IELTS PTE TOEFL TOEIC สอบภาษาอังกฤษ

TOEIC TOEFL IELTS และ PTE ใครจะไปเรียน-ทำงาน ต่างประเทศ ควรรู้ไว้ก่อน

คัดลอก URL แล้ว

สำหรับคนที่สนจะไปเรียนต่างประเทศ ไปทำงานต่างประเทศ คงจะคุ้นกับการทดสอบภาษาอังกฤษที่เรียกว่า TOEIC TOEFL และ IELTS กันบ้างอยู่แล้ว วันนี้เรามีอีกหนึ่งรูปแบบการทดสอบภาษาอังกฤษที่เรียกว่า PTE คืออะไร? ไปทำความรู้จักรูปแบบการทดสอบที่กล่าวมาทั้งหมดกันเลยค่ะ

TOEIC TOEFL IELTS และ PTE คืออะไร?

TOEIC สอบวัดระดับความรู้ภาษาอังกฤษสำหรับผู้ต้องการสมัครงาน

TOEIC หรือ โทอิก ย่อมาจาก Test of English for International Communication เป็นการสอบวัดระดับความรู้ภาษาอังกฤษสำหรับผู้ต้องการสมัครงาน ซึ่ง TOEIC ใช้สำหรับยื่นร่วมกับใบสมัครงานต่างๆ เช่น งานการบิน งานโรงแรม งานท่องเที่ยว งานขนส่ง งานการเงิน ปิโตรเคมี ยานยนต์ โรงพยาบาล รวมทั้งบริษัทข้ามชาติ รวมไปถึงบริษัทเอกชนอื่นๆ

การทดสอบเน้นการฟังและการอ่านเป็นหลัก มีข้อสอบปรนัย แบ่งเป็น การฟัง 100 ข้อ 495 คะแนน และ การอ่าน 100 ข้อ 495 คะแนน รวมจำนวนข้อสอบทั้งสิ้น 200 ข้อ คะแนนเต็ม 990 คะแนน แต่ปัจจุบันแบ่งเป็น TOEIC Listening and Reading Test (การฟังและการอ่าน) และ TOEIC Speaking and Writing Tests (การพูดและการฟัง)

TOEFL ทดสอบความรู้ภาษาอังกฤษตามมาตรฐานของภาษาอังกฤษอเมริกัน

TOEFL โทเฟิล หรือ โทเฟล ย่อมาจาก Test of English as a Foreign Language ทดสอบความรู้ภาษาอังกฤษตามมาตรฐานของภาษาอังกฤษอเมริกัน ซึ่งมีการออกแบบสำหรับใช้ในการประเมินความสามารถทางภาษาของผู้สมัคร เพื่อนำไปใช้เป็นเกณฑ์ในเรื่องของการศึกษาต่อ หรือทำงานในประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสาร โดยผลคะแนนโทเฟลจะใช้ได้เป็นระยะเวลา 2 ปีการทดสอบจะครอบคลุมทั้ง 4 ทักษะคือฟัง พูด อ่าน และเขียน แต่ละส่วนจะมีคะแนนให้ 30 คะแนนรวมทั้งหมดเป็น 120 คะแนน ซึ่ง TOEFL ใช้สำหรับศึกษาต่อในอเมริกาโดยเฉพาะ คะแนน TOEFL ที่ถือว่าผ่านเกณฑ์มาตรฐานส่วนใหญ่ตามสถาบันการศึกษาหรือบริษัทเอกชนต่าง ๆ จะกำหนดว่าต้องได้คะแนนประมาณ 79/120 (แบบใหม่) หรือ 550/677 (แบบเก่า)

