กัมพูชา น้ำมันดิบ แหล่งน้ำมันอัปสรา

ฮุนเซนชี้ ‘น้ำมันหยดแรก’ ที่กัมพูชาสกัดได้ คือของขวัญปีใหม่ชิ้นใหญ่

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • กัมพูชา เริ่มสกัดน้ำมันในแหล่งน้ำมันอัปสรา แล้ว
  • คาดว่า ในช่วงเดือน ก.พ. 2021 จะสามารถผลิตน้ำมันได้ 7,500 บาร์เรลต่อวัน
  • โดยพื้นที่บริเวณ Block A เป็นพื้นที่ติดกับพื้นที่ทับซ้อนทางทะเลระหว่างไทย – กัมพูชา

วันอังคาร (29 ธ.ค.) สมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโช ฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา กล่าวว่ากัมพูชาได้เริ่มกลั่นน้ำมันหยดแรกจากแหล่งน้ำมันนอกชายฝั่งแห่งหนึ่งของประเทศแล้ว

ฮุนเซนกล่าวในสุนทรพจน์ที่ออกอากาศผ่านสถานีโทรทัศน์แห่งชาติกัมพูชา (TVK) ว่า เมื่อวันที่ 23 ธ.ค. คริสเอเนอร์จี (KrisEnergy) บริษัทน้ำมันและก๊าซที่มีฐานที่ตั้งในสิงคโปร์ ได้เสร็จสิ้นการก่อสร้างบ่อน้ำมันแห่งแรกในแหล่งน้ำมันอัปสรา (Apsara oilfield) และน้ำมันหยดแรกของกัมพูชาได้ถูกสกัดออกมาจากบ่อน้ำมันเมื่อวานนี้ (28 ธ.ค.)

“โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ขัดขวางเราไว้ก็จริง แต่ไม่สามารถทำลายความพยายามในการผลิตน้ำมันได้” ฮุนเซนกล่าว

“ในวาระปีใหม่ 2021 ที่กำลังจะมาถึงนี้ แม้ว่าเรายังไม่สามารถกลับไปมีความสุขได้เหมือนปีก่อนเพราะโควิด-19 แต่ประเทศเราก็ได้รับของขวัญชิ้นใหญ่ ซึ่งก็คือน้ำมันหยดแรกที่ผลิตได้ในดินแดนของเรา”

ฮุนเซนกล่าวว่าการเริ่มสกัดน้ำมันนั้นเป็น “คำอวยพรมิใช่คำสาป” สำหรับกัมพูชา โดยบอกว่าการสกัดน้ำมันจะช่วยสร้างประโยชน์มหาศาลให้กับการพัฒนาเศรษฐกิจและการเพิ่มรายได้ให้กับประเทศ โดยกล่าวว่า “นี่เป็นการเริ่มต้นที่สำคัญของกัมพูชาในการมุ่งสู่การพัฒนาอุตสาหกรรมน้ำมัน”

ทั้งนี้ คริสเอเนอร์จีถือหุ้นร้อยละ 95 ในแปลงดังกล่าว และรัฐบาลกัมพูชาถืออีกร้อยละ 5 ที่เหลือ

ซุยเซม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมเหมืองแร่และพลังงานของกัมพูชากล่าวว่า น้ำมันหยดแรกของกัมพูชาแสดงให้เห็นความพยายามอย่างไม่ลดละของรัฐบาลในการพัฒนาอุตสาหกรรมน้ำมันอย่างแท้จริง แม้ว่าจะต้องเผชิญกับการระบาดของโรคโควิด-19 ในปัจจุบัน “วันนี้ กัมพูชาได้กลายเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศในโลกที่ผลิตน้ำมันได้ และมันเป็นความภาคภูมิใจของประเทศเรา” เขากล่าว

ในวันอังคาร (29 ธ.ค.) คริสเอเนเอร์จีออกแถลงการณ์ฉบับหนึ่งเพื่อยืนยันว่าแหล่งน้ำมันแห่งแรกในแปลงเอได้เริ่มต้นการผลิตแล้วเมื่อวันจันทร์ (27 ธ.ค.)

แถลงการณ์คาดว่าการผลิตน้ำมันจะแตะอัตราสูงสุดที่ประมาณ 7,500 บาร์เรลต่อวัน หลังจากโครงการขุดเจาะเสร็จสมบูรณ์ในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ 2021

“แหล่งน้ำมันอัปสราได้เริ่มการส่งน้ำมันจากหลุมพัฒนาน้ำมันแห่งหนึ่ง และอัตราการไหลของน้ำมันนั้นจะใช้เวลาอย่างน้อย 24 ชั่วโมงกว่าจะคงที่” คริสเอเนเอร์จีระบุ “กำลังผลิตจะเพิ่มขึ้นจนคงที่ หลังบ่ออีก 4 แห่งเสร็จสิ้นการก่อสร้างและเปิดใช้งาน”

เคลวิน ทัง (Kelvin Tang) ผู้บริหารและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการในกัมพูชาของคริสเอเนอร์จีกล่าวว่า น้ำมันหยดแรกจากแหล่งน้ำมันอัปสราบอกเล่าถึงการเดินทางอันยาวนานถึง 10 ปี นับตั้งแต่คริสเอเนเอร์จีได้กลายเป็นหุ้นส่วนในแปลงเอในตอนแรกเริ่ม และช่วงเวลา 3 ปีตั้งแต่บริษัทได้ลงนามข้อตกลงปิโตรเลียมกับรัฐบาลกัมพูชาเพื่อเริ่มโครงการนี้

