ปฏิรูปกฎหมาย พรรคอนาคตใหม่ รังสิมันต์ โรม โรม

‘โรม’ ชี้แผนปฏิรูป กม. เป็นแค่โฆษณาชวนเชื่อ ไม่สะท้อนความเป็นจริง

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • “โรม” ระบุแผนปฏิรูปกฎหมายเป็นโฆษณาชวนเชื่อแต่ไม่สะท้อนความเป็นจริง
  • ชี้กฎหมายส่วนใหญ่ถูกใช้เป็นเครื่องมือของ คสช.

เมื่อวันที่ 27 มิ.ย.62 ที่รัฐสภาชั่วคราว บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่ อภิปรายรายงานผลการดำเนินการตามแผนปฏิรูปประเทศตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 270 ที่ให้ ครม.แจ้งความคือบหน้าการปฏิรูปประเทศให้สภาผู้แทนราษฎรรับทราบ ทุก 3 เดือน

โดยร่วมอภิปรายวิจารณ์ในด้านของการปฏิรูปกฎหมาย กระบวนการยุติธรรม และการปราบปรามการทุจริต โดยระบุว่า จากการอ่านรายงานความคืบหน้า พบว่ามีความสวยหรูดูดี แต่ไม่ได้สะท้อนสิ่งที่เคยเกิดขึ้นตลอด 5 ปีที่ผ่านมา

ซึ่งในเรื่องของกฎหมาย รายงานฉบับนี้ได้ให้ความสำคัญกับการปรับปรุงหรือยกเลิกกฎหมายที่เป็นอุปสรรคหลายฉบับ แต่ทว่าภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้มีการออกประกาศและคำสั่งต่างๆมากมาย เช่นการแก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.การกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ที่มีเนื้อหาปิดปากประชาชนมากขึ้น, การออก พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ ที่สร้างกฎเกณฑ์และความหวาดกลัวให้กับผู้ต้องการแสดงออกทางการเมือง, การออกคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 3/2558 ให้ทหารค้นเคหะสถานหรือควบคุมตัวได้ 7 วันโดยไม่ต้องมีหมายศาล

“นอกจากนี้ยังมีการออกคำสั่งอีกหลายคำสั่งที่มีผลกระทบในด้านอื่นๆ เช่น การยกเว้นกฎหมายผังเมืองเพื่ออนุญาตให้สร้างโรงงานบางประเภท ลัดขั้นตอนประเมินผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม, การให้อำนาจ กสทช.ควบคุมเนื้อหาและสั่งลงโทษสื่อมวลชน, การออกคำสั่งยืดหนี้ค่ายมือถือแบบไม่มีดอกเบี้ยนานถึงสิบปี, การออกคำสั่งทวงคืนผืนป่า

จนมีประชาชนชาวบ้านถูกจับกุมดำเนินคดีทั้งๆที่อาศัยอยู่มาก่อนจะมีอุทยานแห่งชาติ, ไม่นับรวมการออกคำสั่งปิดเหมืองทองที่ สร้างความเสียหายเป็นมูลค่ากว่า 30,000 ล้านบาท ทั้งหมดนี้ ถ้าไม่ออกโดย พล.อ.ประยุทธ์ก็ออกโดย สนช.ซึ่งเป็นสภาตรายาง แต่ไม่มีเรื่องเหล่านี้ในรายงานฉบับนี้เลย” นายรังสิมันต์ กล่าว

นายรังสิมันต์ กล่าวว่าในส่วนของความยุติธรรม แม้ในรายงานจะระบุถึงความคืบหน้าด้านการปรับปรุงให้สถานีตำรวจต้องรับแจ้งความทุกท้องที่, ห้ามนำผู้ต้องหาออกแถลงข่าว, ให้มีทนายความประจำทุกสถานีตำรวจ, ให้มีการปล่อยตัวชั่วคราวในวันหยุดราชการ แต่กลับไม่มีการพูดถึงคดีในศาลทหารที่ จับกุม พิจารณาดี และพิพากษาเองโดยทหารทั้งหมดเลย

