ปีชง ปีชง 2566 วิธีแก้ชง

ปีชง 2566 ปีเถาะ ลดปะทะด้วยวิธีแก้ชงบอกหมดไม่อั้น

ใกล้สิ้นปี 2565 เข้าไปทุกที ปีชง 2566 ในปีหน้าซึ่งตรงกับปีเถาะเตรียมตัวมารอเรากันแล้วค่ะ เรามาเตรียมตัวกันให้พร้อมเกี่ยวกับปีชง ว่าจะชงตรงกับปีนักษัตรใด ใช่เราหรือไม่ ? แล้วถ้าชงต้องแก้ชงยังไง ที่ไหนได้บ้าง และมีเคล็ดอะไรที่ถือปฏิบัติกันสำหรับคนชงอีกบ้าง ไม่ยากค่ะ เราสรุปมาให้แล้ว…

Home / ดูดวง, ดูดวงรายปี / ปีชง 2566 ปีเถาะ ลดปะทะด้วยวิธีแก้ชงบอกหมดไม่อั้น

ใกล้สิ้นปี 2565 เข้าไปทุกที ปีชง 2566 ในปีหน้าซึ่งตรงกับปีเถาะเตรียมตัวมารอเรากันแล้วค่ะ เรามาเตรียมตัวกันให้พร้อมเกี่ยวกับปีชง ว่าจะชงตรงกับปีนักษัตรใด ใช่เราหรือไม่ ? แล้วถ้าชงต้องแก้ชงยังไง ที่ไหนได้บ้าง และมีเคล็ดอะไรที่ถือปฏิบัติกันสำหรับคนชงอีกบ้าง ไม่ยากค่ะ เราสรุปมาให้แล้ว

ปีชง เป็นความเชื่อทางโหราศาสตร์ของจีน คำว่า “ชง” ในภาษาจีนนั้นแปลว่า “การปะทะ” ฉะนั้น คำว่าปีชงจึงหมายถึง “ปีที่อาจมีการปะทะเกิดขึ้น” ซึ่งเชื่อกันว่าจะต้องมี วิธีแก้ชง เพื่อบรรเทาเคราะห์กรรมหรือผลกระทบต่างๆให้เบาบางลง โดยใน ปี 2566 มีปีนักษัตรที่ถือเป็นปีชง คือ ปีระกา ปีเถาะ ปีชวด ปีมะเมีย

ปีชง 2566 มีปีนักษัตรอะไรบ้าง

ปีชง (100%) หรือ ปีชงตรง 2566 ได้แก่ ปีนักษัตร ระกา
หรือ คนที่เกิดปี พ.ศ. 2476, 2488, 2500, 2512, 2524, 2536, 2548, 2560

ปีชงร่วม 2566 ได้แก่ ปีนักษัตร เถาะ, ชวด และ มะเมีย
หรือ คนที่เกิดปี พ.ศ. 2467, 2470, 2473, 2479, 2482, 2485, 2491, 2494, 2497, 2503, 2506, 2509, 2515, 2518, 2521, 2527, 2530, 2533, 2539, 2542, 2545, 2551, 2554, 2557, 2563

ปีชง 2566

ปีนักษัตร ชงตรง ชงร่วม ได้รับผลกระทบอย่างไร
นอกจาก ปีชงตรง 100% ที่ทำให้ ปีระกา มีโอกาสได้รับผลกระทบในหลายๆ ด้านแล้ว ตามความเชื่อยังระบุว่า ปีชงร่วม คือ ปีเถาะ ปีชวด ปีมะเมีย จะได้รับผลกระทบในด้านต่างๆ แตกต่างกัน แบ่งเป็น คัก เฮ้ง และ ผั่ว ตามรายละเอียดดังต่อไปนี้

คัก (剋) ได้แก่ ปีเถาะ

ปีคัก หมายถึงปีละเมิดองค์เทพไท้ส่วย ได้แก่ผู้ที่เกิดปีเดียวกับปีนักษัตรในรอบปีนั้นๆ ซึ่งในปี 2566 นี้ก็คือปีเถาะนั่นเอง หากตกที่ปีคัก ก็จะส่งผลให้คนเกิดปีเถาะรู้สึกชีวิตติดขัด ทำอะไรไม่ค่อยราบรื่น รู้สึกอึดอัดคับข้องใจเหมือนโดนทับไ