IELTS การวัดระดับความสามารถทางภาษาอังกฤษสำหรับผู้สนใจทั่วไป

IELTS หรือ ไอเอลส์ ย่อมาจาก International English Language Testing System การวัดระดับความสามารถทางภาษาอังกฤษสำหรับผู้สนใจทั่วไป ทั้งไปปเรียนต่อต่างประเทศหรือไปทำงานต่างประเทศ การทดสอบจะครอบคลุมทั้ง 4 ทักษะคือฟัง พูด อ่าน และเขียน และจากนั้นจะนำมาวัดระดับความสามารถทางภาษาซึ่งมีทั้งหมด 9 ระดับ

ระดับ 1 คือไม่สามารถใช้ภาษาอังกฤษได้เลย และระดับ 9 คือความสามารถในการใช้ภาษาดีเลิศ ซึ่ง IELTS ใช้สำหรับศึกษาต่อในประเทศฝั่งยุโรป เช่น อังกฤษ เยอรมัน ฝรั่งเศส นิวซีแลนด์ หรือออสเตรเลีย เป็นภาษาอังกฤษแบบ British หรือเข้าทำงานในธุรกิจต่าง ๆ จะเน้นไปในบริษัทข้ามชาติที่มาจากยุโรป คะแนน IELTS ที่ถือว่าผ่านเกณฑ์มาตรฐานคือ 5.5 หรือ 6.5 ขึ้นไป (ขึ้นอยู่กับสถานศึกษาหรือแต่ละบริษัท)

PTE สอบวัดผลทางด้านภาษาอังกฤษ

PTE ย่อมาจาก Pearson Test of English สอบวัดผลทางด้านภาษาอังกฤษอีกเริ่มมีขึ้นเมื่อปี 2009 ปัจจุบันการสอบ PTE เป็นที่ยอมรับในกว่า 6,000 องค์กรทั่วโลก สามารถใช้ยื่นขอ migration ในประเทศ ออสเตรเลีย (Australia) ได้ด้วย

ข้อสอบของ PTE แบ่งออกเป็น 4 ส่วน จะเรียงดังนี้ 1.Writing and 2.Speaking 3.Reading 4.Listening การสอบ PTE จะต่างจาก IELTS ตรงที่ในแต่ละ Part จะมีข้อสอบย่อย (Task) และในการสอบของ PTE ในส่วนของ Writing กับ Speaking Part จะสอบรวมกันคะแนนเต็มจะอยู่ที่ 90

สำหรับในประเทศไทยการสอบ PTE ยังไม่ค่อยเป็นที่นิยมจึงทำให้มีศูนย์สอบน้อย มีที่กรุงเทพ ฯ และมีรอบให้สอบค่อนข้างน้อยเช่นกัน แต่ข้อดีของการสอบ PTE คือ มีศูนย์สอบให้เลือกสอบในหลายประเทศ, ใช้เวลาประมาณ 5 วันในการรอผล
และ มี Free Materials ให้ลองทำข้อสอบ สมัครสอบได้ที่ https://pearsonpte.com/ (อ้างอิงข้อมูล skeducation)

ที่มา: pearsonpte, campus, dailyenglish


แท็ก: CAMPUS , , , , ,
WRITER

RELATED

ติว TOEIC อย่างไร ให้ได้ใช้ทั้งในสนามสอบและสนาม (ชีวิต) จริง

ติว TOEIC อย่างไร ให้ได้ใช้ทั้งในสนามสอบและสนาม (ชีวิต) จริง

เคล็ดลับในการติว TOEIC ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่จะช่วยทำให้ทำข้อสอบได้ง่าย และประหยัดเวลามากขึ้น ซึ่งการสอบ TOEIC นั้นถือเป็นการทดสอบภาษาอังกฤษที่จำเป็นมากในปัจจุบัน เพราะเชื่อว่าหลายคนต้องนำไปใช้ในการสมัครงาน หรือสมัครเรียนต่อตามที่ต่าง ๆ เมื่อเตรียมตัวสอบ ถึงแม้ว่าการอ่านเพื่อท่องจำจะเป็นประโยชน์อย่างมากในห้องสอบ แต่การอ่านเพื่ออย่างเดียวไม่อาจตอบโจทย์การนำไปประยุกต์ในชีวิตจริงได้ ดังนั้น ถ้าหากคุณติว…

