นักวิจัยพบเบาะแส ทหารดินเผาจิ๋นซี ถูกสร้างขึ้นทีละชิ้น

จากการค้นคว้าก่อนหน้านี้ คาดว่ากองทัพทหารดินเผา ในสุสานจิ๋นซีฮ่องเต้ เป็นการสร้างที่ละชิ้นและนำมาประกอบกัน

Home / NEWS / นักวิจัยพบเบาะแส ทหารดินเผาจิ๋นซี ถูกสร้างขึ้นทีละชิ้น

ประเด็นน่าสนใจ

  • จากการค้นคว้าก่อนหน้านี้ คาดว่ากองทัพทหารดินเผา ในสุสานจิ๋นซีฮ่องเต้ เป็นการสร้างที่ละชิ้นและนำมาประกอบกัน
  • ผลงานวิจัยล่าสุด พบว่า น่าจะเป็นการสร้างขึ้นทีละชิ้น
  • ปัจจุบันมีการค้นพบรูปปั้นทหาร และม้า มากกว่า 8 พันชิ้น

งานวิจัยล่าสุดพบว่าสุสานกองทัพทหารดินเผาหรือสุสานจิ๋นซีฮ่องเต้อันโด่งดัง ซึ่งตั้งอยู่ที่นครซีอัน มณฑลส่านซีทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน คาดว่า จะถูกก่อสร้างขึ้นทีละชิ้น โดยกลุ่มศิลปินมากกว่า จากเดิมที่จะเป็นรูปแบบการก่อสร้างที่ประกอบขึ้น พร้อมกันขนาดใหญ่

งานวิจัยดังกล่าวซึ่งเผยแพร่ผ่านวารสารอาคิออลเมทรี (Archaeometry) ร่วมจัดทำโดยคณะผู้เชี่ยวชาญจากพิพิธภัณฑ์สุสานจักรพรรดิฉินสื่อหวง (จิ๋นซีฮ่องเต้) และมหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอน ให้ความกระจ่างต่อข้อสงสัยที่มีมานานเกี่ยวกับรูปแบบการผลิตสมบัติทางวัฒนธรรมอันล้ำค่านี้

หลายงานวิจัยก่อนหน้านี้ชี้ว่า มีการใช้ระบบการผลิตแบบแยกส่วนในการสร้างสุสานกองทัพทหารดินเผา ซึ่งมีการสร้างชิ้นส่วนแบบสำเร็จรูปในหลาย ๆ ชิ้น โรงผลิตด้วยวัตถุดิบหลายประเภท และอาจใช้เทคนิคการเตรียมดินเหนียว แต่การค้นพบของงานวิจัยชิ้นใหม่นี้สอดคล้องกับแนวคิดที่ว่ารูปปั้นทหารดินเผาแต่ละชิ้นถูกทำขึ้นโดยโรงผลิตหรือกลุ่มศิลปิน

คณะนักวิทยาศาสตร์ใช้วิธีวิเคราะห์ด้วยวิธีเอกซ์เรย์ ฟลูออเรสเซนต์ สเปกโตรสโคปี (X-ray fluorescence spectroscopy) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ไม่ก่อความเสียหายต่อโบราณวัตถุ เพื่อวัดปริมาณองค์ประกอบทางธรณีเคมีของดินเหนียวของรูปปั้นที่ได้รับการซ่อมแซม 28 ตัว และวิเคราะห์ส่วนประกอบแต่ละส่วนของรูปปั้น รวมถึงแขนและผ้าคลุม ส่วนหัวและขาของม้า

นักวิทยาศาสตร์ค้นพบเครื่องหมายบนรูปปั้น 18 ตัว โดยเครื่องหมายที่ถูกพบมากที่สุด 2 แบบ ได้แก่ “กง” (Gong) บ่งบอกถึงสถานที่พักอาศัยของจักรพรรดิโบราณหรือผู้เป็นอมตะ และ “เสียนหยาง” (Xianyang) หมายถึงเมืองหลวงของยุคราชวงศ์ฉิน

นอกจากนี้นักวิทยาศาสตร์ยังพบความแตกต่างทางองค์ประกอบของรูปปั้นที่มีเครื่องหมายกงและเสียนหยาง ซึ่งคาดว่าเป็นสัญลักษณ์แทนของผลิตภัณฑ์ที่ถูกทำขึ้นจากโรงผลิต 2 แห่ง ที่เกี่ยวข้องกับการจัดหาวัตถุเซรามิกสำหรับโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่ในยุคราชวงศ์ฉิน (221-207 ก่อนปีคริสตกาล)

ปัจจุบันมีรูปปั้นมนุษย์และม้ามากกว่า 8,000 ตัว ถูกขุดพบในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ โดยรูปปั้นหลายร้อยตัวที่มีเครื่องหมายกงและรูปปั้นอีกหลายสิบตัวที่มีเครื่องหมายเสียนหยาง ถูกทำความสะอาดและบูรณะซ่อมแซมแล้ว

หลี่ซิ่วเจิน นักวิจัยของพิพิธภัณฑ์ฯ กล่าวว่ารูปปั้นที่มีเครื่องหมาย กง ดูมีความยิ่งใหญ่และถูกทำขึ้นอย่างประณีตมากกว่า และการที่รูปปั้นแต่ละตัวมีสารพัดข้อมูลเกี่ยวกับเทคโนโลยี ศิลปะ และการจัดระเบียบสังคมอันย้อนกลับไปมากกว่า 2,000 ปีก่อน ทำให้กองทัพทหารดินเผานี้น่าหลงใหลและน่าค้นหามาก

หลี่เสริมว่านักวิจัยพบว่าราชวงศ์ฉินสร้างกองทพทหารดินเผาขนาดใหญ่นี้จากรูปแบบการบริหารจัดการและกระบวนการผลิตจากโรงผลิต


ที่มา – ซินหัว

X