การวางแผนการเงิน การเงิน วิธีเก็บเงิน

เก็บเงินยังไงดี? แนะนำ 3 ข้อน่ารู้ การวางแผนการเงิน เรื่องจำเป็นที่ควรรู้ไว้

คัดลอก URL แล้ว

หากพูดถึง การวางแผนทางการเงิน หลายคนอาจบอกว่าไม่เคยสนใจหรือคิดจะวางแผนเพราะมองว่าเป็นเรื่องที่มีความยุ่งยาก แต่ในความเป็นจริงแล้วการวางแผนทางการเงินเป็นเรื่องจำเป็น เพราะเป็นสิ่งที่ทำให้รู้ถึงสถานะทางการเงินของตัวเองว่าเป็นอย่างไร มีรายรับรายจ่าย มีหนี้สินหรือเงินออมมากน้อยแค่ไหน รวมถึงยังทำให้ทราบได้ว่าตนเองจะประสบกับปัญหาสภาพคล่องทางการเงินเมื่อเกิดเหตุการ์ณที่ไม่คาดฝันได้หรือไม่อีกด้วย

แนะนำ 3 ข้อน่ารู้ การวางแผนการเงิน เรื่องจำเป็นที่ควรรู้ไว้

จะเห็นได้จากหลายเหตุการณ์ที่ผ่านมาโดยเฉพาะวิกฤตโควิด-19 ที่ได้สร้างผลกระทบทางการเงินแก่คนส่วนใหญ่ ซึ่งหลาย ๆ คนที่ประสบปัญหาสภาพคล่องทางการเงินปฏิเสธไม่ได้ว่าเกิดจากไม่ได้มีการวางแผนทางการเงินที่ดีพอนั่นเอง ดังนั้นเพื่อเป็นการเตรียมพร้อมรับมือเหตุการณ์ที่อาจส่งผลกระทบต่อสถานภาพทางการเงินในอนาคตได้ ครั้งนี้จึงถือเป็นโอกาสอันดี ซิตี้แบงก์ ในฐานะธนาคารชั้นนำระดับโลกที่ให้บริการด้านการเงินหลากหลายรูปแบบครอบคลุมลูกค้าทุกประเภทจะมาแนะนำการวางแผนทางการเงินแบบ 3 ขั้นตอนง่าย ๆ ตามหลักพีระมิดทางการเงิน (Financial Pyramid) ที่ทุกคนสามารถนำไปปรับใช้ได้ในทุกสถานการณ์

รู้ความจำเป็นพื้นฐาน (Basic Needs) และการกระจายความเสี่ยง (Risk Management)

เพราะความมั่นคงเริ่มต้นจากรากฐานที่แข็งแกร่ง ดังนั้นจึงประกอบไปด้วยสองส่วนหลัก ๆ คือ ความจำเป็นพื้นฐาน (Basic Needs) เนื่องจากทุกคนต้องมีค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวัน ดังนั้นต้องมีการเตรียมเงินสำรองในส่วนนี้เอาไว้ให้เพียงพอต่อการใช้จ่ายในแต่ละเดือน อย่างน้อย ๆ ควรสำรองให้เพียงพอต่อการใช้ชีวิตได้ประมาณ 3-6 เดือน เช่น มีค่าใช้จ่ายต่อเดือนประมาณ 5,000 บาท ก็ควรมีเงินสำรองเตรียมเอาไว้ประมาณ 15,000 – 30,000 บาท เพราะหากมีการสำรองเงินในส่วนนี้เอาไว้ก็จะทำให้เราไม่ต้องมานั่งกังวลกับความไม่แน่นอน

Life Insurance Policy Terms of Use Concept

ต่อมาคือ การกระจายความเสี่ยง (Risk Management) ควรประเมินความเสี่ยงต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นในชีวิตและสินทรัพย์ และโอนย้ายความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นดังกล่าวไปยังสิ่งที่สามารถรองรับความเสี่ยงนั้น ๆ แทนเราได้ เช่น การทำประกันต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ประกันชีวิต ประกันสุขภาพ ประกันบ้านหรือรถยนต์ ตลอดจนประกันทรัพย์สินต่าง ๆ เป็นต้น

รู้วิธีเก็บสะสม (Accumulation)

เนื่องจากทุกคนมีเป้าหมายและความต้องการแตกต่างกันไปตามแต่ละช่วงชีวิต ดังนั้นทุกคนควรมีการวางแผนสะสมความมั่งคั่งเพื่อรองรับความต้องการให้เป็นไปตามเป้าหมายแต่ละช่วงที่วางไว้ เช่น เป้าหมายระยะสั้นช่วงประมาณ 1-2 ปี อาจวางแผนออมเงินเพื่อตอบโจทย์ความต้องการในเรื่องช้อปปิ้ง การเดินทางท่องเที่ยว ส่วนเป้าหมายระยะกลางที่ต้องการทำให้สำเร็จในช่วงเวลา 2-5 ปี เช่น ออมเงินเพื่อเป็นเจ้าของธุรกิจขนาดเล็ก หรือซื้อบ้านหรือรถยนต์ รวมทั้งการแต่งงาน ในขณะเป้าหมายระยะยาวที่ต้องใช้เวลามากกว่า 5 ปี อาจวางแผนการออมเงินหรือสะสมสินทรัพย์เพื่อชีวิตหลังการเกษียณ หรือเพื่อการศึกษาของบุตรหลานในอนาคต ฯลฯ เป็นต้น

