ประท้วง ผู้สนับสนุน สภาคองเกรส สหรัฐอเมริกา โดนัลด์ ทรัมป์

สหรัฐฯ ป่วน ผู้สนับสนุนทรัมป์ประท้วง บุกสภาคองเกรส

ล่าสุด

  • สภาคองเกรส สามารถกลับมาลงคะแนนรับรองการเลือกตั้ง-ประธานาธิบดีได้แล้ว
  • มีการประกาศเคอร์ฟิว ในเขต Columbia และในขณะนี้ เจ้าหน้าที่เริ่มควบคุมตัวผู้ฝ่าฝืน
  • กองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิสหรัฐฯ หรือ National Guard เข้าพื้นที่บริเวณอาคารรัฐสภาสหรัฐฯ แล้ว พร้อมชุดควบคุมฝูงชน

ในการประชุมสภาคองเกรสหรัฐฯ เมื่อคืนที่ผ่านมา เพื่อประกาศรับรองผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่เกิดขึ้นเมื่อต้นเดือน ธ.ค. ที่ผ่านมา โดยข้อสรุปของผลการเลือกตั้งที่เกิดขึ้นนั้น ไบเดน เป็นฝ่ายได้รับชัยชนะ

โดยในระหว่างการประชุมสภาร่วมระหว่างสภาผู้แทนราษฏร์ และวุฒิสภา เพื่อยืนยันผลคะแนนโหวตจากคณะผู้เลือกตั้ง กลุ่มผู้สนับสนุนโดนัลด์ ทรัมป์ ก่อเหตุจราจล โดยบุกเข้าไปยังในพื้นที่ของสภาคองเกรส สหรัฐฯ ทำให้การรับรองผลการเลือกตั้งที่กำลังเกิดขึ้นนั้นต้องหยุดชะงัก

ทรัมป์ ทวีตชวนผู้สนับสนุนรวมตัว

ในช่วงเมื่อวานนี้ มีหลายข้อความบนทวีตเตอร์ของโดนัล ทรัมป์ ได้มีการทวีตข้อความในการเชิญชวน ให้ผู้สนับสนุนมารวมตัวกันที่ กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เพื่อแสดงออกถึงการคัดค้านการรับรองผลการเลือกตั้งที่เกิดขึ้น

ท่าทีของทรัมป์ ในช่วงที่ผ่านมา แสดงออกถึงการปฏิเสธผลการเลือกตั้ง และระบุว่า เป็นการเลือกตั้งที่ไม่สุจริต มีการโกงการเลือกตั้ง ซึ่งทรัมป์ และบรรดาคนรอบตัวทรัมป์ ต่าง เชิญชวนให้กลุ่มผู้สนับสนุน มารวมตัวกัน โดยระบุว่า “we will stop the steal”

นอกจากนี้ ไม่ว่า จะเป็นทรัมป์, ไมค์ เพนซ์ รวมถึงลูกชายคนโตของทรัมป์ด้วย ก็ได้กล่าวถึงประเด็นในการประชุมสภาเพื่อรับรองผลการเลือกตั้งที่เกิดขึ้นนี้ ไปในทิศทางเดียวกันว่า สิ่งที่เกิดขึ้น เป็นเพราะพรรครีบลิคกันนั้น อ่อนแอ ลงอย่างมาก น่าสงสารเป็นอย่างยิ่ง

ก่อนที่ โดนัลด์ ทรัมป์ จูเนียร์ ยังได้กล่าวบนเวทีว่า

พรรครีพับลิกันในขณะนี้ ไม่ใช่ พรรครีพับลิกัน เหมือนเดิมอีกต่อไป แต่นี่เป็นพรรครีพับลิคกันของทรัมป์