เฮ้ง (刑) ได้แก่ ปีชวด
ปีเฮ้ง หมายถึง ปีที่ต้องระวังเรื่องเคราะห์กรรม อุปสรรค คดีความต่างๆ ซึ่งปีเฮ้ง 2566 ก็คือปีชวด ในปีนี้คนเกิดปีชวดจะต้องทำอะไรให้ถูกต้อง อย่าเสี่ยงทำอะไรที่หมิ่นเหม่ต่อกฎหมายบ้านเมือง ไม่ควรซ่อนเร้นมีนอกมีใน เพราะอาจจะต้องโดนลงโทษ ตกที่นั่งลำบากได้ รวมถึงไม่ควรตกลงค้ำประกันให้ใครเพราะอาจติดร่างแหได้รับความลำบากไปด้วย และไม่ควรไปในที่อโคจร สถานที่เสี่ยง เพราะอาจมีเกณฑ์ได้รับบาดเจ็บง่าย หรือโดนลูกหลง เป็นต้น

ผั่ว (破) ได้แก่ ปีมะเมีย
ปีผั่ว หมายถึง ปีที่จะต้องระวังเรื่องสุขภาพมากเป็นพิเศษ ปีผั่ว 2566 ก็คือ ปีมะเมียนั่นเอง ดังนั้นคนปีมะเมียจะต้องดูแลสุขภาพของตนเองและคนในครอบครัวให้ดี หมั่นออกกำลังกาย ดูแลอาหารการกิน และโดยเฉพาะในยุคโควิด-19 แบบนี้ ควรจะยกการ์ดสูง ป้องกันตนเองให้เต็มที่อย่าประมาท ส่วนเรื่องความรักก็อาจมีปัญหาขัดแย้งกันได้ง่าย ควรใช้สติในการพูดคุยและหมั่นดูแลเอาใจใส่ซึ่งกันและกัน

วิธีแก้ชง 2566 และการทำบุญแก้ชง

1.ไหว้เทพเจ้าไท้ส่วย เพื่อให้ท่านช่วยคุ้มครองดวงชะตา จะช่วยบรรเทาเคราะห์กรรมได้
2.ทำบุญไถ่ชีวิตสัตว์ต่างๆ เช่น การไถ่ชีวิตโค กระบือ ปล่อยนกปล่อยปลาหน้าเขียง
3.ทำบุญช่วยเหลือผู้ป่วย บริจาคโลหิต ทำบุญโลงศพ
4.ไหว้พระ 9 วัด ช่วยเสริมสิริมงคลให้ชีวิต และที่สำคัญคือ การสวดมนต์ ปฏิบัติธรรม และเจริญสติ ไม่ประมาทในการดำเนินชีวิต

วิธีแก้ชง

ตามความเชื่อของชาวจีน การไหว้ องค์ไท่ส่วยเอี้ย หรือ ไท้ส่วยเอี้ย สามารถที่จะช่วยบรรเทาเคราะห์กรรมในปีชงนี้ให้เบาบางลงได้ เพราะเชื่อกันว่า ท่านคือเทพผู้คุ้มครองดวงชะตาของมนุษย์ ซึ่งมีอิทธิพลต่อการดำรงชีวิตของผู้คน

คำว่า “ไท้ส่วย” ในภาษาจีนโบราณ ยังหมายถึง “ดาวพฤหัสบดี” ซึ่งเป็นเสมือนหัวใจหลักหรือตัวแทนของของดาวศุภเคราะห์ สื่อถึง ความดีงาม คุณธรรม ครูบาอาจารย์ โชคลาภ เงินทอง ซึ่งมีความสอดคล้องกับโหราศาสตร์ไทย ดังนั้นหากดาวพฤหัสบดีเดินไม่ดีสำหรับปีเกิดใด ก็ย่อมส่งผลเสียต่อต่อดวงชะตาของผู้ที่เกิดปีนั้นๆ

การกราบไหว้ องค์ไท้ส่วยเอี๊ย จะช่วยส่งเสริมดวงชะตาและสิริมงคล โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่เกิดปีชงเมื่อกราบไหว้แล้ว จะช่วยบรรเทาเคราะห์กรรม ปัดเป่าเรื่องร้ายให้กลับกลายเป็นดี แคล้วคลาดปลอดภัย หรือแม้แต่ผู้ที่ไม่ได้เกิดปีชง ก็สามารถกราบไหว้ได้เช่นกัน เพื่อเป็นการส่งเสริมดวงที่ดีอยู่แล้ว ให้ยิ่งดีมากขึ้นไปอีกนั่นเอง ซึ่งวัดจีนหรือศาลเจ้าสำคัญที่เราสามารถเดินทางไปไหว้ สามารถเลือกได้ตามที่เราสะดวก

