Mural Art ท่องเที่ยว ศิลปะ สิงคโปร์

ชวนเที่ยวทิพย์สิงคโปร์ ศิลปะบนกำแพง เรียนรู้เรื่องราวผ่านผลงานของ ยิป ยิว ชง

“ประเทศสิงคโปร์” เมืองแห่งเทคโนโลยีและนวัตกรรม แต่กลับเต็มไปด้วยงานศิลปะนานาชนิดจากหลากหลายวัฒนธรรมนอกจากความมั่นคงทางเศรษฐกิจแล้ว สิงคโปร์เลือกใช้ “ศิลปะ” เป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาประเทศ เพราะรัฐบาลเชื่อว่าคุณภาพชีวิตที่ดี ต้องมาพร้อมกับชีวิตที่เติมเต็มด้วยศิลปะ ในช่วง 20 ปีมานี้ หากใครได้ไปสิงคโปร์ จะสามารถพบเห็นศิลปะแขนงต่างๆ รายล้อมไปทั่วเกาะสิงคโปร์ ตั้งแต่ ภาพวาดประติมากรรม จิตรกรรม รวมถึงสถาปัตยกรรมตามอาคาร ตึกรามบ้านช่องที่มีการผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมดั้งเดิมเข้ากับศิลปะสมัยใหม่ได้อย่างลงตัว

ภาพที่ 1: งานศิลปะบนกำแพง (Mural Art) ในย่านต่างๆ

งานศิลปะบนกำแพงหรือ Mural Art เป็นหนึ่งในงานศิลปะที่ช่วยสร้างสีสันและกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมที่สำคัญของสิงคโปร์ และหนึ่งในศิลปินที่สร้างงานมากที่สุดก็คือนาย ยิป ยิว ชง (Yip Yew Chong)อดีตนักบัญชีชาวสิงคโปร์วัย 53 ปีที่ผันตัวเองมาเป็นศิลปินเอกลักษณ์ของเขาคือการเล่าเรื่องราวของชาวสิงคโปร์จากความทรงจำในวัยเด็ก ผลงานของเขาจึงล้วนสะท้อนให้เห็นถึงวิถีชีวิตของชาวสิงคโปร์สมัยก่อนได้เป็นอย่างดี

ภาพที่ 2: นาย ยิป ยิว ชง เครดิตภาพ: Art Porters Gallery

ในสถานการณ์ที่ยังไม่แน่นอนเช่นนี้ การไปเที่ยวต่างประเทศอาจเป็นความหวังอันแสนไกล ที่พอจะเป็นไปได้ก็คือการเที่ยวทิพย์ การท่องเที่ยวสิงคโปร์จึงอยากชวนมาเที่ยวทิพย์พร้อม ๆ กับเรียนรู้ประวัติศาสตร์ และวิถีชีวิตชาวสิงคโปร์ผ่านเรื่องราวที่เล่าขานบนกำแพงให้หัวใจอบอุ่นพร้อมรำลึกวันวานไปกับภาพวาดบนกำแพงฝีมือของยิป ยิว ชง ศิลปินมากฝีมือผู้นี้

ภาพที่ 3 : ศิลปะบนกำแพง ‘สมาคมฮกเกี้ยน’ (HokkienHuayKuan)

ภาพที่ 4: ศิลปะบนกำแพง ‘เทศกาลไหว้พระจันทน์’(Mid-Autumn Festival)

