กรุงเทพมหานคร มาตรการ โควิด-19

กทม. ยกระดับทุกพื้นที่ 50 เขต ไม่ปิดร้านอาหารทุกประเภท

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • กทม. มีมติ ห้ามกินในร้าน ต้อง สั่งกลับบ้านหรือ take away เท่านั้นช่วงเวลา 1 ทุ่มถึง 6โมงเช้า
  • เริ่ม 5 ม.ค.64 ครอบคลุมร้านอาหารทุกประเภท ทั้งแผงลอย คาเฟ่ บุฟเฟ่ต์ หมูกระทะ ร้านอาหารในห้าง
  • ฝ่าฝืนมีโทษจำคุก 1 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
  • การเดินทางข้ามจังหวัดยังไม่ห้ามแต่ขอผู้ที่มาจากจังหวัดเสี่ยงแจ้งเจ้าหน้าที่และกักตัวเอง 14 วัน พร้อมขยายหยุดเรียน และสถานศึกษาไปถึง 31 ม.ค.64

วันนี้ ( 04 ม.ค. 64 ) ที่ ห้องอมรพิมาน ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า) เขตพระนคร พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร เพื่อพิจารณามาตรการเพิ่มเติมควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (Covid-19)ในพื้นที่ กทม.

ล่าสุด ในเวลา 12.00 น. ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร ได้แถลงผลการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร มาตรการเพิ่มเติมควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (Covid-19) โดยกล่าวว่า กทม.เป็นหนึ่งในจังหวัดที่มีการควบคุมสูงสุด ครอบคลุมทุกมาตรการ ซึ่งคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร พิจารณาให้ “ ร้านอาหารทุกประเภท “ รวมทั้งร้านอาหารในห้างสรรพสินค้า ร้านบุฟเฟ่ต์ ชาบู ร้านคาเฟ่ต่างๆ ให้มีการซื้อกลับบ้าน (Take Away) เริ่มตั้งแต่เวลา 19.00-06.00 น. มีผลบังคับใช้ 06.00 น. ในวันที่ 5 ม.ค.

ส่วนมาตรการการให้ซื้ออาหารกลับบ้าน เพื่อควบคุมการแพร่ระบาด เนื่องจากมีข้อมูลว่าการนั่งรับประทานอาหารนาน 5 นาที สามารถติดเชื้อได้ ส่วนช่วงเวลาอื่นนั้น 06.00-19.00 น. สามารถนั่งรับประทานอาหารในร้านได้ โดยจะต้องมีมาตรการควบคุมเข้มข้น อาทิ ห้ามขายสุรา และผู้ใช้บริการห้ามดื่มสุรา เพราะจะเพิ่มเวลาในการรับประทานอาหารในร้าน และทำให้เกิดการรวมกลุ่มกันขึ้น รวมทั้ง บันทึกข้อมูลของลูกค้าและการรอคิว ให้ผู้ประกอบการร้านอาหารคุมเวลาในการใช้บริการของลูกค้าเอง และ ประเมินความเสี่ยงภายในร้าน ขณะที่ร้านอาหารริมทาง สามารถขายได้ แต่ให้เข้มงวดในมาตรการสาธารณสุข

โดยวันนี้ผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่ม 28 ราย รวมยอดสะสม 229 ราย ขณะที่การตรวจคัดกรองเชิงรุก 3,1000 ราย พบ 10 ราย ในตลาดและโรงงาน โดยมีเขตสะพานสูง คันนายาว ปทุมวัน บางเขน พระโขนงที่ยังไม่พบผู้ติดเชื้อ
ส่วนการตรวจพบแรงงานโรฮิงญาที่ลักลอบเข้ากรุงเทพมหานคร หลังจากเดินทางมาจากจังหวัดกำแพงเพชร เบื้องต้นได้มีเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่แล้ว ทำการตรวจเชื้อทั้ง 14 ราย อยู่ระหว่างการรอผลคาดรู้ผล 2-3 วัน โดยทั้งหมดอยู่ในการควบคุมของเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว

ทั้งนี้ กรุงเทพมาหนคร ไม่ได้ห้ามให้ผู้เดินทางจากจังหวัดควบคุมสูงสุด ต้องกักตัว 14 วัน แต่ขอความร่วมมือ ให้ผู้ประกอบการ เฝ้าระวังแรงงานที่เดินทางกลับเข้ามาทำงาน ถึงอาการสี่ยงต่างๆสำหรับการตั้งด่านตรวจโควิด ทางโฆษกกรุงเทพมหานคร ยอมรับว่าไม่สามารถคัดกรองผู้ที่จะเดินทางเข้ามาได้ 100% แต่จะเน้นตรวจในการขนคนเข้ามาจำนวนมาก โดยด่านไม่สามารถป้องกันได้ทั้งหมดเพียงแต่ช่วยได้ส่วนหนึ่งเท่านั้น เบื้องต้นมีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการปรับกำลังในการเฝ้าระวังตามด่านมากขึ้น ส่วนการจัดตั้งรพ.สนาม ในกรุงเทพมหานคร เบื้องต้นจะไม่เน้นจัดสร้างขึ้นมาใหม่ เนื่องจากต้องใช้งบประมาณสูง แต่จะปรับใช้โรงแรมเป็น รพ.สนามแทน ร.ต.อ.พงศกร กล่าว

