จิ๋วแจ่วแจ๋วเจาะโลก จุลภควัฒน์​ ศรี​สุวรรณ

จุลภควัฒน์​ ศรี​สุวรรณ​ 1 ในพิธีกร รายการ จิ๋วแต่แจ๋ว รับรางวัลบุคคลดีเด่น เพื่อเด็กและเยาวชน

คัดลอก URL แล้ว

25ปี บนเส้นทางการใช้สื่อเพื่อพัฒนาเด็กและเยาวชน

“จุลภควัฒน์​ ศรี​สุวรรณ​” เริ่มต้นเป็นพิธีกร รายการ “จิ๋วแจ่วแจ๋วเจาะโลก” เชื่อว่าคนยุค 90 ต้องร้องอ๋อทันที และ 1 ในพิธีกร รายการ จิ๋วแต่แจ๋ว ก็คือ “ออม-จุลภควัฒน์​ ศรี​สุวรรณ”​ คนที่เราเอ่ยชื่อไปข้างต้นนี่เองครับ จากวันนั้นจนถึงวันนี้ก็เกือบ 25 ปีทีเดียว กับก้าวแรกที่ก้าวเข้ามาสู่แวดวงบันเทิง และแวดวงทีวี อย่างเต็มตัว

อาจจะเป็นเพราะการทำงานตั้งแต่เด็ก ทำให้ จุลภควัฒน์ เห็นโลกกว้าง และมองอะไรได้อย่างก้าวหน้า และด้วยความที่ชอบช่วยเหลือสังคมมาตั้งแต่เด็กๆ ก็เลยทำกิจกรรม ด้านสายสังคมมาตลอด ทำให้เห็นถึงความสำคัญในการใช้สื่อเพื่อพัฒนาเด็กและเยาวชนเพื่อเป็นกระบอกเสียงและสะท้อนความต้องการของเด็กและเยาวชนเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางสังคม โดยช่วงสมัยวัยรุ่นมีการออกค่ายอาสามาแบบนับไม่ถ้วน เป็นประธานค่ายอาสา เริ่มรณรงค์ทำกิจกรรมเพื่อสังคม สนับสนุนและเล็งเห็นในปัญหาสิ่งแวดล้อม สังคม ชุมชน คนพิการ เรียกได้ว่า ทำหมดเลยอะไรที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม และที่สำคัญคือ การทำด้วยความเต็มใจ เรียกได้ว่ายินดีเป็นผู้ให้มากกว่าผู้รับ

ในเรื่องของวงการบันเทิง เจ้าตัวก็ไม่เคยทิ้ง ยังคงวนเวียนอยู่กับการทำรายการโทรทัศน์ โฆษณา จัดอีเว้นท์ เป็นผู้จัดละคร โดยละครที่ผลิตออกมามักจะเป็นละครที่สะท้อนสังคม เพราะจุลภควัฒน์​ เชื่อว่า​ การให้โอกาสเด็กนักแสดงรุ่นใหม่มาเล่นละครเกี่ยวกับสังคม จะทำให้เด็กคนนั้นเป็น Influencer เป็นผู้นำที่ดีกับสังคม ที่สามารถจะช่วยเหลือสังคมและเชิญชวนทุกคนมาทำความดีได้ต่อไป ด้วยแนวคิดที่ว่า ยุคสมัยที่เปลี่ยนไป เยาวชนคนรุ่นใหม่ต้องมีส่วนร่วมในการทำสังคมให้น่าอยู่มากขึ้น ให้ผู้ใหญ่หันมามองมากขึ้น จุลภควัฒน์ เล่ากลับไปวินาทีที่ตัดสินใจกับตัวเองแล้วว่า จะทำหน้าที่ของการเป็นนักกิจกรรมเพื่อสังคม ก็เจอบททดสอบและอุปสรรคมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการทำให้ทุกคนยอมรับให้โอกาสเเด็กและเยาวชนทำสื่อซึ่งมีราคาต้นทุนที่สูงมากในสมัยนั่น การหาแหล่งทุนมาทำโครงการ ทำให้ต้องพิสูจน์ตัวเองอย่างหนักหน่วง ว่าสื่อเพื่อการพัฒนาเด็กและเยาวชน สามารถทำให้โลกเปลี่ยนแปลงได้นะ ถ้าใช้สื่อแบบสร้างสรรค์และปลอดภัย หรือใช้สื่อในทางไม่ดี โลกปัจจุบันเทคโนโลยีมาไวมาก ถ้าเปลี่ยนอนาคตของชาติไม่ทัน เราจะเอาอะไรไปสู้ประเทศอื่นได้

แฟ้มภาพ

โดยรางวัลที่เป็นการการันตีในความมุ่งมั่น คือรางวัลชนะเลิศ International EMMY Award 2007 ณ เมืองนิวยอร์ค สหรัฐอเมริกา จากผลการ งานก่อตั้ง ศูนย์ข่าวเยาวชนไทย ที่จัดตั้งขึ้นในปี 2542 โดยได้นำเยาวชนมาฝึกทำข่าว สังเคราะห์ข่าวสร้างทักษะชีวิต เพื่อพัฒนาศักยภาพตั้งแต่ยังเด็ก โดยมีพื้นที่การทำงานครอบคลุมถึง 50 จังหวัดทั่วประเทศ และขยายเป็นศูนย์ข่าวเด็กและเยาวชนอาเซียน โดยมีโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในประเทศอาเซียนร่วมทำกิจกรรม สร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทยเป็นอย่างยิ่ง

แฟ้มภาพ

และการมีอุดมการณ์มาตลอดเกือบ 25 ปีที่ผ่านมา ล่าสุด จุลภควัฒน์​ ​ ก็ได้รับรางวัลบุคคลผู้ทำประโยชน์ต่อเด็กและเยาวชน สาขา สื่อมวลชนเพื่อเด็กและเยาวชนที่ป้องกันปัญหาสังคม จากกรมกิจการเด็กและเยาวชน​ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เจ้าตัวแอบกระซิบว่าหายเหนื่อยเหมือนกัน และสัญญากับตัวเองรวมถึงสังคมไว้ว่าจะทำต่อไปจนกว่าจะหมดแรง


แท็ก: PRNEWS , ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

X