ชาช่า มัจฉา นางแบบ มุมมองการทำงาน วงการนางแบบ

ชาช่า มัจฉา กว่า 7 ปีในวงการนางแบบ ที่สอนเธอไม่ให้หลงไปกับชื่อเสียง

คัดลอก URL แล้ว

ไม่ใช่แค่เดินแบบ ถ่ายแบบเพื่อพรีเซนต์เสื้อผ้า หรือสินค้าต่างๆ เท่านั้น แต่อาชีพนางแบบมันมีอะไรมากกว่านั้น วันนี้เราจะพามาดูมุมมองการทำงานของผู้หญิงที่ชื่อว่า ชาช่า มัจฉา โมซิมันน์ ที่ขนาดเธอเองยังบอกเลยว่า ถ้าอยากจะเป็นนางแบบแค่สวยกับสูงมันไม่พอ…

ชาช่า มัจฉา โมซิมันน์

“มัจฉา” เป็นชื่อที่หลายๆ คนคุ้นเคย เธอเป็นลูกครึ่งไทย-สวิตเซอร์แลนด์ อายุ 20 ปี ตอนนี้กำลังศึกษาทางด้านแฟชั่นดีไซน์ เธอเข้าสู่วงการด้วยการชักชวนของเพื่อนให้มาประกวด Young Model (เวทีเล็กของ Thai Supermodel) เธอเล่าให้ฟังว่ากว่าที่จะมาถึงจุดนี้ได้ ก็แคสงานมาไม่น้อย เคยไม่ได้งานเลยก็มี สุดท้ายมันก็ต้องใช้ความอดทน ถ้ามันเป็นงานของเรามันก็จะเป็นของเรา

ร่วมงานกับต่างประเทศ

Victoria’s Secret เป็นอะไรที่นางแบบทุกคนใฝ่ฝันอยากที่จะไปเดินมากๆ ซึ่งเธอเองก็เป็นหนึ่งในนั้น ก่อนหน้านี้ก็ได้มีโอกาสร่วมงานกับต่างประเทศในงาน CHANEL Cruise 2018-19 in Bangkok เธอเล่าให้ฟังว่าการทำงานของเขาจะค่อนข้างเป๊ะมากกว่าในเรื่องของเวลา

ประสบการณ์การเดินแบบแล้วรองเท้าหลุดเป็นครั้งแรก

ใช่ว่าเป็นนางแบบแล้วจะไม่เจอปัญหาซะเมื่อไหร่ ส่วนใหญ่แล้วปัญหาที่เธอเจอในการเดินแบบก็มาจากรองเท้านี่แหละค่ะ บางครั้งรองเท้าหลวมไป คับไป ล่าสุดที่เธอไปเดินแบบให้กับแบรนด์ Pichita ด้วยความที่หมวกมันใหญ่มาก แล้วตอนซ้อมก็ไม่ได้เดินกับน้ำ พอเดินจริงๆ ทำให้รองเท้าหลุด จุดนั้นมันต้องแก้ปัญหาเฉพาะหน้าตามสัญชาตญาณและประสบการณ์ที่ตัวเองมีเลย ด้วยการหยิบรองเท้าขึ้นมาแล้วก็เดินต่อไป หากมันเกิดความผิดพลาดหน้างานเราจะหยุดเดินไม่ได้เด็ดขาด เพราะโชว์มันต้องรันต่อไป

ถ้าวันหนึ่งไม่ได้เป็นนางแบบ

จริงๆ ตั้งแต่ 8 ขวบคุณแม่ถามว่าอยากเป็นอะไร เราจะตอบทันทีว่า ดีไซเนอร์ เราอยากเป็นเวิร์กกิ้งวูแมน มีธุรกิจเป็นของตัวเอง ซึ่งตอนนี้นอกจากพาร์ทนางแบบแล้ว เราก็มีแบรนด์เสื้อผ้าเป็นของตัวเอง ชื่อว่า “CHA COLLECTIVE” เป็นสไตล์ของเราเลย แรงบันดาลใจส่วนใหญ่ก็จะมาจากยุค 80-90 นอกจากนี้ก็ทำเพจให้ความรู้เรื่องลดน้ำหนักด้วยค่ะ ในไอจีชื่อว่า dietsocietythailand ด้วยค่ะ

วงการนี้สอนให้เราทำงานอย่างมืออาชีพ

กว่า 7 ปีที่ทำงานในวงการนี้มา นอกจากจะสอนให้เธอมั่นใจในตัวเองและมีความรับผิดชอบมากขึ้นแล้ว เธอยังได้เรียนรู้ที่จะทำงานอย่างมืออาชีพ เราเข้ามาในวงการแล้วเราไม่เหลิงไปกับมัน เรารู้ว่าเรามาจากไหน เป็นใคร กำลังทำอะไรอยู่ ซึ่งจุดนี้สำคัญมาก

