Situationship กิ๊ก คนขี้เหงา คนคุย ความสัมพันธ์ไม่ชัดเจน คู่เดท

มากกว่าเพื่อน แต่ไม่ใช่แฟน Situationship สเตตัสใหม่ของคนขี้เหงา ที่เป็นทุกอย่างให้เธอแล้ว

คัดลอก URL แล้ว

ความสัมพันธ์ของมนุษย์เป็นเรื่องที่ซับซ้อนมาก ยิ่งเดี๋ยวนี้คนเราเจอและรู้สึกดีต่อกันได้ง่าย มันเลยทำให้เกิดสถานะที่ไม่ชัดเจนขึ้นมากมายสำหรับหลายๆ คู่ Situationship เอง ก็เป็นสเตตัสใหม่ของคนขี้เหงา ที่เป็นทุกอย่างให้เธอแล้ว แต่ไม่ใช่ทั้งเพื่อนแล้วก็แฟนนะจ๊ะ

บทความต่างประเทศอธิบายไว้ว่า มันคือ “ความสัมพันธ์สีเทา” หรือภาษาบ้านเรามักก็เรียกว่า “ก่ำกึ่ง” นั่นแหละ ประเภทที่ว่ารู้สึกดีต่อกัน ชอบอะไรเหมือนๆ กัน มีกิจกรรมร่วมกัน ไปเดทด้วยกัน เดินจับมือ โอบกอด หรือแม้กระทั่งมีเซ็กซ์ด้วยกันก็ยังได้ แต่!!! ไม่ใช่แฟนค่ะ และที่สำคัญมากๆ เลยก็คือ ทั้งคู่ต่างรู้ดีว่ามันเกิดอะไรขึ้น แต่..ไม่มีสิทธิ์ถามและไม่ควรถามถึงสเตตัสที่ชัดเจน

สัญญาณเตือนแบบ Situationship

1.คลุมเครือเรียกแม่!

สเตตัส เป็นเครื่องกำหนดสถานะและความรับผิดชอบทางสัมคม เพราะฉะนั้นมันจะไม่เกิดขึ้นกับความสัมพันธ์ในรูปแบบนี้แน่นอน มันจะเป็นความสัมพันธ์ที่แอบหน่วงๆ มีความสุขที่ได้อยู่ด้วยกัน แต่ไม่สามารถบอกได้ว่าเขาคนนี้คือใคร? ไม่มีสิทธิ์ถามและเป็นเจ้าข้าวเจ้าของ และ!! ไม่จำเป็นต้องรับผิดชอบทางความรู้สึกของกันและกัน ส่วนเรื่องรูปคู่ หรือการพูดคุยผ่านโซเชียลที่คนอื่นสามารถเห็นได้ ก็ลืมไปได้เลย

Situationship

2. แชทเท่านั้น

มีวิจัยในต่างประเทศออกมาแล้วว่า การติดต่อกันในความสัมพันธ์แบบนี้ มักจะเกิดขึ้นผ่านตัวอักษร ไม่แปลกที่สมัยนี้จะมีการทัก Direct ทางโซเชียลถึงกันได้ง่าย น้อยมากที่จะให้เบอร์โทรเพื่อติดต่อ เพราะมันหมายถึงความส่วนตัวยังไงล่ะ

3. ไม่มีทางได้เจอเพื่อน-พ่อแม่ของกันและกัน

นอกจากจะไม่มีสถานะที่ชัดเจนแล้ว คุณยังจะไม่มีโอกาสได้เจอเพื่อนหรือพ่อแม่ของเขาโดยเด็ดขาด เพราะมันจะหมายถึงการจริงจัง ลงหลักปักฐาน ซึ่งมันจะไม่เกิดขึ้นในความสัมพันธ์รูปแบบนี้อีกเช่นกันค่ะ คิดดูสิว่าเวลาไปเจอกัน คุณจะกระอักกระอ่วนแค่ไหน ที่ต้องแนะนำว่าเขาเป็นใคร?

4. อนาคตไม่ถูกจัดให้อยู่ในบทสนทนา

การพูดถึงหรือกำหนดอนาคตร่วมกัน เป็นเหมือนการผูกมัดที่คนในความสัมพันธ์แบบนี้หลีกเลี่ยง อนาคตในที่นี้ไม่ได้หมายถึงเรื่องเงินทอง หรือการลงทุนร่วมกัน เพียงอย่างเดียวนะ แต่มันหมายถึงอนาคตของความสัมพันธ์ว่ามันจะเดินทางต่อไปในรูปแบบไหนด้วย ไปต่อไหม? หรือหยุดลงแค่นี้?

