eSports Garena Porza ROV อีสปอร์ต

พูดคุยกับ Porza หนึ่งในนักกีฬาอีสปอร์ต เบื้องหน้าฮา เบื้องหลังเคล้าน้ำตา

คัดลอก URL แล้ว

ในยุคนี้ถ้าพูดถึงคำว่า eSports คงมีน้อยคนที่จะไม่รู้จักคำ ๆ นี้ กีฬาอิเล็กทรอนิกส์ที่ถูกผลักดันมาจากการแข่งขันเกมธรรมดา จนได้รับการยอมรับไปทั่วโลกในปัจจุบัน สร้างความสุข และสร้างอาชีพที่เกี่ยวกับเกมมากมาย หนึ่งในนั้นคืออาชีพนักกีฬาอีสปอร์ตที่เด็ก ๆ หลายคนใฝ่ฝัน แต่จะมีกี่คนกัน ที่สามารถไปถึงเป้าหมายที่ตั้งเอาไว้ได้

ปอ หรือชื่อในวงการ “Porza” คือหนึ่งในคนที่คว้าความฝันเอาไว้ได้ เขาเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตจากเกม RoV หนึ่งในเกมที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในไทย แม้ว่าครอบครัวเขาจะไม่ได้สนับสนุนเส้นทางนี้ตั้งแต่ต้น แต่เขาก็ไม่ยอมแพ้ เขาเริ่มต้นแข่งเกมในตอนอายุประมาณ 13 ปี และนั่นคือจุดเริ่มต้นของเขา

Porza กับฉายา Porza 5 ตำแหน่ง
สำหรับในเกม RoV ที่เป็นเกมประเภท MOBA แล้ว การมีตำแหน่งที่ตัวเองถนัดคงไม่ใช่เรื่องแปลก ยิ่งในระดับการแข่งขันอาชีพแล้ว นักกีฬาส่วนใหญ่จะมีตำแหน่งที่ตัวเองเล่นประจำตลอด ไม่ค่อยมีการเปลี่ยนตำแหน่งที่เล่นไปมา แต่นั่นไม่ใช่กับ Porza ผู้ที่คลุกคลีกับ RoV มากว่า 3 ปี

ปอกล่าวว่าในตอนแรกเขาเล่นในตำแหน่ง Dark Slayer Lane หรือที่เรียกกันว่าออฟเลน ซึ่งเป็นตำแหน่งของฮีโร่ประเภทไฟต์เตอร์ จากนั้นเขาได้ลองไปหัดเล่นป่า เนื่องจากแพ้ในแรงก์ให้กับ F1 หนึ่งในผู้เล่นป่าตัวเก่งของทีม Buriram United Esports อยู่บ่อยครั้ง
หลังจากไต่แรงก์และฝีมือเข้าตาหลาย ๆ คน Porza ได้ถูกดึงตัวเข้าร่วม RoV Pro League Season 3 ภายใต้ทีม RRQ และตำแหน่งของเขาก็ถูกเปลี่ยนไปเป็น Support โดยปริยาย มีบางครั้งที่ไปเล่นเลนกลางด้วย “เดี๋ยวปอหัดเล่นโรมนะ ผมไม่เคยเล่นเลย” ปอกล่าวพร้อมหัวเราะกับคำพูดแรกที่ยังคงติดหูมาจนทุกวันนี้

และในปัจจุบัน Porza ก็ได้มาเล่นอยู่ในตำแหน่ง Support ให้กับทีม EVOS Esports ซึ่งมีบ้างที่เขาจะกลับไปเล่น Jungle ปรับเปลี่ยนไปตามแผนการณ์ของทีมในเกมนั้น ๆ

ปอยังพูดอีกว่า ก่อนหน้าที่จะมาเล่นเกม RoV นั้น ตัวเองเคยเล่นกีฬามาแล้วหลายอย่าง ทั้งว่ายน้ำ รักบี้ บาสเกตบอล ฟุตบอล ท้ายสุดก็ได้มาเจอสิ่งที่ชอบ การได้ลองเล่นในหลายตำแหน่ง ก็เป็นเหมือนการทดลองว่าสิ่งไหนที่จะเหมาะสมกับเขามากที่สุด
“ผมไม่ได้หา มันเจอเอง สิ่งที่ชอบมันจะเข้ามาหาเอง”