การเป็นนางแบบไม่ใช่แค่เราสวยหรือตัวสูงเพียงอย่างเดียว แต่เราต้องมีความพิเศษ มีเอกลักษณ์ที่เป็นตัวของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นลุคหรือบุคลิกภาพ คือเราต้องทำตัวให้โดดเด่นที่อยู่ท่ามกลางสปอร์ตไลท์ได้

มาตรฐานความสวยงามที่เปลี่ยนไป

ความสวยงามในยุคนี้มันเปิดกว้างมากๆ คุณไม่ต้องผอม ไม่ต้องขาวหรือว่าสูง คุณก็สามารถสวยได้ ตอนนี้ที่ต่างประเทศเขายอมรับสาวพลัสไซซ์กันแล้ว ถ้าเราสนับสนุนสาวๆ พลัสไซซ์ เขาก็จะมีแรงจูงใจในพัฒนาให้ตัวเองดูดียิ่งขึ้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นสุขภาพมันก็เป็นเรื่องที่เราต้องให้ความสำคัญเช่นกัน เราเข้าใจในจุดที่หลายๆ คนพูดว่า “ฉันรักตัวเองในแบบที่ฉันเป็น” คือเราสามารถรักตัวเองได้มากเท่าที่เราต้องการเลย ตราบใดที่สุขภาพคุณดี ถ้าคุณไม่ดูแลตัวเอง มันอาจจะส่งผลกระทบไปถึงอนาคตข้างหน้าก็เป็นได้

หลายๆ คนเชียร์ให้เราลงประกวดนางงาม

จริงๆ ทุกคนเชียร์มากๆ คุณแม่ก็เชียร์ แต่ตอนนี้คือเรารู้สึกว่าเรายังโตไม่มากพอที่จะไปประกวดนางงาม แต่มันก็เป็นคำถามในอนาคตนะคะ ตอนนี้อยากเรียนให้จบแล้วก็ทำหน้าที่ตรงนี้ให้ดีเสียก่อน

คลิป > ชาช่า มัจฉา โมซิมันน์ กับมุมมองการทำงานในวงการนางแบบมากว่า 7 ปี

สัมภาษณ์และเรียบเรียงโดย Women MThai Team

รูปภาพจาก : matcha_cha


แท็ก: WOMEN , , , ,
WRITER

RELATED

รวมลิสต์แฟชั่นไปเที่ยวสไตล์  “เลน่า-เฮเลน่า บุช” แฟนชาริล ชัปปุยส์

รวมลิสต์แฟชั่นไปเที่ยวสไตล์ “เลน่า-เฮเลน่า บุช” แฟนชาริล ชัปปุยส์

ลุคสวยๆ ของ เลน่า-เฮเลน่า บุช แฟนชาริล ชัปปุยส์ มาอัปเดตให้สาวๆ ดูเก็บไว้เป็นไอเดียแต่งตัวสำหรับเที่ยวทะเล หรือเที่ยวภูเขา ก็ไม่ตกเทรนด์

Nandita Banna มิสยูนิเวิร์สสิงคโปร์ 2021 เชื้อสายอินเดีย เคยเป็นนางแบบให้ Louis Vuitton มาแล้ว

Nandita Banna มิสยูนิเวิร์สสิงคโปร์ 2021 เชื้อสายอินเดีย เคยเป็นนางแบบให้ Louis Vuitton มาแล้ว

Nandita Banna อายุ 21ปี สูง 176 เซนติเมตร เธอเกิดและเติบโตที่สิงคโปร์ และมีเชื้อสายอินเดีย ปัจจุบันกำลังศึกษาปีที่ 3 ด้านการจัดการธุรกิจและสารสนเทศ

Ia Ostergren สาวยาขาวมาก ถูกล้อประหลาดตอนเด็ก สู่นางแบบสายสปอร์ตผู้โด่งดังในวันนี้

Ia Ostergren สาวยาขาวมาก ถูกล้อประหลาดตอนเด็ก สู่นางแบบสายสปอร์ตผู้โด่งดังในวันนี้

Ia Ostergren นางแบบชาวสวีเดน ผู้มีช่วงขายาวถึง 108 เซนติเมตร ซึ่งยาวกว่าคนทั่วไปและไม่ได้สัดส่วนกับส่วนอื่นๆ ของร่างกาย

เดน่า สโลเซอร์ เจ้าของฉายา Sleepy Eyes จากนางแบบมืออาชีพสู่ นักแสดงนำซีรีส์อินจัน

