ทำ if ลดความอ้วน ลดน้ำหนัก ลดน้ำหนัก IF วิธีลดน้ำหนัก สูตรลดน้ำหนัก ออกกำลังกายลดน้ำหนัก

วิธีลดน้ำหนัก แบบ paleo diet และการทำ IF เปลี่ยนหุ่นภายใน 1 ปี

คัดลอก URL แล้ว

อดีตเคยผอมมาก่อน

แต่ก่อนเราไม่ใช่คนอ้วนนะ ช่วงมหาลัยเราผอม เวลากินอะไรเยอะๆ เพื่อนจะบอกว่าอิจฉา กินยังไงก็ไม่อ้วน เราเลยยิ่งชะล่าใจ พอเริ่มทำงานก็ไม่มีคนทักเรื่องแต่ก่อนเคยผอม เราก็กินไปเรื่อยๆ ช่วงนั้นทำงานแทบจะตลอดเวลา พอเหนื่อยหรือเครียดจากงาน จะหาทางออกด้วยการกิน เป็นสายกินมากๆ มีความสุขกับการหาของอร่อยกินรู้ตัวอีกที น้ำหนักขึ้นมาเกือบ 20 กก.

อ้วนจนไม่อยากถ่ายรูป

มารู้ตัวว่าอ้วนมาก ตอนที่เพื่อนถ่ายรูปติดเราตอนเผลอๆ แล้วทั้งพุงทั้งเหนียงมาเต็ม เวลาถ่ายเองเราไม่ค่อยรู้ตัวค่ะ เพราะเรางัดกล้องถ่ายมุมหน้าเรียว ถ่ายแต่หัว เริ่มไม่อยากถ่ายรูปกับใคร

เริ่มที่จะใส่ชุดอะไรก็ไม่มั่นใจ ต้องใส่ชุดคลุม ชุดเดรสหลวมๆ ชุดบังพุง ใส่ยีนส์ไม่ได้เลยอึดอัดมาก หาชุดยาก โชว์แขนก็ไม่ได้ดูใหญ่ รัดไปก็ไม่ได้ ติดพุง ติดหน้าอกไปหมด เวลานั่งพุงเป็นชั้นเลย รู้สึกไม่มีความสุข

เคยไปข้างนอก เจอรุ่นพี่ผู้ชายที่ปากร้ายๆ หน่อย เขาแซวเราว่าท้องหรอ มีน้องหรอ อ้วนจังทำไมไม่ลด แต่ก่อนไม่อ้วนงี้ น้ำตาตกในมากค่ะ ทำหน้าไม่ถูก ได้แต่ยิ้มเจื่อน เตือนเลยนะคะ อย่าทักใครแบบนี้ ต่อให้สนิทกัน มันสะเตือนใจ

ช่วงแรกยังเห็นผลไม่ชัด

ตอนแรกยิ่งอ้วนเรายิ่งหมดกำลังใจ รู้สึกมันมาไกลกว่าตอนที่เราเคยผอม จนหาทางกลับไม่ไหวแล้ว ใครรู้สึกแบบนี้บ้างคะ? เราก็พยายามบอดี้เวท เต้นตามยูทูป อะไรที่ว่าลดไว ลดชัด จัดหมดทั้งสูตรทั้งยา กินคลีนบ้าง กินสลัด งดข้าวเย็น กินโยเกริต กินแต่ไข่ คือทำตามสูตรในเน็ตมากมาย เหนื่อยมาก ท้อ แล้วก็ยังเจอคนแซวว่า นี่ลดแล้วหรอ ออกกำลังกายทำไมไม่ผอม แล้วเวลาคนพูดแบบนี้ เราไม่ฮึดสู้นะ เรายิ่งท้อกว่าเดิม

ยิ่งสู้กับคำดูถูก ยิ่งหมดพลัง ยิ่งเหนื่อย ยิ่งรู้สึกเมื่อไหร่จะผอมๆ เราเศร้ามาก จนแม่เราบอกว่า
หนูอ้วนก็น่ารักนะ เราเลยมาคิดได้ว่า เฮ้ยย เราไม่ควรลดหุ่น เพราะคำวิจารณ์ของใคร เราควรลดหุ่น เพราะเรารักตัวเองมากพอ และเราจะเก็บเฉพาะกำลังใจดีๆ และตอนนี้ ถึงเราอ้วนมันก็ไม่ได้แย่ มันก็หนุบหนับน่ารักอยู่ และมันจะดีขึ้นในไม่ช้า เราจะกู้หุ่น เพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น เปลี่ยนตัวเองเป็นคนใหม่ สร้างความมั่นใจใหม่

