ตลาดกุ้ง สมุทรสาคร อนุทิน ชาญวีรกูล โควิด-19

‘อนุทิน’ ลงพื้นที่สมุทรสาคร ตรวจ รพ.สนาม-ทานกุ้งโชว์

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • ”อนุทิน” นำทัพ สธ.ลงพื้นที่สมุทรสาคร ให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ พร้อมตรวจโรงพยาบาลสนาม-ทานกุ้งสร้างความมั่นใจกับประชาชน
  • พร้อมระบุ การระบาดที่เกิดขึ้น จะจบเร็วกว่าการระบาดครั้งก่อน
  • ด้านตัวแทนชาวเมียนมาร์ ขอบคุณทีม สธ.ให้การดูแลอย่างดี สัญญา พร้อมปฏิบัติตามทุกมาตรการ

วานนี้ (27 ธ.ค.63) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และคณะผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข ได้เดินทางลงพื้นที่ จ.สมุทรสาคร เพื่อรับฟังรายงานความคืบหน้าในการควบคุมโควิด-19

จากนั้น ได้นำคณะผู้บริหารของกระทรวงฯ และผู้ว่าราชการจังหวัดฯ เดินทางมาที่ท่าเรือภัตตาคารมหาชัย(รับลม) เพื่อร่วมกันประกอบอาหารทะเล ที่มาจากจังหวัดสมุทรสาคร และรับประทาน เพื่อสร้างความมั่นใจแก่ประชาชน ภายใต้แคมเปญ อาหารทะเลสุก กินได้ ปลอดภัย ก่อนตรวจเยี่ยมโรงพยาบาลสนาม ที่สนามกีฬากลางฯ และชุมชนตลาดกลางกุ้งอำเภอเมือง

นายอนุทิน กล่าวว่า สถานการณ์ที่จังหวัดสมุทรสาครดีขึ้นตามลำดับ พบผู้ติดเชื้อน้อยลงแล้ว แต่การตรวจเชิงรุกยังต้องดำเนินต่อไป สำหรับการสร้างโรงพยาบาลสนามนั้น ไม่ได้หมายความว่าสถานการณ์เลวร้าย โรงพยาบาลทั่วไป รับคนป่วยไม่ได้แล้ว แต่เป็นการเตรียมการตามแผนควบคุมโรค ซึ่งต้องจำกัดพื้นที่ของผู้ติดเชื้อในจุดที่ระบาดรุนแรง การสร้างโรงพยาบาลสนาม ก็เพื่อรักษาผู้ป่วยในพื้นที่ข้างต้น ที่มีอาการ และเข้าเกณฑ์ต้องรักษาในโรงพยาบาล แต่ไม่ต้องการย้ายออกนอกพื้นที่ควบคุม

ล่าสุด โรงพยาบาลสนาม ที่ตลาดกลางกุ้ง พร้อมใช้งานแล้ว แต่ยังไม่มีผู้ป่วย เข้ามารับบริการ เพราะอาการของผู้ติดเชื้อนั้น ไม่หนัก ไม่เข้าเกณฑ์ ถือเป็นเรื่องดีมาก แต่หากในอนาคตต้องให้บริการก็พร้อมเต็มที่ ขณะที่โรงพยาบาลสนาม ที่สนามกีฬากลาง คาดว่าจะแล้วเสร็จในสัปดาห์หน้า

การระบาดรอบใหม่

เมื่อถามว่าการระบาดครั้งนี้ จะสิ้นสุดช้ากว่าการระบาดครั้งก่อนหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ทีมแพทย์ พยาบาล และบุคลากรสาธารณสุขทุกท่าน ทำหน้าที่อย่างสุดความสามารถ ขอให้คนไทย เป็นกำลังใจให้การทำงานของบุคคล ซึ่งเป็นฮีโร่ของคนไทย

หวังว่า การระบาดที่เกิดขึ้น จะจบเร็วกว่าการระบาดครั้งก่อน เพราะทีมสาธารณสุข รู้จักโรคแล้ว และมีแผนการรับมือ ต่อให้หลุดรอดออกไป ก็มีความสามารถในการติดตามกลับมาคุมโรค ทั้งมีอุปกรณ์ป้องกัน เวชภัณฑ์ และยาจำนวนมาก โดยเฉพาะฟาวิพิราเวียร์ ที่มีถึงประมาณ 5 แสนเม็ด ทำให้การรักษามีประสิทธิภาพมาก เนื่องจาก สามารถใช้ยาได้ทันที ที่มีอาการ โดยไม่ต้องรอให้อาการหนัก ซึ่งเสี่ยงต่อความสูญเสีย อย่างไรก็ตาม ต้องขอให้ประชาชน ใส่หน้ากาก หมั่นล้างมือ เว้นระยะห่าง เพราะนี่เป็นวิธีปฏิบัติที่ดีที่สุด

ระหว่างลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมโรงพยาบาลสนาม ตลาดกลางกุ้ง ซึ่งเป็นจุดกักกันโรค ได้มีตัวแทนชาวเมียนมา ออกมาขอบคุณที่กระทรวงสาธารณสุขที่ให้การดูแลอย่างดี เนื่องจากมีอาสาสมัครสาธารณสุขต่างด้าว (อสต.) ช่วยสร้างความเข้าใจ และสัญญาจะให้ความร่วมมืออยู่กักโรคที่ตลาดกลางกุ้ง

