กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ชุมนุมสกายวอร์ค

ยกฟ้อง! 9 แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง กรณีชุมนุมสกายวอร์ค

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • ศาลอาญากรุงเทพใต้ นัดอ่านคำพิพากษาคดี 9 แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ชุด MBK39
  • กรณีชุมนุมที่สกายวอล์คแยกปทุมวัน หน้า MBK Center เมื่อวันที่ 27 มกราคม 2561
  • ศาลยกฟ้อง โดยศาลได้ตัดสิน ว่าการชุมนุมครั้งนั้นไม่เข้าองค์ประกอบความผิดทั้ง 2 ข้อหา เนื่องจากเรียกร้องเรื่องโดยสงบตามสิทธิ์

วันนี้ (25 ธ.ค. 63) ที่ ศาลอาญากรุงเทพใต้ นัดอ่านคำพิพากษาคดี 9 แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ชุด MBK39 เป็นจำเลยกรณีชุมนุมที่สกายวอล์คแยกปทุมวัน หน้า MBK Center เมื่อวันที่ 27 มกราคม 2561 ถูกฟ้องในความผิดตาม ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 ฐานยุยง ปลุกปั่น

โดยมี นายวีระ สมความคิด, นายรังสิมันต์ โรม, นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว, น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา หรือโบว์, นายอานนท์ นำภา, นายเอกชัย หงส์กังวาน, นายสุกฤษฎ์ เพียรสุวรรณ, นายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล และนายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด เป็นจำเลยรวม 9 คน

เมื่อถึงเวลา นายรังสิมันต์ โรม เดินทางมาถึงศาลพร้อมเปิดเผยว่า การถูกดำเนิน ม.116 ผิดพ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ จากกรณีจัดการชุมนุมในระยะ 150 เมตร จากเขตพระราชฐาน ยืนยันว่าการจัดกิจกรรมชุมนุมครั้งนั้น จัดขึ้นบนสกายวอร์ค บริเวณหอศิลป์กรุงเทพมหานคร ซึ่งทางผู้ชุมนุมวัดระยะแล้วว่าเกิน150 เมตรในแนวทะแยง แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจอ้างว่าต้องวัดแนวระนาบและไม่ถึงระยะ 150 เมตร

อย่างไรก็ตามเจตนาต้องการให้มีการเลือกตั้ง ให้ประเทศไทยกลับสู่นะบอบประชาธิปไตย ไม่ควรจะมีความผิดหวังว่าจะได้รับความเป็นธรรม แต่หากเป็นข่าวร้ายก็ไม่กลัว ต้องรอดูว่าจะเข้าข่ายถูกตัดสิทธิ์ทาง ส.ส.หรือไม่ นอกจากนี้ยังมองว่าเจ้าหน้าที่ใช้ ม. 112 และม. 116 ดำเนินคดีกับผู้ชุมนุม มองว่าเป็นการตัดตอนทางกระบวนการยุติธรรม

ขณะที่ ศาลพิเคราะห์เห็นว่า การชุมนุมครั้งนี้ แม้ว่ากลุ่มผู้ชุมนุมจะจัดการชุมนุมและกล่าวปราศรัยให้รัฐบาลจัดการเลือกตั้งในเดือนพฤศจิกายน แต่ก็ไม่ถึงขนาดกล่าวยุยงปลุกปั่นให้เกิดความไม่สงบในราชอาณาจักร ประกอบกับไม่ได้เป็นการกระทำที่นอกเหนือกฎหมายรัฐธรรมนูญกำหนด ดังนั้นแม้ถ้อยคำปราศรัยมีจะมีถ้อยคำไม่สุภาพ ไม่เหมาะสม เกินเลยไปบ้าง แต่ไม่เป็นการยุยงปลุกปั่นจนเกิดความไม่สงบ พยานหลักฐานที่โจทก์นำสืบมา จึงมีน้ำหนักไม่เพียงพอรับฟังได้ว่าจำเลยทั้ง 9 คนร่วมกันกระทำความผิด พิพากษายกฟ้อง

