E484K ติดเชื้อซ้ำ บราซิล เชื้อกลายพันธุ์ โควิด-19

บราซิลพบผู้ป่วยโควิด-19 ซ้ำ ด้วยเชื้อกลายพันธุ์คนแรกของโลก

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • พบการติดเชื้อซ้ำ ในบราซิล ซึ่งเป็นการติดเชื้อซ้ำในสายพันธุ์กลายพันธุ์ E484K รายแรกในโลก
  • เชื้อกลายพันธุ์ชนิดนี้มีความเปลี่ยนแปลงในเซลล์มากกว่าสายพันธุ์อื่น ๆ
  • สิ่งที่น่ากังวล คือ เชื้อสายพันธุ์นี้ มีความสามารถในการ “หลอก” ภูมิคุ้มกันของมนุษย์ ให้ไม่สามารถตรวจพบได้
  • อย่างไรก็ตาม ยังไม่พบข้อบ่งชี้ว่า เชื้อชนิดอันตรายกว่าสายพันธุ์อื่น ๆ

เมื่อวันศุกร์ (8 ม.ค.) สำนักข่าวทางการบราซิลรายงานกรณีหญิงชาวบราซิลกลายเป็น “คนแรกของโลก” ที่กลับมาติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่ก่อโรคโควิด-19 ชนิดกลายพันธุ์ ซึ่งเป็นที่รู้จักในชื่อ “อี484เค” (E484K) ซ้ำอีกครั้ง

คณะนักวิจัยจากสถาบันวิจัยและศึกษาดอร์ (IDOR) ในรัฐบาเอียทางตะวันออกเฉียงเหนือ ตรวจพบหญิงวัย 45 ปี ผู้มีผลตรวจโรคโควิด-19 เป็นบวกครั้งแรกในเดือนพฤษภาคม และมีผลตรวจโรคเป็นบวกอีกครั้งจากการติดเชื้อไวรัสฯ ชนิดกลายพันธุ์ในเดือนตุลาคม

เชื้อไวรัสฯ สายพันธุ์อี484เค ซึ่งมีต้นกำเนิดในแอฟริกาใต้ เคยปรากฏอยู่ในบราซิลก่อนหน้านี้แล้ว แต่นี่นับเป็นผู้ป่วยรายแรกที่กลับมาติดเชื้อซ้ำด้วยเชื้อไวรัสฯ สายพันธุ์นี้ โดยผู้ป่วยหญิงรายดังกล่าวไม่มีอาการเจ็บป่วยร้ายแรงในการติดเชื้อทั้งสองครั้ง

อย่างไรก็ดี เพื่อยืนยันกรณีติดเชื้อซ้ำดังกล่าว จำเป็นต้องมีการวิเคราะห์จีโนมหรือพันธุกรรมของเชื้อไวรัสฯ ทั้งสองและเปรียบเทียบลำดับอาร์เอ็นเอ (RNA) ซึ่งเป็นโมเลกุล “ไพรม์” (prime) ของดีเอ็นเอ เพื่อพิสูจน์ข้อเท็จจริงว่าเชื้อไวรัสฯ ทั้งสองแตกต่างกัน

คณะนักวิจัยของสถาบันฯ แสดงความกังวลเกี่ยวกับการค้นพบครั้งนี้ เนื่องจากการกลายพันธุ์อาจนำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลงที่ขัดขวางการทำงานของแอนติบอดีในการรักษาผู้ป่วย โดยปัจจุบันบราซิลตรวจเชื้อไวรัสฯ ชนิดกลายพันธุ์อย่างน้อย 5 สายพันธุ์แล้ว

“การค้นพบครั้งนี้ถือเป็นสัญญาณเตือนและตอกย้ำความจำเป็นของการรักษามาตรการควบคุมโรคระบาดใหญ่ด้วยการเว้นระยะห่างทางสังคม และความจำเป็นของการเร่งรัดกระบวนการฉีดวัคซีนป้องกันโรค”

บรูโน โซลาโน นักวิจัยของสถาบันฯ กล่าว


ที่มา – ซินหัว


เกี่ยวกับ SARS-CoV-2 E484K

สำหรับเชื้อโควิด-19 ในสายพันธุ์กลายพันธ์ุ E484K นี้ เป็นสายพันธุ์ที่ถูกค้นพบและมีการแพร่กระจายมาในพื้นที่ของแอฟริกาใต้ ซึ่งผลการทดสอบวัคซีนก่อนหน้านี้ พบว่า ผลตอบสนองจากการใช้วัคซีนไม่ดีพอเท่าที่ควร

ซึ่งก่อนหน้านี้จะได้ยินข่าวถึงสายพันธุ์อังกฤษ หรือ N501Y ที่คาดว่าจะสามารถแพร่กระจายได้ดีกว่า แต่ผลการทดสอบของ Pfizer จากตัวอย่างเลือดของผู้ได้รับวัคซีนยังพบว่า สามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้สูงมากพอที่จะต้านไวรัสในสายพันธุ์อังกฤษนี้

แต่สายพันธุ์ E484K นี้ต่างออกไป มีการกลายพันธุ์ที่เพิ่มมากกว่าสายพันธุ์อังกฤษ รวมถึงในการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นทำให้ไวรัสมีสภาวะที่มีสภาพเป็นกลาง ส่งผลให้สามารถหลอก หรือหลบหนี ภูมิคุ้มกันที่เกิดขึ้นในร่างกายของมนุษย์ตรวจจับหาเชื้อได้ยากขึ้น

