Miss Universe Thailand MissUniverseThailand2020 เฌอเอม ชญาธนุส

รวมทัศนคติ ในการตอบคำถามของ “เฌอเอม ชญาธนุส” หนึ่งในตัวเต็ง MUT2020

คัดลอก URL แล้ว

เฌอเอม-ชญาธนุส ศรทัตต์ หนึ่งในผู้เข้าประกวด Miss Universe Thailand 2020 ที่หลายคนจับตามองเพราะนอกจากบุคลิกที่ดูเป็นผู้หญิงยุคใหม่มีความมั่นใจ และการตอบคำถามของเธอในแต่ละคำถามล้วนมีทัศนคติที่แฟน ๆ นางงาม หลายเสียงบอกว่า เธอเป็นคนที่มีตอบคำถามฉะฉานและมีทัศนคติที่ดี วันนี้เราจะมารวบรวมทัศนคติในการตอบคำถามของเธอให้ได้อ่านกัน

“เฌอเอม ชญาธนุส” กับทัศนคติในการตอบคำถาม

เฌอเอม แนะนำตัวเองในรอบออดิชั่นความบกพร่องในชีวิตของเรา ไม่ใช่สิ่งกีดขวางต่อความฝัน

เฌอเอม แนะนำตัวว่า “เอมเป็นผู้เข้าประกวดเพียงหนึ่งเดียวที่พูดไม่ชัด เพราะมีปัญหาเรื่องรูปปากที่ผิดปกติแต่กำเนิด และยังเคยประสบอุบัติเหตุทำให้เสียฟันหน้าไปอย่างถาวร แต่เอมคิดว่าความบกพร่องในชีวิตของเรา มันไม่ใช่สิ่งกีดขวางต่อความฝัน และวันนี้เอมมีสิทธิที่จะพูด เพราะเอมอยากบอกทุกคนว่า แม้เราจะเกิดมาด้วยข้อจำกัด แต่มันไม่ใช่ข้อจำกัดในความสามารถของเรา”

การมีคู่ครองคนเดียว / การมีคู่ครองหลายคน

เฌอเอม ให้ความคิดเห็นว่า : “ในประเทศไทยเราเป็น Monogamy คือมีคู่ครองคนเดียว ซึ่งยังมีหลายศาสนาที่มีคู่ครองหลายคน การมีคู่ครองกี่คนก็ตาม มันเป็นพื้นฐานของการให้เกียรติและคุณโอเคกับคู่ของคุณหรือเปล่า? ถ้าคุณไม่มีทัศนคติอย่างเดียวกันในการใช้ชีวิตคู่ การให้เกียรติที่สำคัญ การให้เวลากับคนคนนึงหรืออาจจะคนหลายคน ถ้าคุณยังแบ่งสิ่งเหล่านี้ไม่ได้ เอมก็คิดว่า คุณต้องคิดเอาเองว่าผิดหรือถูก เพราะฉะนั้นการมีคู่ครองคนเดียวก็ดีนะคะ แต่ถ้าสมมติว่าถ้าคุณอยู่ในศาสนาที่มีหลายคนเอมก็ขอไม่พูดอะไรเรื่องนี้ เพราะสุดท้ายแล้วมันอยู่ที่ใจของคุณเองว่าคุณยึดถืออะไร”

ประชาธิปไตย ต้องไม่มีคำว่ากลัว ไม่ว่ากับอะไรก็ตาม

เฌอเอม มองว่า : ประชาธิปไตยมันคือการรักษาเสียง เพราะฉะนั้นรักษาเสียงในสภา รักษาเสียงบนถนนไมได้แตกต่างกัน คนที่อยู่ในสภาคือคนบนถนนเลือกเข้าไป คือเราไม่มีเวลามานั่งพูดกันสุดท้ายเราต้องมีผู้แทน สมมติถ้าเปิดปัญหาในสภา ในถนนก็สามารถรีแอคอย่างเดียวกันได้ มันไม่ใช่เรื่องที่ต้องมาเปรียบเทียบกันเพราะมันคือเรื่องเดียวกัน
แล้วนักการเมืองที่เราเลือก นโยบายเขาแทนความต้องการของเรามันสะท้อนกับสิ่งที่เรากำลังทำอยู่ไหม เขานิ่งเฉยหรือเปล่ากับปัญหาที่เกิดขึ้น ถ้าเขาไม่นิ่งเฉยแสดงว่าประชาธิปไตยมันยังมีอยู่ แล้วมันยังทรงเกียรติ