คำพิพากษาศาล

ภายหลังฟังคำพิพากษา นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว เปิดเผยว่า ศาลได้ตัดสินแล้วการชุมนุมครั้งนั้นไม่เข้าองค์ประกอบความผิดทั้ง 2 ข้อหา เนื่องจากเรียกร้องเรื่องโดยสงบตามสิทธิ์ และไม่มีเจตนาเข้าใกล้รั้วพระราชฐาน ขณะที่ตำรวตติดป้ายบอกพิกัดแสดงรัศมีให้ชัดเจน

ทั้งนี้ฝากให้เจ้าหน้าที่รัฐได้ทบทวนบทบาทหน้าที่ว่าจะไล่ฟ้องประชาชนเช่นนี้ต่อไปหรือไม่ เพราะเมื่อเข้าสู่กระบวนการชั้นศาล ศาลจะพิจารณาตามข้อเท็จจริงและยกฟ้องไปในที่สุด ขออย่าใช้กฎหมายเป็นเครืองมือกลั่นแกล้งประชาชนหากไม่เข้าองค์ประกอบความผิด ส่วนอัยการขอให้ใช้ดุลยพินิจอย่างเป็นอิสระโดยแท้จริง


ภาพ : วิชาญ โพธิ


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

ศาลเลื่อนตรวจพยานหลักฐาน “คดีชุมนุมหน้า UN”

ศาลเลื่อนตรวจพยานหลักฐาน “คดีชุมนุมหน้า UN”

ที่ ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดตรวจหลักฐานคดีแกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง กรณีชุมนุมหน้าองค์การสหประชาชาติ ต่อต้านรัฐบาล คสช. (ชุด UN62) สำนวนแรก หมายเลขดำ อ.1308/2562 ที่พนักงานอัยการคดีอาญา 7 เป็นโจทก์ฟ้อง…

ศาลยกฟ้อง ‘เนติวิทย์-กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง’ ชุมนุมขับไล่ คสช. หน้ากองทัพบก

ศาลยกฟ้อง ‘เนติวิทย์-กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง’ ชุมนุมขับไล่ คสช. หน้ากองทัพบก

ศาลดุสิตยกฟ้อง กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง 44 คน เหตุมีข้อสงสัยในพยานหลักฐานโจทก์ปรับ“ลูกเกด” ในฐานะผู้จัดการชุมนุม 1,000 บาท เหตุไม่ดูแลผู้ชุมนุม เจ้าตัวยัน เป็นการชุมนุมโดยชอบด้วยกฎหมาย ด้านทนายแจงผู้จัดดูแลแล้ว แต่ถูกเจ้าหน้าที่รบกวนทำให้ล่าช้า ศาลนัดฟังคำพิพากษาคดีหมายเลขดำที่1229/2561 ที่พนักงานอัยการคดีพิเศษคดีแขวง…

โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ลั่น! ต้องหาคนทำร้ายจ่านิว มาดำเนินคดีให้ถึงที่สุด

โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ลั่น! ต้องหาคนทำร้ายจ่านิว มาดำเนินคดีให้ถึงที่สุด

จากกรณีที่นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ “จ่านิว” อายุ 27 ปี นักเคลื่อนไหวทางการเมืองแกนนำกลุ่มสตาร์ทอัพพีเพิล ถูกกลุ่มคนรุมทำร้ายที่บริเวณป้ายรถประจำทางใกล้ห้างเดอะสตรีทรัชดา ถนนรัชดาภิเษก ขณะที่เขากำลังจะเดินทางไป ร่วมทำกิจกรรมตั้งโต๊ะเปิดรับรายชื่อยื่นเรียกร้องให้ ส.ว. งดออกเสียงโหวตนายกรัฐมนตรี ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร…

‘โบว์ ณัฏฐา’ กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง มอบดอกไม้ ‘ชวน หลีกภัย’ และสมาชิกพรรค ที่รักษาคำพูด

‘โบว์ ณัฏฐา’ กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง มอบดอกไม้ ‘ชวน หลีกภัย’ และสมาชิกพรรค ที่รักษาคำพูด