รู้ยุทธวิธีลงทุน (Investment)

หากมีการสะสมสินทรัพย์แล้ว เชื่อว่าทุกคนย่อมมีความต้องการเห็นสินทรัพย์มีการงอกเงยหรือเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน แต่การที่จะทำให้สินทรัพย์เพิ่มขึ้นได้ต่อเนื่องเป็นไปตามที่ต้องการ การออมเงินกับธนาคารเพียงอย่างเดียวในปัจจุบันอาจไม่ตอบโจทย์ได้ทั้งหมด ดังนั้นจึงทำให้เกิดการนำเงินหรือสินทรัพย์ไปต่อยอดลงทุนในรูปแบบต่าง ๆ ที่สามารถช่วยเพิ่มสินทรัพย์ให้เรามากพอตามเป้าหมายได้อย่างผลิตภัณฑ์เพื่อการลงทุนและความเสี่ยงที่เกี่ยวข้อง เช่น หุ้น หรือกองทุนรวม แต่อย่าลืมว่าทุกการลงทุนไม่สามารถหลีกเลี่ยงความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นขณะทำการลงทุนได้ ดังนั้นอาจต้องมีผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ด้านการลงทุนมาช่วยเพื่อลดความเสี่ยงของการลงทุนที่อาจเกิดขึ้น

จากข้อมูลข้างต้นจะเห็นได้ว่าการวางแผนทางการเงินเป็นสิ่งที่ทุกคนควรให้ความสำคัญ เพราะทุกคนต่างก็มีความต้องการที่หลากหลายในแต่ละช่วงเวลา การวางแผนจะช่วยให้ทุกคนเตรียมพร้อมรับกับสถานการณ์ต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้น อีกทั้งยังทำให้สามารถบรรลุเป้าหมายทางการเงินและเป้าหมายในชีวิตได้อย่างราบรื่นและมีความมั่นคงทางการเงินมากยิ่งขึ้น

ที่มา: citibank


แท็ก: CAMPUS , , ,
WRITER

RELATED

ปีนี้ต้องรวย! 7 วิธีเด็ดเก็บเงิน สิ้นปีมีเงินแน่นอน

ปีนี้ต้องรวย! 7 วิธีเด็ดเก็บเงิน สิ้นปีมีเงินแน่นอน

สำหรับในปีใหม่ 2564 นี้ ใครตั้งใจจะเก็บเงินก้อนให้ได้ แนะนำ 7 วิธีเด็ดเก็บเงิน สิ้นปีมีเงินแน่นอน เริ่มกันเลยตั้งแต่ตอนนี้!!

วัยรุ่นควรอย่างยิ่ง! วิธีออมเงินง่ายๆ แบบ 365 วัน สิ้นปีมีเงินเก็บเพียบ

วัยรุ่นควรอย่างยิ่ง! วิธีออมเงินง่ายๆ แบบ 365 วัน สิ้นปีมีเงินเก็บเพียบ

วัยรุ่นห้ามพลาด เตรียมไปหากระปุกมาออมเงินให้พร้อม ยุคนี้สมัยนี้การออมเงินเตรียมไว้เป็นสิ่งที่ดีที่สุด โดยใช้วิธีออมเงินแบบวันละนิดจิตแจ่มใสง่ายๆ สไตล์วัยรุ่นเนี่ยแหละ เชื่อว่าทุกคนทำได้ ขอแค่ความสม่ำเสมอเท่านั้น กับ ปฏิทิน 365 Day Saving Money Challenge โดยเพจ GLER เอามาปรับให้เข้ากับคนไทย…

แรงงานพม่า หนีตายวุ่น! หลังรถบัสเกิดเพลิงไหม้ไม่ทราบสาเหตุ

แรงงานพม่า หนีตายวุ่น! หลังรถบัสเกิดเพลิงไหม้ไม่ทราบสาเหตุ

วันนี้ (30 มิ.ย. 62) จส.100 ได้รายงานว่า เมื่อเวลา 16.40 น. เกิดเหตุเพลิงไหม้รถบัสแรงงานเมียนมาร์ บนทางหลวงหมายเลข 12 (ตาก-แม่สอด) ระหว่างกม.61-62 มีไฟลุกค่อนข้างแรง…

เปิดเคล็ดไม่ลับ วิธีออมเงินได้กว่าครึ่งแสนใน 1 ปี

เปิดเคล็ดไม่ลับ วิธีออมเงินได้กว่าครึ่งแสนใน 1 ปี

เปิดเคล็ดไม่ลับ วิธีได้เงินกว่าครึ่งแสน ด้วยวิธีการออมง่ายๆ หยอดเงินตามวันจนครบปี วันนี้ (3 ม.ค. 2562) ผู้คนในโลกออนไลน์ได้มีการส่งต่อประสบการณ์ดีๆ การออมเงิน จากผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ที่เผยว่าเขาเก็บเงินตามจำนวนวันจนสามารถมีเงินเก็บตอนสิ้นปีได้ถึง 6 หมื่นกว่าบาท โดยเรื่องราวดังกล่าวถูกเผยแพร่ผ่านผู้ใช้เฟซบุ๊ก  Wherever…

X