มะเร็งปากมดลูก วัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก วัคซีนมะเร็งปากมดลูก

สรุปความเสี่ยงฉีดหรือไม่ฉีด วัคซีนมะเร็งปากมดลูก อันไหนเสี่ยงกว่า

คัดลอก URL แล้ว

จากที่มีข่าวกรณีเด็กหญิงวัย 11 ปี ได้รับการฉีดวัคซีนมะเร็งปากมดลูกแล้วเสียชีวิต โดยในรายละเอียดได้กล่าวว่า เด็กหญิงมีไข้ก่อนที่จะรับวัคซีนและเคยรับวัคซีนมาแล้ว 1 เข็ม ซึ่งหลังจากได้รับเข็มแรกไม่พบปัญหาใดๆ แต่เมื่อรับเข็มที่2 กลับมีอาการแน่นหน้าอก หายใจไม่ออก นำไปสู่การเสียชีวิตตามรายงานข่าวนั้น สร้างความกังวลใจให้กับผู้ที่กำลังตัดสินใจจะให้บุตรหลานเข้ารับวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกเป็นอย่างมาก Women Mthai รวบรวมข้อเท็จจริงและ สรุปข้อมูลสำคัญของการฉีดวัคซีนมะเร็งปากมดลูกให้พิจารณาถึงความจำเป็นและความสำคัญไว้แล้ว

มะเร็งปากมดลูก จัดเป็นโรคมะเร็งที่พบมากในกลุ่มผู้หญิงเป็นอันดับ 2 รองจากมะเร็งเต้านม โดยข้อมูลทางสถิติจากสถาบันมะเร็งแห่งชาติ ในปี 2553-2555 มีหญิงไทยป่วยด้วยโรคมะเร็งปากมดลูกกว่า 6,000 รายต่อปี และมีผู้ป่วยที่เสียชีวิตด้วยมะเร็งปากมดลูกมากกว่า 2,000 รายต่อปี ผู้หญิงไทยอายุ 45-70 ปี เป็นกลุ่มอายุที่พบผู้ป่วยสูงสุด และสำหรับผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูกนั้นในระยะแรกมักไม่แสดงอาการ ส่วนใหญ่พบผู้ป่วยเข้ารักษาในระยะที่อาการลุกลามแล้ว ด้วยอาการมีเลือดออกกะปริบกะปรอยจากช่องคลอด มีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ มีตกขาวปนเลือด เป็นต้น

สาเหตุของมะเร็งปากมดลูก เกิดจากหลายปัจจัย เช่น การมีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่อายุยังน้อย มีบุตรมาก มีประวัติเป็นกามโรค แต่ปัจจัยที่สำคัญเป็นอันดับหนึ่งของการป่วยเป็นมะเร็งปากมดลูก คือ การติดเชื้อไวรัสที่มีชื่อว่า Human Papillomavirus หรือเชื้อไวรัสเอชพีวี (HPV) ที่เนื้อเยื่อบุผิวปากมดลูก ทำให้เซลล์บริเวณปากมดลูกเจริญผิดปกติ และเปลี่ยนเป็นมะเร็งปากมดลูกในที่สุด แต่ในปัจจุบันมีวัคซีนที่สามารถป้องกันเชื้อไวรัสเอชพีวีได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อลดโอกาสและป้องกันการติดเชื้อไวรัสเอชพีวี

วัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก ควรฉีดเมื่อไหร่
วัคซีนมะเร็งปากมดลูก แนะนำให้ในเด็กอายุ 11-12 ขวบ หรือสามารถเริ่มฉีดได้ตั้งแต่อายุ 9 ขวบขึ้นไป โดยควรได้รับวัคซีน 2 เข็ม ในระยะห่างกัน 6 เดือน การฉีดวัคซีนปากมดลูกที่ให้ผลได้ดีที่สุดคือควรฉีดในหญิงที่อายุยังน้อยและยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ รวมถึงเด็กชายก็สามารถฉีดได้ แต่สำหรับในหญิงที่อายุเกิน 26 ปี ให้ปรึกษาแพทย์ก่อนเข้ารับการฉีด เพราะจัดอยู่ในกลุ่มที่วัคซีนอาจไม่ได้รับผลดีเท่าที่ควร แต่ก็สามารถฉีดได้

