นักโทษ อีคอมเมิร์ซ เรือนจำ

เรือนจำจีนสอน ‘อีคอมเมิร์ซ’ ช่วยคนพ้นโทษเริ่มชีวิตใหม่

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • เรือนจำเฉียวซือร่วมกับมหาวิทยาลัยเถาเป่า จัดสอน อบรมบทเรียนอีคอมเมิร์ซแก่ผู้ต้องขัง ตั้งแต่ช่วงปี 2017
  • โดยมีนักโทษผ่านหลักสูตรกว่า 2,500 คนแล้ว และสามารถนำไปขายสินค้าเกษตรออนไลน์ สร้างรายได้ให้กับบ้านเกิดของตนเองได้
  • ซึ่งมีข้อดีที่ผู้ที่พ้นโทษ สามารถเริ่มต้นทำเองได้เร็ว ง่าย ต้นทุนต่ำ ทำให้ผู้พ้นโทษออกมากลับสูงสังคมได้เร็ว บางคนกลายเป็นพ่อค้าที่ประสบความสำเร็จและได้รับการยอมรับ

 เรือนจำเฉียวซือ ซึ่งตั้งอยู่ที่นครหางโจว เมืองเอกของมณฑลเจ้อเจียงทางตะวันออกของจีน เริ่มต้นความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยเถาเป่า (Taobao University) ในสังกัดอาลีบาบา เพื่ออบรมบทเรียนอีคอมเมิร์ซแก่ผู้ต้องขัง มาตั้งแต่ เดือนธันวาคม 2017

แรกเริ่มเรือนจำเฉียวซือขอให้มหาวิทยาลัยฯ ช่วยสอนผู้ต้องขังเรียนรู้เกี่ยวกับอินเทอร์เน็ต ซึ่งในเวลาต่อมาพบว่า การสอนทักษะเฉพาะทางจะเพิ่มโอกาสยิ่งขึ้นในอนาคต ทำให้มหาวิทยาลัยฯ วางแผนการสอนและลงนามข้อตกลงกับเรือนจำฯ ในเดือนมกราคม 2018

เรือนจำเฉียวซือจัดการเรียนการสอนอีคอมเมิร์ซแก่ผู้ต้องขังกว่า 2,500 รายแล้ว เมื่อนับถึงวันที่ 10 ธ.ค. ที่ผ่านมา โดยผู้ต้องขังบางส่วนที่พ้นโทษสามารถทำงานค้าขายผลิตภัณฑ์การเกษตรทางออนไลน์ในบ้านเกิด ขณะบางส่วนจัดตั้งบริษัทเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ต

ข้อมูลจากอาลีบาบาเผยว่ากระแสความเฟื่องฟูของอีคอมเมิร์ซในจีนช่วยให้เกิดตำแหน่งงานใหม่ที่เกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจดิจิทัลเกือบ 40 ตำแหน่ง อาทิ เจ้าหน้าที่บริการลูกค้าอีคอมเมิร์ซและผู้ฝึกอบรมเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI)

ด้านมหาวิทยาลัยเถาเป่าเสริมว่ามีแผนการขยับขยายความร่วมมือกับศูนย์บำบัดฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดภายในประเทศ เพื่อสร้างงานสร้างอาชีพแก่ผู้คนด้วยการจัดสรรบทเรียนพิเศษอันเป็นประโยชน์ต่อก้าวใหม่ของชีวิต

“การสอนอีคอมเมิร์ซในเรือนจำแตกต่างจากปกติมาก” อี้ซี ผู้ฝึกสอนอีคอมเมิร์ซของมหาวิทยาลัยฯ กล่าว

“ผู้ต้องขังห้ามใช้อินเทอร์เน็ต พวกเขาเลยอาจนึกภาพไม่ออก เราจึงต้องเน้นเรื่องพื้นฐาน ทำให้พวกเขาสนใจให้ได้ โดยเฉพาะคนที่ใกล้พ้นโทษ เพื่อเริ่มธุรกิจได้เร็วที่สุด”

“เราอยากให้ผู้ต้องขังรู้ทันกระแสโลกปัจจุบัน รวมถึงทิศทางของอีคอมเมิร์ซและธุรกิจดิจิทัล” หวงเหล่ย หัวหน้ามหาวิทยาลัยฯ กล่าว “เราจัดเตรียมคอร์สออนไลน์ไว้มากกว่า 240 คอร์ส ซึ่งสอนเรื่องพื้นฐานและทักษะอีคอมเมิร์ซบางส่วน”

