คุยแซ่บshow คุยแซ่บโชว์ หนึ่ง จักรวาล

หนึ่ง จักรวาล เผยโมเม้นท์กราบลา ครูชาลี อินทรวิจิตร พร้อมควงลูกสาว 9 ขวบอวดความสามารถ

หนึ่ง จักรวาล นักเปียโนคิวทองของยุค ขอควงลูกสาวสุดหวง น้องมินมิน วัย 9 ขวบ เผยที่มาลูกสาวขอเดินตามรอยคุณพ่อเข้าสู่วงการบันเทิง ประกาศลั่นไม่เคยใช้เส้นสายหางานให้ลูก โดยเจ้าตัวมาเปิดใจผ่านทางรายการ คุยแซ่บshow ทางช่อง วัน 31 ที่มี หนิง ปณิตา, ชมพู่ ก่อนบ่าย และ อาจารย์เป็นหนึ่ง เป็นพิธีกรดำเนินรายการ

เห็นเต้นได้ด้วย ทำไมถึงชอบทางนี้?
น้องมินมิน : เพราะว่าเวลาทำสิ่งๆ นี้มันทำให้หนูรู้สึกว่าหนูมีความสุข แล้วทำให้คนดูมีความสุขด้วย

ภูมิใจในตัวลูกสาวไหม กล้าแสดงออกขนาดนี้?
หนึ่ง : ภูมิใจมาก เหมือนเขามาเติมเต็มชีวิตเรา ชีวิตผมไม่ร้องเพลงไม่เต้น

เห็นบอกในการโชว์แต่ละครั้ง พี่หนึ่งไม่ได้เป็นคนนำลูก ลูกเป็นคนนำ?
หนึ่ง : มีหลายๆ เรื่องที่เราทำงานเกี่ยวกับเพลง พอในยุคปัจจุบันเราจะเจอเพลงหลายรูปแบบ มีเพลงลูกทุ่งอินดี้ ซึ่งเกิดขึ้นในสมัยนี้เยอะมาก เราไม่ค่อยได้ฟังเลย เวลาเราทำเพลงแต่ละครั้ง เขาจะรู้เลยว่าหนึ่ง จักรวาล จะทำเพลงคัฟเวอร์ การคัฟเวอร์คือจะไม่เหมือนแผ่น การทำคัฟเวอร์ที่ดีคือต้องฟังออริจินอลให้ช้ำ แต่เราไม่มีเวลาฟัง เราก็ถามลูกว่าลูกรู้จักไหม ลูกบอกว่ารู้จัก เราก็เลยให้ลูกร้องให้ฟัง เราก็ใช้วิธีให้ลูกเป็นต้นเสียงแล้วจับคอร์สจากตรงนั้น พอเราไม่ฟังออริจินอลปุ๊บ เรามาฟังตรงนี้เหมือนได้สิ่งใหม่ เพลงลูกทุ่งอินดี้ในยุคปัจจุบัน ส่วนใหญ่จะให้ลูกร้องให้ฟัง

เขาได้เรียนมาตั้งแต่เด็กๆ ไหม?
หนึ่ง : ดนตรีจริงๆ ไม่ได้เรียนเลย

เราใช้ว่าพรสวรรค์ได้ไหม?
หนึ่ง : น่าจะอย่างนั้น เพราะว่าตอนเด็กๆ ผมไม่ได้ตั้งใจอยากให้ลูกเป็นนักดนตรี ไม่อยากให้ลูกเป็นนักร้อง เพราะว่าลูกเป็นผู้หญิง เรารู้สึกว่าวันนึงพอเขามีครอบครัว เขาก็จากเราไป เขาคงไม่ได้เล่นเปียโนให้เราฟังแล้ว พอสิ่งที่เราไม่อยากได้ มันได้กลับมาหมดเลย

ทำไมพี่หนึ่งถึงไม่อยากให้ลูกมาทางสายนี้ มันเงินดีมากเลย?
หนึ่ง : พี่กว่าจะมีชื่อเสียงก็อายุป่านนี้แล้ว วงการมันน่ากลัวนะนักดนตรีอะ ถ้าเรามีลูกผู้ชายตั้งใจไว้ว่าจะให้เล่นเปียโน แล้วเขาต้องมีความรู้เหมือนเรา คือเรารู้งูๆ ปลาๆ นะ เรียนมั่วๆ ไปเรื่อย ต้องเก่งเท่าเรา อายุ 16 ต้องได้แล้ว แต่โชคดีที่เป็นผู้หญิง ก็เลยไม่ต้องถูกกดดันตรงนี้

