คิม จอง อึน เกาหลีเหนือ

ผู้นำเกาหลีเหนือ ระบุ 5 ปีที่ผ่านมาคือช่วงเวลาแย่ที่สุด

คัดลอก URL แล้ว

ในการประชุมใหญ่พรรคแรงงานแห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี (DPRK) คิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือได้กล่าวเปิดการประชุมครั้งที่ 8 ของพรรคแรงงานฯ โดยได้กล่า่วถึงสถานการณ์ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาว่า

ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมานับถือว่า ช่วงเวลานี้เป็นช่วงเวลาที่ย่ำแย่ที่สุด ที่ไม่เคยมีมาก่อนในประวัติศาสตร์ มีอุปสรรคและปัญหาต่าง ๆ เกิดขึ้นมากมาย ที่พรรคแรงงานฯ ต่อสู้เพื่อชัยชนะให้ได้

การบริหารจัดการทางด้านเศรษฐกิจมีข้อผิดพลาดอย่างต่อเนื่อง ทำให้ต้องมีการเปลี่ยนแปลงแผน เพื่อปรับปรุงพัฒนาเศรษฐกิจของเกาหลีเหนือกลับมาอีกครั้ง ท่ามกลางวิกฤติที่เกิดขึ้น ทั้งจากการระบาดของโควิด-19 ที่เกิดขึ้นทั่วโลก ความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีเหนือ-สหรัฐฯ ที่หยุดชะงักและล่าช้าอย่างมาก แผนพัฒนาเศรษฐกิจแห่งชาติที่ได้สิ้นสุดลงไปแล้ว เกือบทุกส่วนยังคงไม่บรรลุถึงเป้าหมายที่วางไว้

อีกทั้งความล่าช้าที่เกิดขึ้น ทำให้สมาชิกทุกคนต้องช่วยกันทบทวนความผิดพลาดที่เกิดขึ้น ร่วมมือกันวิเคราะห์ข้อผิดพลาด และแก้ไขปัญหาต่อไปในอนาคต

สะท้อนภาพความย่ำแย่ของสถานการในเกาหลีเหนือ

หลังจากที่ได้มีการเผยแพร่คำกล่าวเปิดการประชุม ของผู้นำเกาหลีเหนือ ถึงการยอมรับข้อผิดพลาด และความล้มเหลวที่เกิดขึ้น ทำให้นักวิเคราะห์ในเกาหลีใต้ต่างตั้งข้อสังเกตว่า การที่นายคิม จองอึน กล่าวยอมรับกลางที่ประชุมถึงความล้มเหลว และข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นมานั้น เป็นเรื่องที่เหลือเชื่อมาก

และนั่นยิ่งทำให้ต้องกังวลถึงสถานการณ์ในเกาหลีเหนือที่เกิดขึ้นในขณะนี้ว่า ย่ำแย่เพียงใดถึงทำให้ผู้นำเกาหลีเหนือ ถึงกับต้องกล่าวยอมรับกับปัญหาที่เกิดขึ้นตรง ๆ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ปัญหาที่รุมเร้าเกาหลีเหนือ

จากในช่วงที่ผ่านมา สถานการณ์ของเกาหลีเหนือดูจะย่ำแย่ลง จากสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในช่วงปีที่ผ่านมา และเกาหลีเหนือ เป็นประเทศแรกๆ ในโลกที่ใช้นโยบาย “ปิดประเทศ” ทำให้ผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจของเกาหลีเหนือพอสมควร

ในขณะที่ความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีเหนือ-สหรัฐฯ มีท่าที่ที่ย่ำแย่ลง หลังจากการเจรจาในเรื่องของการปลดอาวุธนิวเคลียร์ไม่ประสบความสำเร็จ นำไปสู่มาตรการคว่ำบาตรจากนานาชาติ

ภาพประวัติศาสตร์ -โดนัลด์ ทรัมป์ ข้ามไปยังพื้นที่ดินแดนของเกาหลีเหนือ

และแนวโน้มก็มีทิศทางที่ยังไม่สู้ดีนัก เนื่องจากการเปลี่ยนผ่านตำแหน่งของผู้นำสหรัฐฯ จากโดนัลด์ ทรัมป์ ไปสู่โจ ไบเดน ซึ่งในช่วงที่ผ่านมา ความสัมพันธ์ระหว่างทรัมป์ และคิม จองอึน เป็นไปในทิศทางที่ดี โดยเฉพาะช่วงก่อนที่จะมีการเจรจาเรื่องการปลดอาวุธนิวเคลียร์ ของเกาหลีเหนือ ซึ่งทำให้ทรัมป์เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนแรกที่ได้ไปเหยียบแผ่นดินเกาหลีเหนือ