เริ่มต้นที่ ย่านไชน่าทาวน์ (Chinatown) ย่านที่เต็มไปด้วยวัฒนธรรมจีนที่ชวนหลงใหลทั้งวัดวาอารามที่ทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ ร้านขายยาแผนโบราณที่น่าศึกษา และร้านค้าแนวไลฟ์สไตล์ท็อปลิสต์ อีกทั้งยังโดดเด่นในเรื่องของรสชาติอาหารสไตล์จีน ที่รวมกับรสชาติอีกหลายวัฒนธรรมเข้าด้วยกัน และหนึ่งในวัดที่รู้จักกันดีก็คือวัดเทียนฮกเก๋งวัดจีนที่เก่าแก่ที่สุดในสิงคโปร์ที่กำแพงด้านหลังมีศิลปะบนกำแพงในชื่อ‘สมาคมฮกเกี้ยน’ (HokkienHuayKuan)ความยาวกว่า 44 เมตร บอกเล่าเรื่องราวของชาวจีนฮกเกี้ยน ตั้งแต่การเดินทางจากประเทศจีนมาถึงสิงคโปร์และตั้งรกรากก่อสร้างบ้านแบบจีนและใช้ชีวิตอยู่ที่ย่านไชน่าทาวน์แห่งนี้ จนถึงสุดกำแพงที่เป็นภาพวาดบรรยากาศของท่าเรือโบ๊ทคีย์(Boat Quay)ในยุคที่ยังเต็มไปด้วยเรือเล็กบรรทุกสินค้าก่อนจะมาเป็นย่านที่เต็มไปด้วยตึกสูงระฟ้าในปัจจุบัน และอีกหนึ่งผลงานได้แก่ ‘เทศกาลไหว้พระจันทร์’ (Mid-Autumn Festival) ภาพวาดที่บอกเล่าประเพณีการไหว้พระจันทร์ไว้อย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นการประดับโคมไฟที่ทำด้วยกระดาษเป็นรูปสัตว์หรือตัวการ์ตูน การทานอาหารมงคลอย่างขนมไหว้พระจันทร์ ส้มโอและชา

ภาพที่ 5 : ศิลปะบนกำแพง ‘บ้าน’(Home)

ภาพที่ 6 : ศิลปะบนกำแพง ‘มุมฟังเสียงนก’ (Bird Singing Corner)

ใกล้กันเป็นย่านเตียง บาห์รู (Tiong Bahru)หนึ่งในย่านที่เก่าแก่ที่สุดในสิงคโปร์ และยังเป็นหนึ่งในย่านการเคหะย่านแรกๆในสิงคโปร์อีกด้วยจึงเป็นย่านที่คุณจะได้เห็นคาเฟ่ดีไซน์เก๋ตั้งอยู่ท่ามกลางบรรยากาศของบ้านเรือนแบบดั้งเดิม สไตล์โคโลเนียลสีขาวที่ดูมินิมอลและคลาสสิก สามารถเข้ามาสัมผัสบรรยากาศไลฟ์สไตล์ร่วมสมัยที่ยังคงกลิ่นอายความเก่าได้เหมือนเดิมผลงานที่ต้องกล่าวถึงก็คือ ‘บ้าน’(Home) ภาพวาดที่วาดมาจากบ้านของตัวยิป ยิว ชงเอง เพราะความเป็นย่านเก่าแก่ บ้านหลายๆ หลังในย่านนี้จึงยังคงการตกแต่งแบบย้อนยุคไว้ครบถ้วน และถูกนักท่องเที่ยวผู้สนใจวัฒนธรรมแอบมองเข้าไปบ่อยๆเขาจึงยกเอาบรรยากาศนั้นมาไว้ให้เห็นชัดๆ บนกำแพงแทน และหากสังเกตดีๆ จะเห็นว่าบนหนังสือพิมพ์นั้นมีภาพของท่านนายกสิงคโปร์ ลีเซียนลุง ที่กำลังโปรโมทแคมเปญSpeak Mandarin Campaign ในปี 1979 แคมเปญที่ชวนชาวสิงคโปร์เชื้อสายจีนมาใช้ภาษาจีนกลางเป็นภาษากลางแทนภาษาถิ่น เพื่อทำให้การสื่อสารภายในประเทศเป็นได้อย่างราบรื่นมากขึ้น

และอีกหนึ่งภาพก็คือ‘มุมฟังเสียงนก’ (Bird Singing Corner) ภาพที่เล่าอีกหนึ่งกิจกรรมฮิตของย่านเตียง บาห์รู (Tiong Bahru)ในอดีตที่เหล่าคุณลุง สมาคมคนรักนกเคยมารวมตัวกันพูดคุยเรื่องนกพร้อมๆ กับจิบกาแฟ น่าเสียดายที่ในปัจจุบันกิจกรรมนี้ได้หายไปเรียบร้อย เหลือไว้เพียงตะขอเกี่ยวกรงนกเป็นหลักฐานว่าเคยเกิดขึ้นจริง