เพราะประชาธิปไตยไมได้ทรงคุณค่าที่นักการเมือง มันทรงคุณค่าที่ประชาชนให้กับมัน ทรงคุณค่าในสิ่งที่เรายึดถือและเรากล้าแสดงออก ถ้าเรายึดถือแต่เรานิ่งเงียบ นั่นหมายความว่าเรากลัว ในคำว่าประชาธิปไตยต้องไม่มีคำว่ากลัว ไม่ว่ากับอะไรก็ตาม เพราะเมื่อไรที่คุณกลัวแปลว่ามันมีอำนาจที่อยู่เหนือคุณ ถ้าทุกคนไม่ได้เท่ากัน นั่นก็ไม่ใช่ประชาธิปไตย

มุมมองเรื่อง เผด็จการ

ในมุมของเอม : มันคือการที่ยึกถืออำนาจไว้ในคน ๆ เดียว อย่างเบ็ดเสร็จ ซึ่งทุกวันนี้ไม่รู้ว่าเบ็ดเสร็จ ไหม ไม่รู้เนอะ (ก็ต้องบอกตรง ๆ ว่าไม่รู้) เพราะว่าสิ่งที่เราเห็นทั้งหมดมันไม่ใช่หมากทั้งหมดบนกระดาน เราไม่รู้เลยว่าจริง ๆ แล้วประเทศเรากำลังเคลื่อนไปทางไหน ในเกมอำนาจ ในการขับเคลื่อนของความศรัทธาของพลังเสียงประชาชน สังคมเรากำลังก้าวไปสู่สิ่งที่ดีขึ้น เพราะฉะนั้นหากคุณรู้สึกว่าเผด็จการไม่ใช่แค่ที่คุณบอกว่าในสภานะคะ แต่ถ้าคุณมีครอบครัว สถาบันการศึกษา ที่ทำงาน คุณก็ต้องลองลุกมาพูดมาค่ะ ถ้าคุณแย้งได้เมื่อไหร่ คุณไม่ได้อยู่ในระบบเผด็จการ ถ้าแย้งไม่ได้ก็รู้กันเนอะ

หากคุณตั้งใจจะลงคะแนนให้ผู้สมัคร ส.ส. คนหนึ่ง แต่ภายหลังทราบว่า ผู้สมัครรายนี้นอกใจคนรัก ตนจะยังลงคะแนนให้ผู้สมัครรายนี้หรือไม่

เฌอเอม ตอบว่า “ตนคงต้องเปลี่ยนใจ เพราะมองว่า ผู้สมัครคนนี้ซื่อสัตย์กับคนรักของตัวเอง ทั้งที่เป็นคนสำคัญที่สุดคนหนึ่งของชีวิตไม่ได้ แล้วจะซื่อสัตย์ต่อประชาชนจำนวนมากที่จะต้องรับผิดชอบได้อย่างไร ถ้าเราไม่ซื่อสัตย์กับเรื่องหนึ่ง โดยเฉพาะคนที่สำคัญกับเรามากที่สุดในชีวิต มันยากที่เราจะซื่อสัตย์กับคนที่เราจำเป็นต้องรับใช้ค่ะ และหัวใจของนักการเมืองคือการรับใช้ประชาชนค่ะ นั่นคือเกียรติภูมิของการเป็นนักการเมืองค่ะ”

มุมมองต่อการเคลื่อนไหว “Black Lives Matter” คนผิวสี

เฌอเอม มีมุมมองว่า : ทั้งในสหรัฐและหลายประเทศเป็นการขับเคลื่อนทางสังคมที่ยิ่งใหญ่มาก เพราะนอกจากทำให้สังคมตระหนักถึงเลือกปฏิบัติและโอกาสที่คนทุกคนควรได้รับอย่างเท่าเทียมโดยไม่คำนึงถึงผิวสีแล้ว หากการเคลื่อนไหวนี้ประสบความสำเร็จ ก็เชื่อว่ากลุ่มชาติพันธุ์อื่น ก็จะได้รับโอกาสที่เท่าเทียมเช่นกัน