ผู้ชุมนุมลุกฮือ – บุกคองเกรส

ผู้สนับสนุนทรัมป์จำนวนมากได้มารวมตัวกันบริเวณด้านหน้า อาคารรัฐสภา เพื่อประท้วงไม่ให้มีการรับรองผลการเลือกตั้งที่เกิดขึ้นกันเป็นจำนวนมาก พร้อมทั้งตะโกนระบุว่า “พวกเราต้องการทรัมป์” อยู่เป็นระยะ ๆ

ในเวลาต่อมามีการผลักดัน รั้วกั้นด้านหน้าอาคารรัฐสภา ระหว่างผู้ชุมนุมและเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เฝ้าระวังพื้นที่อยู่ นำไปสู่การปะทะกัน ในบริเวณแนวกั้นของเจ้าหน้าที่ มีการใช้สเปรย์แก๊สน้ำตา ฉีดใส่กลุ่มผู้ชุมนุมที่ดันรั้วเหล็ก

สถานการณ์เริ่มตึงเครียดมากขึ้น ทำให้จำเป็นต้องมีการอพยพผู้ที่อยู่ในอาคารรัฐสภาบางส่วน ออกไปยังพื้นที่ปลอดภัย รวมทั้งมีการปิดกั้นอาคารเพื่อป้องกันไม่ให้กลุ่มผู้ประท้วงบกเข้ามาภายใน

สุดท้ายจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นและมีผู้ชุมนุมเป็นจำนวนมาก ทำให้ในที่สุด กลุ่มผู้สนับสนุนทรัมป์ ได้บุกเข้าไปยังพื้นที่ของอาคารรัฐสภาได้ในที่สุด แม้ว่าภายในอาคารจะมีเจ้าหน้าที่ปิดประตู กั้นอยู่เป็นระยะ ๆ รวมถึงมีการใช้แก๊สน้ำตา เพื่อสกัดกั้นกลุ่มผู้ประท้วงแล้วก็ตาม

ทรัมป์ขอให้ ชุมนุมโดยสงบ

แม้ว่า ทรัมป์จะระบุ ถึงการชุมนุมอย่างสันติก็ตาม แต่ด้วยสถานการณ์ที่เกิดขึ้นแต่ดูเหมือนว่า ผู้ชุมนุมจะยังคงอยู่ในอารมณ์โกรธ และไม่พอใจ จึงยังคงมีการลุกฮือบุกเข้าไปในอาคาร

ซึ่งในเวลาต่อมา มีรายงานว่า ทรัมป์ ได้มีคำสั่งเรียก กองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิสหรัฐฯ หรือ National Guard เพื่อให้เข้ามาควบคุมสถานการณ์ที่เกิดขึ้นแล้ว

สภาคองเกรสประกาศ ให้สวมหน้ากากกันแก๊ส

หลังจากที่มีการใช้แก๊สน้ำตา ภายในอากาศรัฐสภา สหรัฐฯ ก็ทำให้แก๊สฟุ้งกระจายไปเป็นบริเวณกว้าง จนต้องมีการสั่งให้สมาชิกสภาที่อยู่ในห้องประชุม เตรียมหน้ากากกันแก๊สพิษ มาสวมป้องกันแก๊สน้ำตาที่มีการใช้กับกลุ่มผู้ประท้วงด้วย

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น มีรายงานผู้บาดเจ็บจำนวนหนึ่ง และกลุ่มผู้ประท้วงสามารถบุกเข้าไปในพื้นที่ของสภาคองเกรส พร้อมกับตะโกนว่า “ทรัมป์ ชนะในการเลือกตั้ง”

ไบเดน ระบุ ทรัมป์ยุติเหตุการณ์นี้

โจ ไบเดน ได้ทวีตข้อความถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า ความวุ่นวายที่เกิดขึ้นที่สภาคองเกรสในวันนี้ เป็นกลุ่มหัวรุนแรงบางส่วนที่ไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นไม่ใช่ความเห็นต่าง แต่เป็นความผิดปรกติ ที่เกิดจากการปลุกระดม และมันควรจะต้องจบลงได้แล้ว