เจาะลึกปัญหาทำไมคะแนน TOEIC ถึงไม่เพิ่มสักที? มาหาคำตอบกัน

เจาะลึกปัญหาทำไมคะแนน TOEIC ถึงไม่เพิ่มสักที? มาหาคำตอบกัน

เชื่อว่าแทบจะไม่มีใครไม่รู้จัก TOEIC ข้อสอบที่หลายคน โดยเฉพาะวัยทำงาน ได้พยายามสมัครสอบกันอยู่หลายครั้ง เพื่อให้ได้คะแนนที่พอใจจนสามารถนำไปยื่นเข้าที่ทำงานต่าง ๆ ได้ ซึ่งก็พบเจอปัญหาที่ทุกครั้งที่ไปสอบคะแนนกลับเพิ่มขึ้นเพียงไม่กี่คะแนนเท่านั้น หรือบ้างครั้งคะแนนก็ลดลงทั้ง ๆ ที่ตัวข้อสอบก็เป็นรูปแบบเดิม วันนี้ Crew Wings…

รวมคำศัพท์ภาษาอังกฤษ ที่ใช้ในการสอบ TOEIC รู้ไว้ก่อนไปสอบ

รวมคำศัพท์ภาษาอังกฤษ ที่ใช้ในการสอบ TOEIC รู้ไว้ก่อนไปสอบ

เตรียมตัวสอบ TOEIC ข้อสอบมาตรฐานระดับสากล ในการวัดทักษะภาษาอังกฤษสำหรับธุรกิจ คำศัพท์ภาษาอังกฤษ ที่ใช้ในการสอบ TOEIC รู้ไว้ก่อนไปสอบ

มัดรวมให้แล้ว! คำศัพท์ TOEIC ที่มักใช้ออกสอบ คำศัพท์โทอิคที่ควรรู้

มัดรวมให้แล้ว! คำศัพท์ TOEIC ที่มักใช้ออกสอบ คำศัพท์โทอิคที่ควรรู้

คำศัพท์ TOEIC ที่มักใช้ออกสอบ คำศัพท์โทอิคที่ควรรู้ Test of English for International Communication ข้อสอบมาตรฐานระดับสากล

เก่งสุดๆ น้องฑีฆายุ ลูกแม่แอนนี่ บรู๊ค สอบภาษาอังกฤษได้ที่ 1 ของโรงเรียน

เก่งสุดๆ น้องฑีฆายุ ลูกแม่แอนนี่ บรู๊ค สอบภาษาอังกฤษได้ที่ 1 ของโรงเรียน

น้องฑีฆายุ เสฏฐภูมิ ทำให้คุณแม่แอนนี่ บรู๊ค ชื่นใจอีกแล้ว ล่าสุดสามารถสอบภาษาอังกฤษได้ที่ 1 ของโรงเรียน และได้อันดับที่ 95 ของประเทศ จากผู้เข้าสอบทั้งหมด 9,256 คนซะด้วย เก่งสุดๆ…

สาวเก่ง “แพทริเซีย กู๊ด” สอบวัดระดับ IELTS คว้าคะแนนสอบเกือบเต็ม!

สาวเก่ง “แพทริเซีย กู๊ด” สอบวัดระดับ IELTS คว้าคะแนนสอบเกือบเต็ม!

อีก 1 สาวไอดอลการศึกษาวัยรุ่น “แพทริเซีย กู๊ด” ล่าสุดหลังจบปริญญาตรี คณะนิเทศศาสตร์ สาขาวิชาการจัดการการสื่อสาร (หลักสูตรนานาชาติ) จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ด้วยคะแนนเฉลี่ย 3.70 และคว้าเกียรตินิยมอันดับ 1 ไปแล้วนั้น…

X