Billboard BTS Dynamite

ปังไม่หยุด! Dynamite จาก BTS ขึ้นอันดับ 1 Billboard Hot 100 สองสัปดาห์ต่อเนื่อง

คัดลอก URL แล้ว

เพลง Dynamite ผลงานจาก BTS ภายใต้ Big Hit Entertainment และ Columbia Records สามารถคว้าอันดับ 1 บนชาร์ต Billboard ‘Hot 100’ ที่มีมายาวนานกว่า 62 ปี ถึงสองสัปดาห์ต่อเนื่อง

นับว่าเป็นการประสบความสำเร็จไปอีกขั้นของวงการ K-Pop ไอดอลจากประเทศเกาหลีใต้ที่สามารถบุกตีตลาดฝั่งอเมริกาได้ ซึ่งอเมริกาถือว่าเป็นตลาดของอุสาหกรรมบันเทิงระดับใหญ่ที่ทั้งโลกจับตามอง ล่าสุด…เมื่อหนึ่งสัปดาห์ก่อนหน้านี้ Dynamite เปิดตัวบนชาร์ต Billboard ‘Hot 100’ อันดับ 1 BTS จึงถือเป็นศิลปินชาวเกาหลีล้วนกลุ่มแรกที่ครองอันดับสูงสุดบนชาร์ต Billboard ‘Hot 100’ หลังจากศิลปินเดี่ยว Psy เคยคว้าอันดับ 2 บนชาร์ตดังกล่าวนี้จากเพลง Gangnam Style กว่าเจ็ดสัปดาห์ต่อเนื่องในช่วงปี 2012 ที่ผ่านมา

BTS ศิลปินบอยกรุ๊ปในสังกัด Big Hit Entertainment ประกอบด้วยสมาชิกทั้ง 7 ได้แก่ RM (อาร์เอ็ม), JIN (จิน), SUGA (ชูก้า), J-HOPE (เจโฮป), JIMIN (จีมิน), V (วี), JUNGKOOK (จองกุก) ซึ่งมีเพลงฮิตคว้าอันดับ Top 10 บนชาร์ต Billboard ‘Hot 100’ ที่ผ่านมาจากเพลง ON อันดับ 4, Boy With Luv feat. Halsey อันดับ 8, Fake Love อันดับ 10 และล่าสุด Dynamite อันดับ 1 ถึงสองสัปดาห์ติด

Dynamite ทำสถิติในสัปดาห์แรกด้วยยอดสตรีมในอเมริกากว่า 33.9 ล้านหน่วย, ยอดขายกว่า 300,000 หน่วย ประจำสัปดาห์นับยอดขายที่สิ้นสุด ณ วันที่ 27 สิงหาคม อ้างอิงข้อมูลจาก Nielsen Music/MRC Data นอกจากนั้นยังมีผู้ฟังทางสถานีวิทยุกว่า 11.6 ล้านครั้ง ประจำสัปดาห์จากการนับยอดขายที่สิ้นสุด ณ วันที่ 30 สิงหาคม 2020

ทำสถิติยอดขายดิจิตอลสูงที่สุดประจำสัปดาห์ในรอบ 3 ปี

รวมถึงยอดขายดิจิตอล จากการขายรวมในสัปดาห์แรกที่ 300,000 หน่วย รวมยอดขายแบบดั้งเดิม (Physical) ในรูปแบบไวนิลและเทปคาสเซ็ตต์ ส่งผลให้ Dynamite เปิดตัวบนชาร์ต ด้วยยอดขายดิจิตอลที่สูงที่สุดประจำสัปดาห์นับตั้งแต่ผลงานเพลง Look What You Made Me Do โดยศิลปินสาว Taylor Swift เปิดตัวด้วยยอดขาย 353,600 หน่วยเมื่อวันที่ 16 กันยายน ปี 2017