เดน่า สโลเซอร์ เจ้าของฉายา Sleepy Eyes จากนางแบบมืออาชีพสู่ นักแสดงนำซีรีส์อินจัน

สวยนัยน์ตาชวนฝัน เดน่า สโลเซอร์ จากนางแบบระดับอินเตอร์ สู่ผลงานการแสดงครั้งแรก ใน ซีรีส์ ‘อินจัน’

ภาพล่าสุดของ Kendall Jenner เผยสัดส่วนสุดเป๊ะ หุ่นในฝันของใครหลายคน

ภาพล่าสุดของ Kendall Jenner เผยสัดส่วนสุดเป๊ะ หุ่นในฝันของใครหลายคน

โซดชียลลุกเป็นไฟ! Kendall Jenner เผยภาพสัดส่วนสุดเป๊ะ เบื้องหลังถ่ายแคมเปญชุดชั้นในและบอดี้สูท แบรนด์ Skims ของ Kim Kardashian

Barbie Ferreira นางแบบพลัสไซส์ สุดฮอต นิยามความสวยเก๋ไม่ได้จำกัดที่ไซซ์!

Barbie Ferreira นางแบบพลัสไซส์ สุดฮอต นิยามความสวยเก๋ไม่ได้จำกัดที่ไซซ์!

ในขณะที่ไม่ได้จำกัดที่หลายๆ คน กำลังกินยาลดความอ้วน จนร่างกายทรุดโทรม แต่รู้หรือไม่ว่าในอุตสาหกรรมแฟชั่นต่างประเทศตอนนี้ ไม่ได้จำกัดคำว่าสวยเก๋ไว้ใช้แค่ไซซ์เดียวแล้ว แต่เป็นยุคแจ้งเกิดของนางแบบสาวอวบ หรือนางแบบพลัสไซซ์แล้ว ซึ่งแต่ละคนนั้น ล้วนแต่แซ่บ ฮิตและฮอตอย่างล้ำหน้ากันเลยทีเดียว และหนึ่งใน นางแบบพลัสไซซ์ ที่มาแรงอยู่ขณะนี้ก็คือ Barbie…

ชมความเซ็กซี่ของ 8 สาว PLAYBOY Bunny 2019 อีกสักครั้ง!!

ชมความเซ็กซี่ของ 8 สาว PLAYBOY Bunny 2019 อีกสักครั้ง!!

หลังจาก PLAYBOY Thailand ปล่อยภาพสาวเซ็กซี่ที่เข้ารอบ 20 คนสุดท้าย เพื่อเฟ้นหา PLAYBOY Bunny 2020 ออกมาเมื่อกลางเดือนธันวาคมที่ผ่านมา หนุ่มๆ น่าจะได้ยินข่าวกันไปแล้ว! (ดูได้ที่นี่) และกำลังจะประกาศผลสาวบันนี่…

โกโก้ รจเรศ อวดความเซ็กซี่แบบไม่มีพัก เห็นแล้วต้องใจละลาย

โกโก้ รจเรศ อวดความเซ็กซี่แบบไม่มีพัก เห็นแล้วต้องใจละลาย

เริ่มต้นปีใหม่กับสาวสวยคนเก่าที่เรารู้จักเป็นอย่างดี สำหรับ โกโก้ รจเรศ แสนสำราญ อีกหนึ่งพริตตี้ และนางแบบมากความสามารถ มีผลงานการถ่ายแบบให้หนุ่มๆ เห็นมาแล้วมากมาย! ทำให้ตอนนี้น้องโกโก้กลายเป็นขวัญใจของเหล่าช่างภาพ และเหล่าชายฉกรรจ์ทั่วประเทศ จะบอกว่าไม่ฮอตก็คงไม่มีใครเชื่อแล้วแหละ วันนี้ลองไปอัพเดพความเซ็กซี่ของสาว RUSH Sassy…

S1 เปิดตัวนางเอกหน้าใหม่ Kyoko Akari สาววัยใส ใหญ่คับหน้าจอ!!

S1 เปิดตัวนางเอกหน้าใหม่ Kyoko Akari สาววัยใส ใหญ่คับหน้าจอ!!

ขอประเดิมหนังเอวีเรื่องแรกของปี 2020 ที่อยากแนะนำให้หนุ่มๆ ชาว Men Mthai ได้ฟินกันต่อเนื่อง ด้วยนางเอกหน้าใหม่ของค่าย S1 ได้แก่น้อง Kyoko Akari สาวน้อยหน้าใสวัยเพียง 19 ปีเท่านั้น!!…