Situationship

5. เซ็กซ์อาจทำให้ความสัมพันธ์พัง

ไม่แปลกค่ะที่ทั้งคู่จะมีเซ็กซ์กัน แต่บทความของต่างประเทศบอกว่า เมื่อไหร่ก็ตามที่ความสัมพันธ์มันล่วงเลยมาถึงการมีเพศสัมพันธ์ คุณจะมีความต้องการหรืออยากจะผูกมัดในตัวเขามากขึ้น แน่นอนว่ามันจะทำให้คุณเจ็บ เพราะคุณเองต่างก็รู้ดีว่า สิ่งที่คุณอยากได้มันจะไม่มีวันเกิดขึ้นจริง!

ปล. ความสัมพันธ์แบบ Situationship ต่างกับความสัมพันธ์แบบ FWB (Friend With Benefit) ตรงที่มีเรื่องความรู้สึกเข้ามาเกี่ยวข้อง (รู้สึกดี แต่ไม่ใช่รัก) แต่ FWB จะมุ่งหวังในเรื่องของเซ็กซ์เพียงอย่างเดียว

คลิป > นัน-เนสท์ กับการนำเสนอเพลง Cover “คนที่ไม่ใช่” ในรูปแบบผู้หญิง

เรียบเรียงโดย Women MThai Team


แท็ก: WOMEN , , , , , ,
WRITER

RELATED

ความสัมพันธ์ไม่ชัดเจน! ชวนคุณผู้หญิงคุย อยู่ VS ไป ตัดสินใจอย่างไรดี?

ความสัมพันธ์ไม่ชัดเจน! ชวนคุณผู้หญิงคุย อยู่ VS ไป ตัดสินใจอย่างไรดี?

ต้องยอมรับว่าในสังคมปัจจุบันนั้น มันมี “ความสัมพันธ์ไม่ชัดเจน” เกิดขึ้นอยู่บ่อยมาก และเกิดขึ้นได้ง่ายมากๆ เช่นกัน เพราะฉะนั้นสาวๆ หลายคนอาจจะเคยตกอยู่ในสถานการณ์ ที่ทำให้ต้องกลับมานั่งถามตัวเองว่า ตกลงเราเป็นอะไรกันแน่? จะเลิกติดต่อไปเลย หรือถามเขาให้รู้เรื่องไปเลยดี เรามานั่งคุยกันดีกว่าค่ะ จากไปอย่างสวยๆ ผู้หญิงส่วนใหญ่ก็ต้องตอบว่า…

แฟนเปลี่ยนไปทำไมจะไม่รู้ 5 วิธีจับผิด ล้วงความลับ กิ๊กในโทรศัพท์

แฟนเปลี่ยนไปทำไมจะไม่รู้ 5 วิธีจับผิด ล้วงความลับ กิ๊กในโทรศัพท์

คนเป็นแฟนกัน คบกันมาก็นาน มีเปลี่ยนไปนิดนึงทำไมเราจะไม่รู้ กิ๊กในโทรศัพท์ ก็ไม่รู้ว่ามีกี่คน สับรางกันมั่วไปหมด อย่างนี้จะยอมปล่อยไว้เฉยๆได้ยังไงล่ะ มาเช็กพ่อตัวดีกันหน่อย มีพิรุธอะไรบ้างที่เราควรสังเกต 1. เขาต้องการพื้นที่ส่วนตัวมากขึ้น  รู้ๆกันอยู่ว่าเวลาคบกันเป็นแฟน คนสองคนจะตัวติดกันจนแทบจะเป็นคนเดียวกัน แต่จู่ๆก็เกิดอยากจะมีพื้นที่ส่วนตัวขึ้นมาซะอย่างนั้น ลองสังเกตพฤติกรรมของเขาในช่วงนี้ดู…

หนุ่มคู่เดท 13 ประเภท ที่ผู้หญิงต้องเจอ เวลาไป ออกเดท ครั้งแรก

หนุ่มคู่เดท 13 ประเภท ที่ผู้หญิงต้องเจอ เวลาไป ออกเดท ครั้งแรก

จุดเริ่มต้นของความสัมพันธ์ระหว่างหนุ่มสาวก็คือการออกเดทด้วยกันเป็นครั้งแรก ซึ่งก็มีคนเคยเปรียบเปรยไว้ว่า การออกเดท ก็เหมือนกับการไปสอบสัมภาษณ์เข้าทำงาน ถ้าอยากได้งานผ่านฉลุยก็ต้องมีการเตรียมตัวให้ดี และกางข้อดีข้อเสียของแต่ละฝ่ายออกมาให้ได้มากที่สุด เพื่อที่จะได้แฮปปี้กันทั้งสองฝ่าย แต่รู้หรือไม่ว่าคู่เดทนั้นสามารถจำแนกประเภทได้ด้วยนะ มาดูกันดีกว่าว่าผู้ชายที่คุณกำลังเดทด้วยเป็นสายไหน หรือคุณเคยเจอผู้ชายประเภทไหนมาแล้วบ้าง… หนุ่ม 13 ประเภท ที่ผู้หญิงต้องเจอเวลาไปเดทกันครั้งแรก… 1.พ่อยอดนักสืบ…