โดยชาวจีนจะไหว้แก้ชงกันนับจากวันขึ้นปีใหม่จีนหรือวันตรุษจีน ซึ่งในปี 2566 นี้จะตรงกับวันอาทิตย์ ที่ 22 มกราคม 2566 ค่ะ แต่หากใครไม่ถือ ก็สามารถไปไหว้แก้ชงได้ตั้งแต่วันปีใหม่สากล คือ 1 มกราคมของทุกปีเช่นกันค่ะ

ของไหว้สำหรับแก้ชง

1.หงิ่งเตี๋ย 12 คู่ (บางปีมีเดือนจีนทางจันทรคติ 13 เดือน ก็ต้องใช้ 13 คู่)
2.กระทงตั่วกิม 1 กระทง : ลักษณะเป็นกระทง มีกระดาษทอง (ตั่วกิม) พับเป็นก้อนทองเรียงเป็นวงกลมอยู่ในกระทง
3.น้ำมันเติมตะเกียง 1 ขวด
4.เทียนแดง 1 คู่
5.ธูป 3 ดอก
6.อั่งเถียบ (เทียบแดง) กระดาษสีแดง สำหรับเขียนชื่อ วันเดือนปีเกิด (สามารถหาซื้อได้ที่วัดจีน และศาลเจ้า)
7.ขนมจันอับ (งาตัด,ถั่วตัด,ฟักเชื่อม,ข้าวพอง,ถั่วเคลือบสีขาวสีชมพู) 1 ถุง
8.ส้มมงคล (ไต้กิก) 1 จาน (4-5 ผล) ไหว้เสร็จแล้วนำกลับบ้านไปรับประทาน เพื่อเป็นมงคล

หมายเหตุ : ***หลายๆ วัดจะมีจัดเตรียมไว้ให้ที่หน้าวัด ยกเว้น ขนมกับส้มที่ต้องเตรียมไปเองในกรณีที่ต้องการนำกลับมาเป็นของมงคลกลับบ้านค่ะ

วัดเล่งเน่ยยี่

วิธีไหว้แก้ชง ที่วัดเล่งเน่ยยี่

สำหรับใครที่ไปไหว้แก้ชงที่วัดเล่งเน่ยยี่ สามารถทำตามขั้นตอนได้ดังนี้
1.ทำบุญชุดสะเดาะเคราะห์แก้ปีชงกับเจ้าหน้าที่ของวัด ใบฝากดวงปีชง 100 บาท และใบเสริมสิริมงคล 100 บาท รวมเป็น 200 บาท (กรุณาตรวจสอบข้อมูลกับทางวัดอีกครั้ง) ใครที่เป็นปีชงแต่ไม่สะดวกไปที่วัด ก็สามารถฝากคนอื่นให้ทำแทนได้

2.เขียนชื่อ-นามสกุล อายุ วัน เดือน ปีเกิด และเวลาตกฟาก (เวลาเกิด) ลงในใบฝากดวงแก้ปีชงสีแดง โดยจะต้องเทียบกับตารางการนับอายุแบบจีนก่อน ซึ่งทางวัดจะมีวางไว้ที่โต๊ะให้ตรวจสอบ ถ้าช่องไหนไม่รู้ให้เขียนคำว่า “ดี” ลงไปแทน

3.จากนั้นให้นำชุดฝากดวงปีชงพร้อมหยิบธูป 3 ดอกไปไหว้องค์เทพเจ้าไท้ส่วยเอี้ย โดยจุดธูปแล้วยืนที่ด้านหน้าองค์เทพเจ้าไท้ส่วยเอี้ย พร้อมอธิษฐานขอบารมีองค์ท่านช่วยคุ้มครองดวงชะตา ให้แคล้วคลาดปลอดภัยตลอดทั้งปี สามารถอ่านตามคำอธิษฐานในใบฝากดวงได้เลย หรือจะอธิษฐานเพิ่มเติมในสิ่งดีงามอื่นๆ ก็ได้เช่นกัน

4.เมื่ออธิษฐานเสร็จแล้ว ให้นำใบฝากดวงแก้ปีชง ปัดออกจากตัวเอง 12 ครั้งโดยปัดจา (ในกรณีที่ทำแทนคนอื่น ไม่ต้องปัด ให้อธิษฐานแทนก็พอ) เมื่อปัดเสร็จแล้วก็ให้นำใบฝากดวงวางไว้ที่กล่องด้านหน้าองค์เทพไท้ส่วยเอี้ย เพื่อฝากดวงชะตาให้ท่านช่วยคุ้มครองตลอดทั้งปี