และนั่นหมายความว่า มีความเป็นไปได้ที่จะทำให้วัคซีนโควิด-19 ที่เราได้รับไปนั้น แม้ว่า วัคซีน จะสามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ แต่ภูมิคุ้มกันกลับไม่สามารถตรวจจับหาเชื้อสายพันธุ์นี้ได้ทั้งหมด

ระดับความอันตราย

ในขณะนี้ แม้ว่าจะพบสายพันธุ์ E484K ในหลายประเทศโดยเฉพาะทางแถบแอฟริกาใต้ แต่ยังไม่พบข้อมูลที่บ่งชี้ว่า เชื้อสายพันธุ์นี้ มีความอันตรายมากกว่าสายพันธุ์อื่นแต่อย่างใด


แท็ก: NEWS , , , , ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

สธ.ยัน “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาโควิดได้ผล ช่วยอาการดีขึ้น 79%

สธ.ยัน “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาโควิดได้ผล ช่วยอาการดีขึ้น 79%

กระทรวงสาธารณสุข เผย “ยาฟาวิพิราเวียร์” มีประสิทธิภาพ ช่วยผู้ป่วยโควิด 19 อาการดีขึ้น 79% ย้ำการจัดหายามารักษาในภาวะโรคมีการระบาด ต้องคำนึงถึงหลายปัจจัย

คปภ. ออกคำสั่ง กรณีจ่ายเคลมประกันโควิด HI-CI-Hotel Isolation

คปภ. ออกคำสั่ง กรณีจ่ายเคลมประกันโควิด HI-CI-Hotel Isolation

ก่อนหน้านี้ผู้เอาประกันภัยที่รักษาตัวแบบ HI , CI และ Hotel Isolation ไม่สามารถเคลมค่ารักษาพยาบาลและ/หรือค่าชดเชยรายวันได้

ศบค. เคาะแล้ว!! เล่นน้ำสงกรานต์ในพื้นที่ควบคุมได้ ห้ามประแป้ง-ปาร์ตี้โฟม

ศบค. เคาะแล้ว!! เล่นน้ำสงกรานต์ในพื้นที่ควบคุมได้ ห้ามประแป้ง-ปาร์ตี้โฟม

ศบค. ชุดใหญ่เห็นชอบขยายระยะเวลา พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ อีก 2 เดือน เพื่อควบคุมสถานการณ์โควิด-19

สถานการณ์โควิด-19 วันนี้ (17 มี.ค.) ยอดรวม PCR, ATK ยังเกิน 4 หมื่นราย

สถานการณ์โควิด-19 วันนี้ (17 มี.ค.) ยอดรวม PCR, ATK ยังเกิน 4 หมื่นราย

สถานการณ์ภาพรวมในวันนี้ ยอดรวม PCR และ ATK วันนี้ ยังสูงกว่า 4 หมื่นราย ยอดผู้ป่วยโควิด-19 จาก PCR +25,456 ราย และ…

สบส. – ตำรวจ ทลายเครือข่าย ‘ขายใบรับรองโควิดปลอม’

สบส. – ตำรวจ ทลายเครือข่าย ‘ขายใบรับรองโควิดปลอม’

กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ พร้อมตำรวจ ทลายเครือข่ายขายใบรับรองผลตรวจโควิดปลอม พร้อมรวบผู้ต้องหา 3 ราย เบื้องต้นสั่งฟันโทษใน 4 ข้อหา ทั้งปลอมเอกสาร ปลอมเครื่องหมายแลป และหมอเถื่อน

UCEP Plus หลักเกณฑ์การรักษา ‘โควิด-19’ แบบใหม่ ที่ทุกคนควรรู้

UCEP Plus หลักเกณฑ์การรักษา ‘โควิด-19’ แบบใหม่ ที่ทุกคนควรรู้

ตั้งแต่วันที่ 16 มี.ค.65 เป็นต้นไป ทางกระทรวงสาธารณสุข ปรับมาใช้ระบบ UCEP Plus ในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ตามสิทธิ์ต่าง ๆ

ผู้เสียหายร้อง ประกันโควิด “เจอ จ่าย ไม่จบ”

ผู้เสียหายร้อง ประกันโควิด “เจอ จ่าย ไม่จบ”

ผู้เสียหายจาก ประกันโควิด รวมตัวบุก คปภ. เรียกร้อง บริษัทประกัน จ่ายสินไหม หลังเบิกจ่ายไม่ได้นานกว่า 1 เดือน ด้าน คปภ.ยืนยัน พิทักษ์สิทธิประชาชนเต็มที่

สธ.พบสัดส่วนโอมิครอน BA.2 เพิ่มขึ้น ถอดรหัสพบ 4 รายเข้าข่าย BA.2.2

สธ.พบสัดส่วนโอมิครอน BA.2 เพิ่มขึ้น ถอดรหัสพบ 4 รายเข้าข่าย BA.2.2

กระทรวงสาธารณสุข เผย โควิด 19 ในประเทศไทยเป็น “โอมิครอน” 99.7% สัดส่วน BA.2 เพิ่มขึ้นจาก 52% เป็น 68%

X