เคล็ดลับคือทำไปเรื่อยๆ ไม่รีบร้อน

พอคิดได้ วิธีการเราเปลี่ยนไปหมดเลย เราไม่หาสูตรเร็ว สูตรแรงอะไรแล้ว เราหาว่าอะไรดีต่อสุขภาพบ้าง ต้องกินแบบไหน สารอาหารเท่าไหร่ ร่างกายทำงานยังไง ฮอร์โมนในร่างกายควบคุมยังไงบ้างให้ทำงานได้ดี วิธีไหนที่เราแฮปปี้มีความสุขไม่ฝืน

เราใช้เวลาประมาณ 1 ปีกว่า ศึกษาจริงจัง และลองทำไปด้วย เริ่มหัดทำอาหารเอง จัดเวลาออกกำลังกาย ทำ IF เริ่มทำเพจที่ชื่อว่า ผoมเหอะ เพื่อสร้างวินัยให้ตัวเอง เราจะได้ทำต่อเนื่อง สม่ำเสมอ จะได้มีเพื่อนลดไปด้วยกัน และขยันทำอาหารออกกำลังกาย ไม่งั้นเดี๋ยวไม่มีรูปอัปลงเพจ (หัวเราะ)

การกินแบบ paleo diet

1.งดน้ำตาล ผงชูรส
2.งดซอสเครื่องปรุงที่แปรรูป
3.ใช้เกลือกับเครื่องเทศที่ไม่แปรรูปแทน
4.งดคาร์บแปรรูป
5.เลือกทานคาร์บธรรมชาติ เช่น มันหวาน เผือก ดอกกะหล่ำ ข้าวไม่ขัดสี
6.งดอาหารแปรรูป
7.กินโปรตีนจากเนื้อสัตว์ให้เพียงพอ
8.กินผักหลากสี บางทีเราก็ปั่นเอาเลย กินเป็นแก้ว เช่น เบอรี่ต่างๆ ขิง กระเทียม กระชาย มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง กินสดๆ ดีมากๆ
9.ไม่กินผลไม้มากเกินไป ผลไม้ก็มีน้ำตาล
10.ไม่กินนม หรือผลิตภัณฑ์จากนม (ในนมมีน้ำตาลที่เรียกว่า แลคโตส และตัวเราย่อยนมได้ไม่ดีค่ะ สังเกตุเลยว่าถ้ากินแล้ว สิวขึ้น)
11.ไม่กินไขมันเลว
12.เลือกทานไขมันดี อโวคาโด แมคคาเดเมีย น้ำมันมะพร้าว ไขมันที่ติดมาจากเนื้อสัตว์เล็กน้อย
13.ใส่ใจเรื่องระบบขับถ่าย กินไฟเบอร์จากผัก

การทำ IF กำหนดเวลากินให้เป็นระเบียบ

เราเริ่มจาก 16/8 แล้วค่อยๆ เพิ่มเวลา ปัจจุบันเราทานวันละ 1-2 มื้อ เป็น IF 20/4 , 23/1 หรือเรียก Omad (One meal a day) ด้วยงานที่ยุ่ง และขี้เกียจทำอาหารบ่อย การกิน 1-2 มื้อใหญ่ๆ สารอาหารครบๆ สะดวกกับเรามากกว่า

IF ไม่ใช่การอดอาหารนะคะ เรายังต้องกินให้สารอาหารเพียงพอ แต่กำหนดเวลากินให้สั้นลง ไม่กินจุกจิก ร่างกายแต่ละคนไม่เหมือนกัน ต้องลองดูนะคะว่า IF เท่าไหร่ที่เหมาะกับเรา ไม่ได้แปลว่าอดได้นาน จะดีเสมอไปนะ

ปัจจุบัน สัดส่วนดีขึ้น จากเอว 34 เหลือ 24 จากคนหุ่นตรงๆ เราเวทปั้นให้มีก้นมากขึ้น เรื่องน้ำหนัก คือโยนตราชั่งทิ้งไปเลย วัดจากสัดส่วน หรือดูกระจกเอาจะชัวร์ที่สุด

เรื่องการออกกำลังกาย

เราเน้นที่สนุกค่ะ สลับทำอะไรใหม่ๆ เพื่อที่เราจะได้ทำได้ต่อเนื่อง และมีความสุขด้วย เราออกกำลังกาย ประมาณ 4-5 วัน/สัปดาห์ จะผสมทั้งหนัก ทั้งเบา เช่น ไปโยคะ ไปเวท บอดี้เวทอยู่บ้านบ้าง ไปว่ายน้ำ

ถ้าไปยิม เราจะเน้นเวท แต่ละวันสลับส่วนกันไป เช่นวันนี้เล่นขา วันต่อไปเล่นหลังเล่นไหล่ วันต่อไปเล่นท้อง พักด้วยโยคะ เราชอบเล่นโยคะมากค่ะ แทบจะเล่นบ่อยสุดในทุกกิจกรรม มันได้ยืดและคลายกล้ามเนื้อจากการเวทด้วย