ฉากหลัง และฉากหน้าที่ความฮาไม่ใช่ทุกอย่าง
สำหรับคนติดตามการแข่งขัน RoV หรือรู้จัก Porza มาบ้าง คงจะพอทราบว่าบุคลิกของ Porza ค่อนข้างจะออกไปทางตลกโปกฮาเสียมากกว่า ไม่ว่าจะเป็นท่าทางที่ออกแนวกวน ๆ คอมเมนต์ที่ปั่น ๆ กระแสในเฟซบุ๊ก รวมไปถึงลีลาการพูดที่มาดนิ่ง หน้าตาย แต่คำพูดที่ออกมานั้นกลับสวนทางกับสีหน้าที่เรียบเฉย ทำให้เขาเป็นหนึ่งในคนที่เรียกเสียงฮาได้มากในการแข่งขัน RoV ที่มักจะเต็มไปด้วยความตึงเครียด

แต่การเรียกเสียงหัวเราะนั้น ใช่ว่าจะดีเสมอไป ด้วยบุคลิกที่สร้างขึ้นมาเพื่อให้ความบันเทิงแก่ผู้ชมทางบ้านนั้น กลับถูกเพื่อนร่วมอาชีพมองว่า เขาไม่จริงจัง และทุ่มเทให้กับการแข่งขันมากพอ “ในโปรลีก คนอื่นเขาก็ไม่อยากเล่นกับผมหรอก”

แต่น้อยคนจะรู้ว่า ปอนั้นเป็นหนึ่งในคนที่เอาจริงเอาจังกับการแข่งขันอย่างมาก ทั้งการคอลเกมตลอดเวลา การซ้อมที่ทุ่มเทอย่างหนัก รวมไปถึงการคิดถึงขั้นต่อ ๆ ไปในการแข่งขันอย่างรอบคอบและถี่ถ้วน เขาไม่เคยทำอะไรเล่น ๆ เลยสักครั้ง หากใครได้ฟังการคอลเกมของเขา หรือได้ร่วมทีมกับเขาคงรู้ดีว่า เขาจริงจังแค่ไหนการแข่งขันแต่ละเกม
“ภาพที่เห็นอาจเป็นอย่างนั้น แต่ข้างในมันไม่ใช่”

ความฝัน และการยอมรับจากทางบ้าน
สำหรับสังคมไทย แม้ว่าเกมจะถูกยอมรับมากขึ้นกว่าสมัยก่อนแล้ว แต่ก็ยังไม่มากพอที่จะเปิดใจในทุกครอบครัว และครอบครัวของ Porza ก็เป็นแบบที่ไม่เปิดใจเสียด้วย
เขาเผยว่า เคยแอบทางบ้านไปแข่งเกม ทำมาเรื่อย ๆ จนกระทั่งได้มาอยู่ในการแข่งขันระดับอาชีพอย่าง RoV Pro League และเมื่อทางบ้านเห็นว่า เขาทำเงินจากการเล่นเกมได้ และดูแลตัวเองได้ ทางบ้านก็ปล่อยให้เขาทำในสิ่งที่เขาต้องการมากขึ้น
“ถ้าประสบความสำเร็จจริงเขาจะเห็นเอง”

หลังจากเข้าร่วมการแข่งขัน RoV Pro League มากกว่า 5 ซีซัน ความฝันสูงสุดของ Porza ณ ตอนนี้ยังไม่ใช่การเป็นแชมป์ แต่เป็นการติด 1 ใน 4 ทีมสุดท้ายที่จะเข้าร่วมรอบ Championship เพราะตั้งแต่เป็นนักกีฬาอีสปอร์ตมา เขายังไม่เคยเข้าสู่รอบ Championship ของ RoV Pro League ได้เลยสักครั้ง
“ผมเอา Top 4 ผมยังไม่เคย Top 4 เลยตั้งแต่แข่งมาเนี่ย ได้แชมป์ก็ถือว่าเป็นโบนัส”

ติดตามรับชมบทสัมภาษณ์เต็ม ๆ ของ Porza ได้ที่ https://www.youtube.com/watch?v=9p3qSVWAvxI&ab_channel=GarenaRoVThailand
และสามารถติดตามการแข่งขัน และข่าวสารใหม่ ๆ เกี่ยวกับ RoV Pro League 2021 Summer ได้ที่ Facebook : Garena RoV Tournament และช่อง Youtube : Garena RoV Thailand


แท็ก: PRNEWS , , , , ,
WRITER

RELATED

Toyota Gazoo Racing GT Cup 2021 ประกาศผู้ชนะรอบคัดเลือกตัวแทนไทย

Toyota Gazoo Racing GT Cup 2021 ประกาศผู้ชนะรอบคัดเลือกตัวแทนไทย

โตโยต้า ประกาศผลผู้ชนะการแข่งขัน Toyota Gazoo Racing GT Cup 2021 Thailand รอบคัดเลือกตัวแทนประเทศไทย พร้อมสนับสนุนกีฬา e-Motorsports สู่การแข่งขันระดับโลก