“ภายใต้สถานการณ์การระบาดโรคโควิด-19 ในปีนี้ การเดินหน้าผลิตน้ำมันหยดแรกในแหล่งน้ำมันอัปสราถือเป็นความสำเร็จอย่างใหญ่หลวง” เขากล่าว “งานของเราตอนนี้คือทำการขุดเจาะบ่อน้ำมันอีก 4 แห่งที่เหลือ และทำให้การผลิตคงที่ตลอดจนติดตามการดำเนินงาน”

อนึ่ง แปลงเอซึ่งมีพื้นที่ครอบคลุม 3,083 ตารางกิโลเมตร เป็นหนึ่งในแหล่งน้ำมันหลายแห่งที่ค้นพบในพื้นทะเลของกัมพูชาในจังหวัดพระสีหนุ ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงพนมเปญ โดยรายงานของคริสเอเนอร์จีคาดว่า ปริมาณน้ำมันสำรองที่ขุดได้ในแปลงเออยู่ที่ราว 30 ล้านบาร์เรล

เมง สักธีระ (Meng Saktheara) เลขาธิการกระทรวงอุตสาหกรรมเหมืองแร่และพลังงานของกัมพูชา กล่าวว่าคริสเอเนเอร์จีจะขายน้ำมันดิบที่สกัดได้แก่ตลาดในต่างประเทศ เนื่องจากโรงกลั่นน้ำมันในกัมพูชายังอยู่ในขั้นตอนการพัฒนา


ที่มา – ซินหัว


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

กัมพูชา ระบุยอดติดโควิด-19 ลดฮวบ / ถูกตั้งข้อสงสัยเหตุเลิกตรวจเชิงรุก

กัมพูชา ระบุยอดติดโควิด-19 ลดฮวบ / ถูกตั้งข้อสงสัยเหตุเลิกตรวจเชิงรุก

หลังยอดลดจากเฉลี่ยกว่า 800 ราย/วัน เหลือไม่ถึง 200 ราย

กัมพูชาแจก ‘ชุดอุปกรณ์เรียนที่บ้าน’ 7 แสนกว่าชุด ช่วยเด็กช่วงโควิด-19

กัมพูชาแจก ‘ชุดอุปกรณ์เรียนที่บ้าน’ 7 แสนกว่าชุด ช่วยเด็กช่วงโควิด-19

กัมพูชาประกาศแจกชุดอุปกรณ์การเรียนที่บ้านกว่า 7 แสนชุด เพื่อช่วยเหลือเด็กที่ได้รับผลกระทบจากโควิด

กัมพูชา ฉีดวัคซีนครอบคลุม 75% ของปชช. แล้ว หรือราว 12 ล้านคน

กัมพูชา ฉีดวัคซีนครอบคลุม 75% ของปชช. แล้ว หรือราว 12 ล้านคน

ยอดผู้ติดเชื้อในกัมพูชาล่าสุด เพิ่ม 622 ราย รวมสะสม 104,716 ราย

‘กัมพูชา’ เข้าใกล้เป้าหมาย ฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ประชาชน 75% ก่อนสิ้นปี

‘กัมพูชา’ เข้าใกล้เป้าหมาย ฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ประชาชน 75% ก่อนสิ้นปี

กัมพูชากำลังเข้าใกล้เป้าหมาย ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชากร 12 ล้านคน หรือร้อยละ 75 ของประชากรทั้งหมด 16 ล้านคน ภายในสิ้นปีนี้

กัมพูชาเผยโครงการสกัด ‘น้ำมันดิบ’ ล้มเหลว ผลผลิตต่ำกว่าเป้า

กัมพูชาเผยโครงการสกัด ‘น้ำมันดิบ’ ล้มเหลว ผลผลิตต่ำกว่าเป้า

ประเด็นน่าสนใจ เมื่อปลายปี 2020 ที่ผ่านมา บริษัทคริสเอเนอร์จี ได้เริ่มสูบน้ำมันดิบจากแหล่งน้ำมันนอกชายฝั่งกัมพูชาเป็นครั้งแรก โดยคาดว่าจะได้ปริมาณน้ำมันกว่า 7,500 บาร์เรลต่อวัน แต่ที่ผ่านมา สามารถสูบได้เพียง 1,000 บาร์เรลต่อวันเท่านั้น ทำให้บริษัทข้องเลิกกิจการ และเข้าสู่ภาวะล้มละลาย…

กัมพูชาสั่งล็อกดาวน์ 8 จังหวัดติดชายแดนไทยหลังผู้ติดเชื้อเพิ่มสูง เริ่มเที่ยงคืนวันนี้

กัมพูชาสั่งล็อกดาวน์ 8 จังหวัดติดชายแดนไทยหลังผู้ติดเชื้อเพิ่มสูง เริ่มเที่ยงคืนวันนี้

การระบาดระลอกใหม่ที่ผ่านมา ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็น 75,152 ราย และเสียชีวิตสะสม 1,339 ราย

กัมพูชา พบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มอีกกว่า 800 ราย

กัมพูชา พบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มอีกกว่า 800 ราย

ยอดผู้ป่วยรายใหม่ยังมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น

‘กัมพูชา’ พบป่วยโควิด-19 เพิ่ม 799 ราย

‘กัมพูชา’ พบป่วยโควิด-19 เพิ่ม 799 ราย

โดยแนวโน้มการติดเชื้อในกัมพูชา ยังตัวในระดับ 6-7 ร้อยรายต่อวัน ในขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตต่อวันมีแนวโน้มสูงขึ้น

กัมพูชา ผู้ป่วยโควิดยังสูง พบเพิ่ม 729 ราย

กัมพูชา ผู้ป่วยโควิดยังสูง พบเพิ่ม 729 ราย

แนวโน้มยังสูง ทำให้ยังคงต้องเฝ้าระวังการเดินทางกลับไทย โดยเฉพาะการลักลอบเข้าผ่านช่องทางธรรมชาติ