อีกทั้งปัญหาความไม่ลงรอยกันระหว่าง เกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ จนนำไปสู่เหตุการณ์ตัดความสัมพันธ์ และระเบิดอาคารสำนักงานร่วมเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ เมื่อปีที่ผ่านมา ทำให้การค้า-การลงทุนที่เกิดขึ้นระหว่างสองเกาหลีหายไป ทั้งจากการค้าระหว่างเกาหลีเหนือกับจีนก็หดตัวลง จากการปิดประเทศของเกาหลีเหนือจากปัญหาการระบาดของโควิด-19 มาตลอดระยะเวลาราว 1 ปีแล้ว

| เกาหลีเหนือระเบิดอาคารสำนักงานร่วมเกาหลีเหนือ-เกาหลีใต้ >>>


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

เกาหลีเหนือรายงาน ซ้อมยิงขีปนาวุธจากรถไฟ 2 ลูก

เกาหลีเหนือรายงาน ซ้อมยิงขีปนาวุธจากรถไฟ 2 ลูก

ระบุ เป็นการฝึกซ้อมเพื่อป้องกันภัยคุกคามต่อเกาหลีเหนือ

เกาหลีเหนือยิงทดสอบขีปนาวุธ 2 ลูกตกในทะเลนอกเขตญี่ปุ่น/เกาหลีใต้

เกาหลีเหนือยิงทดสอบขีปนาวุธ 2 ลูกตกในทะเลนอกเขตญี่ปุ่น/เกาหลีใต้

ประเด็นสำคัญ เกาหลีเหนือยิงทดสอบขีปนาวุธพิสัยใกล้ 2 ลูกไปตกในทะเลด้านตะวันออก นอกเขตญี่ปุ่น-เกาหลีใต้ โดยขีปนาวุธทั้งสองลูกคาดว่า เป็น รุ่น KN-23 ที่มีการยิงทดสอบไปเมื่อเดือน มี.ค.64 ที่ผ่านมา นักวิเคราะห์พบว่า มีการพัฒนาทำให้มีพิสัยในการทำการเยอะขึ้น วันนี้…

เกาหลีใต้ ระบุพัฒนาขีปนาวุธขนาดใหญ่รุ่นใหม่ เทียบชั้นนิวเคลียร์

เกาหลีใต้ ระบุพัฒนาขีปนาวุธขนาดใหญ่รุ่นใหม่ เทียบชั้นนิวเคลียร์

ตั้งงบแผนป้องกันประเทศ เสริมศักยภาพทางการทหารกว่า 8.8ล้านล้านบาท

‘เกาหลีใต้-DPRK’ ต่อสายถึงกันอีกครั้ง

‘เกาหลีใต้-DPRK’ ต่อสายถึงกันอีกครั้ง

เกาหลีใต้และสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี ได้กลับมาเปิดช่องทางการสื่อสารข้ามพรมแดนอีกครั้ง หลังไร้การสื่อสารระหว่างกันมานานกว่า 1 ปี

เกาหลีเหนือจัดสวนสนาม ครบ 75 ปี พรรคแรงงาน

เกาหลีเหนือจัดสวนสนาม ครบ 75 ปี พรรคแรงงาน

เกาหลีเหนือจัดพิธีสวนสนามในโอกาส ครบรอบ 75 ปี พรรคแรงงาน

‘คิมจองอึน’ ไม่รับความช่วยเหลือน้ำท่วมจากตปท. เหตุหวั่นโควิด-19

‘คิมจองอึน’ ไม่รับความช่วยเหลือน้ำท่วมจากตปท. เหตุหวั่นโควิด-19

คิมจองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ปฏิเสธรับการช่วยเหลือจากต่างประเทศ หลังเกาหลีได้รับความเสียหายร้ายแรงจากเหตุอุทกภัยเมื่อไม่นานนี้

เกาหลีเหนือ ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในเมืองแคซอง

เกาหลีเหนือ ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในเมืองแคซอง

คิมจองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในเมืองชายแดนแคซอง หลังมีรายงานพบผู้ป่วยต้องสงสัยเป็นโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 1 ราย