น้องมินมินโตขึ้นอยากเป็นอะไร?
มินมิน : อยากเป็นนักร้อง เพราะตัวหนูเองชอบร้องเพลง

ลูกอยากเป็นนักร้อง คุณพ่อว่ายังไง?
หนึ่ง : ก็ต้องตามใจเขา เคยถามทุกครั้งลูกอยากเป็นอะไร เขาบอกอยากเป็นนักร้อง เราบอกอย่าเลยลูก เราพยายามกันตลอด เอาแค่เรียนรู้ดีกว่าว่าการร้องเพลงแบบนี้เป็นยังไง ทุกวันนี้พยายามให้เขาฟังเพลงเก่าๆ เพลงใหม่พยายามฟังน้อยที่สุด เพื่อให้เขาเรียนรู้และซึมซับว่าเพลงเก่าๆ ลูกทุ่งสมัยเก่า เพลงลูกกรุงสมัยเก่า มันมีวิธีการเขียน การสร้างทำนอง ซึ่งคนในปัจจุบันไม่สามารถทำได้แล้ว เราเอาความใหม่ของตัวเรา ผสมผสานความเก่าความใหม่แล้วมันจะเป็นตัวเรา พยายามสอนเขาประมาณนี้ แต่เราจะไม่สอนว่าต้องร้องอย่างนี้นะ ต้องเล่นดนตรีอย่างนี้นะ ไม่สอนเลย

อะไรที่พี่หนึ่งขัดมินมินไม่ได้ในเรื่องน้องหมา?
หนึ่ง : วันนึงเขาเดินมาบอกว่า หนูอยากมีน้อง แต่ด้วยความที่เขามีน้องไม่ได้แล้ว ก็อธิบายไป แต่เขาก็ยังไม่เข้าใจ ซึ่งจริงๆ แม่เขามีภาวะแอคซิเดนไม่สามารถมีบุตรได้แล้ว ก็เลยเลี้ยงน้องหมาแล้วกันก็ยังทดแทนได้

อาจารย์เป็นหนึ่งอยู่เบื้องหลังความสำเร็จยังไง?
หนึ่ง : คือผมอยากเปลี่ยนนามสกุล เพราะว่านามสกุลผมมันตกเลข 13 ด้วยความที่มีความเชื่อเรื่องดวง ทำไมครอบครัวเราเป็นแบบนี้ ทำไมทุกคนถึงโดนโกง โดนหักหลังแล้วชีวิตก็จะเป็นแบบนี้เรื่อยๆ ต่อให้พยายามแค่ไหนก็จะอยู่แค่นี้ ก็เลยอยากเปลี่ยนนามสกุล พยายามหาหมอดูจากคนที่เรารู้จัก เขาก็แนะนำให้เปลี่ยน สิ่งนึงที่เราไม่อยากเปลี่ยนนามสกุลคือพี่ไปพูดกับพ่อหน้าโลงตอนที่พ่อเสีย เคาะโลงแล้วบอกว่าผมจะทำนามสกุลที่พ่อรักมากที่สุดให้ทุกคนรู้จักทั้งประเทศไทย ก็เลยมีความรู้สึกว่า เห้ย เราต้องเปลี่ยนนามสกุลแล้วเหรอ แล้วคุณแม่ก็บอกว่าอย่าลืมไปจุดธูปบอกพ่อนะ ก็มีวันนึงเราเล่นดนตรีอยู่ตามผับ ตามบาร์ มีนักร้องประจำวงเขาบอกว่า ถ้าพี่อยากเปลี่ยนนามสกุลเขาแนะนำอาจารย์ให้ แล้วก็เจอกับอาจารย์เป็นหนึ่ง ซึ่งเขาไม่ได้เปลี่ยนนาสกุล แต่เปลี่ยนตัวสะกดชื่อให้ แล้วบอกว่าอีก 3 เดือนจะมีงาน แล้วผมก็ถามว่าเบอร์เกี่ยวด้วยไหม เขาก็ถามว่าเบอร์อะไร เดี๋ยวฉันเปลี่ยนให้ พอได้เบอร์นั้นมา 3 เดือนเริ่มเข้าวงการทีวีแล้ว