ไบเดน ยังเรียกร้องให้ โดนัลด์ ทรัมป์ ออกแถลงการณ์อย่างเป็นทางการให้ผู้ชุมนุมยุติการชุมนุมในครั้งนี้เสีย เพราะวิถีแห่งประชาธิปไตยคือความถูกต้องตามกฎหมาย การเคารพซึ่งกันและกัน

กลุ่มผู้สนับสนุนทรัมป์ ตะโกนขับไล่ มิตต์ รอมนีย์

มิตต์ รอมนีย์ สมาชิกวุฒิสภาจาก พรรครีพับลิกัน ซึ่งอยู่พรรคเดียวกับทรัมป์ และเคยยกมือโหวตในการออกมติถอดถอนทรัมป์ ออกจากตำแหน่ง ถูกตะโกนขับไล่ บนเครื่องบินระหว่างการเดินทางมายังวอชิงตัน ดี.ซี.

โดยกลุ่มผู้สนับสนุนทรัมป์ บนเครื่องได้ตะโกนว่า “คนทรยศ” เป็นเวลาหลายนาที จากความไม่พอใจที่นายมิตต์ รอมนีย์ แสดงท่าทีไม่สนับสนุนทรัมป์ ตลอดช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา รวมถึงประเด็นการโหวตถอดถอนทรัมป์ทึ่เกิดขึ้นด้วย

Twitter / Facebook ลบโพสต์ของทรัมป์

ทั้งทวิตเตอร์และเฟซบุ้ค พร้อมใจกันลบข้อความ และคลิปวิดีโอของโดนัล ทรัมป์ หลายข้อความ โดยระบุว่า คลิปวิดีโอดังกล่าวผิดกฎ รวมถึงในสถานการณ์ฉุกเฉินที่เกิดขึ้นนี้ จำเป็นต้องควบคุมไม่ให้มีการปลุกปั่น หรือกระตุ้นให้เกิดความรุนแรงมากขึ้น เพื่อรักษาสมดุลของการแสดงออก และข้อมูลต่าง ๆ

และในเวลาต่อมา ทวิตเตอร์ ประกาศระงับบัญชีของ โดนัลด์ ทรัมป์ เป็นการช่วงคราว 12 ชม. สืบเนื่องมาจากปัญหาความวุ่นวายที่เกิดขึ้นของกลุ่มผู้สนับสนุนทรัมป์ ที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี.

หลายฝ่ายต่างวิตกกังวลกับสิ่งที่เกิดขึ้น

เลขาธิการนาโต้ นาย เย็นส์ สต็อลเตินบาร์ก ได้แสดงความวิตกกังวลกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในสหรัฐฯ ในขณะว่า รู้สึกตกใจ กับสิ่งที่เกิดขึ้น พร้อมระบุว่า ทุกฝ่ายควรเคารพหลักประชาธิปไตย

เช่นเดียวกับ เปโดร ซันเชซ นายกฯ ของสเปน ก็ระบุว่า รู้สึกตกใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นในสหรัฐฯ แต่ยังคงมั่นใจในระบอบประชาธิปไตย และมั่นใจว่า ไบเดน จะสามารถแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นได้

WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

สหรัฐฯ ไฟเขียว ฉีดวัคซีนโควิด-19 ครบโดส เข้าสภาไม่ต้องสวมหน้ากาก

สหรัฐฯ ไฟเขียว ฉีดวัคซีนโควิด-19 ครบโดส เข้าสภาไม่ต้องสวมหน้ากาก

แนวโน้มผู้เข้ารับวัคซีนเพิ่มขึ้นเล็กน้อย แต่ยังน้อยกว่าในช่วงเดือน เม.ย. ที่ผ่านมา

มีเป็นของตัวเอง 7-Eleven เตรียมติดตั้งสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า 500 สถานีทั่วอเมริกา-แคนาดา

