ข่าวสดวันนี้ ทุเรียนอายุ 200 ปี รุกขมรดกของแผ่นดิน

รมว.วัฒนธรรม ประกาศให้ต้นทุเรียนอายุ 200 ปี เป็นรุกขมรดกของแผ่นดิน

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ประกาศให้ ต้นทุเรียน อายุ 200 ปี ที่ อ.พะโต๊ะ จ.ชุมพร เป็นรุกขมรดกของแผ่นดิน

วันที่ 27 มิ.ย.2562 นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานเปิดป้าย รุกขมรดกของแผ่นดิน ที่ต้นทุเรียน อายุ 200 ปี ที่ ม.7 ต.พะโต๊ะ อ.พะโต๊ะ จ.ชุมพร มีพิธีบวชป่า พิธีสงฆ์ เปิดป้ายต้นไม้ รุกขมรดกของแผ่นดิน ในงานมีการสาธิตทำขนมและอาหารผลิตภัณฑ์จากป่า และกรมป่าไม้ได้จัดนิทรรศการให้ความรู้ในการดูแลรักษาต้นไม้ด้วย

นางวิไล พรหมณี วัฒนธรรมจังหวัดชุมพร กล่าวว่า จังหวัดชุมพร ได้คัดเลือก ต้นไม้ใหญ่โครงการรุกขมรดกของแผ่นดิน ไว้ 2 ต้น คือ ต้นทุเรียนพันธุ์พื้นเมือง หรือทุเรียนขี้เล็ด อายุกว่า 200 ปี มีความสูงวัดจากพื้นดิน 45 เมตร เส้นรอบวง 4 เมตร และต้นตะเคียนทอง อายุกว่า 200 ปี สูง 40 เมตร เส้นรอบวง 7.50 เมตร โดยต้นไม้ทั้ง 2 ต้น อยู่ในเขต ต.พะโต๊ะ อ.พะโต๊ะ

ทั้งนี้ ตามเกณฑ์ที่กำหนด รุกขมรดกของแผ่นดิน จะต้องเป็นต้นไม้ที่มีความเป็นมา มีความสำคัญกับชื่อบ้านนามเมือง ของพื้นถิ่น ต้นทุเรียนที่ได้รับเลือก เป็นพันธุ์พื้นเมือง และเชื่อว่าเป็นต้นทุเรียนสายแรกๆ ของจังหวัดชุมพร ที่ถูกนำไปเป็นต้นตอ ของต้นพันธุ์ ขยายปลูกมาอย่างยาวนาน

นอกจากนี้บริเวณใกล้เคียงกัน ยังพบต้นทุเรียนขนาดใหญ่อีกกว่า 10 ต้นที่นับได้ว่าหายากในปัจจุบัน ส่วนต้นตะเคียนทอง อายุกว่า 200 ปี ที่หมู่ 7 ต.พะโต๊ะ อ.พะโต๊ะ เป็นต้นตะเคียน ขนาดใหญ่ที่ยังเหลืออยู่ไม่กี่ต้นบริเวณริมคลองพะโต๊ะ ที่สำคัญคลองพะโต๊ะเป็นเส้นทางล่องแพ ที่มีนักท่องเที่ยวรู้จักเป็นอย่างดีอยู่แล้ว

สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดชุมพร จึงได้จัดกิจกรรม เพื่อประกาศให้ต้นไม้ทั้ง 2 ต้น เป็น รุกขมรดกของแผ่นดิน เพื่อให้ประชาชนทั่วไปตระหนักถึงคุณค่าของต้นไม้และป่าไม้ กระทรวงวัฒนธรรม ได้คัดเลือกต้นไม้เพื่อประกาศเป็น รุกขมรดก ประจำปีงบประมาณ 2562 จำนวน 88 ต้น ซึ่งมีต้นไม้หลายชนิดกระจายทั่วประเทศ ส่วนต้นทุเรียนมีเพียงต้นเดียวที่จังหวัดชุมพร

ที่มา สวท.ชุมพร


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

X