นักโทษ อีคอมเมิร์ซ เรือนจำ

เรือนจำจีนสอน ‘อีคอมเมิร์ซ’ ช่วยคนพ้นโทษเริ่มชีวิตใหม่

ประเด็นน่าสนใจ

  • เรือนจำเฉียวซือร่วมกับมหาวิทยาลัยเถาเป่า จัดสอน อบรมบทเรียนอีคอมเมิร์ซแก่ผู้ต้องขัง ตั้งแต่ช่วงปี 2017
  • โดยมีนักโทษผ่านหลักสูตรกว่า 2,500 คนแล้ว และสามารถนำไปขายสินค้าเกษตรออนไลน์ สร้างรายได้ให้กับบ้านเกิดของตนเองได้
  • ซึ่งมีข้อดีที่ผู้ที่พ้นโทษ สามารถเริ่มต้นทำเองได้เร็ว ง่าย ต้นทุนต่ำ ทำให้ผู้พ้นโทษออกมากลับสูงสังคมได้เร็ว บางคนกลายเป็นพ่อค้าที่ประสบความสำเร็จและได้รับการยอมรับ

 เรือนจำเฉียวซือ ซึ่งตั้งอยู่ที่นครหางโจว เมืองเอกของมณฑลเจ้อเจียงทางตะวันออกของจีน เริ่มต้นความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยเถาเป่า (Taobao University) ในสังกัดอาลีบาบา เพื่ออบรมบทเรียนอีคอมเมิร์ซแก่ผู้ต้องขัง มาตั้งแต่ เดือนธันวาคม 2017

แรกเริ่มเรือนจำเฉียวซือขอให้มหาวิทยาลัยฯ ช่วยสอนผู้ต้องขังเรียนรู้เกี่ยวกับอินเทอร์เน็ต ซึ่งในเวลาต่อมาพบว่า การสอนทักษะเฉพาะทางจะเพิ่มโอกาสยิ่งขึ้นในอนาคต ทำให้มหาวิทยาลัยฯ วางแผนการสอนและลงนามข้อตกลงกับเรือนจำฯ ในเดือนมกราคม 2018

เรือนจำเฉียวซือจัดการเรียนการสอนอีคอมเมิร์ซแก่ผู้ต้องขังกว่า 2,500 รายแล้ว เมื่อนับถึงวันที่ 10 ธ.ค. ที่ผ่านมา โดยผู้ต้องขังบางส่วนที่พ้นโทษสามารถทำงานค้าขายผลิตภัณฑ์การเกษตรทางออนไลน์ในบ้านเกิด ขณะบางส่วนจัดตั้งบริษัทเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ต

ข้อมูลจากอาลีบาบาเผยว่ากระแสความเฟื่องฟูของอีคอมเมิร์ซในจีนช่วยให้เกิดตำแหน่งงานใหม่ที่เกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจดิจิทัลเกือบ 40 ตำแหน่ง อาทิ เจ้าหน้าที่บริการลูกค้าอีคอมเมิร์ซและผู้ฝึกอบรมเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI)

ด้านมหาวิทยาลัยเถาเป่าเสริมว่ามีแผนการขยับขยายความร่วมมือกับศูนย์บำบัดฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดภายในประเทศ เพื่อสร้างงานสร้างอาชีพแก่ผู้คนด้วยการจัดสรรบทเรียนพิเศษอันเป็นประโยชน์ต่อก้าวใหม่ของชีวิต

“การสอนอีคอมเมิร์ซในเรือนจำแตกต่างจากปกติมาก” อี้ซี ผู้ฝึกสอนอีคอมเมิร์ซของมหาวิทยาลัยฯ กล่าว

“ผู้ต้องขังห้ามใช้อินเทอร์เน็ต พวกเขาเลยอาจนึกภาพไม่ออก เราจึงต้องเน้นเรื่องพื้นฐาน ทำให้พวกเขาสนใจให้ได้ โดยเฉพาะคนที่ใกล้พ้นโทษ เพื่อเริ่มธุรกิจได้เร็วที่สุด”

“เราอยากให้ผู้ต้องขังรู้ทันกระแสโลกปัจจุบัน รวมถึงทิศทางของอีคอมเมิร์ซและธุรกิจดิจิทัล” หวงเหล่ย หัวหน้ามหาวิทยาลัยฯ กล่าว “เราจัดเตรียมคอร์สออนไลน์ไว้มากกว่า 240 คอร์ส ซึ่งสอนเรื่องพื้นฐานและทักษะอีคอมเมิร์ซบางส่วน”

