กลุ่มชาติพันธ์ ข่าวเชียงใหม่ เผาป่า

กลุ่มชาติพันธ์ 38 ชนเผ่า ประท้วงสื่อใหญ่ หลังถูกตีตราเป็นคนเผาป่า

คัดลอก URL แล้ว

กลุ่มชาติพันธุ์ประท้วงสื่อใหญ่ เรียกร้องรับผิดชอบหลังพาดหัวข่าว “ชาวเขาเผาป่า” ต้นตอหมอกควัน เข้าข่ายละเมิดสิทธิมนุษยชน

ตัวแทนกลุ่มชาติพันธุ์จากชนเผ่าต่างๆ ในจังหวัดเชียงใหม่กว่า 20 คน รวมตัวถือป้ายประท้วงหน้าศูนย์ข่าวไทยรัฐจังหวัดเชียงใหม่ ตำบลหายยา อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ก่อนอ่านแถลงการณ์ในนามเครือข่ายชนเผ่าพื้นเมืองแห่งประเทศไทย หรือ คทช. 38 กลุ่มชาติพันธ์ และ ภาคีองค์กรเครือข่าย

เรียกร้องให้ไทยรัฐออนไลน์ออกมาแสดงความรับผิดชอบ หลังพาดหัวข่าว “เชียงใหม่อ่วมอีก ชาวเขาแห่เผาป่า รอเพาะปลูกฤดูฝน” ทำให้สังคมเกิดความเข้าใจผิดจากข้อเท็จจริงที่คลาดเคลื่อน และทำให้เกิดความเสียหายต่อกลุ่มชาติพันธ์

โดยหนังสือพิมพ์ไทยรัฐออนไลน์ วันที่ 29 เมษายน 2562 ระบุว่า “เชียงใหม่อ่วมอีก ชาวเขาแห่เผาป่า รอเพาะปลูกฤดูฝน” และบางตอนของข่าวยังระบุว่า “ชาวเขาลักลอบเผาไร่เลื่อนลอย เตรียมเพาะปลูกช่วงฤดูฝน ส่งผลทำให้จุดฮอทสปอตในเมืองเชียงใหม่เพิ่มสูง 191 จุด หลายฝ่ายเร่งหาทางป้องกันโดยการปลูกป่าเปียกและทำแนวกันไฟ”

นางวิไลลักษณ์ เยอเบาะ ตัวแทน คทช. บอกว่า นับแต่อดีตที่ผ่านมากลุ่มชนเผ่ามีการจัดการไฟป่าอย่างเป็นระบบ และ ยังเข้าร่วมกับเจ้าหน้าที่ในการดับไฟป่ามาโดยตลอด พาดหัวข่าวและเนื้อหาที่ถูกเผยแพร่ถือเป็นการตีตรากลุ่มชาติพันธ์ เป็นการนำเสนอข้อมูลที่มีอคติทางชาติพันธ์และละเมิดสิทธิมนุษยชน

จึงเรียกร้องให้ไทยรัฐออนไลน์ออกมาแสดงความรับผิดชอบด้วยการขอโทษ และนำเสนอข้อเท็จจริงผ่านสื่อของไทยรัฐทุกช่องทาง นอกจากนี้ยังเรียกร้องให้สื่อมวลชนนำเสนอข่าวโดยไม่มีอคติทางชาติพันธ์ต่อชนเผ่าพื้นเมือง เพราะที่ผ่านมาปรากฏอยู่เสมอที่ชนเผ่าพื้นเมืองต่างๆ ถูกเหมารวม

โดยเฉพาะเรื่องยาเสพติดและอาชญากรรมรุนแรงอื่นๆ จนส่งผลกระทบ โดยขอให้นำเสนอข่าวโดยไม่เลือกปฏิบัติทางเชื้อชาติ ไม่ให้เกิดความแตกแยกกันในหมู่ประชาชนคนไทยด้วยเหตุแห่งความแตกต่างในถิ่นที่อยู่ ความเชื่อ และ วัฒนธรรม

ขณะที่ นายชัยพิณ ขัติยะ หัวหน้าศูนย์ข่าวไทยรัฐจังหวัดเชียงใหม่ ออกมาขอโทษ พร้อมระบุว่า ที่ผ่านมาไทยรัฐได้ทำงานกับพี่น้องชาติพันธุ์มาโดยตลอด ซึ่งข้อเรียกร้องทั้งหมดจะส่งไปยังกองบรรณาธิการไทยรัฐออนไลน์ที่กรุงเทพมหานครเพื่อให้ทราบและแก้ไขปัญหาเรื่องนี้อย่างเร่งด่วน


