จ่านิว ม.ธรรมศาสตร์ สภานักศึกษา

สภานักศึกษา ม.ธรรมศาสตร์ แถลงการณ์ เรียกร้องหยุดใช้ความรุนแรง กรณี ‘จ่านิว’

คัดลอก URL แล้ว

สภานักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ออกแถลงการณ์ เรื่องขอเรียกร้องให้มีการหยุดใช้ความรุนแรงและการกระทำอันก่อให้เกิดความเสียหายกับผู้เห็นต่างทางการเมือง โดยมีรายละเอียดดังนี้

จากเหตุการณ์ที่ นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว นักกิจกรรมและนักเคลื่อนไหวทางการเมือง ได้ถูกกลุ่มคนเข้าทำร้ายร่างกายจนได้รับบาดเจ็บสาหัส ในวันที่ ๒๘ มิถุนายน ๒๕๖๒ ที่ผ่านมา โดยก่อนหน้านี้ นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ ได้เคยประสบกับเหตุการณ์ในลักษณะทำนองคล้ายกัน ได้ถูกข่มขู่โดยผู้ไม่หวังดีและถูกลอบทำร้ายร่างกาย

สภานักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ได้มีความกังวลต่อเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นอย่างมาก เนื่องจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ประเทศไทยได้มีการจัดการเลือกตั้งและเข้าสู่ระบอบการปกครองแบบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขอย่างสมบูรณ์แล้วนั้น ประชาชนย่อมมีสิทธิและเสรีภาพในการแสดงออกทางความคิดเห็น ความคิดเห็นที่แตกต่าง เป็นเรื่องธรรมดาสามัญยิ่งในประเทศอันปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตย การที่ นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ ถูกกลุ่มคนเข้าลอบทำร้ายร่างกายจนได้รับบาดเจ็บสาหัสนั้น แม้ว่าการทำกิจกรรม เคลื่อนไหวทางการเมืองของนายสิรวิชญ์ จะเป็นที่เห็นชอบต่อประชาชนหรือไม่ก็ตาม หากแต่มิสมควรใช้กำลังและ ความรุนแรง อันเป็นการละเมิดซึ่งสิทธิและเสรีภาพของบุคคล ปราศจากการเคารพซึ่งความคิดเห็นที่แตกต่างอย่างที่วิญญูชนพึงกระทำ ขัดต่อหลักการแห่งวิถีประชาธิปไตยอย่างร้ายแรง

สภานักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ในฐานะองค์กรตัวแทนของนักศึกษาในมหาวิทยาลัยอันเปิดกว้างทางความคิดและสิทธิเสรีภาพแก่นักศึกษาทุกคน ได้ผิดหวังและเวทนาต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นอย่างยิ่ง การกระทำอันไร้ซึ่งอารยธรรมของกลุ่มคนกลุ่มหนึ่งอันเนื่องมาจากความเห็นต่างทางการเมือง เป็นการกระทำที่ไม่ควรเกิดขึ้นในประเทศที่รัฐบาลได้ประกาศตัวเองอย่างชัดแจ้งแล้วว่าเป็นประชาธิปไตยโดยสมบูรณ์ ทั้งนี้ สภานักศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ได้ขอเรียกร้องให้มีการหยุดใช้ความรุนแรงและการกระทำอันก่อให้เกิดความเสียหายต่อสิทธิและเสรีภาพของผู้ที่เห็นต่างทางการเมือง เพื่อสร้างบรรทัดฐานประชาธิปไตยของประเทศแห่งนี้ ให้มีอารยะและเคารพในความคิดเห็นที่แตกต่างกันมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงขอเรียกร้องไปยังรัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ทำหน้าที่ดูแลความปลอดภัยและตรวจสอบเหตุการณ์ต่างๆ ที่กระทบต่อสิทธิและเสรีภาพของประชาชนของท่าน ให้สังคมเป็นไปด้วยความเรียบร้อยโดยเร็ว เพื่อความสงบเรียบร้อยและสันติภาพจะเกิดแก่ประชาชนทุกคนเป็นที่ตั้ง


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

ศาลยกฟ้อง จ่านิวและกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง

ศาลยกฟ้อง จ่านิวและกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง

ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก นัดฟังคำพิพากษาคดีกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ที่อัยการสำนักงานคดีอาญา 5 เป็นโจทก์ ยื่นฟ้องนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว , นายกานต์ พงษ์ประภาพันธ์ , นายอานนท์ นำภา…

บิ๊กป้อม สั่ง ผบ.ตร. เร่งขยายผลหาตัวคนบงการทำร้าย ‘จ่านิว’

บิ๊กป้อม สั่ง ผบ.ตร. เร่งขยายผลหาตัวคนบงการทำร้าย ‘จ่านิว’

บิ๊กป้อม สั่ง ผบ.ตร.ประชุมด่วนเร่งขยายผลหาตัวคนบงการทำร้าย ‘จ่านิว’  ย้ำไม่ต้องการให้เป็นเหยื่อทางการเมือง  พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษก กห. เปิดเผยว่า ฝ่ายความมั่นคงไม่ได้นิ่งนอนใจกับกรณี จ่านิว หรือ นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์…