ส่วนในสัปดาห์ที่สองก็ยังคงร้อนแรงต่อเนื่อง จากยอดสตรีมในอเมริกากว่า 17.5 ล้านหน่วย และ ยอดดาวน์โหลด 182,000 หน่วย อ้างอิงข้อมูลจาก Nielsen Music/MRC Data นอกจากนั้นยังมีผู้ฟังทางสถานีวิทยุกว่า 16 ล้านครั้ง (เพิ่มขึ้น 38%) ประจำสัปดาห์จากการนับยอดขายที่สิ้นสุด ณ วันที่ 6 กันยายน 2020

จากยอดดาวน์โหลด 182,000 หน่วยในสัปดาห์ที่สอง ทำให้ Dynamite ได้อีกหนึ่งสถิติใหม่นั่นก็คือ เพลงที่มียอดดาวน์โหลดเกิน 180,000 ทั้งสองสัปดาห์ติดต่อกันอีกด้วย รวมถึงในปี 2020 นี้ ก็มีเพียง 5 เพลงเท่านั้นที่ทำสถิติอยู่บนอันดับ 1 มากกว่าหนึ่งสัปดาห์ แถม Dynamite ยังเป็นเพลงที่สามารถเดบิวต์ด้วยอันดับหนึ่งจากการเปิดตัวตั้งแต่สัปดาห์แรก พร้อมรั้งอันดับหนึ่งได้สองสัปดาห์ติด รองจากเพลง WAP โดย Cardi B

방탄소년단, 빌보드 '핫 100' 2주 연속 1위 [빌보드 SNS 캡처. 재판매 및 DB 금지]

ซึ่งหลังจาก Dynamite โดย BTS ขึ้นสู่อันดับ 1 บนชาร์ต กระทรวงวัฒนธรรมกีฬาและการท่องเที่ยวเกาหลี และ สถาบันวัฒนธรรมและการท่องเที่ยงเกาหลี ก็ได้มีการวิเคราะห์ถึงการสร้างผลกระทบเชิงบวกทางเศรษฐกิจที่ราว 1.7 ล้านล้านวอน หรือประมาณ 4.5 หมื่นล้านบาท ค่าประมาณนี้คำนวณโดยศูนย์วิจัยอุตสาหกรรมวัฒนธรรม Moon Gwang-yeon โดยการรวมยอดขายจาก Big Hit Entertainment ตารางการคำนวณข้อมูลเข้าของธนาคารแห่งเกาหลี สถิติการค้าการนำเข้าและส่งออกของกรมศุลกากรเกาหลี และปริมาณการค้นหา GoogleTrends

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมวัฒนธรรมกีฬาและการท่องเที่ยว Park Yang-woo กล่าวว่า “การวิเคราะห์นี้จัดทำขึ้นเพื่อแสดงให้เห็นว่าผลลัพธ์ที่ได้จาก BTS มีผลกระเพื่อมมหาศาลในเชิงเศรษฐกิจ แต่ความสำเร็จของพวกเขาเกินจำนวนนี้มาก และอีกครั้งที่มันกลายเป็นความภาคภูมิใจทางวัฒนธรรมของเกาหลี”

ทั้งนี้ขอแสดงความยินดีกับ BTS และ ARMY ที่ร่วมสร้างสถิติครั้งยิ่งใหญ่อีกครั้ง สามารถพาเพลง Dynamite ครองอันดับ 1 ต่อเนื่องเป็นสัปดาห์ที่สอง ถือเป็นตัวบ่งชี้ว่า BTS ทรงอิทธิพลในตลาดเพลงป็อปในอเมริกาขนาดไหน

ขอบคุณข้อมูลจาก @billboard, @edaily


แท็ก: Entertainment , , ,
WRITER

Amita S

Content Creator / Beauty Tip&trick

RELATED

BTS คัมแบ็ค ปล่อยเพลง ‘Butter’ ทะยานขึ้นสู่อันดับ 1 บน iTunes ยอดวิวทะลุ 10 ล้าน

BTS คัมแบ็ค ปล่อยเพลง ‘Butter’ ทะยานขึ้นสู่อันดับ 1 บน iTunes ยอดวิวทะลุ 10 ล้าน

มาแรงมาก! BTS คัมแบ็ค ปล่อย MV Butter ยอดวิวทะลุ 10 ล้านภายในเพียง 13 นาที ถือได้ว่าทำสถิติเดิมของ Dynamite

