FIT Auto การเติมลมยาง เติมลมยาง

ความดัน ลมยาง เรื่องเล็กๆ ที่คนใช้รถยนต์ไม่ควรมองข้าม

คัดลอก URL แล้ว

หนึ่งในหลายๆ เรื่องที่คนขับรถมักมองข้ามหรือหลงลืมกันอยู่บ่อยๆ ก็คือเรื่อง ลมยาง นี่แหละ เพราะส่วนใหญ่มักจะขับกันยาวๆ ถ้าไม่รั่วไม่ซึมก็จะไม่สนใจเช็กลมยางกันสักเท่าไร แต่รู้ไหมว่าลมยางนี่ก็สำคัญไม่แพ้ส่วนอื่นๆ เลย

มารู้จักกับความดันลมยางรถยนต์กันก่อน

ยางรถยนต์ทุกเส้นมีลมเป็นตัวช่วยดูดซับแรงสั่นสะเทือนและยังช่วยให้ยางคงรูปกลมๆ ของยางไว้ได้ และรู้ไหมว่าเนื้อยางสีดำตันๆ นั้น ถ้าเราส่องด้วยกล้องที่มีกำลังขยายสูงๆ จะพบว่ามีรูพรุนขนาดเล็กอยู่เป็นจำนวนมาก ทำให้ลมยางสามารถซึมผ่านออกมาได้ โดยเฉลี่ยแล้วแรงดันจะลงลดลงสัปดาห์ละ 1 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติ ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราจะต้องเช็กลมยางอยู่เป็นระยะแต่ก็ไม่ต้องถึงกับเช็กกันทุกวัน

การเติมลมยาง

โดยทั่วไปรถยนต์ส่วนใหญ่ในการใช้งานปกติ ควรเติมลมยางที่มีแรงดันลมยางอยู่ที่ 30-33 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว แต่กรณีที่ต้องใช้รถไปต่างจังหวัดที หรือต้องบรรทุกหนักและต้องวิ่งระยะทางไกลเป็นเวลานานๆ  ควรเพิ่มแรงดันล้อหน้าและล้อหลังอย่างละ 1 ปอนด์ เพื่อรองรับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นและเป็นการลดความร้อนที่เกิดจากการสัมผัสกับพื้นถนนเป็นเวลานานๆ หรือจะใช้การเติมลมยางไนโตรเจนเพื่อลดความร้อนก็ได้ ดังนั้นจึงควรศึกษาและหมั่นดูแลลมยางให้พอดีอยู่เสมอ

เติมลมยางให้พอดีมีผลกับรถอย่างไร

ลมยางไนโตรเจน คืออะไร

ไนโตรเจน (Nitrogen-N2) เป็นก๊าซที่ไม่มีส่วนผสมของไอน้ำ และมีขนาดของอะตอมที่ใหญ่กว่าลมยางธรรมดาที่เป็นออกซิเจน การเติมลมยางที่ใช้ไนโตเจนมีกันมานานแล้วโดยจะใช้ในเครื่องบินและรถแข่ง Formula1 เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งจะเห็นได้ว่าการนำไนโตรเจนมาเติมลมยางไม่ใช่เรื่องใหม่อีกต่อไป และมีประโยชน์อย่างยิ่ง ซึ่งในปัจจุบันได้กลายเป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่รักรถและคำนึงถึงความปลอดภัยในการขับขี่ ซึ่งการเติมลมยางด้วยไนโตรเจนให้ประโยชน์หลายประการดังนี้ 

  • ช่วยเพิ่มอายุการทำงานของยาง
  • การลดลงของความดันลมยางจะน้อยกว่าการเติมลมยางธรรมดา ซึ่งส่งผลต่อการสึกหรอของดอกยาง และยังช่วยให้ประหยัดน้ำมัน
  • ช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่ โดยจะช่วยป้องกันการบวมของยางก่อนการเกิดระเบิดให้น้อยลง