“เราพัฒนาระบบการสอนออนไลน์ ทำให้คอร์สเรียนมีประสิทธิภาพ เลือกคนสอนที่ดีที่สุด ซึ่งทั้งหมดเป็นผู้ค้าเถาเป่าที่ประสบความสำเร็จ ผู้ต้องขังบางส่วนที่พ้นโทษกลายเป็นผู้ค้าหน้าใหม่ บางคนประสบความสำเร็จอย่างมากแถมยังช่วยคนอื่นเปิดร้านด้วย” อี้กล่าว

“ประโยชน์ของอีคอมเมิร์ซต่อผู้ต้องขัง ข้อแรกคือดำเนินงานง่ายเพราะหลักการน้อยและใช้เงินทุนต่ำ ข้อสองคือช่วยให้พวกเขากลับสู่สังคมโดยไร้การตีตราบาป และข้อสามคือเป็นสิ่งที่พวกเขาต่างสนใจอย่างมากเป็นทุนเดิม” หวังซิน รองผู้อำนวยการศูนย์บำบัดผู้ติดยาเสพติดหางโจวกล่าว

WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

‘ชูวิทย์’ ชี้เอาตัวแกนนำม็อบ จากห้องขังกลางดึกผิดวิสัย

‘ชูวิทย์’ ชี้เอาตัวแกนนำม็อบ จากห้องขังกลางดึกผิดวิสัย

'ชูวิทย์' โพสต์ข้อความตั้งข้อสังเกต เกี่ยวกับแกนนำม็อบราษฎรถูกนำตัวออกจากห้องขังกลางดึก

‘มือถือ-อีคอมเมิร์ซ’ เครื่องมือสำคัญของ ‘ชาวบ้านในชนบทจีน’ แก้จน

‘มือถือ-อีคอมเมิร์ซ’ เครื่องมือสำคัญของ ‘ชาวบ้านในชนบทจีน’ แก้จน

จีนระบุ มือถือ อีคอมเมิร์ซ คือกุญแจหลักของการเกษตร และการค้าออนไลน์ เพื่อการแก้จน

อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ทยอยปล่อยนักโทษกว่า 8,000 คน เพื่อลดความแออัด

อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ทยอยปล่อยนักโทษกว่า 8,000 คน เพื่อลดความแออัด

พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันท์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ยอมรับว่า จะมีการปล่อยนักโทษกว่า 8,000 คนจริง แต่เป็นการทยอยปล่อยไม่ใช่ปล่อยในครั้งเดียวทั้งหมด เพื่อลดความแออัดในเรือนจำ โดยแยกเป็นการปล่อยการพักการลงโทษรวม 6 เดือน แยกเป็นในเดือน ต.ค.2562 จำนวน…

แมตช์ ฟุตบอล กระชับมิตรในเรือนจำ ต้องจบด้วยการนองเลือด 16 ศพ

แมตช์ ฟุตบอล กระชับมิตรในเรือนจำ ต้องจบด้วยการนองเลือด 16 ศพ

เหตุการณ์เกิดขึ้นในเรือนจำ Cieneguillas รัฐซากาเตกัส ทางตอนเหนือของประเทศเม็กซิโก หลังจากมีการจัดแข่ง ฟุตบอล กระชับมิตรระหว่างนักโทษด้วยกันเอง ซึ่งผู้เล่นทั้งสองฝั่งก็ไม่ใช่ใครที่ไหน แต่เป็นแกงค์ยาเสพติดคู่อริที่ทรงอิทธิพลในเม็กซิโกอย่าง Gulf และ Zetas Cartels แน่นอนว่าการแข่งขันในสนามมันต้องดุเดือดเลือดพล่านอยู่แล้ว แต่สถานกาณ์มันมาร้อนระอุขึ้นไปอีกเมื่อมีการปะทะกันในกรอบเขตโทษ…

นักโทษปะทะกันในเรือนจำฮอนดูรัส มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 18 คน

