บริจาคเลือด

รพ.มหาราชฯ ขาดแคลนเลือดเดือนละกว่า 600 ยูนิต เร่งเชิญชวนช่วยบริจาค

คัดลอก URL แล้ว

รพ.มหาราชนครเชียงใหม่ ประสบภาวะขาดแคลนโลหิตเดือนละกว่า 600 ยูนิต เร่งเชิญชวนคนช่วยบริจาค หวั่นกระทบการรักษาผู้ป่วย

โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ประสบภาวะขาดแคลนโลหิตอย่างหนัก จำนวนผู้บริจาคโลหิตลดลงจากวันละประมาณ 60 เหลือ 40 ถุง ( ยูนิต ) ไม่เพียงพอสำหรับให้บริการผู้ป่วย ทำให้ล่าสุด เพจ “คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่” โพสต์เชิญชวนประชาชนร่วมบริจาค ระบุว่า

ขณะนี้โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ต้องประสบภาวะขาดแคลนโลหิตทุกหมู่ สำหรับใช้ในการรักษาผู้ป่วยที่มีความจำเป็นต้องใช้โลหิตเพื่อการรักษา พร้อมระบุแม้ทางโรงพยาบาลจะดำเนินการในการประสานเพื่อให้ได้มาซึ่งโลหิตสำหรับใช้บริการผู้ป่วยเป็นประจำทุกวัน แต่ยังคงไม่เพียงพอ

ผศ.นพ.ประสิทธิ์ วงศ์ตรีรัตนชัย รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ เปิดเผยว่า โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่เป็นโรงเรียนแพทย์และโรงพยาบาลขนาดใหญ่ มีผู้ป่วยหลากหลายที่เข้ามาใช้บริการ โดยทางโรงพยาบาลจำเป็นต้องใช้เลือดมากสำหรับผู้ป่วยผ่าตัดโรคหัวใจที่มีอยู่เดือนละประมาณ 8 รายต่อเดือน

ผู้ป่วยมะเร็งที่ต้องทำเคมีบำบัด , ผู้ป่วยปลูกถ่ายอวัยวะ , ผู้ป่วยธาลัสซีเมีย รวมทั้งผู้ป่วยอุบัติเหตุฉุกเฉินระดับรุนแรง โดยมีความจำเป็นต้องใช้เดือนละประมาณ 3,000 ยูนิต แต่จำนวนผู้เข้าบริจาคที่ลดลง ทำให้ล่าสุดโรงพยาบาลต้องขาดแคลนเลือดเดือนละประมาณ 600 ยูนิต โดยที่ผ่านมาได้ประสานขอสนับสนุนไปยังสภากาชาดไทย แต่ก็ยังไม่เพียงพอ

สาเหตุที่ทำให้จำนวนผู้บริจาคลดลงส่วนหนึ่งมาจากประเทศไทยเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ กลุ่มวัยกลางคนซึ่งเป็นกลุ่มที่มีความสามารถในการบริจาคเลือดลดลงไปด้วย

ผศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าวว่า หากสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้นเกรงจะส่งผลกระทบต่อการผ่าตัดที่ต้องใช้เลือดมาก โดยเฉพาะการผ่าตัดเปลี่ยนอวัยวะที่ต้องใช้เลือดมาก เช่นเดียวกับผู้ป่วยฉุกเฉินจากอุบัติเหตุต่าง ๆ ทำให้ทางโรงพยาบาลต้องเร่งออกรับบริจาคตามมหาวิทยาลัยและกำลังพลทหารมากขึ้น

รวมทั้งประชาสัมพันธ์ผ่านเพจ “คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่” เพื่อรณรงค์เชิญชวนให้คนมาบริจาคเลือดให้มากขึ้น ไม่ให้มีผลกระทบต่อปริมาณสำรองขั้นต่ำของธนาคารเลือดของโรงพยาบาลและกระทบต่อการรักษาผู้ป่วย


แท็ก: NEWS ,
WRITER

RELATED

‘สภากาชาดไทย’ วอนบริจาคโลหิตช่วยชีวิตผู้ป่วย หลังวิกฤติเลือดหมดคลังทั่วประเทศ

‘สภากาชาดไทย’ วอนบริจาคโลหิตช่วยชีวิตผู้ป่วย หลังวิกฤติเลือดหมดคลังทั่วประเทศ

ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ขอให้คนไทยสุขภาพดีช่วยกันบริจาคโลหิตอย่างเร่งด่วน ในสถานการณ์การระบาดของโรค COVID-19

ชวน หลีกภัย ยันพร้อมเปิดสภา ประชุมวิสามัญ หาก ส.ส.ลงชื่อครบตาม รธน.

