Dress Code ชุดราตรีออกงาน ธีมงาน วิธีแต่งตัว เดรสโค้ด แต่งตัวไปงาน

แกะความหมาย Dress Code ไปงาน ชุดแบบนี้ ต้องแต่งตัวยังไง ไม่ให้ผิดธีม!

คัดลอก URL แล้ว

สาวๆ จ๋า… สาวๆ คงจะคุ้นหน้าคุ้นตากับคำว่า “Dress Code” กันมาบ้างแล้วแหละ ซึ่งส่วนใหญ่เรามักจะเห็นมันปรากฎอยู่ในการ์ดเชิญของงานต่างๆ หรือไม่ก็ได้ยินคนโน้นคนนี้พูดกัน ถ้าจะให้พูดภาษาง่ายๆ มันก็คือธีมการแต่งตัวนั่นแหละ เพียงแต่มันจะมีคำศัพท์บางอย่างที่ทำให้เราไม่แน่ใจว่า จะต้องแต่งตัวประมาณไหนดี เอาล่ะค่ะ วันนี้เราจะพามาถอดความหมายของแต่ละ Dress Code กัน เริ่ม..!!

ความหมาย Dress Code

1. Business Attire

Dress Code

สำหรับในสายธุรกิจ ลุคนี้จะมีความเป็นทางการ เหมาะกับงานที่มีพิธีรีตอง การแต่งการจะต้องสร้างให้ผู้สวมใส่มีความน่าเชื่อถือ ผู้หญิงจะใส่สูทกับกางเกง หรือกระโปรงก็ได้ ชุดต้องมีความเข้ากัน พอดีตัว สีสุภาพ อย่างเช่น ดำ เทาดำ กรม เป็นต้น

2. Business Formal

หากเรียงลำดับความทางการแล้ว ลุคนี้จะมีความเป็นทางการน้อยกว่า Business Attire จะเป็นงานธุรกิจ หรืออีเว้นต์องค์กร ผู้หญิงก็จะใส่สูทกับกางเกง หรือกระโปรงก็ได้เช่นกันค่ะ

3. Business Casual

ลุคนี้จะเป็นลุคกึ่งทางการ สาวๆ สามารถแต่งตัว เพิ่มความเป็นแฟชั่นเข้ามาได้หน่อย อย่างเช่นการใส่เบลเซอร์ (เสื้อนอก หรือเสื้อคลุม ที่ไม่ได้ตัดมาจากผ้าเดียวกันทั้งชุดเหมือนสูท) ให้ลุคมีสีสันขึ้นมานีสนึง

4. Smart Causal

เมื่อได้ยินคำว่า Smart Causal ให้นึกถึงการแต่งตัวไปทำงานในออฟฟิศไว้ก่อนเลยค่ะ การแต่งกายจะเป็นกึ่งลำลอง ผู้หญิงจะใส่กระโปรงหรือกางเกง หรือชุดเดรสก็ได้ ส่วนกางเกงยีนส์ก็สามารถใส่ได้เช่นกัน เพียงแต่ต้องเป็นสีเข้มและไม่ขาดค่ะ

5. Black Tie

เดรสโค้ดแบบนี้ จะใช้กับงานกาลา หรืองานดินเนอร์หรูหรา มีความเป็นทางการสูง ผู้ชายจะต้องใส่สูท และทักซิโด้ ส่วนคุณผู้หญิงจะต้องเป็นราตรียาว สวย จัดเต็ม ดูแล้วอลังการงานสร้าง

6. Black Tie Optional

สำหรับลุคนี้จะลดความทางการลงมาหน่อย ผู้ชายจะใส่สูทและผูกไทสีดำ ส่วนผู้หญิงนั้นยังเป็นชุดราตรี แต่อาจจะไม่ต้องหรูหราเหมือน Black Tie ความยาวอยู่ที่ข้อเท้า หรือหน้าแข้งได้