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

หนุ่มไลฟ์สด!! โชว์เถียงตำรวจจราจรฉุนถูกใบสั่ง ชาวเน็ตถล่มเละ

หนุ่มไลฟ์สด!! โชว์เถียงตำรวจจราจรฉุนถูกใบสั่ง ชาวเน็ตถล่มเละ

ประเด็นน่าสนใจ หนุ่มไลฟ์โชว์เถียงตำรวจจราจร ฉุนถูกจับขับแซงซ้าย แต่กระแสตีกลับโดนชาวเน็ตถล่มเละ พร้อมให้กำลังใจลุงดาบ ด้าน ผกก.แจงผิดชัดเจน ตำรวจทำตามหน้าที่ เตือนหมิ่นประมาทอาจโดน พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ กลายเป็นที่พูดถึงกันทั้งในโลกออนไลน์และผู้คนในจังหวัดเชียงใหม่ หลังเฟซบุ๊กที่ชื่อใช้ว่า “เกรียงไกร ไทยอ่อน” เผยแพร่คลิปวีดีโอไลฟ์ภาพเหตุการณ์ความยาวเกือบ…

คนเชียงใหม่กังวลหลังน้ำคูเมืองมีสภาพเขียวขุ่น เทศบาลแจงอากาศร้อนจัด

คนเชียงใหม่กังวลหลังน้ำคูเมืองมีสภาพเขียวขุ่น เทศบาลแจงอากาศร้อนจัด

คนเชียงใหม่กังวลหลังน้ำคูเมืองมีสีเขียว เทศบาลแจงอากาศร้อนจัดทำสาหร่ายเติบโต ย้ำไม่กระทบสิ่งแวดล้อมเตรียมผันน้ำชุดใหม่เข้าทดแทน สภาพน้ำในคูเมืองเชียงใหม่ บริเวณแจ่งขะต๊ำ อ.เมืองเชียงใหม่ ที่อยู่ในสภาพสีเขียวเข้มและยังมีสาหร่ายลอยอยู่ตามผิวน้ำ สร้างความกังวลใจให้กับชาวเชียงใหม่เกรงว่าจะกระทบต่อปัญหาสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะอาจจะกระทบกับสัตว์น้ำ รวมทั้งกระทบต่อภาพลักษณ์เมืองท่องเที่ยว ขณะที่ชาวเชียงใหม่ได้เรียกร้องผ่านสังคมออนไลน์ เรียกร้องให้หน่วยงานที่รับผิดชอบเข้ามาตรวจสอบและแก้ไข โดยตั้งข้อสังเกตว่าสาหร่ายสีเขียวกำลังเพิ่มปริมาณขึ้นอย่างรวดเร็ว จนอาจทำให้น้ำขาดออกซิเจนกระทบต่อสัตว์น้ำ ด้านนายทัศนัย…

สวยงาม! การแสดงฟ้อนเล็บในงานมหรสพสมโภช พระราชพิธีบรมราชาภิเษก

สวยงาม! การแสดงฟ้อนเล็บในงานมหรสพสมโภช พระราชพิธีบรมราชาภิเษก

ช่างฟ้อนกว่า 2 พันคน ร่วมแสดงฟ้อนเล็บ งานมหรสพสมโภช เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก เมื่อวันที่ 22 พ.ค.ที่ผ่านมา ช่างฟ้อนกว่า 2,495 คน จากหลายอำเภอ ร่วมแสดงฟ้อนเล็บอย่างพร้อมเพรียงสวยงามในงานมหรสพสมโภช เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก…

คนเชียงใหม่บุกชูป้ายจี้นายกฯ ลุงตู่ เร่งแก้ปัญหาหมอกควัน แนะประกาศเขตภัยพิบัติ

คนเชียงใหม่บุกชูป้ายจี้นายกฯ ลุงตู่ เร่งแก้ปัญหาหมอกควัน แนะประกาศเขตภัยพิบัติ

คนเชียงใหม่บุกชูป้ายจี้นายกฯ ลุงตู่ เร่งแก้ปัญหาหมอกควัน แนะประกาศเขตภัยพิบัติ ขณะนายกฯ นั่งหัวโต๊ะถกเครียดปัญหาหมอกควันไฟป่า ขีดเส้น 7 วัน ต้องดีขึ้น เร่งวางแผนระยะยาว หวังแก้ปัญหามลพิษหมอกควันอย่างยั่งยืน กลุ่มชาวเชียงใหม่ที่ได้รับผลกระทบจากปัญหามลพิษหมอกควัน รวมตัวกันถือป้ายเรียกร้องให้ พลเอก…

