คิม จอง อึน เกาหลีเหนือ

ผู้นำเกาหลีเหนือ ระบุ 5 ปีที่ผ่านมาคือช่วงเวลาแย่ที่สุด

คัดลอก URL แล้ว

ในการประชุมใหญ่พรรคแรงงานแห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี (DPRK) คิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือได้กล่าวเปิดการประชุมครั้งที่ 8 ของพรรคแรงงานฯ โดยได้กล่า่วถึงสถานการณ์ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาว่า

ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมานับถือว่า ช่วงเวลานี้เป็นช่วงเวลาที่ย่ำแย่ที่สุด ที่ไม่เคยมีมาก่อนในประวัติศาสตร์ มีอุปสรรคและปัญหาต่าง ๆ เกิดขึ้นมากมาย ที่พรรคแรงงานฯ ต่อสู้เพื่อชัยชนะให้ได้

การบริหารจัดการทางด้านเศรษฐกิจมีข้อผิดพลาดอย่างต่อเนื่อง ทำให้ต้องมีการเปลี่ยนแปลงแผน เพื่อปรับปรุงพัฒนาเศรษฐกิจของเกาหลีเหนือกลับมาอีกครั้ง ท่ามกลางวิกฤติที่เกิดขึ้น ทั้งจากการระบาดของโควิด-19 ที่เกิดขึ้นทั่วโลก ความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีเหนือ-สหรัฐฯ ที่หยุดชะงักและล่าช้าอย่างมาก แผนพัฒนาเศรษฐกิจแห่งชาติที่ได้สิ้นสุดลงไปแล้ว เกือบทุกส่วนยังคงไม่บรรลุถึงเป้าหมายที่วางไว้

อีกทั้งความล่าช้าที่เกิดขึ้น ทำให้สมาชิกทุกคนต้องช่วยกันทบทวนความผิดพลาดที่เกิดขึ้น ร่วมมือกันวิเคราะห์ข้อผิดพลาด และแก้ไขปัญหาต่อไปในอนาคต

สะท้อนภาพความย่ำแย่ของสถานการในเกาหลีเหนือ

หลังจากที่ได้มีการเผยแพร่คำกล่าวเปิดการประชุม ของผู้นำเกาหลีเหนือ ถึงการยอมรับข้อผิดพลาด และความล้มเหลวที่เกิดขึ้น ทำให้นักวิเคราะห์ในเกาหลีใต้ต่างตั้งข้อสังเกตว่า การที่นายคิม จองอึน กล่าวยอมรับกลางที่ประชุมถึงความล้มเหลว และข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นมานั้น เป็นเรื่องที่เหลือเชื่อมาก

และนั่นยิ่งทำให้ต้องกังวลถึงสถานการณ์ในเกาหลีเหนือที่เกิดขึ้นในขณะนี้ว่า ย่ำแย่เพียงใดถึงทำให้ผู้นำเกาหลีเหนือ ถึงกับต้องกล่าวยอมรับกับปัญหาที่เกิดขึ้นตรง ๆ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ปัญหาที่รุมเร้าเกาหลีเหนือ

จากในช่วงที่ผ่านมา สถานการณ์ของเกาหลีเหนือดูจะย่ำแย่ลง จากสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในช่วงปีที่ผ่านมา และเกาหลีเหนือ เป็นประเทศแรกๆ ในโลกที่ใช้นโยบาย “ปิดประเทศ” ทำให้ผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจของเกาหลีเหนือพอสมควร

ในขณะที่ความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีเหนือ-สหรัฐฯ มีท่าที่ที่ย่ำแย่ลง หลังจากการเจรจาในเรื่องของการปลดอาวุธนิวเคลียร์ไม่ประสบความสำเร็จ นำไปสู่มาตรการคว่ำบาตรจากนานาชาติ

ภาพประวัติศาสตร์ -โดนัลด์ ทรัมป์ ข้ามไปยังพื้นที่ดินแดนของเกาหลีเหนือ

และแนวโน้มก็มีทิศทางที่ยังไม่สู้ดีนัก เนื่องจากการเปลี่ยนผ่านตำแหน่งของผู้นำสหรัฐฯ จากโดนัลด์ ทรัมป์ ไปสู่โจ ไบเดน ซึ่งในช่วงที่ผ่านมา ความสัมพันธ์ระหว่างทรัมป์ และคิม จองอึน เป็นไปในทิศทางที่ดี โดยเฉพาะช่วงก่อนที่จะมีการเจรจาเรื่องการปลดอาวุธนิวเคลียร์ ของเกาหลีเหนือ ซึ่งทำให้ทรัมป์เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนแรกที่ได้ไปเหยียบแผ่นดินเกาหลีเหนือ