วัคซีนมะเร็งปากมดลูก มีผลข้างเคียงหรืออันตรายหรือไม่

โดยทั่วไปการฉีด วัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก มีความปลอดภัยค่อนข้างสูง มักไม่ค่อยพบอาการข้างเคียงชนิดรุนแรง แต่ก็เคยพบอาการข้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้นบ้างได้แก่
– อาการข้างเคียงบริเวณที่ฉีดวัคซีน เช่น ปวด บวม แดง และคัน ส่วนใหญ่อาการไม่รุนแรง เป็นอยู่ชั่วคราวและหายไปเอง
– อาการทั่วไป เช่น ไข้ พบประมาณร้อยละ 10 ส่วนใหญ่ไม่รุนแรงและหายไปได้เอง อาการอื่น ๆ ที่อาจพบได้ เช่น ปวดศีรษะ คลื่นไส้อาเจียน อ่อนเพลีย และผื่นคันตามตัว อาการเหล่านี้ไม่รุนแรงและหายไปได้เอง
– อาการแพ้ยามากแบบ anaphylaxis ซึ่งส่งผลให้อันตรายถึงชีวิต มีโอกาสเกิดขึ้น 3 ใน 1,000,000 (ref CDC) ซึ่งนับเป็นอัตราการเกิดที่ต่ำมาก โดยหากมีอาการ แน่นหน้าอก หายใจไม่สะดวก ใจสั่น หมดสติ ควรรีบพบแพทย์เพื่อประเมินอาการทันที

กล่าวโดยสรุปคือ วัคซีนมะเร็งปากมดลูก ควรได้รับวัคซีนตั้งแต่ 9-26 ปี แต่วัคซีนจะให้ผลดีที่สุดหากเริ่มฉีดตั้งแต่อายุยังน้อยและยังไม่เคยผ่านการมีเพศสัมพันธ์ หรือไม่เคยได้รับเชื้อ HPV ซึ่งวัคซีนมะเร็งปากมดลูก จัดเป็นวัคซีนกลุ่มที่มีความเสี่ยงต่ำมาก แต่ให้ผลในการป้องกันได้สูงในกรณีที่ได้รับวัคซีนตามระยะเวลาที่กำหนด

และนอกจากนั้นยังมีคำแนะนำในการดูแลตนเองจากกระทรวงสาธารณสุข สำหรับในหญิงที่อายุ 30 ปีขึ้นไป ควรเข้ารับการตรวจมะเร็งปากมดลูกเป็นประจำปีละครั้ง หรืออย่างน้อยภายใน5ปี ควรได้รับการตรวจอย่างน้อย 1ครั้ง รวมทั้งในหญิงที่เคยได้รับวัคซีนก็ควรเข้ารับการตรวจด้วยเช่นกัน เพื่อที่จะทำให้สามารถตรวจวินิจฉัยหากพบโรคได้ตั้งแต่ระยะแรกๆและทำการรักษาได้ทันท่วงที

อ้างอิงข้อมูลจาก สำนักงานกระทรวงสาธารณสุข
สถาบันมะเร็งแห่งชาติ
ภาควิชาสูติศาสตร์และนรีเวชวิทยา w1.med.cmu.ac.th


แท็ก: WOMEN , , ,
WRITER

RELATED

7 เรื่องที่ควรรู้ มะเร็งปากมดลูก ป้องกันได้! รู้เท่าทันเพื่อห่างไกล

7 เรื่องที่ควรรู้ มะเร็งปากมดลูก ป้องกันได้! รู้เท่าทันเพื่อห่างไกล

สิ่งที่หลายคนไม่ทราบ คือ มะเร็งปากมดลูก เป็นมะเร็งไม่กี่ชนิดที่ป้องกันได้ นอกจากนี้ ยังสามารถฉีดวัคซีนป้องกันเพื่อลดโอกาสการเกิดโรคได้ด้วย