7. Creative Black Tie

แค่ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าต้องมีความครีเอทีฟ เพราะฉะนั้นเราจะลดความอลังการลง และเพิ่มความเป็นแฟชั่นลงไป การแต่งกายยังคงเป็นชุดราตรีอยู่ แต่สามารถเพิ่มลูกเล่นตามสไตล์ที่ตัวเองชื่นชอบได้

8. Evening Dress

อันนี้จะเป็นการแต่งกายด้วยชุดราตรียาวเท่านั้น! จะลากหางปลา หรือชุดจะกรุยกรายแค่ไหน ก็จัดมาได้เต็มที่เลยค่า…

9. Cocktail Dress

ลองนึกถึงเวลาเราไปงานค็อกเทล แน่นอนว่ามันจะต้องเดิน ไม่ได้นั่งอยู่กับที่ ชุดก็จะเป็นเดรสสั้น แต่ไม่สั้นมาก ประมาณขาหรือเข่า เน้นความสวยงาม

10. Casual

หรือที่เราเรียกกันง่ายๆ ว่า ชุดลำลองนั่นเอง เหมาะสำหรับใส่ไปเที่ยว ชุดจะไม่มีความเป็นทางการ งานนี้ใครชอบสไตล์ไหน ก็งัดกันออกมาเลยจ้า

11. Beach Formal / Resort Formal

ความหมาย Dress Code

สาวๆ หลายคนจะต้องเคยเจองานที่จัดที่ทะเล หรือริมชายหาดอย่างแน่นอน สำหรับเดรสโค้ดนี้ ก็จะไม่ได้ชิลถึงขนาดใส่รองเท้าแตะหรือกางเกงขาสั้นนะ แต่จะเป็นชุดเดรสเบาๆ สบายๆ ใส่แล้วพริ้วๆ อะไรประมาณนี้

คลิป > เปรี้ยวทั้งชื่อทั้งสไตล์ กับ เปรี้ยว ทัศนียา

เรียบเรียงโดย Women MThai Team

รูปจาก : opalpanisara / nichaphatc / aom_sushar / marialynnehren / crishorwang / gwangoamsinn / prayalundberg / kamolned / toeyjarinporn / janienineeleven / sakulkyp / manasaproyy / jingjingyu36 / baifernbah / chomismaterialgirl / davikah / ladiiprang / duearisara


แท็ก: WOMEN , , , , , ,
WRITER

RELATED

เทรนด์นี้กำลังมา! 30 ไอเดีย แมทช์เสื้อแขนตุ๊กตา ยังไงให้หุ่นเพรียว ไม่ตัน

เทรนด์นี้กำลังมา! 30 ไอเดีย แมทช์เสื้อแขนตุ๊กตา ยังไงให้หุ่นเพรียว ไม่ตัน

เทรนด์แฟชั่นวินเทจ ยุค 90 นี่เป็นอะไรที่คลาสสิกมากนะสาวๆ เราสามารถหยิบไอเทมในช่วงรุ่นพ่อรุ่นแม่มามิกซ์แอนด์แมทช์ให้เป็นลุคใหม่ก็ยังได้ ซึ่งตอนนี้เทรนด์ เสื้อแขนตุ๊กตา กำลังมาค่า ลองไปค้นดูในตู้เสื้อผ้า เชื่อเถอะว่าสาวๆ จะต้องมีคนละ 1-2 ตัวแน่นอน แต่สาวๆ บางคนอาจจะกังวลว่า…