การเลือกปฏิบัติต่อคนเอเชียในทวีปยุโรปและอเมริกา ในยุคที่โควิด-19) ระบาด

เฌอเอม กล่าวว่า : มีประสบการณ์นี้ด้วยตัวเอง เคยถูกต่อยในช่วงที่เดินแบบที่เมืองมิลาน ประเทศอิตาลี เพียงเพราะตนเป็นคนเอเชีย แต่สุดท้ายแล้วคนทุกเชื้อชาติก็ติดโควิด-19 เหมือนกัน ดังนั้นทุกคนควรเข้าใจว่าชาติพันธุ์ไม่เกี่ยวข้องกับความรับผิดชอบในการแพร่ระบาด

แง่คิดเรื่อง โอกาส

เฌอเอม กล่าวว่า : โอกาสคือสิ่งที่มีค่าที่สุดในชีวิตมนุษย์ เพราะถ้าไม่มีโอกาสก็ไม่ได้ทำอะไรให้สำเร็จ แต่ทุกวันนี้ยังมีคนจำนวนมากที่ไม่ได้รับโอกาส นี่คือสิ่งที่ทุกคนต้องร่วมกันแบ่งปัน

คาดหวังอะไรกับการประกวดในครั้งนี้

ไม่ได้คาดหวังอะไรมาก “เอมคาดหวังมากกว่าก็คิอ การที่เราสามารถทำได้อย่างเต็มที่ เราชนะเป้าประสงค์ของเราที่กระโดดออกจากเซฟโซน มาทำสิ่งที่เราไม่เคยทำ ที่สำคัญเลยคือการชนะอะไรไม่ว่าจะเป็นตำแหน่ง คนที่ดูถูกเรา เงินทอง รางวัล มันไม่ได้สำคัญเท่ากับว่าตัวเราชนะตัวเราเองในอดีต หรือชนะความกลัว สิ่งที่มันเหนี่ยวรั้งเราเอาไว้ ของตัวเองในเมื่อวาน หรือชนะอะไรก็ตามที่เหนี่ยวรั้งเราเอาไว้”

สิ่งที่ส่งต่อได้ถึงคนปีหน้าที่อยากฝากไว้

เอมเชื่อว่า : เอมได้ประสบความสำเร็จไปแล้วตั้งแต่วัน ออดิชั่น เพราะว่าสุดท้ายแล้วมงกุฎที่คุณสวม มงกุฎที่เป็นของจริง มันก็อาจจะอยู่กับคุณชั่วขณะหนึ่งแม้ตำแหน่งจะอยู่กับคุณตลอดไป แต่สิ่งที่ส่งต่อได้ถึงคนปีหน้าที่อยากฝากไว้ ถ้าคุณเชื่อในสิ่งเดียวกัน แล้วคุณมา แล้วคนเปิดทางให้คุณ มันคือความสำเร็จของเอมในปีนี้ เพราะทุกการเปลี่ยนแปลงอาจไม่ได้เกิดขึ้นในปีเดียว มันต้องมีคนเริ่มและมีคนเจ็บ ถ้าปีนี้หนูเจ็บขอให้คนปีหน้าไม่ต้องเจ็บเท่าหนู

ภาพจาก
https://www.instagram.com/cheraims/


แท็ก: WOMEN , , ,
WRITER

RELATED

Honda ร่วมสนับสนุน Miss Universe Thailand 2021 สร้างแรงบันดาลใจผ่าน All-New Civic

Honda ร่วมสนับสนุน Miss Universe Thailand 2021 สร้างแรงบันดาลใจผ่าน All-New Civic

บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด หนึ่งในผู้สนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการของเวทีการประกวด Miss Universe Thailand 2021 เวทีแห่งความฝันที่ยิ่งใหญ่ของสาวไทย ชวนสาวงาม 30 คนสุดท้าย ถ่ายทอดความเป็นตัวตนและเผยพลังแห่ง Passion ไปกับรถยนต์ ฮอนด้า ซีวิค…

ลอรีอัล ปารีส สนับสนุนเวที Miss Universe Thailand เสริมความมั่นใจให้ผู้ประกวดไทยก้าวสู่เวทีจักรวาล ตอกย้ำความเชื่อมั่นในคุณค่าและพลังความสามารถของผู้หญิง

