู้ใช้บริการจริงไปค่ะทุกคน เราจะบวกไปด้วยกัน ที่ ขสมก. พร้อมบวก #ขสมกพร้อมบวก #bmta #ขสมก อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook…

ขสมก. ปรับเปลี่ยนหมายเลขรถโดยสารใหม่ 3 เส้นทาง 1 ก.ค. นี้

ขสมก. ปรับเปลี่ยนหมายเลขรถโดยสารใหม่ 3 เส้นทาง 1 ก.ค. นี้

จะให้บริการเดินรถโดยสารประจำทาง ทั้ง 3 เส้นทาง ด้วยหมายเลขใหม่ ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2564

ขสมก. เล็งปรับจำนวนรถ ให้เหมาะกับผู้ใช้บริการรถโดยสารที่ลดลง

ขสมก. เล็งปรับจำนวนรถ ให้เหมาะกับผู้ใช้บริการรถโดยสารที่ลดลง

องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ ได้มีการประชุมผู้บริหารเขตการเดินรถที่ 1 - 8 เพื่อวางแผนในการบริหารจัดการเดินรถให้สอดคล้องกัลจำนวนผู้ใช้บริการที่ลดลง

ขสมก. เพิ่มมาตรการ ติดเทปกาวสีแดงบนเบาะที่นั่ง – ยืนบนพื้นรถได้ 10 คน

ขสมก. เพิ่มมาตรการ ติดเทปกาวสีแดงบนเบาะที่นั่ง – ยืนบนพื้นรถได้ 10 คน

วันนี้ (31 มี.ค.63 ) ขสมก. เพิ่มมาตรการ ด้วยการติดแถบสติ๊กเกอร์เป็นรูปกากบาทคาดบนเบาะที่นั่ง เพื่อไม่ให้ผู้ใช้บริการนั่งบนเบาะที่นั่งดังกล่าว พร้อมทั้งกำหนดให้ผู้ใช้บริการ สามารถยืนบนพื้นรถได้เพียง 10 คนเท่านั้น ขสมก. เพิ่มมาตรการ ป้องกันโควิด-19…

ขสมก.จัดรถบริการฟรี 12 คัน ไหว้พระ 10 วัด 10 รัชกาล

ขสมก.จัดรถบริการฟรี 12 คัน ไหว้พระ 10 วัด 10 รัชกาล

ประชาชนจำนวนมาก รอใช้บริการรถ ขสมก. เพื่อเดินทางไหว้พระ ๑๐ วัด สืบสิริสวัสดิ์ ๑๐ รัชกาล เนื่องในวันขึ้นปีใหม่ 2563 ซึ่งทางกระทรวงวัฒนธรรม โดยกรมการศาสนาได้ร่วมกับองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) จัดกิจกรรม…

ขสมก.ประกันหมด 3 พันคัน ยันพนักงานไม่ต้องจ่ายค่าเสียหายแทน

ขสมก.ประกันหมด 3 พันคัน ยันพนักงานไม่ต้องจ่ายค่าเสียหายแทน

นายสุระชัย เอี่ยมวชิรสกุล ผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เปิดเผยถึงกรณีที่มีกระแสข่าวรถเมล์ จำนวน 3 พันคันกรรมธรรม์ประกันภัยสิ้นอายุตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม2563 ว่าเป็นความจริงที่รถเมล์ 3 พันคันของ ขสมก.ประกันชั้น 3…

ขนส่งมวลชน ฟรี 4-6 พ.ค. รองรับปชช. ร่วมงาน พระราชพิธีบรมราชาภิเษก

ขนส่งมวลชน ฟรี 4-6 พ.ค. รองรับปชช. ร่วมงาน พระราชพิธีบรมราชาภิเษก

คมนาคมเตรียมความพร้อมเเละอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่มีความประสงค์เข้าร่วมงาน พระราชพิธีบรมราชาภิเษก ระหว่างวันที่ 4-6 พ.ค. 2556 นี้ โดยได้จัดระบบ ขนส่งมวลชน ทั้งทางบก ทางน้ำ เเละอื่นๆ เพื่อเตรียมรับประชาชนจากจุดรวมพลจำนวน 7 จุด…

ขสมก.ปรับเวลาเดินรถถึงตี 2 รับเคาท์ดาวน์-สวดมนต์ข้ามปี

ขสมก.ปรับเวลาเดินรถถึงตี 2 รับเคาท์ดาวน์-สวดมนต์ข้ามปี

นายสุระชัย เอี่ยมวชิรสกุล ผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ เปิดเผยว่า ขสมก.จัดแผนการเดินรถให้บริการประชาชน ช่วงวันหยุดต่อเนื่องเทศกาลปีใหม่ 2563 เพื่ออำนวยความสะดวก ปลอดภัย และสร้างความมั่นใจในการเดินทางให้กับประชาชนผู้ใช้บริการ รายละเอียด ดังนี้ 1.จัดเดินรถในเส้นทางปกติจำนวน 129 เส้นทาง…

ขสมก.จัดรถอำนวยความสะดวกปชช. เที่ยวงานลอยกระทง 11 พ.ย.นี้

ขสมก.จัดรถอำนวยความสะดวกปชช. เที่ยวงานลอยกระทง 11 พ.ย.นี้

นายสุระชัย เอี่ยมวชิรสกุล ผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เปิดเผยว่า ในวันลอยกระทง ประจำปี 2562 ซึ่งตรงกับวันที่ 11 พ.ย.62 หลายหน่วยงาน ทั้งภาครัฐและเอกชน ได้จัดงานลอยกระทงขึ้น เพื่อสืบสานประเพณีไทย…

X