ทาคาฮิโระ มิกิ ชวน ยูริโกะ โยชิทากะ มาสัมผัสรักแท้อีกครั้ง ใน“Your Eyes Tell สัมผัสนั้น..ไม่มีวันลืม”

ทาคาฮิโระ มิกิ ชวน ยูริโกะ โยชิทากะ มาสัมผัสรักแท้อีกครั้ง ใน“Your Eyes Tell สัมผัสนั้น..ไม่มีวันลืม”

โมโนฟิล์ม ชวนสัมผัสรักแท้ ที่จะทำให้หัวใจคุณเต้นแรง ใน “Your Eyes Tell สัมผัสนั้น..ไม่มีวันลืม” ผลงานการกำกับของ ทาคาฮิโระ มิกิ ที่โด่งดังด้านการขยี้หนังรักดราม่า จนคุณต้องปาดน้ำตาไม่หยุด การันตีด้วยผลงานความรักบนโลกคู่ขนานเรื่อง Tomorrow…

จองกุก BTS แต่งและโปรดิวซ์ เพลงประกอบภาพยนตร์ “Your Eyes Tell สัมผัสนั้น..ไม่มีวันลืม”กระแสดี จนติดเทรนด์โลก!!!

จองกุก BTS แต่งและโปรดิวซ์ เพลงประกอบภาพยนตร์ “Your Eyes Tell สัมผัสนั้น..ไม่มีวันลืม”กระแสดี จนติดเทรนด์โลก!!!

โมโนฟิล์ม ต้อนรับต้นปีกับภาพยนตร์สุดโรแมนติก ที่จะทำให้อบอุ่นหัวใจใน “Your Eyes Tell สัมผัสนั้น..ไม่มีวันลืม” ซึ่งได้วงบอยแบนด์ที่โด่งดังระดับโลกอย่าง BTS มามอบความฟินด้วยการร้องเพลงประกอบภาพยนตร์ในชื่อเพลงว่า “Your Eyes Tell” ซึ่งงานนี้ จองกุก…

เปิดศักราชใหม่!! ไปกับความรัก ที่คุณต้องหลั่งน้ำตาใน “Your Eyes Tell สัมผัสนั้น..ไม่มีวันลืม”

เปิดศักราชใหม่!! ไปกับความรัก ที่คุณต้องหลั่งน้ำตาใน “Your Eyes Tell สัมผัสนั้น..ไม่มีวันลืม”

โมโนฟิล์ม ต้อนรับศักราชใหม่กับภาพยนตร์สุดโรแมนติกแห่งปี ที่จะมาเรียกน้ำตาคนดูให้อินไปกับเรื่องราวความรักสุดซึ้ง ผลงานการกำกับของ ทาคาฮิโระ มิกิ (Tomorrow I Will Date with Yesterday’s You) ที่จะกลับมาทำให้หัวใจของคุณได้สัมผัสกับรักแท้อีกครั้งใน “Your…

รวมที่พักโรงแรมใกล้สถานี BTS ศาลาแดง เดินทางสะดวก ชอปปิงสบาย

รวมที่พักโรงแรมใกล้สถานี BTS ศาลาแดง เดินทางสะดวก ชอปปิงสบาย

เปลี่ยนบรรยากาศแห่งการพักผ่อนกันหน่อยมั้ย? ต้องบอกว่าในปัจจุบันนี้มีโรงแรมในกรุงเทพให้เลือกเข้าพักกัน ไม่ว่าจะเป็นโซนสีลม ชิดลม ทองหล่อ โดยเฉพาะในโซนศาลาแดงที่มีโรงแรมให้เข้าพักกันอย่างมากมาย พร้อมด้วยบรรยากาศในการเดินทางที่สะดวก เพราะรายล้อมไปด้วยรถไฟฟ้า BTS รถไฟใต้ดิน หรือจะเดินทางด้วยรถประจำทาง ก็สามารถเลือกได้เช่นกัน แล้วถ้าเกิดใครอยากจะแวะไปชอปปิงในโซนต่างๆ ก็เดินทางสะดวกอีกด้วย ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกคนไปดูกันว่า…

