กัมพูชา น้ำมันดิบ แหล่งน้ำมันอัปสรา

ฮุนเซนชี้ ‘น้ำมันหยดแรก’ ที่กัมพูชาสกัดได้ คือของขวัญปีใหม่ชิ้นใหญ่

ประเด็นน่าสนใจ

  • กัมพูชา เริ่มสกัดน้ำมันในแหล่งน้ำมันอัปสรา แล้ว
  • คาดว่า ในช่วงเดือน ก.พ. 2021 จะสามารถผลิตน้ำมันได้ 7,500 บาร์เรลต่อวัน
  • โดยพื้นที่บริเวณ Block A เป็นพื้นที่ติดกับพื้นที่ทับซ้อนทางทะเลระหว่างไทย – กัมพูชา

วันอังคาร (29 ธ.ค.) สมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโช ฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา กล่าวว่ากัมพูชาได้เริ่มกลั่นน้ำมันหยดแรกจากแหล่งน้ำมันนอกชายฝั่งแห่งหนึ่งของประเทศแล้ว

ฮุนเซนกล่าวในสุนทรพจน์ที่ออกอากาศผ่านสถานีโทรทัศน์แห่งชาติกัมพูชา (TVK) ว่า เมื่อวันที่ 23 ธ.ค. คริสเอเนอร์จี (KrisEnergy) บริษัทน้ำมันและก๊าซที่มีฐานที่ตั้งในสิงคโปร์ ได้เสร็จสิ้นการก่อสร้างบ่อน้ำมันแห่งแรกในแหล่งน้ำมันอัปสรา (Apsara oilfield) และน้ำมันหยดแรกของกัมพูชาได้ถูกสกัดออกมาจากบ่อน้ำมันเมื่อวานนี้ (28 ธ.ค.)

“โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ขัดขวางเราไว้ก็จริง แต่ไม่สามารถทำลายความพยายามในการผลิตน้ำมันได้” ฮุนเซนกล่าว

“ในวาระปีใหม่ 2021 ที่กำลังจะมาถึงนี้ แม้ว่าเรายังไม่สามารถกลับไปมีความสุขได้เหมือนปีก่อนเพราะโควิด-19 แต่ประเทศเราก็ได้รับของขวัญชิ้นใหญ่ ซึ่งก็คือน้ำมันหยดแรกที่ผลิตได้ในดินแดนของเรา”

ฮุนเซนกล่าวว่าการเริ่มสกัดน้ำมันนั้นเป็น “คำอวยพรมิใช่คำสาป” สำหรับกัมพูชา โดยบอกว่าการสกัดน้ำมันจะช่วยสร้างประโยชน์มหาศาลให้กับการพัฒนาเศรษฐกิจและการเพิ่มรายได้ให้กับประเทศ โดยกล่าวว่า “นี่เป็นการเริ่มต้นที่สำคัญของกัมพูชาในการมุ่งสู่การพัฒนาอุตสาหกรรมน้ำมัน”

ทั้งนี้ คริสเอเนอร์จีถือหุ้นร้อยละ 95 ในแปลงดังกล่าว และรัฐบาลกัมพูชาถืออีกร้อยละ 5 ที่เหลือ

ซุยเซม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมเหมืองแร่และพลังงานของกัมพูชากล่าวว่า น้ำมันหยดแรกของกัมพูชาแสดงให้เห็นความพยายามอย่างไม่ลดละของรัฐบาลในการพัฒนาอุตสาหกรรมน้ำมันอย่างแท้จริง แม้ว่าจะต้องเผชิญกับการระบาดของโรคโควิด-19 ในปัจจุบัน “วันนี้ กัมพูชาได้กลายเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศในโลกที่ผลิตน้ำมันได้ และมันเป็นความภาคภูมิใจของประเทศเรา” เขากล่าว

ในวันอังคาร (29 ธ.ค.) คริสเอเนเอร์จีออกแถลงการณ์ฉบับหนึ่งเพื่อยืนยันว่าแหล่งน้ำมันแห่งแรกในแปลงเอได้เริ่มต้นการผลิตแล้วเมื่อวันจันทร์ (27 ธ.ค.)