ภาพที่ 7: ศิลปะบนกำแพง “เรื่องราวของกาแฟ” (Coffee Story)

และสุดท้ายคือย่านกัมปงเกอลัม(Kampong Gelam)อีกหนึ่งย่านที่ฮิปที่สุดในสิงคโปร์ ย่านที่ผสมผสานความเป็น Pop Culture สมัยใหม่เข้ากับชุมชนยุคเก่าได้อย่างลงตัว เต็มไปด้วยสตรีทอาร์ทตึกหลากหลายสีสัน มัสยิดสีทองอร่าม จะ Shopping งานคราฟต์หรือลิ้มลองอาหารและสัมผัสวัฒนธรรมอันหลากหลาย ทั้งจีน มาเลเซีย และตะวันออกกลางก็มีให้อย่างครบถ้วนหนึ่งผลงานที่บอกเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจของย่านนี้ก็คือ ภาพชุด “กัมปงเกอลัม”ในอดีตเมือปลายปี1970 สิงคโปร์เคยเป็นท่าเรือสำคัญที่เป็นจุดแวะพักของเหล่าผู้แสดงบุญชาวมาเลย์และอาหรับที่ออกเดินทางไปประกอบพิธีฮัจย์และบางส่วนก็อพยพมาตั้งรกรากอยู่ที่นี่ ผ้าบาติกจึงเป็นตัวแทนของชาวมาเลย์ ส่วนพรมเป็นตัวแทนของชาวอาหรับ

และอีกภาพที่โดดเด่นไม่แพ้กันก็คือ “เรื่องราวของกาแฟ” (Coffee Story) ที่เล่าเรื่องราววัฒนธรรมการชงกาแฟของ 3 วัฒนธรรม ทั้งของชาวอินเดีย-มุสลิม ชาวจีนแบบดั้งเดิม และแบบตะวันตก บ่งบอกถึงความเป็นศูนย์รวมวัฒนธรรมของสิงคโปร์ได้เป็นอย่างดี ซ้ายสุดเป็นเรื่องราวของร้านกาแฟแบบดั้งเดิมของชาวอินเดีย-มุสลิมกับเมนูkopi tarikซึ่งtarik แปลว่าดึงในภาษามาเลย์สาเหตุที่ใช้คำว่าดึง ก็เพราะกรรมวิธีการทำคือการใช้กาแฟสองถ้วย ดึงกาแฟขึ้นสูงและเทลงมาในอีกถ้วยหนึ่งซ้ำไปมา 2 ครั้งนั่นเองถัดมาเป็นเรื่องราวของกาแฟโบราณแบบจีนที่ชงด้วยถุงชงกาแฟ คล้ายๆ กับกาแฟโบราณของไทย ที่เพิ่มเติมคือเมนู Kaya Toast และไข่ลวก อาหารเช้าประจำชาติสิงคโปร์นั่นเอง ปิดท้ายด้วยวัฒนธรรมการชงกาแฟแบบยุโรปที่นำเมล็ดกาแฟมาคั่วและบด จากนั้นนำไปผ่านเครื่องชงกาแฟเพื่อให้ได้กาแฟออกมา จากนั้นก็ตกแต่งด้วยการฟองนมเป็นลาเต้ อาร์ท (Latte Art) ออกมาเป็นกาแฟหน้าตาสวยงามที่เสิร์ฟในคาเฟ่สมัยใหม่ในปัจจุบัน

นี่เป็นเพียงผลงานส่วนหนึ่งของศิลปินมากฝีมือ ยิป ยิว ชง ยังมีผลงานศิลปะบนกำแพงของศิลปินอื่นๆ อีกมากมายในหลายๆ ย่าน กระจายตัวอยู่ทั่วสิงคโปร์มากกว่า 100 ชิ้น หากสนใจออกเที่ยวทิพย์ตามล่าหา mural art ชิ้นอื่นๆ เพิ่มเติม สามารถดูรายละเอียดได้ที่ https://www.visitsingapore.com/th_th/editorials/art-hunting-on-singapore-streets/

WRITER

RELATED

วิจิตรตระการตา ประติมากรรมเป่าแก้วระดับโลก ครั้งแรกในเอเชีย กับศิลปินชื่อดัง เดล ชิฮูลี