ชวน หลีกภัย ยันพร้อมเปิดสภา ประชุมวิสามัญ หาก ส.ส.ลงชื่อครบตาม รธน.

ที่ จุดแถลงข่าว ชั้น 1 อาคารรัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภาและประธานสภาผู้แทนราษฎร แถลงข่าวในประเด็นต่างๆ ดังนี้ ในวันศุกร์ที่ 20 มี.ค. 63 จะมีการประชุมร่วมกันระหว่างสภาผู้แทนราษฎรและประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญของสภาผู้แทนราษฎรทุกคณะ…

เชิญชวนบริจาคโลหิต ในโครงการ “ให้เลือดก่อนปีใหม่ ท่องเที่ยวปลอดภัย โชคดีได้บุญ”

เชิญชวนบริจาคโลหิต ในโครงการ “ให้เลือดก่อนปีใหม่ ท่องเที่ยวปลอดภัย โชคดีได้บุญ”

ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ เชิญชวนทำดีด้วยการทำบุญบริจาคโลหิต ในโครงการ “ให้เลือดก่อนปีใหม่ ท่องเที่ยวปลอดภัย โชคดีได้บุญ” เพื่อสำรองโลหิตช่วยเหลือผู้ป่วยใน ช่วงวันหยุดยาวเทศกาลปีใหม่ วันนี้ ถึง 31 ธันวาคม 2562 ณ ภาคบริการโลหิตแห่งชาติที่ 12 จังหวัดสงขลา สภากาชาดไทย และห้องรับบริจาคโลหิตภายในที่ว่าการอำเภอหาดใหญ่ พิเศษ บริจาคโลหิต รับปฏิทิน “หนูแดง” เป็นที่ระลึก            โดยขอความร่วมมือแสดงบัตรยืนยันตัวตนในขั้นตอนการลงทะเบียนเพื่อความถูกต้องของการตรวจคัดกรองโลหิตที่บริจาค อย่าลืมเตรียมสุขภาพให้พร้อม นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารให้ครบมื้อ หลีกเลี่ยงอาหารไขมันสูง เช่น ข้าวขาหมู ข้าวมันไก่ ไม่อยู่ในระหว่างทานยาปฏิชีวนะ เพื่อโลหิตที่ดีมีคุณภาพ ดื่มน้ำ 3-4 แก้ว ก่อนบริจาคโลหิต 30 นาที ทำให้โลหิตไหลเวียนดีขึ้น ช่วยลดภาวะการเป็นลม สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร.0-7424-0220-1 ต่อ 205 และ 06-1980-5806 บริจาคโลหิตทุก 3 เดือน ยิ่งให้ยิ่งได้สุขภาพดี การบริจาคโลหิตเป็นเรื่องจำเป็น บริจาคโลหิต1คนให้หลายคนรับ

ด่วน!! สภากาชาดแจ้งเลือดขาดแคลน ส่งผลถึงขั้นต้องเลื่อนการผ่าตัด

ด่วน!! สภากาชาดแจ้งเลือดขาดแคลน ส่งผลถึงขั้นต้องเลื่อนการผ่าตัด

ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ ชวนบริจาคโลหิต เนื่องจากเลือดคงคลังไม่พอจ่าย เพราะผู้ป่วยมีความต้องการใช้เลือดเพิ่มสูงขึ้น วันละ 2,600 – 3,000 ยูนิต ส่งผลกระทบทำให้โรงพยาบาล ต้องเลื่อนการผ่าตัด ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ได้แจ้งว่า หากหน่วยงาน…

ประชาชนแห่บริจาคเลือด หลังเกิดวิกฤตเลือดขาดแคลน

ประชาชนแห่บริจาคเลือด หลังเกิดวิกฤตเลือดขาดแคลน

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติสภากาชาดไทยออกประกาศว่า ขณะนี้เลือดคงคลังมีน้อยไม่พอกับการให้บริการโรงพยาบาลทั่วประเทศ สามารถจ่ายได้เพียง 60% ของความต้องการเท่านั้น พร้อมเชิญชวนบริจาคโลหิต A B O AB เนื่องจากเลือดคงคลังไม่พอจ่าย เพราะผู้ป่วยมีความต้องการใช้เลือดเพิ่มสูงขึ้น วันละ 2,600…

X