แถลงการณ์คาดว่าการผลิตน้ำมันจะแตะอัตราสูงสุดที่ประมาณ 7,500 บาร์เรลต่อวัน หลังจากโครงการขุดเจาะเสร็จสมบูรณ์ในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ 2021

“แหล่งน้ำมันอัปสราได้เริ่มการส่งน้ำมันจากหลุมพัฒนาน้ำมันแห่งหนึ่ง และอัตราการไหลของน้ำมันนั้นจะใช้เวลาอย่างน้อย 24 ชั่วโมงกว่าจะคงที่” คริสเอเนเอร์จีระบุ “กำลังผลิตจะเพิ่มขึ้นจนคงที่ หลังบ่ออีก 4 แห่งเสร็จสิ้นการก่อสร้างและเปิดใช้งาน”

เคลวิน ทัง (Kelvin Tang) ผู้บริหารและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการในกัมพูชาของคริสเอเนอร์จีกล่าวว่า น้ำมันหยดแรกจากแหล่งน้ำมันอัปสราบอกเล่าถึงการเดินทางอันยาวนานถึง 10 ปี นับตั้งแต่คริสเอเนเอร์จีได้กลายเป็นหุ้นส่วนในแปลงเอในตอนแรกเริ่ม และช่วงเวลา 3 ปีตั้งแต่บริษัทได้ลงนามข้อตกลงปิโตรเลียมกับรัฐบาลกัมพูชาเพื่อเริ่มโครงการนี้

“ภายใต้สถานการณ์การระบาดโรคโควิด-19 ในปีนี้ การเดินหน้าผลิตน้ำมันหยดแรกในแหล่งน้ำมันอัปสราถือเป็นความสำเร็จอย่างใหญ่หลวง” เขากล่าว “งานของเราตอนนี้คือทำการขุดเจาะบ่อน้ำมันอีก 4 แห่งที่เหลือ และทำให้การผลิตคงที่ตลอดจนติดตามการดำเนินงาน”

อนึ่ง แปลงเอซึ่งมีพื้นที่ครอบคลุม 3,083 ตารางกิโลเมตร เป็นหนึ่งในแหล่งน้ำมันหลายแห่งที่ค้นพบในพื้นทะเลของกัมพูชาในจังหวัดพระสีหนุ ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงพนมเปญ โดยรายงานของคริสเอเนอร์จีคาดว่า ปริมาณน้ำมันสำรองที่ขุดได้ในแปลงเออยู่ที่ราว 30 ล้านบาร์เรล

เมง สักธีระ (Meng Saktheara) เลขาธิการกระทรวงอุตสาหกรรมเหมืองแร่และพลังงานของกัมพูชา กล่าวว่าคริสเอเนเอร์จีจะขายน้ำมันดิบที่สกัดได้แก่ตลาดในต่างประเทศ เนื่องจากโรงกลั่นน้ำมันในกัมพูชายังอยู่ในขั้นตอนการพัฒนา


ที่มา – ซินหัว

WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

กัมพูชาเริ่มฉีด ‘วัคซีนป้องกันโควิด-19 ของจีน’ ให้ประชาชนแล้ว

กัมพูชาเริ่มฉีด ‘วัคซีนป้องกันโควิด-19 ของจีน’ ให้ประชาชนแล้ว

โดยฮุนมาเนต ลูกชายคนโตของสมเด็จฯ ฮุนเซน เข้ารับวัคซีนเป็นเข็มแรก

พระองค์เจ้ากษัตรีย์ นโรดม พงศ์สุริยา เจ้าหญิงจากกัมพูชา

พระองค์เจ้ากษัตรีย์ นโรดม พงศ์สุริยา เจ้าหญิงจากกัมพูชา

พระองค์เจ้านโรดม พงสุริยา (Princess Norodom Pongsoriya) ทรงสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี จากประเทศจีน กำลังได้รับความสนใจในโลกโซเชียล