วันนี้จากข้อมูลของไอลอว์ ยังคงมีคดีพิจารณาอยู่ในศาลทหารถึง 1,723 คดี และยังมีปัญหาจากกระบวนการยุติธรรมภายใต้ คสช.อีกเป็นจำนวนมาก เราจะทำอย่างไรกับประชาชนที่ต้องกลายเป็นจำเลยจากกฎหมายของ คสช. เช่นชาวบ้านเทพาที่ต้องเป็นจำเลยจากการคัดค้านสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน หรือการที่นักกิจกรรมที่อยู่ตรงข้ามของ คสช. ถูกทำร้ายร่างกายอย่างเป็นระบบ และการที่ชนกลุ่มน้อยที่ถูกทหารวิสามัญฆาตกรรมหน้ากล้องวงจรปิดที่ภาพหายไป

ปัญหาของกระบวนการยุติรรมไทยคือการใช้เป็นเครื่องมือจากผู้มีอำนาจทางการเมืองใช้เล่นงานกลุ่มตรงข้าม รายงานฉบับนี้จะแก้ไขปัญหาเหล่านั้นได้อย่างไร นี่ไม่ใช่การปฏิรูปเป็นแค่การปรับปรุง ปรุงแต่งเท่านั้น ในฐานะนักกฎหมายเราต่างรู้ว่าการปล่อยตัวชั่วคราวเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานที่ประชาชนต้องได้รับ แต่รายงานนี้เอามาโฆษณาว่าเป็นการปฏิรูปแล้ว อย่าเอาความไม่สะดวกของราชการมาบอกว่านี่เป็นความสำเร็จแล้ว ปล่อยให้คนจำนวนมากต้องถูกขังในวันเสาร์อาทิตย์ตอนที่ท่านอยู่บ้านดูทีวีหรือทำอย่างอื่น นี่ไม่ใช่การปฏิรูป

นายรังสิมันต์ กล่าวเพิ่มเติ่มว่า สำหรับในด้านการป้องกันและแราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ แม้จะมีการโฆษณาว่าต้องการให้ประชาชนรังเกียจการทุจริต แต่เมื่อมีประชาชนจำนวนไม่น้อยต้องการตรวจสอบการทุจริต กลับถูกจับกุมดำเนินคดี เช่นในกรณีการเดินทางไปตรวจสอบการทุจริตอุทยานราชภักดิ์ด้วยรถไฟ นี่ยังไม่รวมถึงการตีแผ่การทุจริตของ พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา กรณีตั้งธุรกิจในค่ายทหาร ที่ไม่มีการดำเนินการใดๆต่อ หรือกรณีนาฬิกา 22 เรือนของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ที่ไม่สามารถทำอะไรต่อได้

มากไปกว่านั้นเราจะพบว่าการตรวจสอบคอรัปชั่นโดยองค์กรภาครัฐ ไม่ว่าคดีไหนจะออกมามีลักษณะเหมือนกันหมด คือโปร่งใสไม่มีความทุจริต ในสภาวะที่ คสช.ออกมาให้คุณให้โทษกับองค์กรตรวจสอบเหล่านี้ได้หมด แล้วทุกวันนี้หลายคนก็ได้เป็น ส.ว.กันถ้วนหน้า


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

RELATED

‘รังสิมันต์ โรม’ เข้าพบ ตร. หลังถูกออกหมายจับคดีมูลนิธิป่ารอยต่อฯ

‘รังสิมันต์ โรม’ เข้าพบ ตร. หลังถูกออกหมายจับคดีมูลนิธิป่ารอยต่อฯ

ตำรวจได้ออกหมายจับ รังสิมันต์ โรม ส.ส.ก้าวไกล จากกรณีอภิปรายคดีป่ารอยต่อ-คดีโรฮิงญา

ภาพบรรยากาศแหล่งท่องเที่ยวในโรมร้างผู้คน แม้ผ่อนผันข้อกำหนดแล้ว

ภาพบรรยากาศแหล่งท่องเที่ยวในโรมร้างผู้คน แม้ผ่อนผันข้อกำหนดแล้ว

แม้ว่าจะมีการผ่อนคลายมาตั้งแต่เมื่อ 1 ก.พ. ที่ผ่านมา

รังสิมันต์ อภิปราย  “ตั๋วช้าง”  ต่อนอกสภา / นายกฯ โผแต่งตั้งไม่ใช่เรื่องลับ

รังสิมันต์ อภิปราย “ตั๋วช้าง” ต่อนอกสภา / นายกฯ โผแต่งตั้งไม่ใช่เรื่องลับ

หลังเปิดประเด็นตั๋วตำรวจ - ตั๋วช้าง ท่ามกลางการประท้วง

ศาลยกฟ้อง ‘รังสิมันต์ โรม’ กรณีเรียกร้องให้มีการเลือกตั้งปี 61

ศาลยกฟ้อง ‘รังสิมันต์ โรม’ กรณีเรียกร้องให้มีการเลือกตั้งปี 61

รังสิมันต์ โรม ส.ส.พรรคก้าวไกล เดินทางมาฟังคำสั่งศาล กรณีเรียกร้องให้มีการเลือกตั้งปี 61 บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 10 ก.พ. 61 ที่ผ่านมา