วันนี้ (15 พ.ค. 62) มีรายงานว่า โบว์ ณัฏฐา มหัทธนา นักกิจกรรมเพื่อสิทธิพลเมือง พร้อมคนอยากเลือกตั้งและกลุ่มพลังมด ร่วมมอบดอกไม้ให้กำลังใจสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ บริเวณหน้าห้องประชุมงานเลือกหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่รักษาศักดิ์ศรีของพรรคในฐานะสถาบันการเมือง ตัดสินใจโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีบนหลักการประชาธิปไตยสุจริต ไม่สนับสนุนการสืบทอดอำนาจของหัวหน้าคสช. ที่มีส.ว.…

อัยการเลื่อนฟังคำสั่งฟ้อง แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง คดีชุมนุมหน้า UN

อัยการเลื่อนฟังคำสั่งฟ้อง แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง คดีชุมนุมหน้า UN

อัยการเลื่อนฟังคำสั่งฟ้อง แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง คดีชุมนุมหน้า UN เป็นวันที่ 15 พฤษภาคม 2562 วันที่ 19 เม.ย. 2562 ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถนนรัชดาภิเษก ได้มีการนัดรายงานตัว…

แอมเนสตี้ เรียกร้องทางการไทยยกเลิกดำเนินคดีกับผู้เห็นต่าง

แอมเนสตี้ เรียกร้องทางการไทยยกเลิกดำเนินคดีกับผู้เห็นต่าง

แอมเนสตี้ เรียกร้องให้ทางการไทยเร่งการพิจารณาเพื่อยุติการดำเนินคดีอาญาต่อบุคคลใดๆ อันเนื่องมาจากการใช้สิทธิเสรีภาพของตนอย่างสงบ จากรายงานข่าวว่าสำนักงานอัยการสูงสุด ได้เลื่อนนัดฟังคำสั่งฟ้องเป็นครั้งที่สองในคดีต่อผู้บริหารสามคนของพรรคอนาคตใหม่ ในความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดทางคอมพิวเตอร์ จากการแสดงความเห็นผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ในเดือนมิถุนายน 2561 แอมเนสตี้ให้ความเห็นว่า จากการที่อัยการเลื่อนนัดฟังคำสั่งในคดีนี้ แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล เรียกร้องให้ทางการไทยเร่งการพิจารณาเพื่อยุติการดำเนินคดีอาญาต่อบุคคลใดๆ อันเนื่องมาจากการใช้สิทธิเสรีภาพของตนอย่างสงบ และยังกังวลว่าจะมีการใช้วิธีการดำเนินคดีอาญาที่ยืดเยื้อยาวนาน…

กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ร้อง กกต. ยุบ 2 พรรค-ถอน ‘บิ๊กตู่’ แคนดิเดตนายกฯ

กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ร้อง กกต. ยุบ 2 พรรค-ถอน ‘บิ๊กตู่’ แคนดิเดตนายกฯ

นายอนุรักษ์ เจนตวนิชย์ นำทีมกลุ่มมวลชนคนอยากเลือกตั้ง ร้องยุบพรรครวมพลังประชาชาติไทย และพรรคประชาชนปฏิรูป รวมทั้งขอให้เพิกถอนรายชื่อ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ออกจากบัญชีรายชื่อนายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐ วันที่ 5 มี.ค. 2562 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)…

อัยการเลื่อนฟังคำสั่งฟ้องแกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง คดี UN62

อัยการเลื่อนฟังคำสั่งฟ้องแกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง คดี UN62

อัยการเลื่อนฟังคำสั่งฟ้องแกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง คดี UN62  เป็นวันที่ 19 เม.ย. 2562 วันที่ 15 มี.ค. 2562 ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถ.รัชดาภิเษก น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา…

กลุ่มคนอยากเลือกตั้งจี้ กกต. ทำหน้าที่เพื่อการเลือกตั้งที่เป็นธรรม

กลุ่มคนอยากเลือกตั้งจี้ กกต. ทำหน้าที่เพื่อการเลือกตั้งที่เป็นธรรม

กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ยื่นเรื่องขอให้ทาง กกต. ทำหน้าที่เพื่อการเลือกตั้งที่เป็นธรรม วันที่ 15 มี.ค. 2562 นางสาวณัฏฐา มหัทธนา หรือโบว์ พร้อมกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง เดินทางมายังสำนักคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อยื่นเรื่องขอให้คณะกรรมการการเลือกตั้งทำหน้าที่เพื่อการเลือกตั้งที่เป็นธรรม…

X