“เราพัฒนาระบบการสอนออนไลน์ ทำให้คอร์สเรียนมีประสิทธิภาพ เลือกคนสอนที่ดีที่สุด ซึ่งทั้งหมดเป็นผู้ค้าเถาเป่าที่ประสบความสำเร็จ ผู้ต้องขังบางส่วนที่พ้นโทษกลายเป็นผู้ค้าหน้าใหม่ บางคนประสบความสำเร็จอย่างมากแถมยังช่วยคนอื่นเปิดร้านด้วย” อี้กล่าว

“ประโยชน์ของอีคอมเมิร์ซต่อผู้ต้องขัง ข้อแรกคือดำเนินงานง่ายเพราะหลักการน้อยและใช้เงินทุนต่ำ ข้อสองคือช่วยให้พวกเขากลับสู่สังคมโดยไร้การตีตราบาป และข้อสามคือเป็นสิ่งที่พวกเขาต่างสนใจอย่างมากเป็นทุนเดิม” หวังซิน รองผู้อำนวยการศูนย์บำบัดผู้ติดยาเสพติดหางโจวกล่าว


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

ลาซาด้า ผนึก อาวดี้ ประเทศไทย เปิดมิติใหม่ช้อปยานยนต์ เปิดจอง Audi Q2 จำนวนจำกัด ครั้งแรกบนอีคอมเมิร์ซ

ลาซาด้า ผนึก อาวดี้ ประเทศไทย เปิดมิติใหม่ช้อปยานยนต์ เปิดจอง Audi Q2 จำนวนจำกัด ครั้งแรกบนอีคอมเมิร์ซ

ลาซาด้า ผนึก อาวดี้ ประเทศไทย เปิดมิติใหม่ในการช้อปยานยนต์ กับการเปิดจอง Audi Q2 จำนวนจำกัด ครั้งแรกบนแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ

ถอดรหัสความสำเร็จ Konvy อี คอมเมิร์ซแพลตฟอร์ม

ถอดรหัสความสำเร็จ Konvy อี คอมเมิร์ซแพลตฟอร์ม

ในช่วงที่เศรษฐกิจโลกที่กำลังผันผวน มีธุรกิจนึงที่กำลังโตสวนกระแส เนื่องจากพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วในช่วงระยะเวลาเกือบ 2 ปีที่ผ่านมา นั่นก็คือธุรกิจ อี คอมเมิร์ซ แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่า ทุกเจ้าที่ลงแข่งขันในธุรกิจนี้จะสามารถดำรงอยู่ได้ ด้วยปัจจัยการแข่งขัน และการแบกรับภาระค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง ผนวกกับการแข่งขันทางด้านการตัดราคา เจ้าของแบรนด์ต่างประชันราคาและคำนึงถึงคุณภาพที่ลดลงเพื่อเพิ่มโอกาสการขายที่มากขึ้น ในขณะที่อี…

‘ชูวิทย์’ ชี้เอาตัวแกนนำม็อบ จากห้องขังกลางดึกผิดวิสัย

‘ชูวิทย์’ ชี้เอาตัวแกนนำม็อบ จากห้องขังกลางดึกผิดวิสัย

'ชูวิทย์' โพสต์ข้อความตั้งข้อสังเกต เกี่ยวกับแกนนำม็อบราษฎรถูกนำตัวออกจากห้องขังกลางดึก

‘มือถือ-อีคอมเมิร์ซ’ เครื่องมือสำคัญของ ‘ชาวบ้านในชนบทจีน’ แก้จน

‘มือถือ-อีคอมเมิร์ซ’ เครื่องมือสำคัญของ ‘ชาวบ้านในชนบทจีน’ แก้จน

จีนระบุ มือถือ อีคอมเมิร์ซ คือกุญแจหลักของการเกษตร และการค้าออนไลน์ เพื่อการแก้จน

อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ทยอยปล่อยนักโทษกว่า 8,000 คน เพื่อลดความแออัด

อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ทยอยปล่อยนักโทษกว่า 8,000 คน เพื่อลดความแออัด

พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันท์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ยอมรับว่า จะมีการปล่อยนักโทษกว่า 8,000 คนจริง แต่เป็นการทยอยปล่อยไม่ใช่ปล่อยในครั้งเดียวทั้งหมด เพื่อลดความแออัดในเรือนจำ โดยแยกเป็นการปล่อยการพักการลงโทษรวม 6 เดือน แยกเป็นในเดือน ต.ค.2562 จำนวน…

