คิม จอง อึน เกาหลีเหนือ

ผู้นำเกาหลีเหนือ ระบุ 5 ปีที่ผ่านมาคือช่วงเวลาแย่ที่สุด

ในการประชุมใหญ่พรรคแรงงานแห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี (DPRK) คิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือได้กล่าวเปิดการประชุมครั้งที่ 8 ของพรรคแรงงานฯ โดยได้กล่า่วถึงสถานการณ์ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาว่า

ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมานับถือว่า ช่วงเวลานี้เป็นช่วงเวลาที่ย่ำแย่ที่สุด ที่ไม่เคยมีมาก่อนในประวัติศาสตร์ มีอุปสรรคและปัญหาต่าง ๆ เกิดขึ้นมากมาย ที่พรรคแรงงานฯ ต่อสู้เพื่อชัยชนะให้ได้

การบริหารจัดการทางด้านเศรษฐกิจมีข้อผิดพลาดอย่างต่อเนื่อง ทำให้ต้องมีการเปลี่ยนแปลงแผน เพื่อปรับปรุงพัฒนาเศรษฐกิจของเกาหลีเหนือกลับมาอีกครั้ง ท่ามกลางวิกฤติที่เกิดขึ้น ทั้งจากการระบาดของโควิด-19 ที่เกิดขึ้นทั่วโลก ความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีเหนือ-สหรัฐฯ ที่หยุดชะงักและล่าช้าอย่างมาก แผนพัฒนาเศรษฐกิจแห่งชาติที่ได้สิ้นสุดลงไปแล้ว เกือบทุกส่วนยังคงไม่บรรลุถึงเป้าหมายที่วางไว้

อีกทั้งความล่าช้าที่เกิดขึ้น ทำให้สมาชิกทุกคนต้องช่วยกันทบทวนความผิดพลาดที่เกิดขึ้น ร่วมมือกันวิเคราะห์ข้อผิดพลาด และแก้ไขปัญหาต่อไปในอนาคต

สะท้อนภาพความย่ำแย่ของสถานการในเกาหลีเหนือ

หลังจากที่ได้มีการเผยแพร่คำกล่าวเปิดการประชุม ของผู้นำเกาหลีเหนือ ถึงการยอมรับข้อผิดพลาด และความล้มเหลวที่เกิดขึ้น ทำให้นักวิเคราะห์ในเกาหลีใต้ต่างตั้งข้อสังเกตว่า การที่นายคิม จองอึน กล่าวยอมรับกลางที่ประชุมถึงความล้มเหลว และข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นมานั้น เป็นเรื่องที่เหลือเชื่อมาก

และนั่นยิ่งทำให้ต้องกังวลถึงสถานการณ์ในเกาหลีเหนือที่เกิดขึ้นในขณะนี้ว่า ย่ำแย่เพียงใดถึงทำให้ผู้นำเกาหลีเหนือ ถึงกับต้องกล่าวยอมรับกับปัญหาที่เกิดขึ้นตรง ๆ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ปัญหาที่รุมเร้าเกาหลีเหนือ

จากในช่วงที่ผ่านมา สถานการณ์ของเกาหลีเหนือดูจะย่ำแย่ลง จากสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในช่วงปีที่ผ่านมา และเกาหลีเหนือ เป็นประเทศแรกๆ ในโลกที่ใช้นโยบาย “ปิดประเทศ” ทำให้ผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจของเกาหลีเหนือพอสมควร

ในขณะที่ความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีเหนือ-สหรัฐฯ มีท่าที่ที่ย่ำแย่ลง หลังจากการเจรจาในเรื่องของการปลดอาวุธนิวเคลียร์ไม่ประสบความสำเร็จ นำไปสู่มาตรการคว่ำบาตรจากนานาชาติ

ภาพประวัติศาสตร์ -โดนัลด์ ทรัมป์ ข้ามไปยังพื้นที่ดินแดนของเกาหลีเหนือ

และแนวโน้มก็มีทิศทางที่ยังไม่สู้ดีนัก เนื่องจากการเปลี่ยนผ่านตำแหน่งของผู้นำสหรัฐฯ จากโดนัลด์ ทรัมป์ ไปสู่โจ ไบเดน ซึ่งในช่วงที่ผ่านมา ความสัมพันธ์ระหว่างทรัมป์ และคิม จองอึน เป็นไปในทิศทางที่ดี โดยเฉพาะช่วงก่อนที่จะมีการเจรจาเรื่องการปลดอาวุธนิวเคลียร์ ของเกาหลีเหนือ ซึ่งทำให้ทรัมป์เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนแรกที่ได้ไปเหยียบแผ่นดินเกาหลีเหนือ