อย่างไรก็ตาม กทม.ใช้มาตรการเดียวกันทั้งหมดในการคุมพื้นที่ทั้ง 50 เขต แต่เขตไหนที่มีความเสี่ยง หรือการแพร่ระบาดสูงให้ทางผู้อำนวยการเขต และสำนักอนามัย ลงพื้นที่สำรวจและเก็บข้อมูลเพื่อให้ง่ายต่อการสอบสวนโรค

ภาพ : วิชาญ โพธิ


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

ปิด รพ.สนาม ธรรมศาสตร์ หลังจำนวนผู้ป่วยลดลง

ปิด รพ.สนาม ธรรมศาสตร์ หลังจำนวนผู้ป่วยลดลง

ปิด รพ.สนาม ธรรมศาสตร์ หลังจำนวนผู้ป่วยลดลง แต่ยังพร้อมเปิดใหม่ได้ใน 48 ชม. สาธิต เผยหากสถานการณ์ดีขึ้นอาจมี สงกรานต์ 65

ข้อกำหนด “เปิดประเทศ” สำหรับผู้ที่จะเข้าไทยไม่กักตัว / รายชื่อประเทศ

ข้อกำหนด “เปิดประเทศ” สำหรับผู้ที่จะเข้าไทยไม่กักตัว / รายชื่อประเทศ

สรุปข้อกำหนด - มาตรการ - รายชื่อประเทศ ในแผนเปิดประเทศ 1 พ.ย. นี้

สิงคโปร์ต่ออายุมาตรการป้องกันโควิดออกไปอีก เกรงผู้ป่วยล้น-เตียงเต็ม

สิงคโปร์ต่ออายุมาตรการป้องกันโควิดออกไปอีก เกรงผู้ป่วยล้น-เตียงเต็ม

เนื่องจากยอดผู้ป่วยเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง อัตราการครองเตียงสูงเกือบ 90% และเตียงไอซียูถูกใช้แล้ว

เช็คสัญญาณเตือน! ลิ่มเลือดอุดตัน หลังจากฉีดวัคซีนโควิด 19

เช็คสัญญาณเตือน! ลิ่มเลือดอุดตัน หลังจากฉีดวัคซีนโควิด 19

เช็คอาการเตือน และสาเหตุ ลิ่มเลือดอุดตัน หลังฉีดวัคซีนโควิด 19 จะแสดงอาการในช่วง 4 วัน - 1 เดือน

ฝรั่งเศส ร้องขอให้ ปชช.รับวัคซีนโควิด-19 กระตุ้น หลังยอดลงทะเบียนน้อย

ฝรั่งเศส ร้องขอให้ ปชช.รับวัคซีนโควิด-19 กระตุ้น หลังยอดลงทะเบียนน้อย

ซึ่งฝรั่งเศสมีประชาชนได้รับวัคซีนครบโดสแล้วกว่า 70%

Nissan เปิดศูนย์แยกกักรักษาในสถานประกอบการ ตามมาตรการป้องกันควบคุมโรคในพื้นที่เฉพาะ

Nissan เปิดศูนย์แยกกักรักษาในสถานประกอบการ ตามมาตรการป้องกันควบคุมโรคในพื้นที่เฉพาะ

นิสสัน มอเตอร์ ประเทศไทย เปิดศูนย์แยกกักรักษาในสถานประกอบการตามมาตรการป้องกันควบคุมโรคในพื้นที่เฉพาะ สอดคล้องกับเป้าหมายของรัฐบาลในการป้องกันพนักงานในโรงงานและชุมชนจากการติดเชื้อโควิด-19

3 ข้อน่ารู้ แอนติบอดี ค็อกเทล พลิกแนวทางการรักษาผู้ป่วยโควิด ป้องกันอาการหนักมากถึง 70%

3 ข้อน่ารู้ แอนติบอดี ค็อกเทล พลิกแนวทางการรักษาผู้ป่วยโควิด ป้องกันอาการหนักมากถึง 70%

รู้จัก ยาแอนติบอดี ค็อกเทล (Antibody Cocktail) หรือ แอนติบอดีแบบผสม นวัตกรรมยารักษาโควิด 19 ที่ได้รับการอนุมัติและใช้อย่างแพร่หลายทั่วโลก

สิงคโปร์ ติดโควิด-19 ยังพุ่ง /  สหรัฐฯ ปรับเตือนขึ้นระดับ 4 ห้ามเดินทาง

สิงคโปร์ ติดโควิด-19 ยังพุ่ง / สหรัฐฯ ปรับเตือนขึ้นระดับ 4 ห้ามเดินทาง

หลังผ่อนคลายมาตรการ เดินหน้าแผนอยู่ร่วมกับโควิด-19