HPV ตัวการร้าย มะเร็งปากมดลูก – เผยวิธีป้องกันที่ดีที่สุด

HPV ตัวการร้าย มะเร็งปากมดลูก – เผยวิธีป้องกันที่ดีที่สุด

มะเร็งปากมดลูก แค่ได้ยินชื่อบรรดาสาวๆ ก็รู้สึกกลัว และไม่อยากให้เกิดขึ้นกับตัวเอง เพราะเป็นโนโรคที่คร่าชีวิตผู้หญิงไทยถึง 7 คนต่อวัน และในแต่ละปีมีการตรวจพบผู้หญิงป่วยด้วยโรคมะเร็งปากมดลูก ประมาณ 445,000 ราย HPV ตัวการร้าย มะเร็งปากมดลูก –…

วัคซีนมะเร็งปากมดลูก ราคาค่าตรวจ รพ. รัฐบาล-เอกชน ปี 2563

วัคซีนมะเร็งปากมดลูก ราคาค่าตรวจ รพ. รัฐบาล-เอกชน ปี 2563

มะเร็งปากมดลูกสามารถป้องกันได้โดยการฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัส HPV (Human Papilloma virus) และนี่คือราคา วัคซีนมะเร็งปากมดลูก ทั้งโรงพยาบาลรัฐบาลและเอกชน ปี 2563 ซึ่งสายพันธุ์ของ HPV มีหลากหลายสายพันธุ์ ดังนี้ Cervarix…

3 วิธีการตรวจคัดกรองป้องกัน โรคมะเร็งปากมดลูก รีบตรวจก่อนสายเกินไป!!

3 วิธีการตรวจคัดกรองป้องกัน โรคมะเร็งปากมดลูก รีบตรวจก่อนสายเกินไป!!

โรคมะเร็งปากมดลูก พบมากเป็นอันดับ 2 ของผู้หญิงไทย รองจากมะเร็งเต้านม ปัจจุบันมะเร็งปากมดลูกและรอยโรคก่อนมะเร็งที่เกิดจากการติดเชื้อเอชพีวีสามารถป้องกันได้ด้วยการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก ผู้ที่มีความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งปากมดลูก เกิดจากการมีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่อายุยังน้อย การมีคู่นอนหลายคน ซึ่งความเสี่ยงจะสูงขึ้นตามจำนวนคู่นอน มีประวัติติดเชื้อหูดหงอนไก่ หรือติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ อาการของมะเร็งปากมดลูก มีเลือดหรือตกขาวออกทางช่องคลอดผิดปกติหรือมีกลิ่น มีเลือดออกจากช่องคลอด…

11 วัคซีนผู้ใหญ่ พร้อมราคา ทั้งโรงพยาบาลรัฐบาล-เอกชน ปี 2562

11 วัคซีนผู้ใหญ่ พร้อมราคา ทั้งโรงพยาบาลรัฐบาล-เอกชน ปี 2562

การฉีด วัคซีนในผู้ใหญ่ และผู้สูงอายุ เพื่อป้องกันโรคที่จะเกิดขึ้น ซึ่งแต่ละโรงพยาบาลก็จะมีราคาที่แตกต่างกันไป ที่สำคัญควรศึกษาข้อมูลการเตรียมตัวก่อนไปตรวจสุขภาพ เพราะบางโรคควรตรวจเช็คการฉีดวัคซีนอีกครั้งเพื่อหาภูมิคุ้มกันว่ามีแล้วหรือไม่ วัคซีนโรคอีสุกอีใส ควรฉีดสำหรับคนที่มีความเสี่ยงสูง เช่น ผู้ป่วยตั้งครรภ์ ผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่องและผู้ใหญ่ โดยให้วัคซีน 2 เข็มห่างกัน…