เสื้อครอป แมทช์กับกางเกงเอวสูง เทรนด์แฟชั่นมาแรง เพิ่มส่วนสูงได้แบบเนียนๆ

เสื้อครอป แมทช์กับกางเกงเอวสูง เทรนด์แฟชั่นมาแรง เพิ่มส่วนสูงได้แบบเนียนๆ

ไอเทมขึ้นหิ้งความคลาสสิกนี่ไม่ได้มีแค่กางเกงยีนส์อย่างเดียวเท่านั้นนะจ๊ะ เราต้องขอยกความดีความชอบให้กับ เสื้อครอป ด้วยจ้าาา บอกเลยว่าใส่ได้ทุกยุคทุกสมัย หยิบมาแมทช์กับอะไรก็ลงตัวไปหมด ลองเอาทริคพวกนี้ไปใช้ดูสิ รับรองว่าจะช่วยทำให้คุณแต่งตัวได้อย่างมั่นใจและสนุกมากขึ้น 1. จับคู่กับกางเกงเอวสูง ไม่มีอะไรจะดีไปกว่าการจับคู่เสื้อครอปกับกางเกงเอวสูงอีกแล้วจ้าาาา จะเป็นกางเกงขากระบอกเล้ก กระบอกใหญ่ ขาเดฟ หรือขาม้าก็ได้หมด…

รวม แฟชั่น Wonderfruit เทศกาลดนตรี งานศิลปะ ที่แต่งตัวสนุกสุดในสามโลก

รวม แฟชั่น Wonderfruit เทศกาลดนตรี งานศิลปะ ที่แต่งตัวสนุกสุดในสามโลก

หลายคนอาจจะเคยได้ยินงาน Wonderfruit ผ่านหูมาบ้างแล้ว บอกเลยว่านี่ไม่ใช่แค่เทศกาลดนตรีธรรมดาๆ แต่มันยังรวมไปถึงงานศิลปะ ที่จะให้ทุกคนได้มาสนุกเพลิดเพลินกัน และแน่นอนว่าอีกหนึ่งสีสันของงานนี้ก็คือ การแต่งตัวแบบชิคๆ เก๋ๆ วันนี้เราเลยขอรวบรวม แฟชั่น Wonderfruit มาให้ได้ชม เพื่อเป็น reference…

5 ทริคแต่งตัวผู้หญิงไซซ์เล็ก แบบ วี วิโอเลต เซ็กซี่หน่อยๆ ดูดี มีสไตล์

5 ทริคแต่งตัวผู้หญิงไซซ์เล็ก แบบ วี วิโอเลต เซ็กซี่หน่อยๆ ดูดี มีสไตล์

ไม่ใช่แค่การออกกำลังกาย หรือดูแลรูปร่างเท่านั้นนะ แต่ยังมีเรื่องแฟชั่นและการแต่งตัว ที่สาวๆ หันมาให้ความสนใจกันมากขึ้น และถ้าหากจะพูดถึงผู้หญิงที่สวย มีสไตล์ในการแต่งตัวชัดเจน ก็คงจะเป็นใครไปไม่ได้ นอกจาก วี วิโอเลต ที่ผู้หญิงตัวเล็กยกให้เป็นไอดอลเรื่องการแต่งตัว วันนี้เราจะพามาแกะทริคการแต่งตัวตาม วี วิโอเลต ให้ดูกันว่า…

30 ไอเดีย แต่งตัวลดอายุ จาก Lure Hsu ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ เพราะเธออายุ 42 แล้ว!!

30 ไอเดีย แต่งตัวลดอายุ จาก Lure Hsu ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ เพราะเธออายุ 42 แล้ว!!

ผู้หญิงอย่างเราๆ เนี่ยให้มาบอกว่าไม่สวย ยังไม่เจ็บใจเท่าได้ยินคำว่า “แก่” หรือ “ดูมีอายุ” อีกนะ ดังนั้นจึงไม่สงสัยเลยว่าทำไมสาวๆ ถึงต้องหาสารพัดวิธี มาช่วยบำรุงไม่ให้ตัวเองนั้นดูแก่ลง แต่สาวๆ รู้ไหมว่า สิ่งหนึ่งที่สามารถหลอกอายุได้อย่างแนบเนียน นอกจากการตัดผมสั้นแล้วเนี่ย การแต่งตัวก็มีส่วนมากๆ…

