menu search

ร้องว้าว! BMW M ฉลอง 50 ปี ผ่านประติมากรรม 5 ตัวแรงระดับตำนาน

schedule | TREND,

นับเป็นปีทองของ BMW จริงๆ เพราะล่าสุดยังได้ฉลองครบรอบ 50 ปีอย่างยิ่งใหญ่ในงาน Goodwood Festival Of Speed หรือเทศกาลแห่งความเร็ว ที่คนรักความเร็วทุกคนต่างตั้งตารองานนี้ เพราะนี่คืองานที่รวมยานยนต์ระดับโลกไว้ทุกรูปแบบ โดยเฉพาะรถแข่งและรถแรงจากอดีตถึงปัจจุบัน ที่จัดขึ้นมาเกือบ 30 ปีมาแล้ว

และหนึ่งในไฮไลท์สำคัญที่เป็นเสมือนประเพณีประจำของเทศกาลนี้ ที่จะต้องมีการจัดแสดงประติมากรรมขนาดใหญ่บริเวณลาน Central Feature ผ่านฝีมือของ Gerry Judah ศิลปินชาวอังกฤษชื่อดังที่รับหน้าที่ประติมากรประจำที่ทำให้คนต้องร้อง "ว้าว" ได้ทุกปีมาตั้งแต่ปี 1997

แม้ว่าธีมการจัดแสดงประติมากรรมแต่ละปีจะสลับสับเปลี่ยนไป แต่คอนเซ็ปต์หลักคือการเฉลิมฉลองความเป็นเลิศทางเทคโนโลยีของผู้ผลิตรถยนต์ในรูปแบบของศิลปะ ซึ่งพอดีกับ BMW กำลังฉลองครบรอบ 50 ปีการก่อตั้งแผนก BMW Motorsport GmbH ที่ดูแลการพัฒนารถยนต์แรงสมรรถนะสูง ตระกูล M ได้อย่างพอดีเป๊ะ Gerry Judah จึงเลือกรถแข่ง BMW M ระดับตำนานจำนวน 5 คัน มาเป็นส่วนหนึ่งของงานประติมากรรมอันน่าทึ่ง ได้แก่

  1. BMW 3.0 CSL E9: รถคันแรกของ BMW ที่มีเทอร์โบชารจ์เจอร์ สุดยอดรถยนต์คลาสสิกจากยุค 70’s ที่มีเพียง 1,265 คัน
  2. BMW M1 Procar: รถยนต์ที่มีตราสัญลักษณ์ M คันแรกที่จำหน่ายต่อสาธารณชน เปิดตัวครั้งแรกในปี 1978 ที่รายการ “โปรคาร์” BMW M1 Procar Championship ซึ่งเป็นซีรีส์วันเมคเรสในยุค 1979 - 1980  
  3. BMW V12 LMR: แชมป์ 1999 Le Mans ด้วยเครื่องยนต์ S70 V12 ของ BMW M และทำให้มันเป็นรถที่ยอดเยี่ยมตลอดกาล   
  4. BMW E90 320i: นักล่าแห่งสนาม DTM และ TCC แชมป์ World Touring Car Championship ทั้งในปี 2549 และ 2550
  5. BMW M Hybrid V8: จากจุดที่ LMR ทิ้งไว้เมื่อ 20 ปีที่แล้ว มุ่งสู่ความรุ่งโรจน์ของมอเตอร์สปอร์ตระดับโลก โมเดลนี้จะลงสนามจริงให้แฟนๆ ได้ชมในสนาม Daytona 24 Hours และ IMSA series ในปีหน้า

นอกเหนือจากงานประติมากรรมที่เป็นไฮไลท์แล้ว BMW ยังส่งรถสายพันธ์ุ M มาโชว์ในจุดอื่นๆ ในงานอีกด้วย อาทิ บริเวณ Trackside ซึ่งมาในธีม Festival of Speed: BMW M ที่รวมเอา BMW M ตั้งแต่ BMW M3 E30 ในตำนาน ไปจนถึง BMW M3 CSL E46 ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในรถ M ที่ดีที่สุดที่เคยสร้างมา หรือที่ The Stable Yard ที่ BMW นำเสนอยานยนต์พลังงานไฟฟ้าตระกูล BMWi ทั้งหมด อาทิ BMW iX, BMW i4, BMW i7 รวมไปถึงต้นแบบ BMW i Vision Circular ที่จะมาเป็นอนาคตใหม่ของ New Class ด้วย เรียกว่ามางานนี้งานเดียวจบครบทุกเรื่องของ BMW

#BMWM #WeAreM #50JahreBMWM