ลอรีอัล ปารีส สนับสนุนเวที Miss Universe Thailand เสริมความมั่นใจให้ผู้ประกวดไทยก้าวสู่เวทีจักรวาล ตอกย้ำความเชื่อมั่นในคุณค่าและพลังความสามารถของผู้หญิง

กรุงเทพฯ ประเทศไทย – ลอรีอัล ปารีส (L’Oreal Paris) แบรนด์ความงามอันดับ 1 ของโลก กลับมาสร้างความตื่นตาอีกครั้งโดยการจับมือกับ บริษัท ทีพีเอ็น โกลบอล จำกัด…

อแมนด้า ออบดัม MUT 2020 พูดคุยแบบเอ็กคลูซีฟในคอนเซ็ปต์ Real Swimsuit x Real Amanda

อแมนด้า ออบดัม MUT 2020 พูดคุยแบบเอ็กคลูซีฟในคอนเซ็ปต์ Real Swimsuit x Real Amanda

ผลิตภัณฑ์ชุดว่ายน้ำ BSC Streamline (บีเอสซี สตรีมไลน์) โดย บริษัท ไอ.ซี.ซี. อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) ในเครือสหพัฒน์ ผู้สนับสนุนการประกวดเวที Miss Universe…

กองประกวด MUT แจ้งตัดสิทธิการประกวด เฌอเอม ชญาธนุส อย่างเป็นทางการแล้ว

กองประกวด MUT แจ้งตัดสิทธิการประกวด เฌอเอม ชญาธนุส อย่างเป็นทางการแล้ว

นั่นถือว่าจบเส้นทางบนเวที มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 ของเฌอเอม ชญาธนุส อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว

เฌอเอม เปิดใจขอไม่สละสิทธิ์ด้วยตนเอง เพราะมันไม่ใช่ความชอบธรรมที่ตนควรได้รับ

เฌอเอม เปิดใจขอไม่สละสิทธิ์ด้วยตนเอง เพราะมันไม่ใช่ความชอบธรรมที่ตนควรได้รับ

ประเด็นหลัก เฌอเอมได้กล่าวว่า เธอไม่ต้องการผ่านเข้ารอบ ไม่ต้องการตอบคำถาม ไม่ต้องการชนะตั้งแต่ต้น ขอแค่ได้เดินวันไฟนอลเท่านั้น

ฟังอีกมุม ฝั่งที่ยังคงเชื่อมั่น เฌอเอม ชญาธนุส ผู้ทำให้การประกวดนางงามเป็นมากกว่าแค่ชิงมงกุฎ

ฟังอีกมุม ฝั่งที่ยังคงเชื่อมั่น เฌอเอม ชญาธนุส ผู้ทำให้การประกวดนางงามเป็นมากกว่าแค่ชิงมงกุฎ

มีหลายคนตั้งข้อสังเกตว่า เฌอเอม ชญาธนุส มียอดผู้ติดตามในอินสตาแกรมของเธอ เพิ่มมากขึ้นจากเดิมเป็นจำนวนมาก เรียกได้ว่ามากกว่าผู้เข้าประกวดทุกคน

ดราม่าหนักพี่เลี้ยง เฌอเอม ชญาธนุส แฝงมาเป็นทีมงาน กองประกวดไลฟ์ให้นางงามตัดสินใจเอง อยู่หรือไป

ดราม่าหนักพี่เลี้ยง เฌอเอม ชญาธนุส แฝงมาเป็นทีมงาน กองประกวดไลฟ์ให้นางงามตัดสินใจเอง อยู่หรือไป

หลังจากกระแสดราม่าหนักหน่วงตั้งแต่เมื่อคืน ล่าสุดเช้านี้ ฌอเอม ชญาธนุส ไม่ได้มาร่วมกิจกรรมเก็บตัวที่เขาเขียว

ควันหลง! รวมชุดนางงามของ “พรฟ้า ปุณิกา” สวยสง่างามร่วมกิจกรรมเวที MUT2020

ควันหลง! รวมชุดนางงามของ “พรฟ้า ปุณิกา” สวยสง่างามร่วมกิจกรรมเวที MUT2020

ควันหลง! รวมชุดนางงามของ พรฟ้า ปุณิกา สวยสง่างามร่วมกิจกรรมเวที Miss Universe Thailand 2020

X