5.นำธูปทั้ง 3 ดอกไปปักไว้ที่กระถางธูป เป็นอันเสร็จพิธี

11 สถานที่แก้ชง 2566

1.วัดมังกรกมลาวาส หรือ วัดเล่งเน่ยยี่ จ.กรุงเทพฯ
2.วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ หรือ วัดเล่งเน่ยยี่ 2 จ.กรุงเทพฯ
3.ศาลเจ้าแม่กวนอิม มูลนิธิเทียนฟ้า จ.กรุงเทพฯ
4.ศาลเจ้าพ่อเสือ (พระนคร) จ.กรุงเทพฯ
5.ศาลเจ้าพ่อกวนอู ย่านคลองสาน จ.กรุงเทพฯ
6.ศาลเจ้าไต้ฮงกง มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ย่านเยาวราช จ.กรุงเทพฯ
7.วัดทิพยวารีวิหาร หรือ วัดก้มโล่วยี่ จ.กรุงเทพฯ
8.วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร บริเวณปากคลองบางกอกใหญ่ฝั่งใต้ จ.กรุงเทพฯ
9.ศาลเจ้าพ่อเสือ วัดหัวลำโพง จ.กรุงเทพฯ
10.วัดเจ้าแม่กวนอิม สาย 5 มูลนิธิอุบลรังสีจุฬามณี จ.นครปฐม
11.วัดมังกรบุปผาราม (วัดเล่งฮัวยี่) จ.จันทบุรี

บทสวดขอพรเทพเจ้าไท่ส่วยเอี๊ย

“กุ้ยจี๋นี้ ไท่ส่วย ชื้อเกี้ย แชกุง ขอให้คุ้มครอง ข้าพเจ้า (บอกชื่อ-สกุล) .. (บอกวัน-เดือน-ปีเกิด)
ขอให้แคล้วคลาดปลอดภัยจากภยันตรายทั้งปวง ขอให้มีสุขภาพแข็งแรง โชคดี และอื่นๆ ตามแต่ท่านปรารถนาจะขอพร”

เคล็ดข้อห้ามในการปฏิบัติตัวสำหรับคนที่เกิดปีชง 2566

  1. หลีกเลี่ยงการเดินทางไปงานศพ
    การไปรับ-ส่งศพ พิธีฝังศพ โดยเชื่อกันว่าอาจจะทำให้ดวงชะตาได้รับผลกระทบ เกิดการเจ็บป่วย กิจการการค้าอาจประสบปัญหาต่างๆ ได้ แต่ถ้าหากหลีกเลี่ยงไม่ได้จริงๆ ก็ควรพกกิ่งใบทับทิมติดตัวไปด้วย และเตรียมภาชนะใส่น้ำสะอาดและกิ่งใบทับทิมตั้งไว้หน้าบ้าน เมื่อกลับมาแล้ว ก่อนเข้าบ้านให้นำกิ่งใบทับทิมจุ่มน้ำและนำขึ้นมาปัดให้ทั่วตัวก่อน แล้วจึงค่อยเข้าบ้านเพื่อล้างสิ่งอวมงคลที่อาจติดตัวมาด้วย
  2. หลีกเลี่ยงการเดินทางไกล
    หากไม่จำเป็นก็ไม่ควรเดินทางไกลหรือออกทริปที่เสี่ยงอันตราย และต้องเพิ่มความระมัดระวังมากเป็นพิเศษ ไม่ประมาท แต่ถ้าหากจำเป็นจริงๆ เช่น ต้องไปทำงานสำคัญ ก็ควรไหว้องค์ไท่ส่วยเอี้ยแก้ชงก่อนเดินทาง และพกยันต์ หรือ ฮู้ หรือ อากงฮู้ ติดตัวไปด้วย ซึ่งสามารถหาได้ที่ศาลเจ้าจีนหรือวัดจีน
  3. ไม่ควรไหว้ไฉ่ซิงเอี๊ยเป็นคนแรก
    ตามธรรมเนียมความเชื่อของชาวจีนแล้ว ในพิธีการไหว้บูชาเทพเจ้าแห่งโชคลาภหรือ ไฉ่ซิงเอี๊ยในช่วงตรุษจีนจะไม่ให้คนเกิดปีชงไหว้เป็นคนแรก เพื่อลดการปะทะลงนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะปีชงหรือไม่ เราทุกคนก็ควรดำเนินชีวิตด้วยความไม่ประมาท รักษาศีล 5 ทำจิตใจให้บริสุทธิ์ คิดดี ทำดี พูดดี เพื่อเป็นแนวทางในการดำเนินชีวิตอย่างสงบสุขนั่นเองค่ะ