เจอแล้ว ! คุณป้ามือกรีดป้ายหาเสียงพรรคเพื่อไทย อ้างได้บัญชาจากพระศิวะ

เจอแล้ว ! คุณป้ามือกรีดป้ายหาเสียงพรรคเพื่อไทย อ้างได้บัญชาจากพระศิวะ

เจอแล้ว ! คุณป้ามือกรีดป้ายหาเสียงพรรคเพื่อไทย อ้างได้บัญชาจากพระศิวะ ห้ามใครแข่งเลือกตั้งกับรัฐบาล หลังจากที่วานนี้ นายจักรพล ตั้งสุทธิธรรม ผู้สมัครพรรค ส.ส.จังหวัดเชียงใหม่ เขต 3 อำเภอดอยสะเก็ด แม่ออน และ…

ถึงเวลาปรับตัว! ร้านลาบแนวใหม่ เปิดเป็นบุฟเฟต์ พร้อมบรรยากาศสไตล์ลอฟท์

ถึงเวลาปรับตัว! ร้านลาบแนวใหม่ เปิดเป็นบุฟเฟต์ พร้อมบรรยากาศสไตล์ลอฟท์

ฮือฮา! ร้านลาบแนวใหม่ เปิดเป็นบุฟเฟต์พร้อมบรรยากาศสไตล์ลอฟท์ ลูกค้าติดใจโทรจองข้ามวัน  อาหารแนวบุฟเฟต์ยังคงเป็นที่ชื่นชอบของใครหลายคน เพราะไม่เพียงแต่รับประทานได้แบบไม่อั้น แต่ยังเลือกรับประทานได้หลากหลาย ทำให้ปัจจุบันมีร้านบุฟเฟต์เปิดกันมากมาย แต่ล่าสุดมีร้านบุฟเฟต์ที่สร้างความฮือฮาให้กับลูกค้าและผู้ที่พบเห็นได้เป็นอย่างมาก เพราะร้านนี้ไม่ใช่ร้านหมูกระทะหรืออาหารทั่วๆ ไป แต่เป็นร้านลาบและอาหารพื้นเมืองแบบบุฟเฟต์ ซึ่งถือเป็นแห่งแรกและแห่งเดียวในภาคเหนือ ชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยวต่างพากันไปที่ร้าน “ทัดดาวลาบบุฟเฟต์”…

หนุ่มใหญ่ไอเดียเจ๋ง ขายห่อหมกออนไลน์ ทำส่งถึงวันละหลายร้อยห่อ

หนุ่มใหญ่ไอเดียเจ๋ง ขายห่อหมกออนไลน์ ทำส่งถึงวันละหลายร้อยห่อ

หนุ่มใหญ่ไอเดียเจ๋ง ขาย ‘ห่อหมก’ ออนไลน์พร้อมส่งเดลิเวอรี่ รสดีไม่ธรรมดา เผย ขับจักรยานยต์ส่งถึงวันละหลายร้อยห่อ นายเสกสรร อินทชัย อายุ 54 ปี ตื่นแต่เช้ามาจัดเตรียมวัตถุดิบทำแอ๊บปลา หรือ ห่อหมกปลานิล…

ชาวบ้านหันปลูก ผักเชียงดา ขายจนประสบความสำเร็จ แปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ครบวงจร

ชาวบ้านหันปลูก ผักเชียงดา ขายจนประสบความสำเร็จ แปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ครบวงจร

ชาวบ้าน จ.เชียงใหม่ หันปลูก ‘ผักเชียงดา’ ขายจนประสบความสำเร็จ แปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ครบวงจร  ชี้ เป็นพืชเศรษฐกิจสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ  ผักเชียงดา นอกจากจะเป็นสุดยอดผักเพื่อสุขภาพแล้ว ยังกลายเป็นพืชเศรษฐกิจสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านได้เป็นกอบเป็นกำ อย่างที่หมู่บ้านป่าสักน้อย ต.เชิงดอย อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ ที่กลุ่มเกษตรกรหันมาปลูกผักเชียงดากันทั้งหมู่บ้านจนประสบความสำเร็จ…

X