ความปลอดภัยของอาหารทะเล

จากนั้น นายอนุทินได้กล่าวถึงเรื่องความปลอดภัยของอาหารทะเล โดยระบุว่า ขอย้ำความมั่นใจให้กับประชาชนว่าอาหารทะเลในช่วงนี่สามารถบริโภคได้อย่างปลอดภัยไร้โควิด 19 แต่ต้องเน้นให้ปรุงสุกทุกครั้ง พร้อมขอความความร่วมมือให้ผู้ประกอบการร้านอาหาร ได้เลือกซื้อวัตถุดิบประเภทอาหารทะเลจากตลาดสด น่าซื้อ ของกรมอนามัย หรือแหล่งจำหน่ายสินค้าที่เชื่อถือได้หรือได้รับการรับรองจากหน่วยงานราชการเพื่อสร้างความมั่นใจด้านความสะอาด ปลอดภัยต่อวัตถุดิบที่จะมาปรุงประกอบอาหารเพื่อจำหน่าย

สำหรับผู้ประกอบการตลาดค้าส่งอาหารทะเลนั้น ต้องเฝ้าระวังและคุมเข้มมาตรการความปลอดภัยและสุขอนามัยของอาหารทะเลอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการควบคุมและตรวจสอบอาหารทะเลก่อนถึงมือผู้บริโภค หากเป็นไปได้ควรตรวจ คัดกรองลูกเรือประมงและคนประจำเรือที่ทำหน้าที่ขนส่งอาหารทะเล และกระบวนการขนส่งต้องได้มาตรฐาน สะอาดปลอดภัย อาหารทะเลต้องมีคุณภาพ มีการแช่แข็งด้วยความเย็นและผ่านการผลิตที่ได้มาตรฐานด้วย


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

RELATED

สธ.ยัน “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาโควิดได้ผล ช่วยอาการดีขึ้น 79%

สธ.ยัน “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาโควิดได้ผล ช่วยอาการดีขึ้น 79%

กระทรวงสาธารณสุข เผย “ยาฟาวิพิราเวียร์” มีประสิทธิภาพ ช่วยผู้ป่วยโควิด 19 อาการดีขึ้น 79% ย้ำการจัดหายามารักษาในภาวะโรคมีการระบาด ต้องคำนึงถึงหลายปัจจัย

คปภ. ออกคำสั่ง กรณีจ่ายเคลมประกันโควิด HI-CI-Hotel Isolation

คปภ. ออกคำสั่ง กรณีจ่ายเคลมประกันโควิด HI-CI-Hotel Isolation

ก่อนหน้านี้ผู้เอาประกันภัยที่รักษาตัวแบบ HI , CI และ Hotel Isolation ไม่สามารถเคลมค่ารักษาพยาบาลและ/หรือค่าชดเชยรายวันได้

ศบค. เคาะแล้ว!! เล่นน้ำสงกรานต์ในพื้นที่ควบคุมได้ ห้ามประแป้ง-ปาร์ตี้โฟม

ศบค. เคาะแล้ว!! เล่นน้ำสงกรานต์ในพื้นที่ควบคุมได้ ห้ามประแป้ง-ปาร์ตี้โฟม

ศบค. ชุดใหญ่เห็นชอบขยายระยะเวลา พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ อีก 2 เดือน เพื่อควบคุมสถานการณ์โควิด-19

สถานการณ์โควิด-19 วันนี้ (17 มี.ค.) ยอดรวม PCR, ATK ยังเกิน 4 หมื่นราย

สถานการณ์โควิด-19 วันนี้ (17 มี.ค.) ยอดรวม PCR, ATK ยังเกิน 4 หมื่นราย

สถานการณ์ภาพรวมในวันนี้ ยอดรวม PCR และ ATK วันนี้ ยังสูงกว่า 4 หมื่นราย ยอดผู้ป่วยโควิด-19 จาก PCR +25,456 ราย และ…

สบส. – ตำรวจ ทลายเครือข่าย ‘ขายใบรับรองโควิดปลอม’

สบส. – ตำรวจ ทลายเครือข่าย ‘ขายใบรับรองโควิดปลอม’

กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ พร้อมตำรวจ ทลายเครือข่ายขายใบรับรองผลตรวจโควิดปลอม พร้อมรวบผู้ต้องหา 3 ราย เบื้องต้นสั่งฟันโทษใน 4 ข้อหา ทั้งปลอมเอกสาร ปลอมเครื่องหมายแลป และหมอเถื่อน

UCEP Plus หลักเกณฑ์การรักษา ‘โควิด-19’ แบบใหม่ ที่ทุกคนควรรู้

UCEP Plus หลักเกณฑ์การรักษา ‘โควิด-19’ แบบใหม่ ที่ทุกคนควรรู้

ตั้งแต่วันที่ 16 มี.ค.65 เป็นต้นไป ทางกระทรวงสาธารณสุข ปรับมาใช้ระบบ UCEP Plus ในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ตามสิทธิ์ต่าง ๆ

ผู้เสียหายร้อง ประกันโควิด “เจอ จ่าย ไม่จบ”

ผู้เสียหายร้อง ประกันโควิด “เจอ จ่าย ไม่จบ”

ผู้เสียหายจาก ประกันโควิด รวมตัวบุก คปภ. เรียกร้อง บริษัทประกัน จ่ายสินไหม หลังเบิกจ่ายไม่ได้นานกว่า 1 เดือน ด้าน คปภ.ยืนยัน พิทักษ์สิทธิประชาชนเต็มที่

สธ.พบสัดส่วนโอมิครอน BA.2 เพิ่มขึ้น ถอดรหัสพบ 4 รายเข้าข่าย BA.2.2

สธ.พบสัดส่วนโอมิครอน BA.2 เพิ่มขึ้น ถอดรหัสพบ 4 รายเข้าข่าย BA.2.2

กระทรวงสาธารณสุข เผย โควิด 19 ในประเทศไทยเป็น “โอมิครอน” 99.7% สัดส่วน BA.2 เพิ่มขึ้นจาก 52% เป็น 68%

X