หนี้นอกระบบ

‘บิ๊กป้อม’ ลงพื้นที่ลพบุรีคืนโฉนด วอนอย่ากังวล สส.ถือหุ้นกระทบโผ ครม.

เดินหน้าแก้หนี้นอกระบบต่อ มิ.ย. มอบโฉนด 1,704 ฉบับ เจรจาคืนความชอบธรรมกว่า 42,000 ราย

วันนี้(27 มิ.ย.) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รอง นรม.และ รมว.กห. พร้อมคณะ ได้เดินทางไปจังหวัดลพบุรี เพื่อให้กำลังใจการทำงานของ กอ.รมน. ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครองและหน่วยงานต่างๆ ที่ร่วมกันแก้ปัญหาหนี้นอกระบบอย่างจริงจังและต่อเนื่องที่ผ่านมา ในภาพรวมการดำเนินงาน เดือน มิ.ย.62 ผลการเจรจาไกล่เกลี่ย โดย กอ.รมน. สามารถเจรจาทำข้อตกลงร่วมกันแล้ว จำนวน 42,097 ราย มูลหนี้รวมกว่า 7,100 ล้านบาท ต่อจากนั้น รองนรม.และรมว.กห.พร้อมคณะ ได้ร่วมกันส่งคืนทรัพย์สินคืนให้ประชาชนครั้งที่ 12 จากการบังคับใช้กฎหมาย โดยตำรวจ ณ มหาวิทยาลัยราชภัฎเทพสตรี จำนวน 1,071 ราย เป็นโฉนดที่ดิน 1,704 ฉบับ รวม 2,054 ไร่ มูลค่าทรัพย์สินรวม 2,324,845,135 บาท ด้วยบรรยากาศรอยยิ้มและน้ำตาของความอิ่มเอิบใจร่วมกัน

พล.อ.ประวิตร ได้กล่าวขอบคุณการทำงานร่วมกันของทุกส่วนราชการในภาพรวมตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา โดยการคืนโฉนดรวมทั้ง 12 ครั้ง ประชาชนได้รับการคืนโฉนด 25,052 ราย เป็นโฉนดที่ดิน 21,312 ฉบับ เนื้อที่กว่า 59,000 ไร่ มูลค่ารวม 30,622 ล้านบาท. ซึ่งถือเป็นการบูรณาการทำงานร่วมกันในรูปของคณะกรรมการหลายส่วนราชการของทุกจังหวัด ภายใต้กฎหมายที่กำหนดและการเจรจาให้ความเป็นธรรมร่วมกัน เพื่อคลี่คลายปัญหาหนี้นอกระบบที่มีมานาน ซึ่งเป็นปัญหาของประชาชนผู้มีรายได้น้อยโดยตรง

ทั้งนี้ ย้ำขอให้ร่วมกันขับเคลื่อนแก้ปัญหาต่อไปให้ครอบคลุมทั้งระบบ ด้วยความมุ่งมั่น โดยคำนึงถึงประโยชน์และโอกาสของลูกหนี้อีกจำนวนมาก ที่ยังจมอยู่กับกองหนี้นอกระบบ ซึ่งเป็นเสมือนกับดักความยากจนที่มีอยู่ในสังคมและขาดการช่วยเหลือมายาวนาน ขณะเดียวกัน ขอให้เปิดกว้างรับฟังปัญหาและข้อคิดเห็นจากภาคประชาสังคม เพื่อปรับการทำงานให้มีประสิทธิภาพและเกิดประโยชน์สูงสุดกับประชาชนโดยตรงต่อไป

WRITER

RELATED

รัฐบาลลุยสางปัญหา ‘หนี้นอกระบบ’ ครอบคลุมทุกมิติ

รัฐบาลลุยสางปัญหา ‘หนี้นอกระบบ’ ครอบคลุมทุกมิติ

รัฐบาล เร่งแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบอย่างบูรณาการและยั่งยืนโดยมีการดำเนินการอย่างต่อเนื่อง มีการช่วยเหลือลูกหนี้ให้ได้รับทรัพย์สินคืนแล้ว 25,044 ราย

ตัวแทนชาวบ้าน เข้าร้องกระทรวงยุติธรรม หนี้นอกระบบเรียกดอกโหด

ตัวแทนชาวบ้าน เข้าร้องกระทรวงยุติธรรม หนี้นอกระบบเรียกดอกโหด

นางอวยพร จันทร์เพชร อายุ 45 ปี ชาวบ้านจังหวัดพัทลุง ได้ให้สัมภาษณ์ว่าตนได้ทำการกู้หนี้นอกระบบเป็นจำนวนเงิน 600,000 บาท โดยมีการทำระยะสัญญาเป็นเวลา 3 เดือน แต่ละเดือนจะต้องจ่ายดอกเบี้ยร้อยละ 3 หรือคิดเป็นจำนวนเงิน…

รัฐสั่งเดินหน้าแก้หนี้นอกระบบ ย้ำต้องช่วยเหลือ-ดูแลครอบคลุมทั้งวงจร

รัฐสั่งเดินหน้าแก้หนี้นอกระบบ ย้ำต้องช่วยเหลือ-ดูแลครอบคลุมทั้งวงจร

รัฐสั่งเดินหน้าแก้หนี้นอกระบบต่อ ย้ำต้องช่วยเหลือและตามดูแลให้เป็นผลครอบคลุมทั้งวงจร วันนี้(29 เม.ย. 62) พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกห. เปิดเผยว่า พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนรม. และรมว.กห. ได้กำชับ…