และช่วงนี้กำลังหัดวิ่งค่ะ เราเป็นคนไม่ค่อยคาร์ดิโอ ช่วงนี้เลยหัดคาร์ดิโอโดยการวิ่ง ก็จะตื่นเช้าไปวิ่งสัก 3-5 กม. ก่อนไปทำงาน มันดีมากเลย ทำให้เรามีสมาธิมากขึ้นด้วย พอวิ่งแล้วรู้สึก productive มากขึ้น

ทำอาหารคลีนให้ง่าย

เริ่มจากซื้อของเตรียมไว้ ให้ตู้เย็นเรามีแต่ของมีประโยชน์เท่านั้น คือการบังคับตัวเองละ ว่าเราต้องกิน และเราเลือกทำที่มันง่ายค่ะ เช่น เอาไก่ไปอบ ทาเกลือ+พริกไทย จัดผักใส่จานไว้รอ พอไก่สุกก็แค่หั่น กินได้เลย เมนูส่วนใหญ่เราคือ อบกับต้ม ถ้าทอดก็เลือกใช้น้ำมันมะพร้าว กับน้ำมันหมู เป็นไขมันดี กินได้สบายใจ

40 เมนูลดน้ำหนัก >> คลิก

การมีสุขภาพดี เพื่อให้สามารถอยู่กับคนที่รักไปได้นานๆ
การมีหุ่นดี ทำให้เรามีความมั่นใจ

การลดน้ำหนัก ลดไขมัน ลดหุ่น เราว่ามันไม่ใช่การแข่งขัน สู้รบฆ่าฟัน แต่มันคือการเปลี่ยน life style และเรากำลังรักและดูแลตัวเอง นักรบไม่ได้สู้ เพราะเขาเกลียดชังศัตรูที่อยู่ข้างหน้า แต่เขาสู้เพื่อปกป้องครอบครัวที่อยู่ข้างหลัง สู้เพื่อตัวเองกันนะคะ

ขอบคุณผู้หญิงสร้างแรงบันดาลใจ
น้ำ-พิมพ์ณดา ปรียาเธียรสิน
Creative Brand Consulting
เจ้าของเพจ ผoมเหอะ


แท็ก: WOMEN , , , , , , ,
WRITER

RELATED

สูตรเดินบนลู่วิ่ง 12-3-30 ของ Lauren Giraldo ลดน้ำหนักได้ 13กิโลใน30วัน กำลังเป็นไวรัล

สูตรเดินบนลู่วิ่ง 12-3-30 ของ Lauren Giraldo ลดน้ำหนักได้ 13กิโลใน30วัน กำลังเป็นไวรัล

Lauren Giraldo คืออินฟลูเอนเซอร์สาวที่มีผู้ติดตามเกือบ1แสนคน ล่าสุดเธอได้รับความสนใจเป็นอย่างมากเมื่อเธอได้ออกมาแชร์เทคนิคการออกกำลังและลดน้ำหนัก ในแบบของเธอ

ยาง ซูบิน ผู้พิสูจน์แล้วว่า ลดน้ำหนักไม่มีทางลัด ต้องใช้เวลาและใจ แต่ผลลัพท์มันงดงาม

ยาง ซูบิน ผู้พิสูจน์แล้วว่า ลดน้ำหนักไม่มีทางลัด ต้องใช้เวลาและใจ แต่ผลลัพท์มันงดงาม

ภาพของสาวเกาหลีนักกินปิ้งย่างและน้ำอัดลมเน้นๆแบบที่เราเห็นแล้วกลืนน้ำลายตามกันตลอดมา กำลังกลายเป็นภาพที่จะไม่ได้เห็นกันอีกแล้ว

5 เทคนิคสำคัญ ที่จะช่วยให้ ลดน้ำหนักสำเร็จ โดยไม่จำเป็นต้องอดอาหาร

5 เทคนิคสำคัญ ที่จะช่วยให้ ลดน้ำหนักสำเร็จ โดยไม่จำเป็นต้องอดอาหาร

การลดน้ำหนักที่ได้ผล ควรจะต้องลดได้อย่างน้อย 5-10% ของน้ำหนักตัวที่เป็นต้นทุนเดิมภายใน 3-6 เดือน แต่หากไม่สามารถทำได้ อาจจะถึงเวลาที่ต้องพบแพทย์เพื่อร่วมกันหาแนวทางการรักษาที่ได้ผลต่อไป

“ออกกำลังกาย” มีดีกว่าแค่การ “ลดน้ำหนัก” ลดเสี่ยงเสียชีวิตก่อนวัยอันควร

“ออกกำลังกาย” มีดีกว่าแค่การ “ลดน้ำหนัก” ลดเสี่ยงเสียชีวิตก่อนวัยอันควร

จัยชี้ชัดคนอ้วนลดความเสี่ยงจากโรคได้ด้วย “การออกกำลังกาย” การออกกำลังกายนั้นมีคุณประโยชน์มากมายที่หลายคนอาจคาดไม่ถึง

