กรมการค้าภายใน เครื่องชั่งผลไม้

พาณิชย์ ลุยจับโกงเครื่องชั่งผลไม้เอาเปรียบประชาชน

คัดลอก URL แล้ว

กรมการค้าภายใน คุมเข้มส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบเครื่องชั่งซื้อขายผลไม้ทั่วประเทศ ลุยจับโกงเครื่องชั่งเอาเปรียบประชาชน

นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า ในช่วงเดือนมีนาคม – เมษายนที่ผ่านมา เป็นช่วงที่ผลไม้เช่น ทุเรียน มังคุด เงาะ มะม่วง ออกสู่ตลาดเป็นจำนวนมาก ดังนั้น เพื่อรักษาความ เป็นธรรมต่อเกษตรกรในการขายผลไม้ให้กับพ่อค้าคนกลางและคุ้มครองผู้บริโภคที่ซื้อผลไม้สำหรับบริโภคเอง

จึงมอบหมายให้ศูนย์ชั่งตวงวัด/สำนักงานสาขาชั่งตวงวัดทั่วประเทศ 32 แห่ง ออกตรวจสอบเครื่องชั่งที่ใช้รับซื้อผลไม้ตามล้งและพ่อค้าคนกลาง เครื่องชั่งขายผลไม้ตามแผงและรถเร่ขายผลไม้ทั่วประเทศ โดยผลการตรวจสอบตั้งแต่กลางเดือนมีนาคมถึงปัจจุบันตรวจสอบเครื่องชั่ง ณ จุดรับซื้อขายผลไม้จำนวน 2,929 ราย เครื่องชั่งที่ตรวจสอบ จำนวน 3,378 เครื่อง เครื่องชั่งถูกต้อง จำนวน 3,340 เครื่อง เครื่องชั่ง ที่ไม่ถูกต้องที่มีสภาพไม่เที่ยงตรงและเสื่อมสภาพจึงได้ทำการยึด จำนวน 38 เครื่อง

รวมทั้ง ได้ตรวจพบพ่อค้ารถเร่ขายทุเรียนใช้เครื่องชั่งสปริงที่ดัดแปลงแก้ไขภายในเครื่องชั่งสปริง เพื่อเอาเปรียบผู้บริโภค ให้มีน้ำหนักมากกว่าปกติถึง 1.5 กิโลกรัม ต่อน้ำหนักทุเรียน 1 ลูก นายตรวจชั่งตวงวัดศูนย์ชั่งตวงวัดเชียงใหม่จึงทำการจับกุมตัวผู้กระทำความผิดส่งพนักสอบสวนสถานีตำรวจภูธรอำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อส่งฟ้องดำเนินคดีต่อไป

โดยการกระความผิดดังกล่าวมีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี และไม่เกิน 280,000 บาท และอีก 1 ราย ได้รับคำร้องเรียนว่าแผงขายทุเรียนบริเวณมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มีพฤติกรรมโกงน้ำหนัก นายตรวจชั่งตวงวัดจึงไปตรวจสอบข้อเท็จจริงพบว่ามีพฤติกรรมหลอกลวงค่าน้ำหนักของทุเรียนเกินน้ำหนักอันแท้จริงประมาณ 2-3 ขีดต่อลูก

อัตราโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ จึงทำการจับกุมตัวผู้กระทำความผิดส่งพนักสอบสวนสถานีตำรวจภูธรอำเภอภูพิงค์ราชนิเวศน์ จังหวัดเชียงใหม่ต่อไป

อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากนี้ในช่วงวันที่ 2 – 4 พฤษภาคม 2562 นี้ กรมการค้าภายในได้จัดคาราวานสายตรวจเพื่อตรวจสอบเครื่องชั่งรับซื้อ-ขายผลไม้ ในเขตพื้นที่ภาคตะวันออก จังหวัดจันทบุรี จังหวัดฉะเชิงเทรา จังหวัดชลบุรี จังหวัดตราด จังหวัดปราจีนบุรี จังหวัดระยอง และขอเตือนพ่อค้าให้ใช้เครื่องชั่งที่ผ่านการตรวจให้คำรับรองจากกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์