อาจารย์เจอพี่หนึ่งครั้งแรกรู้สึกยังไง?
อาจารย์เป็นหนึ่ง : วันที่เจอพี่หนึ่งเนี่ย เราเห็นบางอย่างในความสามารถเขาก่อน เราเห็นว่าอีก 45 วันหลังจากนี้พี่หนึ่งจะพลิกชีวิตเลย

การจัดคอนเสิร์ตให้คุณครูชาลี และอีกไม่นานคุณครูก็เสียชีวิต พี่หนึ่งไปร่วมงานศพด้วย?
หนึ่ง : พอทราบข่าวว่าครูเสีย เราก็ต้องไป เพราะว่าก่อนเริ่มทำคอนเสิร์ตเลย คือบัญญัติกับตัวเองไว้เลย ครั้งนึงในชีวิตถ้าเรามีบุญจริงๆ วันนึงเราจะนำเพลงของแผ่นดินที่ทรงคุณค่ากลับมาให้ดังมาอีกยุคนึง ซึ่งเพลงเหล่านี้เมื่อก่อนพี่เล่นงูๆ ปลาๆ พี่ไม่มีครูสอน ครูที่สอนพี่คือบทเพลงเหล่านี้ พี่คิดเลยวันนึง 20 ปีข้างหน้าเพลงเหล่านี้จะอยู่ไหม ไม่น่าจะอยู่ แล้วเพลงลูกกรุงก็หายไปจริงๆ แล้วตอนนี้ผมก็เป็นส่วนนึงในการนำเพลงลูกกรุงนี้กลับมา พี่มีโอกาสเจอครูครั้งแรกในงานคอนเสิร์ตเมื่อปีที่แล้ว มีโอกาสเข้าไปกราบครูถึงที่ เราไม่คิดว่าครูจะรู้จักเราหรอก ก็ขอทีมงานขอเข้าไปกราบครู พอเข้าไปกราบเสร็จ ทุกคนบอกว่าคนนี้ไงที่อยู่ในรายการ The Golden Song ไง ครูบอกจำได้ แล้วครูก็ให้พร ให้พรเสร็จแล้วคำทิ้งท้ายที่ครูฝากไว้กับเราคือ ครูฝากเพลงด้วยนะลูก เราก็รู้ว่าครูอยากให้เพลงของครูอยู่ชั่วลูก ชั่วหลาน พอหลังวันนั้นเราคิดแล้วว่าถ้าเรามีโอกาสทำเพลงครูจริงๆ เราจะนำบทเพลงครูอีกหลายๆ เพลงที่ทุกคนอาจจะลืมไปแล้วกลับมา จนมีโอกาสได้ทำคอนเสิร์ตครั้งนี้ ผู้จัดบอกว่ามีโทรศัพท์ประหลาดเข้ามา อยากให้จัดคอนเสิร์ตครูชาลี ถามว่ารีบไหมครับ เราก็ดีใจแล้วจะได้ทำเพลงครู ต้องจัดภายในอาทิตย์นึง ผมบอกว่าไม่ทันหรอกครับ เพราะเพลงอยู่ในรายการจริงๆ มีไม่ถึง 10 เพลง ถามว่าตอนนี้ครูเป็นยังไงบ้าง ครูอาการไม่ดีแล้ว อยู่ห้อง ICU จนผมได้ไปเจอครู ได้ไปกราบครูที่ห้อง ICU ณ วันนั้นผมพูดไม่ได้ แต่วันนี้ผมพูดได้แล้วว่าวันนั้นที่เห็นสภาพครู คือสายระโยงระยางเต็มไปหมด แล้วครูก็ดีใจที่เรามา พี่จับมือครู ครูก็จับมือผมแน่นเลย ผมบอกว่าครูครับ เดี๋ยวผมทำคอนเสิร์ตให้ครูนะครับ สิ่งที่ครูอยากได้ คืออยากให้เด็กรุ่นหลังอนุรักษ์เพลงของครูไว้ ครูรอดูคอนเสิร์ตนะครับ เพราะทุกคนบอกแล้วว่าครูจะอยู่ได้อีกไมานาน ไม่นานไม่ถึงอาทิตย์ครูต้องรอดูนะครับ แล้วครูก็น้ำตาไหล เรากลับมาบ้านพี่เคลียร์คิวทุกอย่างเพื่อจัดงานนี้ เราก็ดูวันไหนที่เหมาะสม ก็พยายามทำเพลง เติมเพลงไปเรื่อยๆ จากตอนแรก 20 เพลง เป็น 40 เพลง ครูอยู่ได้จนถึงวันคอนเสิร์ต เราดีใจ เราต่ออายุครู จนวันคอนเสิร์ตเขาบอกว่าครูลุกขึ้นมาดูอีก 3 ชั่วโมง พอหลังจากนั้นครูก็อยู่มาได้จนครูเพิ่งเสีย ความรู้สึกพี่วันที่ไปเคารพศพ ไปถึงปุ๊บพี่ก็ไปยืนสวดมนต์ให้ครูยืนสงบนิ่ง เพราะว่าเราไปไม่ทันพระสวดแล้ว ผมก็พูดกับครูว่าผมทำให้ครูสำเร็จแล้วครับ ครูได้ดูคอนเสิร์ตแล้ว คิดว่าครูดีใจ และครูภูมิใจกับผม แล้วศิลปินทุกคนที่มาร่วมร้องเพลงให้ครู แล้วผมสัญญาว่าถ้าผมมีโอกาสอีก ผมจะทำบทเพลงของครูให้อยู่คู่แผ่นดินให้นานเท่านาน