หากใครไม่มั่นใจว่าจะต้องเติมลมยางเท่าไร หรือควรจะเปลี่ยนมาเติมลมยางไนโตรเจนหรือไม่ สามารถเข้ามาปรึกษาได้ที่ศูนย์บริการ FIT Auto ทั่วประเทศ เพราะนอกจากจะมีบริการเติมลมยางไนโตรเจนให้ฟรีแล้ว ยังมีบริการตรวจเช็กสภาพรถฟรี 30 รายการอีกด้วย ทั้งนี้ FIT Auto แนะนำให้ทำการตรวจสอบลมยางสัปดาห์ละครั้ง หรืออย่างน้อยที่สุด 2 สัปดาห์ต่อครั้ง เท่านี้ก็เป็นการเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่ แถมยังช่วยยืดอายุการใช้งานของยางได้อีกด้วย


แท็ก: AUTO , , ,
WRITER

RELATED

สัญญาณไฟใครคิดว่าไม่สำคัญ ใช้ไม่ถูกต้อง เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ

สัญญาณไฟใครคิดว่าไม่สำคัญ ใช้ไม่ถูกต้อง เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ

คนใช้รถใช้ถนนใช้สัญญาณไฟผิดหรือใช้ไม่เป็นอาจเกิดอุบัติเหตุได้ ทางที่ดัมารู้จักวิธีใช้สัญญาณไฟต่างๆ อย่างถูกต้อง

หมดสงสัย จุดและเส้นสีบนยางเส้นใหม่บอกอะไร

หมดสงสัย จุดและเส้นสีบนยางเส้นใหม่บอกอะไร

4-5 ปี เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการเปลี่ยนยางใหม่ให้กับรถ แต่รู้ไหมว่ายางชุดใหม่นี้ก็มีจุดที่เราต้องสังเกตอยู่เหมือนกัน

EVOTEC Technology น้ำมันเครื่องสำหรับยานยนต์ยุคใหม่ ที่อิงประโยชน์หลัก 3E

EVOTEC Technology น้ำมันเครื่องสำหรับยานยนต์ยุคใหม่ ที่อิงประโยชน์หลัก 3E

ตั้งแต่วันที่รถยนต์คันแรกได้ถูกผลิตออกมาในปี ค.ศ. 1886 ทำให้วงการอุตสาหกรรมรถยนต์ได้ถูกวิจัยและพัฒนามาอย่างต่อเนื่องถึง 134 ปี จนมาวันนี้ที่เราได้เห็นรถยนต์ที่อัดแน่นไปด้วยสมรรถนะและเทคโนโลยีต่างๆ ซึ่งไม่ใช่แค่รถอย่างเดียวที่ถูกพัฒนามาไกลขนาดนี้ แต่น้ำมันเครื่องเองก็ถูกพัฒนาควบคู่กันไปอยู่ตลอดเวลา จนได้ “น้ำมันเครื่อง” สำหรับยานยนต์ยุคใหม่อย่าง EVOTEC Technology EVOTEC…

“FIT Auto โปรท้าฝน สู้วิกฤตโควิดไปด้วยกัน พบสินค้าราคาพิเศษมากมาย ได้ที่ FIT Auto ทุกสาขา”

“FIT Auto โปรท้าฝน สู้วิกฤตโควิดไปด้วยกัน พบสินค้าราคาพิเศษมากมาย ได้ที่ FIT Auto ทุกสาขา”

FIT Auto ศูนย์บริการยานยนต์ครบวงจร มอบโปรท้าฝน สู้วิกฤตโควิดไปด้วยกันพบสินค้าราคาพิเศษมากมาย กับโปรโมชั่นยาว ๆ ให้คุณอุ่นใจตลอดฤดูฝน ตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2563 – 30 กันยายน…

หมดห่วงช่วง โควิด-19 วิธีดูแลรถด้วยตัวเองระหว่างเก็บตัวอยู่บ้าน

หมดห่วงช่วง โควิด-19 วิธีดูแลรถด้วยตัวเองระหว่างเก็บตัวอยู่บ้าน

ในช่วงที่สถานการณ์ โควิด-19 ระบาด หลายคนจะขับรถออกไปไหนมาไหนก็ลำบาก แล้วถ้าไม่ได้ใช้รถนานๆ บางทีส่วนต่างๆ อาจมีการเสื่อมสภาพได้ เรียกได้ว่า “บ้านก็ต้องอยู่รถก็ต้องดูแล” ดังนั้นในช่วง Work from home แบบนี้เราจะมีวิธีดูแลรถด้วยตัวเองอย่างไรบ้าง 1.…