ฉีดวัคซีนมะเร็งปากมดลูก ราคาค่าตรวจ รพ. รัฐบาล-เอกชน ปี 2562

ฉีดวัคซีนมะเร็งปากมดลูก ราคาค่าตรวจ รพ. รัฐบาล-เอกชน ปี 2562

มะเร็งปากมดลูกเป็นมะเร็งที่พบมากเป็นอันดับ 2 รองจากมะเร็งเต้านม ทั้งนี้เราสามารถป้องกันโรคนี้ได้โดยการฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัส HPV (Human Papilloma virus) ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดมะเร็งปากมดลูก ซึ่งวัคซีนจะมีประสิทธิภาพมากเมื่อฉีดวัคซีนตั้งแต่ยังเด็กและยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ โดยเด็กสามารถเริ่มฉีดวัคซีนมะเร็งปากมดลูกได้ตั้งแต่อายุ 9 ขวบ โดยฉีดวัคซีนเพียงแค่ 2…

ฉีดวัคซีน ป้องกันโรคต่างๆ ที่ สถานเสาวภา พร้อมราคาค่าใช้จ่าย

ฉีดวัคซีน ป้องกันโรคต่างๆ ที่ สถานเสาวภา พร้อมราคาค่าใช้จ่าย

ฉีดวัคซีน เป็นสิ่งสำคัญสำหรับคนทุกวัย เพราะวัคซีนบางตัวที่เคยฉีดตั้งแต่เด็กก็อาจลดประสิทธิภาพลง หรือ วัคซีนบางตัวต้องฉีดกระตุ้นทุกปี ซึ่งเราสามารถป้องกันโรคต่างๆด้วยการไปฉีดวัคซีนตามโรงพยาบาล หรือ สถานเสาวภา และนี่คือราคาการฉีดวัคซีนโดยประมาณเพราะราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลงทุกปี รายการฉีดวัคซีน – วัคซีนไข้เลือดออก ราคาเข็มละ 3,000 บาท…

ปวดท้องประจำเดือน ผิดปกติ สัญญาณของ พังผืดในอุ้งเชิงกราน

ปวดท้องประจำเดือน ผิดปกติ สัญญาณของ พังผืดในอุ้งเชิงกราน

ปัญหาเรื่องพังผืดพบได้ค่อนข้างมากในผู้หญิง และไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ ควรรีบทำการรักษาโดยเร็ว การผ่าตัดผ่านกล้องขั้นสูง (Advanced Minimally Invasive Surgeryหรือ Advanced MIS) เป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีการผ่าตัดรักษาที่ช่วยให้คนไข้เจ็บน้อย ฟื้นตัวเร็ว แผลผ่าตัดเล็กลดผลกระทบต่ออวัยวะข้างเคียงไม่ให้บอบช้ำหรืออักเสบ ลดความเสี่ยงในการเกิดพังผืดซ้ำในร่างกาย พญ.หยิงฉี…

เพราะผู้หญิงทุกคนบนโลกนี้ ไม่ควรต้องเสียชีวิตด้วย โรคมะเร็งปากมดลูก

เพราะผู้หญิงทุกคนบนโลกนี้ ไม่ควรต้องเสียชีวิตด้วย โรคมะเร็งปากมดลูก

บอกลามะเร็งปากมดลูก ด้วย Primary HPV-DNA Screening การตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกเบื้องต้นด้วย เอชพีวี ดีเอ็นเอ “เพราะผู้หญิงทุกคนบนโลกนี้ ไม่ควรต้องเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งปากมดลูก”การตรวจพบเชื้อ HPV ได้ตั้งแต่ระยะเริ่มต้น…สามารถช่วยรักษาชีวิตของผู้ป่วยได้ สาวๆ รู้หรือไม่ว่า HPV…

X