‘บิ๊กป้อม’ ยันไม่ชอบความรุนแรง เร่ง ผบ.ตร.หาคนทำร้าย ‘จ่านิว’ ห่วงโยงการเมือง

‘บิ๊กป้อม’ ยันไม่ชอบความรุนแรง เร่ง ผบ.ตร.หาคนทำร้าย ‘จ่านิว’ ห่วงโยงการเมือง

พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงความคืบหน้าการติดตามคดีทำร้ายนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว นักเคลื่อนไหวกิจกรรมทางการเมืองว่า ได้สั่งการให้พลตำรวจเอก จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ จัดประชุมดำเนินการเกี่ยวกับคดีดังกล่าว ขนาดนี้ยังไม่ได้รับรายงานเพิ่มเติม อยู่ระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจหาพยานหลักฐานดำเนินคดีผู้กระทำความผิด…

‘ทศพร’ นำทีมจุดเทียน-ชูป้าย เรียกร้องยุติทำร้ายนักกิจกรรมทางการเมือง

‘ทศพร’ นำทีมจุดเทียน-ชูป้าย เรียกร้องยุติทำร้ายนักกิจกรรมทางการเมือง

วันนี้ ( 1 ก.ค. 62 ) เมื่อเวลา 18.30 น. ที่ แยกราชประสงค์ นพ.ทศพร เสรีรักษ์ อดีต สส.…

อนาคตใหม่ จ่อตั้งกระทู้ในสภาฯ กรณีการคุกคามนักเคลื่อนไหวการเมือง

อนาคตใหม่ จ่อตั้งกระทู้ในสภาฯ กรณีการคุกคามนักเคลื่อนไหวการเมือง

อนาคตใหม่ แถลงข่าวชูกิจกรรมนอกสภาระยะยาว เผยตั้งคณะทำงานด้านสิทธิมนุษยชน ตรวจสอบการคุกคามประชาชน นางสาวพรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ แถลงข่าวประจำสัปดาห์ โดยได้กล่าวถึงวาระการอภิปรายในสภาผู้แทนราษฎรที่จะเกิดขึ้นในวันพุธ-พฤหัสบดีที่จะถึงนี้ โดยวาระแรกคือวาระเร่งด่วนเกี่ยวกับราคาสินค้าการเกษตรตกต่ำ  ซึ่งจะเป็นการอภิปรายต่อเนื่องมาจากสัปดาห์ก่อนหน้านี้ และจะนำไปสู่การตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาประเด็นปัญหาดังกล่าว ซึ่งมี ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ 6…

ย้อนเหตุการณ์ความรุนแรง ของผู้เห็นต่างทางการเมือง

ย้อนเหตุการณ์ความรุนแรง ของผู้เห็นต่างทางการเมือง

ย้อนเหตุการณ์ความรุนแรง ที่เกิดขึ้นกับผู้เห็นต่างทางการเมือง โดยหลายเหตุการณ์เจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่สามารถจับผู้กระทำผิดมาลงโทษได้ หลายต่อหลายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจากความเห็นต่างทางการเมือง จนนำไปสู่การแสดงออกที่รุนแรง และนำมาซึ่งความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สิน แม้ว่าที่ผ่านมาจะมีผู้ที่เห็นต่างทางการเมืองถูกทำร้ายหลายครั้ง แต่หลายเหตุการณ์เจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่สามารถจับกุมผู้กระทำผิดมาลงโทษได้ สำหรับเหตุการณ์ล่าสุด ในเวลาประมาน 11.00 น. ขณะที่นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ…

‘จ่านิว’ เผยกรณีถูกทำร้ายเพราะเห็นต่าง ยันไม่ได้ติดหนี้นอกระบบ

‘จ่านิว’ เผยกรณีถูกทำร้ายเพราะเห็นต่าง ยันไม่ได้ติดหนี้นอกระบบ

จากกรณีนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว ถูกกลุ่มคนร้ายรุมทำร้าย บริเวณปากซอยรามอินทรา 109 เหตุเกิดเมื่อวันที่ 28 มิถุนายนที่ผ่านมา เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้ทำการสอบปากคำพยานที่อยู่ในที่เกิดเหตุแล้ว 4-5 ปาก โดยพยานให้การไปในทิศทางเดียวกันว่า คนร้ายแต่งกายมิดชิด…

แอมเนสตี้ร้อง ‘บิ้กป้อม – บิ๊กแป๊ะ’ เร่งหาคนทำร้าย จ่านิว-ฟอร์ด-เอกชัย

แอมเนสตี้ร้อง ‘บิ้กป้อม – บิ๊กแป๊ะ’ เร่งหาคนทำร้าย จ่านิว-ฟอร์ด-เอกชัย

วันนี้ (3 ก.ค. 62) ที่ สำนักงานตำตรวจแห่งชาติ ตัวแทนแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย ยื่นจดหมายเปิดผนึกถึงรองนายกรัฐมนตรีประวิตร วงษ์สุวรรณและ พลตำรวจเอก จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ…

แม่จ่านิวยัน! ลูกถูกทำร้าย ไม่ใช่เรื่องหนี้ ฝ่ายค้านยื่นกระทู้ถามสดกรณีทำร้าย “จ่านิว”

แม่จ่านิวยัน! ลูกถูกทำร้าย ไม่ใช่เรื่องหนี้ ฝ่ายค้านยื่นกระทู้ถามสดกรณีทำร้าย “จ่านิว”

ความเคลื่อนไหวการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่หอประชุมทีโอที ถนนแจ้งวัฒนะ นางสาวพัฒน์นรี ชาญกิจ แม่ของนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว นักกิจกรรมเคลื่อนไหวทางการเมืองที่ถูกทำร้ายร่างกายเข้ายื่นหนังสือถึงตัวแทน 7 ส.ส. ฝ่ายค้าน เพื่อส่งถึงนายชวน หลีกภัย…

X