Porsche ระเบิดศึกการแข่งขัน E-sports ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค

Porsche ระเบิดศึกการแข่งขัน E-sports ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค

กลับมาอีกครั้งอย่างยิ่งใหญ่กับการแข่งขันรายการ Porsche Gran Turismo Cup Asia Pacific โชว์ฝีมือขับรถปอร์เช่ลงสนามแข่งในเกม Gran Turismo Sport

ล่าสุด Talon จับมือ Yieldly ปลุกกระแสแฟนอีสปอร์ตทั่วโลก

ล่าสุด Talon จับมือ Yieldly ปลุกกระแสแฟนอีสปอร์ตทั่วโลก

Talon จะนำระบบการเงินรูปแบบใหม่ของ Yieldly มาใช้ควบคู่กับอีสปอร์ตทำให้แฟนๆ สามารถเข้าถึงผลิตภัณฑ์ No Loss Lottery (NLL) ของ Yieldly

คุยกับ BAC.Getsrch ผู้เล่นที่ให้ความสำคัญกับทีมมากกว่าตัวเอง

คุยกับ BAC.Getsrch ผู้เล่นที่ให้ความสำคัญกับทีมมากกว่าตัวเอง

หากพูดถึงผู้เล่นตำแหน่งป่าที่เก่งที่สุดในไทย ณ ตอนนี้ ชื่อของ BAC.Getsrch หรือ “เก็ต” จะต้องผุดขึ้นมาในความคิดของใครหลาย ๆ คนอย่างแน่นอน ด้วยฟอร์มการเล่นที่โดดเด่น และคงที่ ทำให้ในซีซันนี้เขาพาทีม Bacon Time…

RoV 20 มีนาปลุกพลังตีป้อมกับระบบ EVO ใหม่

RoV 20 มีนาปลุกพลังตีป้อมกับระบบ EVO ใหม่

RoV แพทช์ใหม่กับระบบ EVO 2.0 ที่ได้มีการปรับปรุงหน้าเมนูและการเลื่อนขั้นสกินให้ง่ายขึ้น มาพร้อมสกิน EVO ใหม่สุดเฟี้ยว Food Monkey Wukong ที่ผู้เล่นสามารถรับได้ฟรีจากกิจกรรม นอกจากนี้ ยังได้ปรับปรุงระบบต่าง ๆ…

คอนเฟิร์มแล้ว 4 ทีมที่ได้ไปต่อในรอบ Championship แต่การแข่งขันยังไม่จบ ยังมีศึกชิงตำแหน่งสายนบน และสายล่างต่อ

คอนเฟิร์มแล้ว 4 ทีมที่ได้ไปต่อในรอบ Championship แต่การแข่งขันยังไม่จบ ยังมีศึกชิงตำแหน่งสายนบน และสายล่างต่อ

ดำเนินมาถึงสัปดาห์ที่ 6 แล้ว กับการแข่งขัน RoV Pro League 2021 Summer การแข่งขัน RoV ระดับอาชีพ ชิงเงินรางวัลรวมมูลค่า 10,000,000 บาท…

Bacon Time แรงไม่ตก หัวตาราง 5 สัปดาห์ติด Aoi เกลื่อนการแข่ง เปิดให้เล่นครั้งแรก ถูกเลือก 6 ครั้ง ถูกแบน 9 ครั้ง

Bacon Time แรงไม่ตก หัวตาราง 5 สัปดาห์ติด Aoi เกลื่อนการแข่ง เปิดให้เล่นครั้งแรก ถูกเลือก 6 ครั้ง ถูกแบน 9 ครั้ง

การแข่งขัน RoV Pro League 2021 Summer การแข่งขัน RoV ระดับอาชีพ ชิงเงินรางวัลรวมมูลค่า 10,000,000 บาท ได้ดำเนินมาเกินครึ่งทางของรอบ Regular Season…

เกมพลิก TDKeane เก็บ 3 เกมรวด พา FaZe Clan คว้าแชมป์ Super League SS2

เกมพลิก TDKeane เก็บ 3 เกมรวด พา FaZe Clan คว้าแชมป์ Super League SS2

จบลงแล้วอีกหนึ่งการแข่งขันของเกม FIFA ONLINE 4 ในรายการ Super League Season 2 ที่ผ่านการคัดเลือกสุดแสนจะดุเดือดเลือดพลานมากต้องฝ่าฟันผู้เล่นยอดฝีมือกว่า 200 คน เพื่อมาอยู่จุดสูงสุดของการแข่งในรูปแบบ League โดยการแข่งขันในครั้งนี้นั้นผ่านการคัดเลือกเหลือเพียง…

X