แมตช์ ฟุตบอล กระชับมิตรในเรือนจำ ต้องจบด้วยการนองเลือด 16 ศพ

แมตช์ ฟุตบอล กระชับมิตรในเรือนจำ ต้องจบด้วยการนองเลือด 16 ศพ

เหตุการณ์เกิดขึ้นในเรือนจำ Cieneguillas รัฐซากาเตกัส ทางตอนเหนือของประเทศเม็กซิโก หลังจากมีการจัดแข่ง ฟุตบอล กระชับมิตรระหว่างนักโทษด้วยกันเอง ซึ่งผู้เล่นทั้งสองฝั่งก็ไม่ใช่ใครที่ไหน แต่เป็นแกงค์ยาเสพติดคู่อริที่ทรงอิทธิพลในเม็กซิโกอย่าง Gulf และ Zetas Cartels แน่นอนว่าการแข่งขันในสนามมันต้องดุเดือดเลือดพล่านอยู่แล้ว แต่สถานกาณ์มันมาร้อนระอุขึ้นไปอีกเมื่อมีการปะทะกันในกรอบเขตโทษ…

นักโทษปะทะกันในเรือนจำฮอนดูรัส มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 18 คน

นักโทษปะทะกันในเรือนจำฮอนดูรัส มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 18 คน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเกิดเหตุปะทะกันระหว่างนักโทษที่เรือนจำแห่งหนึ่งในเมืองเทลาทางภาคเหนือของฮอนดูรัสทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย18 คนและบาดเจ็บอีก15 คน           ทั้งนี้สถาบันทัณฑสถานแห่งชาติฮอนดูรัสเปิดเผยว่า นักโทษ17 คนเสียชีวิตภายในเรือนจำส่วนอีกคนไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาล และยังไม่แน่ชัดถึงชนวนเหตุของการต่อสู้ชุลมุนที่เกิดขึ้นในเรือนจำแห่งนี้ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงเตกูซิกัลปาเมืองหลวงประมาณ200 กิโลเมตร อย่างไรก็ตามด้านโฆษกเรือนจำเปิดเผยว่าเจ้าหน้าที่เข้าไปในพื้นที่อย่างระมัดระวัง เนื่องจากนักโทษหลายคนมีอาวุธปืนโดยสามารถยึดปืนได้5 กระบอกรวมทั้งกระสุนจำนวนหนึ่ง.

พุทธะอิสระโพสต์ หลังดรามาแดน VIP ในเรือนจำ จัดเลี้ยงอาหารนักโทษในคุก

พุทธะอิสระโพสต์ หลังดรามาแดน VIP ในเรือนจำ จัดเลี้ยงอาหารนักโทษในคุก

จากกรณีที่เกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง หลังมีการออกมาเปิดเผยว่ามีคนได้นำอาหารไปจัดเลี้ยงนักโทษในคุก เพื่อทำการทำบุญเนื่องในวันเกิด ก่อนที่เวลาต่อมาอธิบดีกรมราชทัณฑ์จะชี้แจงถึงเรื่องที่เกิดขึ้น พร้อมนับสื่อมวยลชนเข้าไปตรวจสอบภายในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เพื่อให้เห็นชัดๆว่าไม่มีแดนวีไอพีตามที่มีข่าวลือออกไปนั้น เมื่อวันที่ 12 ก.ค. 2562 ที่ผ่านมา นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรือ อดีตพระพุทธะอิสระ…

ตำรวจ เผยจับได้แล้ว นักโทษหนีการความคุม ฉกรถ จยย. ชาวบ้านหลบหนี

ตำรวจ เผยจับได้แล้ว นักโทษหนีการความคุม ฉกรถ จยย. ชาวบ้านหลบหนี

จากเหตุการณ์ นักโทษเรือนจำพิเศษธนบุรี หลบหนีการควบคุมตัว และวิ่งราวทรัพย์เอารถจักรยานยนต์ผู้อื่นแล้วหลบหนีไป ระหว่างเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลสมุทรสาคร โดยเหตุเกิดเมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2562 ที่ผ่านมานั้น วันที่ 31 พ.ค. 2562 พ.ต.อ.กฤษณะ…

X