อีกทั้งปัญหาความไม่ลงรอยกันระหว่าง เกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ จนนำไปสู่เหตุการณ์ตัดความสัมพันธ์ และระเบิดอาคารสำนักงานร่วมเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ เมื่อปีที่ผ่านมา ทำให้การค้า-การลงทุนที่เกิดขึ้นระหว่างสองเกาหลีหายไป ทั้งจากการค้าระหว่างเกาหลีเหนือกับจีนก็หดตัวลง จากการปิดประเทศของเกาหลีเหนือจากปัญหาการระบาดของโควิด-19 มาตลอดระยะเวลาราว 1 ปีแล้ว

| เกาหลีเหนือระเบิดอาคารสำนักงานร่วมเกาหลีเหนือ-เกาหลีใต้ >>>

WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

เกาหลีเหนือจัดสวนสนาม ครบ 75 ปี พรรคแรงงาน

เกาหลีเหนือจัดสวนสนาม ครบ 75 ปี พรรคแรงงาน

เกาหลีเหนือจัดพิธีสวนสนามในโอกาส ครบรอบ 75 ปี พรรคแรงงาน

‘คิมจองอึน’ ไม่รับความช่วยเหลือน้ำท่วมจากตปท. เหตุหวั่นโควิด-19

‘คิมจองอึน’ ไม่รับความช่วยเหลือน้ำท่วมจากตปท. เหตุหวั่นโควิด-19

คิมจองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ปฏิเสธรับการช่วยเหลือจากต่างประเทศ หลังเกาหลีได้รับความเสียหายร้ายแรงจากเหตุอุทกภัยเมื่อไม่นานนี้

เกาหลีเหนือ ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในเมืองแคซอง

เกาหลีเหนือ ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในเมืองแคซอง

คิมจองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในเมืองชายแดนแคซอง หลังมีรายงานพบผู้ป่วยต้องสงสัยเป็นโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 1 ราย

“ประชุมสุดยอด เกาหลีเหนือ -สหรัฐฯ ที่ไร้จุดหมาย” คิม ยอ จอง

“ประชุมสุดยอด เกาหลีเหนือ -สหรัฐฯ ที่ไร้จุดหมาย” คิม ยอ จอง

ความเคลื่อนไหวครั้งใหม่ ของคิม ยอ จอง น้องสาวคิม จอง อึน มุ่งการประชุมสุดยอดระหว่างเกาหลีเหนือ-สหรัฐฯ

คิม จอง-อึน ปรากฏตัวในรอบ 21 วัน สยบข่าวลือเสียชีวิต

คิม จอง-อึน ปรากฏตัวในรอบ 21 วัน สยบข่าวลือเสียชีวิต

วันนี้ 2 พ.ค. 63 สำนักข่าวกลางเกาหลี (เคซีเอ็นเอ) รายงานภารกิจ นายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ เดินทางไปยังเมืองซันช็อน ในจังหวัดพย็องอันใต้ ใกล้กับกรุงเปียงยาง เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เพื่อเป็นประธานในพิธีเปิดโรงงานผลิตปุ๋ยแห่งใหม่…

ผู้นำเกาหลีเหนือ สั่งประหารผู้ติดเชื้อโควิด19 คุมการระบาดของโรค

ผู้นำเกาหลีเหนือ สั่งประหารผู้ติดเชื้อโควิด19 คุมการระบาดของโรค

สำนักข่าวต่างประเทศได้รายงานว่า นายคิม จอง อึน (Kim Jong Un) ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ได้มีคำสั่งให้ประหารชีวิตประชาชนรายหนึ่ง หลังจากเขาติดเชื้อไวรัสโควิด19 โดยสาเหตุที่ผู้นำเกาหลีเหนือได้มีคำสั่งประหารประชาชนดังกล่าว ก็เพื่อเป็นการตัดต้นตอไม่ให้เกิดการระบาดเกิดขึ้นในประเทศนั่นเอง โดยรายงานเผยว่า เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 27…

Daimler ปัดไม่ทราบที่มาของ Mercedes ลีมูซีน ประจำแหน่งของ คิม จอง อึน

Daimler ปัดไม่ทราบที่มาของ Mercedes ลีมูซีน ประจำแหน่งของ คิม จอง อึน

Daimler บริษัทผลิตรถยนต์ในเยอรมันผู้ผลิตรถยนต์ ลีมูซีนหุ้มเกราะ กล่าวไม่ทราบถึงสาเหตุที่ คิม จอง อึน ผู้นำ เกาหลีเหนือ ใช้รถยนต์หุ้มเกราะที่บริษัทเป็นผู้ผลิต โดยไม่ทราบถึงสาเหตุที่มาที่เขาใช้รถรุ่นดังกล่าวเนื่องจากบริษัทไม่เคยมีการตกลงทางธุรกิจใดๆ ทั้งสิ้นกับรัฐบาลเกาหลีเหนือ คิม ถูกสื่อจับตามองหลังจากเดินทางด้วยรถยนต์ Mercedes…

เกาหลีเหนือ เปิดบ้านเสมอ เกาหลีใต้ ไร้สกอร์ ในแมตช์บรรยากาศสุดแปลก

เกาหลีเหนือ เปิดบ้านเสมอ เกาหลีใต้ ไร้สกอร์ ในแมตช์บรรยากาศสุดแปลก

เกาหลีเหนือ เปิดบ้านเสมอกับ เกาหลีใต้ ไปแบบไร้สกอร์ ในแมตช์ ฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย ท่ามกลางบรรยากาศสุดแปลก เกมดาร์บี้ชนชาติเกาหลีได้ลงเตะกันไปที่ คิม อิล-ซอง สเตเดี้ยม กรุงเปียงยาง…