ดาราศาสตร์จีน ดาวฤกษ์ความเร็วสูง

นักดาราศาสตร์จีนพบ ‘ดาวฤกษ์ความเร็วสูง’ เกือบ 600 ดวง

คัดลอก URL แล้ว

ทีมนักวิจัยของจีนค้นพบดาวฤกษ์ความเร็วสูง จำนวน 591 ดวง โดยอาศัยข้อมูลจากกล้องโทรทรรศน์ลามอสต์ (Large Sky Area Multi-Object Fiber Spectroscopic Telescope – LAMOST) และดาวเทียมไกอา (Gaia) ขององค์การอวกาศยุโรป (ESA)

อนึ่ง ดาวฤกษ์ความเร็วสูงคือดาวฤกษ์ที่เคลื่อนที่รวดเร็วอย่างผิดปกติเมื่อเทียบกับดาวฤกษ์ดวงอื่น และอาจเคลื่อนที่จนหลุดออกนอกกาแล็กซี่ โดยจากจำนวนดาวฤกษ์ความเร็วสูงที่ค้นพบนี้ มีดาวฤกษ์ 43 ดวง ที่อาจเคลื่อนที่เร็วจนหลุดพ้นจากแรงโน้มถ่วงของกาแล็กซี่ทางช้างเผือกในอนาคต และเคลื่อนที่เข้าสู่ช่องว่างระหว่างกาแล็กซี่

หลี่อินปี้ ผู้เขียนหลักของงานวิจัยจากหอสังเกตการณ์ดาราศาสตร์แห่งชาติ สังกัดสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน กล่าวว่าดาวฤกษ์ความเร็วสูงดวงแรกถูกค้นพบในปี 2005 หลังจากนั้นก็ค้นพบดาวฤกษ์ความเร็วสูงอีกมากกว่า 550 ดวง โดยการค้นพบครั้งใหม่นี้มากกว่าดวงฤกษ์ความเร็วสูงที่ค้นพบไปแล้วถึง 2 เท่า

ลู่โหยวจวิน นักวิจัยจากสถาบันฯ กล่าวว่าดาวฤกษ์ความเร็วสูงสามารถให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์กาแล็กซี่ ตั้งแต่หลุมดำมวลยวดยิ่งกลางจนถึงรัศมีกาแล็กซี่ที่ห่างไกล

“คณะนักวิจัยได้ทำการวิเคราะห์คุณสมบัติทางเคมีและจลนศาสตร์ของดาวฤกษ์ความเร็วสูง 591 ดวง และพบว่าเป็นกลุ่มดาวรัศมีภายใน” เจ้ากัง นักวิจัยจากสถาบันฯ กล่าว พร้อมเสริมว่าความเป็นโลหะต่ำของดาวกลุ่มนี้บ่งบอกว่ารัศมีของดาวฤกษ์ก่อตัวขึ้นจากปรากฏการณ์กาแล็กซี่แคระถูกดูดเข้าไปในขอบฟ้าเหตุการณ์ของหลุมดำหรือ “ไทดัล ดิสรัปชัน” (tidal disruption)

การค้นพบครั้งนี้ถูกเผยแพร่ในวารสารแอสโตรฟิสิคอล เจอร์นัล ซัพพลายเมนต์ ซีรีส์ (Astrophysical Journal Supplement Series)


ที่มา : Xinhua


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

X