How To แต่งตัวไปเกาหลี จัดกระเป๋าอย่างไร ให้เอาอยู่ ถ่ายรูปก็ดูมีสไตล์

How To แต่งตัวไปเกาหลี จัดกระเป๋าอย่างไร ให้เอาอยู่ ถ่ายรูปก็ดูมีสไตล์

ไปเกาหลี แต่งตัวอย่างไรดี? เป็นคำถามที่น่าจะผุดขึ้นมาในหัวของสาวๆ ไม่น้อยเลยล่ะ ก่อนอื่นต้องยอมรับว่า เกาหลีเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมพอๆ กับประเทศญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ เพราะฉะนั้นก่อนที่เราจะเอาเสื้อผ้ายัดใส่ไปในกระเป๋า เราต้องทราบก่อนว่าเราจะไปช่วงไหน และอากาศบ้านเขาเป็นอย่างไร ตามมาทางนี้ เดี๋ยว Women MThai ช่วยเองค่าาา…

สนุกไปกับการแต่งตัว! 5 ทริคจับคู่สีเสื้อผ้า แมทช์ยังไง ไม่ให้ดูน่าเบื่อ

สนุกไปกับการแต่งตัว! 5 ทริคจับคู่สีเสื้อผ้า แมทช์ยังไง ไม่ให้ดูน่าเบื่อ

เชื่อได้เลยว่าร้อยละ 98 ของผู้หญิงหลายคน จะต้องเคยเปิดตู้เสื้อผ้า กวาดสายตาไปมาแล้วพูดว่า “วันนี้ใส่อะไรดี?” หรือ “ไม่มีเสื้อผ้าให้ใส่เลย” บางคนก็ชอบอยู่ในเซฟโซนของตัวเอง ด้วยการใส่เสื้อผ้าสไตล์เดิมๆ จนเกิดความรู้สึกเบื่อ ไม่กล้าลองหยิบสีนั้นสีนี้มันแมทช์ วันนี้เดี๋ยว Women MThai…

How To แต่งตัวไปเล่นน้ำสงกรานต์ ยังไงให้ดูมีสไตล์ โดนสาดแต่ยังสวย

How To แต่งตัวไปเล่นน้ำสงกรานต์ ยังไงให้ดูมีสไตล์ โดนสาดแต่ยังสวย

มาแล้วจ้าาาาา เทศกาลสงกรานต์ที่หลายๆ คนรอคอย ก็แหม…อากาศบ้านเรานี่มันช่างร้อนซะเหลือเกิน ถ้าได้น้ำมาสาดกันเบาๆ สักหน่อย บอกเลยว่าสดชื่น อิอิ เอาล่ะค่ะ สำหรับสาวๆ คนไหนที่เปิดตู้เสื้อผ้ามาแล้วแล้วต้องเกาหัว ไม่รู้จะ แต่งตัวไปเล่นน้ำสงกรานต์ ยังไงดี วันนี้…

How To แต่งตัวย้อนยุค กลิ่นอายสไตล์วินเทจ ยังไง ไม่ให้ดูเชย!!

How To แต่งตัวย้อนยุค กลิ่นอายสไตล์วินเทจ ยังไง ไม่ให้ดูเชย!!

สังเกตไหมว่า ไม่ว่ายุคสมัยจะเปลี่ยนไปแค่ไหน เราก็ยังได้เห็นการ แต่งตัวย้อนยุค อยู่เสมอๆ ซึ่งไม่ใช่แค่การใส่เป็นธีมงาน แต่คนยังนิยมใส่ในชีวิตประจำวันอีกด้วย หากใครยังนึกไม่ออกว่าต้องย้อนไปไกลแค่ไหน ก็ประมาณรุ่นคุณพ่อคุณแม่เรายังวัยรุ่นนี่แหละจ้า ซึ่งสมัยนี้เราก็จะมีการปรับบางอย่าง แต่ก็ยังมีกลิ่นอายของคนสมัยนั้นอยู่ ส่วนใหญ่เราก็จะเรียกสไตล์นี้ว่า “การแต่งตัวแบบวินเทจ” นั่นเองแหละจ้า How…

X