ฉลองความสำเร็จระดับโลกของวง BTS กับด็อกคิวเมนท์มิวสิคเบื้องหลังเวิลด์ทัวร์ เฉพาะที่ เอส เอฟ เท่านั้น !!

ฉลองความสำเร็จระดับโลกของวง BTS กับด็อกคิวเมนท์มิวสิคเบื้องหลังเวิลด์ทัวร์ เฉพาะที่ เอส เอฟ เท่านั้น !!

โรงภาพยนตร์ในเครือ เอส เอฟ เอาใจสาวกเค-ป๊อป พร้อมฉลองความสำเร็จของคอนเสิร์ตเวิลด์ทัวร์ “LOVE YOURSELF: SPEAK YOURSELF”และต้อนรับอัลบั้มโกอินเตอร์เต็มตัวของวงบอยแบนด์สัญชาติเกาหลีที่ประสบความสำเร็จในระดับโลก BTS กับภาพยนตร์ด็อกคิวเมนท์มิวสิคเบื้องหลังการจัดเวิลด์ทัวร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด 2 เรื่องต่อเนื่อง “Bring The Soul: The Movie” ภาพยนตร์สารคดีที่นำเสนอการทัวร์คอนเสิร์ต “Love Yourself’ encore tour”ในยุโรป ที่เมืองปารีส และ “Break the Silence:…

3BB เจาะกลุ่มคนกรุงเพิ่มสื่อ GIGATainment ครอบคลุม BTS ทุกสถานี

3BB เจาะกลุ่มคนกรุงเพิ่มสื่อ GIGATainment ครอบคลุม BTS ทุกสถานี

หลังจากเป็นผู้ครองส่วนแบ่งการตลาดในพื้นที่ต่างจังหวัดมาโดยตลอดและจากกระแส Work From Home ในช่วงโควิด-19 ทำให้ความต้องการใช้งานอินเทอร์เน็ตบ้านในกรุงเทพเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด โดย 3BB มีจำนวนลูกค้าเพิ่มขึ้นกว่า 25% ตั้งแต่ไตรมาสที่ 2 เป็นต้นมา เป็นผลมาจากการออกแพ็กเกจ GIGA…

รวม บริการฟรี วันสงกรานต์ ไม่ต้องควักตังค์ซักบาท

รวม บริการฟรี วันสงกรานต์ ไม่ต้องควักตังค์ซักบาท

ของฟรี! ใครว่าไม่มีในโลก Travel.MThai รวบรวมของฟรี ที่สามารถไปใช้บริการกันได้ตลอดช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2562 ทั้งรถไฟฟ้าฟรี ทางด่วนฟรี จอดรถในสนามบินฟรี รถตู้รับส่งฟรี เรียกว่าไม่ต้องควักตังค์ซักบาทกันเลย รวม บริการฟรี วันสงกรานต์ รถไฟฟ้า-รถตู้-ทางด่วน-สนามบิน…

12 ธันวาคมนี้ รถไฟฟ้า BTS – รถโดยสาร BRT เปิดให้บริการฟรี

12 ธันวาคมนี้ รถไฟฟ้า BTS – รถโดยสาร BRT เปิดให้บริการฟรี

นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัทฯ ร่วมแสดงความจงรักภักดี และอำนวยความสะดวกให้กับประชาชน ที่จะเข้าเฝ้าฯ รับเสด็จและเข้าชมพระราชพิธีในการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก…

X