นักโทษปะทะกันในเรือนจำฮอนดูรัส มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 18 คน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเกิดเหตุปะทะกันระหว่างนักโทษที่เรือนจำแห่งหนึ่งในเมืองเทลาทางภาคเหนือของฮอนดูรัสทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย18 คนและบาดเจ็บอีก15 คน           ทั้งนี้สถาบันทัณฑสถานแห่งชาติฮอนดูรัสเปิดเผยว่า นักโทษ17 คนเสียชีวิตภายในเรือนจำส่วนอีกคนไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาล และยังไม่แน่ชัดถึงชนวนเหตุของการต่อสู้ชุลมุนที่เกิดขึ้นในเรือนจำแห่งนี้ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงเตกูซิกัลปาเมืองหลวงประมาณ200 กิโลเมตร อย่างไรก็ตามด้านโฆษกเรือนจำเปิดเผยว่าเจ้าหน้าที่เข้าไปในพื้นที่อย่างระมัดระวัง เนื่องจากนักโทษหลายคนมีอาวุธปืนโดยสามารถยึดปืนได้5 กระบอกรวมทั้งกระสุนจำนวนหนึ่ง.

พุทธะอิสระโพสต์ หลังดรามาแดน VIP ในเรือนจำ จัดเลี้ยงอาหารนักโทษในคุก

พุทธะอิสระโพสต์ หลังดรามาแดน VIP ในเรือนจำ จัดเลี้ยงอาหารนักโทษในคุก

จากกรณีที่เกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง หลังมีการออกมาเปิดเผยว่ามีคนได้นำอาหารไปจัดเลี้ยงนักโทษในคุก เพื่อทำการทำบุญเนื่องในวันเกิด ก่อนที่เวลาต่อมาอธิบดีกรมราชทัณฑ์จะชี้แจงถึงเรื่องที่เกิดขึ้น พร้อมนับสื่อมวยลชนเข้าไปตรวจสอบภายในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เพื่อให้เห็นชัดๆว่าไม่มีแดนวีไอพีตามที่มีข่าวลือออกไปนั้น เมื่อวันที่ 12 ก.ค. 2562 ที่ผ่านมา นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรือ อดีตพระพุทธะอิสระ…

ตำรวจ เผยจับได้แล้ว นักโทษหนีการความคุม ฉกรถ จยย. ชาวบ้านหลบหนี

ตำรวจ เผยจับได้แล้ว นักโทษหนีการความคุม ฉกรถ จยย. ชาวบ้านหลบหนี

จากเหตุการณ์ นักโทษเรือนจำพิเศษธนบุรี หลบหนีการควบคุมตัว และวิ่งราวทรัพย์เอารถจักรยานยนต์ผู้อื่นแล้วหลบหนีไป ระหว่างเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลสมุทรสาคร โดยเหตุเกิดเมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2562 ที่ผ่านมานั้น วันที่ 31 พ.ค. 2562 พ.ต.อ.กฤษณะ…

จับได้แล้ว นักโทษชายวิ่งหนีออกจากศาล ที่ จ.ลำปาง

จับได้แล้ว นักโทษชายวิ่งหนีออกจากศาล ที่ จ.ลำปาง

ตามลากคอได้แล้ว นักโทษชายคดียาเสพติด ได้วิ่งหลบหนีออกจากศาล หลังเจ้าหน้าที่ใช้เฮลิคอปเตอร์ขึ้นบินล่าตัว เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 4 เมษายน 2562 ผู้สื่อข่าว MThai ได้รายงานถึงความคืบหน้าในคดีที่เจ้าหน้าที่หน่วยปฏิการพิเศษ.กก.สส.ภ.จว.ลำปาง เจ้าหน้าที่ตำรวจ…

แม่ร้อง! ลูกชายเข้าคุกแทนค่าปรับ 4 วัน ดับปริศนา พบรอยถูกทุบทั้งตัว

แม่ร้อง! ลูกชายเข้าคุกแทนค่าปรับ 4 วัน ดับปริศนา พบรอยถูกทุบทั้งตัว

แม่ร้อง! ลูกชายเข้าคุกแทนค่าปรับ 4 วัน เหตุเมาแล้วขับ ดับปริศนาในเรือนจำ พบรอยถูกทุบทั้งตัว นางสุรินทร์ เกษหอม อายุ 62 ปี พร้อมญาติพี่น้อง นำศพของนายพรหมปัญญา เกษหอม อายุ…