กัมพูชาส่งออก ‘ข้าว’ เกือบ 7 แสนตัน ในปี 2020 เพิ่มขึ้น 11.4%

กัมพูชาส่งออก ‘ข้าว’ เกือบ 7 แสนตัน ในปี 2020 เพิ่มขึ้น 11.4%

เฉพาะจีน ส่งออกไปแล้ว เกือบ 3 แสนตัน เพิ่มขึ้น 16.6%

กัมพูชาส่ง ‘มะม่วงอบแห้ง’ บุกตลาดจีน คาดปีหน้าแปรรูปมะม่วง 4.2 หมื่นตัน

กัมพูชาส่ง ‘มะม่วงอบแห้ง’ บุกตลาดจีน คาดปีหน้าแปรรูปมะม่วง 4.2 หมื่นตัน

ในปีหน้า คาดว่าปริมาณการใช้มะม่วงต่อปีจะสูงถึง 42,000 ตัน

‘ฮุนเซน’ ยันแจก ‘วัคซีนโควิด-19’ ให้ชาวกัมพูชาฟรี

‘ฮุนเซน’ ยันแจก ‘วัคซีนโควิด-19’ ให้ชาวกัมพูชาฟรี

นายกรัฐมนตรีกัมพูชา เผยกัมพูชาจะจัดสรรวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ให้ประชาชนโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย

‘ฮุนเซน’ เผยปี 2021 ไม่ขึ้นเงินเดือน ‘ข้าราชการ-ทหาร’

‘ฮุนเซน’ เผยปี 2021 ไม่ขึ้นเงินเดือน ‘ข้าราชการ-ทหาร’

นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ระบุว่าจะไม่มีการขึ้นค่าแรงสำหรับข้าราชการและเจ้าหน้าที่กองทัพในปี 2021 เนื่องจากผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)

‘กัมพูชา’ ขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำอุตสาหกรรมเสื้อผ้า แม้โควิด-19 พ่นพิษหนัก

‘กัมพูชา’ ขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำอุตสาหกรรมเสื้อผ้า แม้โควิด-19 พ่นพิษหนัก

กัมพูชา ประกาศปรับค่าจ้างรายเดือนขั้นต่ำครั้งใหม่ สำหรับอุตสาหกรรมเสื้อผ้าและรองเท้า จากเดิม 190 ดอลลาร์สหรัฐ เป็น 192 ดอลลาร์สหรัฐ ในปี 2021

เรือสำราญ MS Westerdam ได้ที่จอดแล้ว หลังทางการกัมพูชา อนุญาตให้เทียบท่าได้

เรือสำราญ MS Westerdam ได้ที่จอดแล้ว หลังทางการกัมพูชา อนุญาตให้เทียบท่าได้

ความคืบหน้ากรณีเรือสำราญ ‘MS Westerdam’ ของบริษัท ฮอลแลนด์ อเมริกา ไลน์ ได้ลอยลำอยู่ในน่านน้ำอ่าวไทยไม่สามารถจอดเทียบท่าได้ หลังจากหลายประเทศไม่ยอมให้เข้าจอด เพื่อส่งผู้โดยสารกลับภูมิลำเนา อาทิ ญี่ปุ่น ฟิลิปปินส์ รวมถึงไทย เนื่องจากหวั่นเกรงการระบาดของไวรัสโคโรนา เพราะก่อนหน้านี้เรือลำดังกล่าวได้รับผู้โดยสารขึ้นมาจากฮ่องกง…

กัมพูชา ยัน ไม่พบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 บนเรือเอ็มเอส เวสเตอร์ดัม

กัมพูชา ยัน ไม่พบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 บนเรือเอ็มเอส เวสเตอร์ดัม

ความคืบหน้าจากกรณีที่ทางการกัมพูชา ตรวจพบผู้โดยสารเรือสำราญเอ็มเอส เวสเตอร์ดัม มีอาการป่วยจำนวน 20 ราย แต่ไม่ชัดว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19 (COVID-19) หลังจากที่อนุญาตให้จอดเทียบท่าเมืองสีหนุวิลล์ได้นั้น ล่าสุดทางกระทรวงสาธารณสุขกัมพูชา ได้ออกมาเผยว่า ผลตรวจเลือดผู้โดยสารบนเรือสำราญเอ็มเอส เวสเตอร์ดัม 20 คน…