โดยเครื่องชั่งที่ผ่านการตรวจให้คำรับรองจากพนักงานเจ้าหน้าที่จะมีการประทับเครื่องหมายคำรับรองตราครุฑและติดสติกเกอร์ที่ตัวเครื่องชั่ง ทั้งนี้ สำหรับผู้ขายผลไม้ให้กับผู้รับซื้อคนกลางหรือประชาชนผู้บริโภค หากสงสัยว่า ผู้รับซื้อ-ขายผลไม้ใช้เครื่องชั่งที่ไม่ถูกต้องหรือมีพฤติกรรมในการใช้เครื่องชั่งที่ไม่ปกติ สามารถแจ้งได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 หรือศูนย์ชั่งตวงวัด/สำนักงานสาขาชั่งตวงวัดทั่วประเทศ


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

ห้ามขาย ก๊าซหุงต้ม เกินราคา

ห้ามขาย ก๊าซหุงต้ม เกินราคา

วันนี้ (26 เม.ย.) นายประโยชน์ เพ็ญสุต รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า จากที่คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) มีมติเห็นชอบทบทวนกำหนดราคาก๊าซปิโตรเลียมเหลว (LPG) หรือก๊าซหุงต้ม กบง. มีมติเห็นชอบทบทวนกำหนดราคา LPG…

กรมการค้าภายใน แจง ไม่ได้สั่งห้างปรับราคา ‘น้ำมันปาล์มขวด’ สูงขึ้น แค่ขอความร่วมมือกำหนดราคาให้สอดคล้องกับต้นทุน

กรมการค้าภายใน แจง ไม่ได้สั่งห้างปรับราคา ‘น้ำมันปาล์มขวด’ สูงขึ้น แค่ขอความร่วมมือกำหนดราคาให้สอดคล้องกับต้นทุน

14 มิ.ย. 2562 – นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยถึงกรณีที่มีการเผยแพร่ข้อความว่ากรมการค้าภายในห้ามโปรโมชั่นด้วยการลดราคาน้ำมันบรรจุขวด และกำหนดราคาที่เหมาะสมที่ 34 ถึง 36 บาทต่อลิตร และนำตราสัญลักษณ์ของกรมการค้าภายในแสดงไว้ด้วยว่า ในเรื่องนี้กรมการค้าภายในได้มีการเชิญผู้ประกอบการมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับสถานการณ์ราคาปาล์ม…

ลุ้นสิ้นเดือนนี้ ราคาปาล์มดิบแตะกิโลกรัมละ 4 บาท

ลุ้นสิ้นเดือนนี้ ราคาปาล์มดิบแตะกิโลกรัมละ 4 บาท

กระทรวงพาณิชย์ เผย ปาล์มน้ำมันแตะ 4 บาท/กก. อาจทำให้น้ำมันปาล์มบรรจุขวดขึ้นราคาประมาณลิตรละ 35-36 บาท กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ คาดว่าภายในสิ้นเดือนนี้ ราคาปาล์มมีเเนวโน้มแตะกิโลกรัมละ 4 บาท ซึ่งอาจทำให้น้ำมันปาล์มบรรจุขวดขึ้นราคามาอยู่ที่ประมาณลิตรละ…

เอาจริง! ดำเนินคดีแล้ว 2 ราย ขายหน้ากากอนามัยแพงเกินจริง

เอาจริง! ดำเนินคดีแล้ว 2 ราย ขายหน้ากากอนามัยแพงเกินจริง

กรมการค้าภายในเอาจริง! ดำเนินคดีผู้ขายหน้ากากอนามัยแล้ว 2 ราย หลังพบโก่งราคาแพงเกินจริง นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ฝุ่นละออง PM 2.5 สูงเกินค่ามาตรฐานในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล ทำให้ประชาชนมีความต้องการหน้ากากอนามัยเป็นจำนวนมาก…