มีเป็นของตัวเอง 7-Eleven เตรียมติดตั้งสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า 500 สถานีทั่วอเมริกา-แคนาดา

7‑Eleven, Inc. อเมริกา เดินหน้าขยายแผนติดตั้งสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าในรูปแบบ DCFC ภายใต้แบรนด์ 7-Eleven มากกว่า 500 สถานี ในสหรัฐอเมริกาและแคนาดาภายในสิ้นปี 2022

ทับหลังปราสาทหนองหงส์และปราสาทเขาโล้น ถึงประเทศไทยแล้ว

ทับหลังปราสาทหนองหงส์และปราสาทเขาโล้น ถึงประเทศไทยแล้ว

หลังหายไปจากประเทศไทยกว่า 50 ปี และไปปรากฎจัดแสดงอยู่ในประเทศสหรัฐฯ

วัคซีนโควิด-19 สะท้อน ‘ความเหลื่อมล้ำทางเชื้อชาติ’ เรื้อรังในสหรัฐฯ

วัคซีนโควิด-19 สะท้อน ‘ความเหลื่อมล้ำทางเชื้อชาติ’ เรื้อรังในสหรัฐฯ

มีรายงานชาวอเมริกันผิวดำ มีอัตราการฉีดวัคซีนน้อยที่สุด เพียง22% เท่านั้น

ไบเดน เซ็นร่างกม. สกัด ‘อาชญากรรมความเกลียดชังชาวเอเชีย’

ไบเดน เซ็นร่างกม. สกัด ‘อาชญากรรมความเกลียดชังชาวเอเชีย’

โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ลงนามอนุมัติร่างกฎหมายยับยั้งอาชญกรรมความเกลียดชังต่อคนเอเชีย ซึ่งพุ่งสูงระหว่างเกิดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ในสหรัฐฯ

ทีมงานสโมสรเบสบอลอเมริกัน ติดโควิด-19 รวม 8 ราย หลังรับวัคซีนแล้ว

ทีมงานสโมสรเบสบอลอเมริกัน ติดโควิด-19 รวม 8 ราย หลังรับวัคซีนแล้ว

สโมสรฯ ระบุว่าเจ้าหน้าที่ 7 ใน 8 คนที่มีผลตรวจเป็นบวกไม่แสดงอาการใดๆ ซึ่งรายล่าสุดคือ Gleyber Torres ส่วน 7 รายแรกที่พบประกอบไปด้วย ทีมงานสตาฟโค้ช 3 ราย…

เหตุอาชญากรรม ‘เกลียดชังชาวเอเชีย’ ในสหรัฐฯ พุ่ง 164%

เหตุอาชญากรรม ‘เกลียดชังชาวเอเชีย’ ในสหรัฐฯ พุ่ง 164%

โดยเฉพาะในนิวยอร์ค มีแนวโน้มพุ่งสูงขึ้นกว่าเท่าตัว เมื่อเทียบกับปี 2020

รัสเซียย้ำกลุ่มจนท. ทูตสหรัฐฯ ต้องพ้นประเทศก่อนครบเดือน

รัสเซียย้ำกลุ่มจนท. ทูตสหรัฐฯ ต้องพ้นประเทศก่อนครบเดือน

อัครราชทูตสหรัฐฯ จำนวน 10 คน ต้องเดินทางออกจากประเทศภายในวันที่ 21 พ.ค.

ไทยยังถูกจัดอยู่ใน monitoring list แต่ไม่กระทบการค้ากับสหรัฐฯ

ไทยยังถูกจัดอยู่ใน monitoring list แต่ไม่กระทบการค้ากับสหรัฐฯ

กระทรวงการคลังสหรัฐฯ ระบุว่าประเทศไทยยังคงถูกจัดอยู่ใน monitoring list ต่อเนื่องจากการประเมินครั้งก่อน