อีกทั้งปัญหาความไม่ลงรอยกันระหว่าง เกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ จนนำไปสู่เหตุการณ์ตัดความสัมพันธ์ และระเบิดอาคารสำนักงานร่วมเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ เมื่อปีที่ผ่านมา ทำให้การค้า-การลงทุนที่เกิดขึ้นระหว่างสองเกาหลีหายไป ทั้งจากการค้าระหว่างเกาหลีเหนือกับจีนก็หดตัวลง จากการปิดประเทศของเกาหลีเหนือจากปัญหาการระบาดของโควิด-19 มาตลอดระยะเวลาราว 1 ปีแล้ว

| เกาหลีเหนือระเบิดอาคารสำนักงานร่วมเกาหลีเหนือ-เกาหลีใต้ >>>


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

เกาหลีเหนือรับ ยิงทดสอบขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิกรุ่นใหม่

เกาหลีเหนือรับ ยิงทดสอบขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิกรุ่นใหม่

ประเด็นน่าสนใจ ทางการเกาหลีเหนือ ระบุ การยิงขีปนาวุปที่เกิดขึ้นเมื่อเช้าวานนี้ เป็นการยิงทดสอบขีปนาวุธรุ่นใหม่ ที่เป็น ไฮเปอร์โซนิคมิสไซส์ ซึ่งขีปนาวุธรุ่นใหม่นี้ ทางการเกาหลีเหนือระบุว่า เป็นหนึ่งในยุทธศาสตร์สำคัญในการป้องกันประเทศ ที่มุ่งพัฒนาขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิค เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (28 ก.ย.) ที่ผ่านมา…

เกาหลีเหนือรายงาน ซ้อมยิงขีปนาวุธจากรถไฟ 2 ลูก

เกาหลีเหนือรายงาน ซ้อมยิงขีปนาวุธจากรถไฟ 2 ลูก

ระบุ เป็นการฝึกซ้อมเพื่อป้องกันภัยคุกคามต่อเกาหลีเหนือ

เกาหลีเหนือยิงทดสอบขีปนาวุธ 2 ลูกตกในทะเลนอกเขตญี่ปุ่น/เกาหลีใต้

เกาหลีเหนือยิงทดสอบขีปนาวุธ 2 ลูกตกในทะเลนอกเขตญี่ปุ่น/เกาหลีใต้

ประเด็นสำคัญ เกาหลีเหนือยิงทดสอบขีปนาวุธพิสัยใกล้ 2 ลูกไปตกในทะเลด้านตะวันออก นอกเขตญี่ปุ่น-เกาหลีใต้ โดยขีปนาวุธทั้งสองลูกคาดว่า เป็น รุ่น KN-23 ที่มีการยิงทดสอบไปเมื่อเดือน มี.ค.64 ที่ผ่านมา นักวิเคราะห์พบว่า มีการพัฒนาทำให้มีพิสัยในการทำการเยอะขึ้น วันนี้…

เกาหลีใต้ ระบุพัฒนาขีปนาวุธขนาดใหญ่รุ่นใหม่ เทียบชั้นนิวเคลียร์

เกาหลีใต้ ระบุพัฒนาขีปนาวุธขนาดใหญ่รุ่นใหม่ เทียบชั้นนิวเคลียร์

ตั้งงบแผนป้องกันประเทศ เสริมศักยภาพทางการทหารกว่า 8.8ล้านล้านบาท

‘เกาหลีใต้-DPRK’ ต่อสายถึงกันอีกครั้ง

‘เกาหลีใต้-DPRK’ ต่อสายถึงกันอีกครั้ง

เกาหลีใต้และสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี ได้กลับมาเปิดช่องทางการสื่อสารข้ามพรมแดนอีกครั้ง หลังไร้การสื่อสารระหว่างกันมานานกว่า 1 ปี

เกาหลีเหนือจัดสวนสนาม ครบ 75 ปี พรรคแรงงาน

เกาหลีเหนือจัดสวนสนาม ครบ 75 ปี พรรคแรงงาน

เกาหลีเหนือจัดพิธีสวนสนามในโอกาส ครบรอบ 75 ปี พรรคแรงงาน

‘คิมจองอึน’ ไม่รับความช่วยเหลือน้ำท่วมจากตปท. เหตุหวั่นโควิด-19

‘คิมจองอึน’ ไม่รับความช่วยเหลือน้ำท่วมจากตปท. เหตุหวั่นโควิด-19

คิมจองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ปฏิเสธรับการช่วยเหลือจากต่างประเทศ หลังเกาหลีได้รับความเสียหายร้ายแรงจากเหตุอุทกภัยเมื่อไม่นานนี้

X