มีคนมาพูดประโยคนึงที่ทำให้พี่ติดใจถึงทุกวันนี้ ประโยคนั้นคืออะไร?
หนึ่ง : ตอนแรกเราคิดว่าจะต้องมีพูดกับเราอยู่แล้ว นี่เว่อร์หรือเปล่า ยืนหน้ารูปครูนาน เขาบอกว่าเป็นยังไงบ้างคุณหนึ่ง วันนี้ขอขมาครูเหรอ พี่รู้สึกเสียใจ พี่โกรธมาก ผมบอกว่าผมไม่ได้มาขอขมาครูครับ ผมไม่รู้จะขอขมาเรื่องอะไร เพราะเราไม่ได้ทำผิด ใครจะพูดไร จะโกหกอะไรก็ได้ แต่ผมบอกได้เลยว่าคุณโกหกตัวเองไม่ได้

อยากจะบอกอะไรครูไหม?
หนึ่ง : ผมพูดกับครูเสมอว่า ครูคือศิลปินของโลก นี่คือหนึ่งเดียวของโลก นี่คือแนวเพลงที่คนไทยต้องอนุรักษ์ไว้ ถ้าผมมีโอกาส ผมจะนำเพลงของครูให้อยู่คู่กับแผ่นดินตลอดไปให้ได้

ติดตามชมรายการ “คุยแซ่บShow” ทุกวันจันทร์-วันศุกร์ เวลา13.40-14.40 น. ทางช่อง one31 Facebook Page : คุยแซ่บShow รับชมย้อนหลังได้ที่ Youtube Channel : Orange Mama

RELATED

ตลกหน้านิ่ง เฉื่อย ระเบิดเถิดเทิง เคลียร์เม้าท์ตกอับไร้งาน พร้อมเล่าวินาทีเฉียดตาย!

ตลกหน้านิ่ง เฉื่อย ระเบิดเถิดเทิง เคลียร์เม้าท์ตกอับไร้งาน พร้อมเล่าวินาทีเฉียดตาย!

เจ้าของฉายาตลกหน้านิ่ง เฉื่อย ระเบิดเถิดเทิง โดนพิษโควิดเงินหายรายได้หดต้องควักเงินเก็บใช้เกลี้ยง เปิดเผยเส้นทางตลกกว่า 26 ปี

เปิดใจอดีตนักร้อง หนุ่ม เสกสรร ล้มละลายเป็นหนี้ 1000 ล้านจนคิดฆ่าตัวตาย!

เปิดใจอดีตนักร้อง หนุ่ม เสกสรร ล้มละลายเป็นหนี้ 1000 ล้านจนคิดฆ่าตัวตาย!