วิจิตรตระการตา ประติมากรรมเป่าแก้วระดับโลก ครั้งแรกในเอเชีย กับศิลปินชื่อดัง เดล ชิฮูลี

สวยงามอลังการ ประติมากรรมเป่าแก้วระดับโลก ครั้งแรกในเอเชียกับศิลปินระดับโลก เดล ชิฮูลี ผู้ปฏิวัติงานหัตถกรรมให้กลายเป็นวิจิตรศิลป์

สิงคโปร์อนุมัติใช้งานวัคซีน Pfizer ในกลุ่มวัยรุ่น 12-15 ปี

สิงคโปร์อนุมัติใช้งานวัคซีน Pfizer ในกลุ่มวัยรุ่น 12-15 ปี

หลังผลการทดลองทางคลินิกของ Pfizer ระบุมีประสิทธิภาพดี ป้องกันโควิด-19ได้ 100%

‘ไบออนเทค’ เตรียมตั้งโรงงานผลิตวัคซีน mRNA ใน ‘สิงคโปร์’

‘ไบออนเทค’ เตรียมตั้งโรงงานผลิตวัคซีน mRNA ใน ‘สิงคโปร์’

ไบออนเทค บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพสัญชาติเยอรมัน จะจัดตั้งสำนักงานใหญ่ระดับภูมิภาคในสิงคโปร์ ซึ่งจะเป็นศูนย์กลางแห่งแรกของบริษัทฯ ในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก

เทศกาล ดอกมะเยาหินภูเขาเทียนจู ที่จีน สวยงามบานสะพรั่ง ดูคล้ายหิมะเมื่อร่วงหล่น

เทศกาล ดอกมะเยาหินภูเขาเทียนจู ที่จีน สวยงามบานสะพรั่ง ดูคล้ายหิมะเมื่อร่วงหล่น

เปิดฉากขึ้นแล้ว เทศกาล ดอกมะเยาหินภูเขาเทียนจู ปี 2564 ประเทศจีน สวยงามอย่างมากเมื่อบานสะพรั่ง และดูคล้ายหิมะที่น่าอัศจรรย์เมื่อร่วงหล่น

เช็คลิสต์! 10 ยาสามัญ ควรพกติดตัวไว้เวลาไปเที่ยว

เช็คลิสต์! 10 ยาสามัญ ควรพกติดตัวไว้เวลาไปเที่ยว

สำหรับสายเที่ยว ช่วงโควิดระบาดหนักนอกจากหน้ากากอนามัย สเปร์ยแอลกอฮอล์ที่ต้องพกควรมี 10 ยาสามัญ ใส่กระเป๋าไว้ด้วย

Porsche – Shell เตรียมเปิดสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าสมรรถนะสูงในมาเลเซีย – สิงคโปร์

Porsche – Shell เตรียมเปิดสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าสมรรถนะสูงในมาเลเซีย – สิงคโปร์

Porsche Asia Pacific จับมือกับ Shell เปิดตัวเครือข่ายสถานีชาร์จพลังงาน high performance EV ระหว่าวประเทศเป็นครั้งแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ท่องเที่ยวไทย ไปกับเชลล์ ต้อนรับไฮซีซั่นและทุกวันหยุดยาวตลอดปี

ท่องเที่ยวไทย ไปกับเชลล์ ต้อนรับไฮซีซั่นและทุกวันหยุดยาวตลอดปี

เชลล์สนับสนุนเศรษฐกิจและขับเคลื่อนการท่องเที่ยวไทย มอบโปรโมชั่นจัดเต็มต้อนรับไฮซีซั่นและทุกวันหยุดยาวตลอดปี

“พีที” ชวนสมาชิก PT Max Card เที่ยว “เมืองรอง ต้องลอง” เสริม ททท. กระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศ

“พีที” ชวนสมาชิก PT Max Card เที่ยว “เมืองรอง ต้องลอง” เสริม ททท. กระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศ

ชวนสมาชิก PT Max Card ออกเดินทางท่องเที่ยวให้เพลิดเพลินไปกับแคมเปญ “เมืองรอง ต้องลอง” ที่จัดขึ้นโดย ททท. เพื่อเปิดประสบการณ์ท่องเที่ยวแบบใหม่ในเมืองรอง