ไม่ดูดไขมัน ไม่กินยาลดน้ำหนัก แต่มีวินัยการกินและออกกำลังกาย เคล็ดลับหุ่นเป๊ะ เนย โชติกา

ไม่ดูดไขมัน ไม่กินยาลดน้ำหนัก แต่มีวินัยการกินและออกกำลังกาย เคล็ดลับหุ่นเป๊ะ เนย โชติกา

เทคนิคการดูแลหุ่น ของคุณแม่ลูก2 เนย โชติกา ที่ยังสวยเป๊ะแบบที่ไม่บอกก็คงไม่รู้ว่าเคยท้องมาแล้วแน่ๆ และเคล็ดลับการดูแลหุ่นและน้ำหนักของเธอก็ดูไม่ยากอะไรเลย เราเชื่อว่าหากลองไปติดตามดูก็คงจะนำมาปรับใช้กันได้ไม่ยากเลย

หนุ่มญี่ปุ่น ลดพุงสำเร็จ ด้วยการออกกำลังกาย 4 นาทีทุกวัน ในเวลา5เดือน

หนุ่มญี่ปุ่น ลดพุงสำเร็จ ด้วยการออกกำลังกาย 4 นาทีทุกวัน ในเวลา5เดือน

Hiiragi เน้นย้ำอยู่เสมอในทวีตของเขาว่า กุญแจสู่ความสำเร็จของเขาคือความมุ่งมั่น ส่วนการกินอาหารเขาใช้วิธี IF หรือการกินอาหารเฉพาะระหว่างเวลา 12.00 - 20.00 น. และอดอาหารเป็นเวลา 16 ชั่วโมงที่เหลือ

ลดน้ำหนักไม่สำเร็จ เพราะโยโย่ทุกครั้ง เปลี่ยนมาใช้ 5เคล็ดลับนี้ ได้ผลจริงแบบยั่งยืน

ลดน้ำหนักไม่สำเร็จ เพราะโยโย่ทุกครั้ง เปลี่ยนมาใช้ 5เคล็ดลับนี้ ได้ผลจริงแบบยั่งยืน

ใช่คุณหรือไม่ที่เคยวางแผนการ ลดน้ำหนัก ของตนเองแล้วก็สามารถทำได้จริง น้ำหนักหายไปจนคนรอบตัวทักและก็ใจฟูอยู่พักหนึ่ง ก็กลับเข้าสู่สภาวะที่เรียกว่า โยโย่

ลดน้ำหนัก ด้วยการคุมอาหาร ต้องรู้วิธีคำนวนค่า BMR และ TDEE ของตนเองในแต่ละวันก่อน

ลดน้ำหนัก ด้วยการคุมอาหาร ต้องรู้วิธีคำนวนค่า BMR และ TDEE ของตนเองในแต่ละวันก่อน

สำหรับคนที่ต้องการ ลดน้ำหนัก ปริมาณแคลอรีที่รับมาจากอาหาร จึงควรต่ำกว่าแคลอรีที่เผาผลาญออกไป การกินน้อยกว่าพลังงานที่ใช้ ร่างกายจึงจะดึงไขมันที่สะสมออกมาใช้ ส่งผลให้น้ำหนักและไขมันของลดลง

รู้จักสมูทตี้ เมนูลดน้ำหนักยอดฮิต พร้อมวิธีทําสมูทตี้อย่างง่าย ๆ

รู้จักสมูทตี้ เมนูลดน้ำหนักยอดฮิต พร้อมวิธีทําสมูทตี้อย่างง่าย ๆ

เครื่องดื่มสีสวยที่ดูน่าอร่อยและมาพร้อมกับความสดชื่นอย่างสมูทตี้นั้น เป็นหนึ่งในเมนูยอดนิยมตลอดกาล โดยเฉพาะในหมู่คนดูแลสุขภาพหรือควบคุมน้ำหนัก เพราะสมูทตี้จัดว่าเป็นเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพและยังไม่อ้วน แค่เพียงเลือกผสมคลีน ๆ และไม่เติมสารให้ความหวานมากจนเกินไป เท่านี้ก็ได้เมนูสุดอร่อยที่นอกจากจะไม่เพิ่มน้ำหนักให้ร่างกายแล้ว ยังช่วยให้พุงยุบได้อีกด้วย และเพื่อเอาใจคนรักสุขภาพ เรามีวิธีทําสมูทตี้แบบคลีน ๆ มาแนะนำกัน รู้จักสมูทตี้ให้ดียิ่งขึ้นหลายคนอาจจะเข้าใจว่าสมูทตี้ (Smoothies)…

X