อดีตนักร้องนักแสดงยุค 80 หนุ่ม เสกสรร เปิดเผยเส้นทางในวงการบันเทิงกว่า 34 ปี และประสบการณ์ทำธุรกิจจนล้มละลายเป็นหนี้ 1,000 ล้าน

อมรา – เดวิด เผยโมเม้นท์ป้าหลานสนิทกัน พร้อมเคลียร์ข่าวเม้าท์หายจากวงการนาน 10 ปี

อมรา – เดวิด เผยโมเม้นท์ป้าหลานสนิทกัน พร้อมเคลียร์ข่าวเม้าท์หายจากวงการนาน 10 ปี

อมรา อัศวนนท์ ตำนานนางงามจักรวาลคนแรกของเมืองไทย ควงหลานชาย เดวิด อัศวนนท์ มาเปิดมุมป้าหลานน่ารัก

เก่ง ชาติชาย เปิดชีวิตเด็กเกเรสู่นักแสดงแถวหน้า พร้อมเส้นทางรักแฟนนอกวงการ 23 ปี

เก่ง ชาติชาย เปิดชีวิตเด็กเกเรสู่นักแสดงแถวหน้า พร้อมเส้นทางรักแฟนนอกวงการ 23 ปี

นักแสดงหนุ่มกล้ามโต เก่ง ชาติชาย เปิดเผยเส้นทางชีวิตจากเด็กเกเรสู่นักแสดงแถวหน้า โลดแล่นอยู่ในวงการบันเทิงกว่า 28 ปี

โอ๊ต วรวุฒิ เครียดพิษโควิดขาดทุนยับ ความต่างวัยเริ่มมีปัญหา แยกห้องนอนภรรยา?

โอ๊ต วรวุฒิ เครียดพิษโควิดขาดทุนยับ ความต่างวัยเริ่มมีปัญหา แยกห้องนอนภรรยา?

โอ๊ต วรวุฒิ ควงภรรยาเปิดใจเจอวิกฤตโควิดทำพิษ ธุรกิจโรงแรมร้านอาหารขาดทุนย่อยยับ เคยคิดขายกิจการ ย้ายไปอยู่ตจว.

แตน ราตรี – เสนาเพชร พาลูกชายเปิดตัวที่แรก เลี้ยงแหวกแนวพาเที่ยวอาบอบนวด!

แตน ราตรี – เสนาเพชร พาลูกชายเปิดตัวที่แรก เลี้ยงแหวกแนวพาเที่ยวอาบอบนวด!

แตน ราตรี ควงสามี เสนาเพชร เผยชีวิตพ่อแม่ลูก 4 พร้อมเปิดตัวลูกชายสุดหล่อมาดเซอร์ นีโน่ รัฐบาล เป็นครั้งแรก

โสดแล้วฮอต! แจ็ค แฟนฉัน ไฮโซตามจีบ ยันไม่ได้เป็นมิจฉาชีพรีดไถเพื่อนดารา

โสดแล้วฮอต! แจ็ค แฟนฉัน ไฮโซตามจีบ ยันไม่ได้เป็นมิจฉาชีพรีดไถเพื่อนดารา

แจ็ค แฟนฉัน เปิดใจหลังถูกกล่าวหาทำตัวเหมือนโจร เป็นมิจฉาชีพในวงการบันเทิง รีดไถ่ของจากเพื่อนดารา อ้างเอาเงินไปทำบุญ

เปิดใจ อแมนด้า ออบดัม เส้นทาง Top10 MU 2020 และความรักหนุ่มอังกฤษสุดแฮปปี้

เปิดใจ อแมนด้า ออบดัม เส้นทาง Top10 MU 2020 และความรักหนุ่มอังกฤษสุดแฮปปี้

เส้นทางการเตรียมตัวทุ่มเทยาวนานกว่า 7 เดือน และไขข้อสงสัยถึงผลการประกวดว่าล็อกมงเพราะเกี่ยวข้องกับธุรกิจ!?

จตุรงค์ เผยหมดเปลือก 40 ปีในวงการ เจ้าชู้ตัวพ่อ-หญิงไม่ซ้ำหน้า แต่หยุดเพราะลูก!

จตุรงค์ เผยหมดเปลือก 40 ปีในวงการ เจ้าชู้ตัวพ่อ-หญิงไม่ซ้ำหน้า แต่หยุดเพราะลูก!

เปลือยหมดเปลือก จตุรงค์ มกจ๊ก กับชีวิตในวงบันเทิงกว่า 40 ปี จากหางเครื่องวงดนตรีสู่ตลกแถวหน้าของเมืองไทย