กกต.มีมติดำเนินคดีอาญา ‘ธนาธร’ – 15 อดีตกก.บห.อนาคตใหม่

กกต.มีมติดำเนินคดีอาญา ‘ธนาธร’ – 15 อดีตกก.บห.อนาคตใหม่

ที่ประชุมกกต. มีมติให้สำนักงานกกต.แจ้งความดำเนินคดีอาญากับนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และอดีตกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ 15 คน

ธนาธร โพสต์ถึง ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ที่เหลือ ย้ำแม้ไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะดูอยู่ห่าง ๆ

ธนาธร โพสต์ถึง ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ที่เหลือ ย้ำแม้ไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะดูอยู่ห่าง ๆ

ธนาธร ฝากข้อความซึ้งถึงสมาชิก ส.ส. ที่เหลือ แต่เรื่องนี้มันพีคที่รูปประกอบ 18,742อ่าน 93 ธนาธร โพสต์ข้อความฝากถึง ส.ส. ที่เหลืออยู่ของอดีตพรรคอนาคตใหม่ ผมไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะเฝ้ามองให้กำลังใจตรงนี้ เมื่อวันที่ 1…

“ปิยบุตร” ไม่เห็นด้วย ศาล รธน. ไม่เปิดไต่สวนคดีเงินกู้พรรค

“ปิยบุตร” ไม่เห็นด้วย ศาล รธน. ไม่เปิดไต่สวนคดีเงินกู้พรรค

ที่อาคารรัฐสภา (เกียกกาย) นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ แถลงข่าวกรณีศาลรัฐธรรมนูญนัดอ่านคำวินิจฉัยในคดีเงินกู้ของพรรคอนาคตใหม่ วันที่ 21 กุมภาพันธ์ โดยจะไม่เปิดให้มีการไต่สวนตามคำร้องของพรรคอนาคตใหม่ ว่า ตามที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งเมื่อวานนี้ (5 ก.พ.) ไม่อนุญาตให้มีการไต่สวนพยานในคดีที่พรรคอนาคตใหม่กู้เงินนายธนาธร…

พล.ท.พงศกร รอดชมภู ประกาศลาออกจาก รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่

พล.ท.พงศกร รอดชมภู ประกาศลาออกจาก รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่

รายงานข่าวแจ้งว่า วานนี้ (16 ก.พ. 2563) พล.ท.พงศกร​ รอดชมภู ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคและในฐานะรองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว พงศกร รอดชมภู ประกาศขอลาออกจากทุกตำแหน่งในกรรมการบริหารพรรค หลังจากมีการสืบทราบว่าเป็นข้าราชการเกษียณอายุแต่ยังคงอาศัยอยู่ในบ้านพักข้าราชการทหาร ทั้ง ๆ…

ปิยบุตรโพสต์ ขอทำทุกวันเสมือนเป็นวันสุดท้าย ก่อนถึงวันตัดสินยุบพรรคอนาคตใหม่

ปิยบุตรโพสต์ ขอทำทุกวันเสมือนเป็นวันสุดท้าย ก่อนถึงวันตัดสินยุบพรรคอนาคตใหม่

นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคอนาคตใหม่ ได้โพสต์เฟชบุ๊ก กล่าวถึงความมั่นใจว่าพรรคจะไม่ถูกยุบ และทำทุกวันให้เสมือนเป็นวันสุดท้าย โดยระบุว่าจนกระทั่งถึงวันนี้ ผมยังมั่นใจว่าพรรคอนาคตใหม่จะไม่ถูกยุบ เพราะ ไม่ว่าจะพิจารณาจากข้อเท็จจริง ข้อกฎหมาย ไม่มีเหตุตามกฎหมายใดเลยที่จะยุบพรรคอนาคตใหม่ได้ ไม่มีบทบัญญัติแห่งกฎหมายมาตราใด ข้อใด…

X