เช็ดด่วน! 4 จุดสัมผัสสำคัญ ดูแลรถให้ห่างไกลเชื้อ COVID-19

เช็ดด่วน! 4 จุดสัมผัสสำคัญ ดูแลรถให้ห่างไกลเชื้อ COVID-19

ในช่วง WFH หรือ Work from Home ช่วยให้เราลดความเสี่ยงจากเชื้อ COVID-19 ไปได้มาก แต่สำหรับคนที่ยังต้องใช้รถออกไปทำงาน หรือต้องออกไปจับจ่ายเครื่องอุปโภคบริโภค อาจทำให้มีความเสี่ยงที่จะนำเชื้อไปสัมผัสส่วนต่างๆ ของรถได้ ดังนั้นมาเช็กจุดสัมผัสที่ควรทำความสะอาดก่อนและหลังใช้รถในทุกครั้งกันดีกว่า 4…

แรงดับร้อน FIT Auto จัดโปรรับซัมเมอร์ พารถเข้าเช็ก ลดพิเศษสินค้าและบริการ

แรงดับร้อน FIT Auto จัดโปรรับซัมเมอร์ พารถเข้าเช็ก ลดพิเศษสินค้าและบริการ

ร้อนแค่ไหนก็ไม่กลัว… ไม่กลัวรถเสื่อมสภาพเพราะ FIT Auto จัดโปรฮัลโหลลล ซัมเมอร์ ลดต้อนรับซัมเมอร์นี้ พบสินค้าราคาพิเศษมากมาย ให้เอารถเข้าไปตรวจเช็กสภาพพร้อมเปลี่ยนอะไหล่ได้อย่างสบายใจกับสินค้าคุณภาพและโปรคุ้มค่าสบายกระเป๋า จะมีอะไรเด็ดๆ บ้างไปเลือกดูเลย จัดไปน้ำมันหล่อลื่น เริ่มต้นที่ 666 บาท…

ไขรหัสลับเลขข้างกระป๋องน้ำมันเครื่อง ค่าความหนืดที่ผู้ใช้รถต้องรู้

ไขรหัสลับเลขข้างกระป๋องน้ำมันเครื่อง ค่าความหนืดที่ผู้ใช้รถต้องรู้

ถือเป็นเรื่องปกติสำหรับคนมีรถ เพราะเมื่อถึงระยะทาง 5,000 – 10,000 กิโลเมตร หรือ 6 เดือน เราจะต้องมีนัดเจอช่างเพื่อเอารถเข้าเปลี่ยนน้ำมันเครื่องตามระยะ แต่เรื่องที่ไม่ปกติก็คือเวลาช่างมาถามว่า “เอาความหนืดเท่าไรดี” คำถามง่ายๆ นี้อาจทำเอาหลายคนยืนงงในดงกล้วยไปเลย เพราะไม่รู้จะถามใครต่อดี…

รักรถอย่าทำ 6 สิ่งที่คนรักรถไม่ควรทำอย่างยิ่ง ส่งผลเสียระยะยาว

รักรถอย่าทำ 6 สิ่งที่คนรักรถไม่ควรทำอย่างยิ่ง ส่งผลเสียระยะยาว

อย่าทำ อย่าทำ คนรักรถทุกคนก็อยากมีรถสภาพดีเอาไว้ใช้กันนานๆ แต่บางทีอาจจะมีพฤติกรรมที่ทำไปโดยไม่ตั้งใจซึ่งส่งผลเสียกับรถของเราได้ ซึ่งถ้าใครยังทำพฤติกรรมเหล่านี้บ่อยๆ ให้รีบปรับพฤติกรรมโดยด่วนเพราะจะส่งผลเสียต่อรถของโดยไม่รู้ตัว 1. จอดรถในที่ลาดชัน ถึงจะไม่ทำบ่อยแต่อย่างน้อยคงต้องเคยบ้างสักครั้งกับการต้องฝืนจอดรถในพื้นที่ลาดชัน อย่างคอสะพานหรือเนินเขา การจอดรถแบบนี้จะเพิ่มภาระให้กับโช้คในฝั่งที่ลาดลง เพราะน้ำหนักของรถจะถ่ายเทไปตามแรงโน้มถ่วง และส่วนเกียร์และเบรกก็ยังต้องมารับภาระในการจอดแบบนี้อีกด้วย ดังนั้นหากมีความจำเป็นต้องจอดรถในพื้นที่ลาดชันให้ทำเทคนิคดังนี้ คือ…

X