ทำ if ลดความอ้วน ลดน้ำหนัก ลดน้ำหนัก IF วิธีลดน้ำหนัก สูตรลดน้ำหนัก ออกกำลังกายลดน้ำหนัก

วิธีลดน้ำหนัก แบบ paleo diet และการทำ IF เปลี่ยนหุ่นภายใน 1 ปี

อดีตเคยผอมมาก่อน

แต่ก่อนเราไม่ใช่คนอ้วนนะ ช่วงมหาลัยเราผอม เวลากินอะไรเยอะๆ เพื่อนจะบอกว่าอิจฉา กินยังไงก็ไม่อ้วน เราเลยยิ่งชะล่าใจ พอเริ่มทำงานก็ไม่มีคนทักเรื่องแต่ก่อนเคยผอม เราก็กินไปเรื่อยๆ ช่วงนั้นทำงานแทบจะตลอดเวลา พอเหนื่อยหรือเครียดจากงาน จะหาทางออกด้วยการกิน เป็นสายกินมากๆ มีความสุขกับการหาของอร่อยกินรู้ตัวอีกที น้ำหนักขึ้นมาเกือบ 20 กก.

อ้วนจนไม่อยากถ่ายรูป

มารู้ตัวว่าอ้วนมาก ตอนที่เพื่อนถ่ายรูปติดเราตอนเผลอๆ แล้วทั้งพุงทั้งเหนียงมาเต็ม เวลาถ่ายเองเราไม่ค่อยรู้ตัวค่ะ เพราะเรางัดกล้องถ่ายมุมหน้าเรียว ถ่ายแต่หัว เริ่มไม่อยากถ่ายรูปกับใคร

เริ่มที่จะใส่ชุดอะไรก็ไม่มั่นใจ ต้องใส่ชุดคลุม ชุดเดรสหลวมๆ ชุดบังพุง ใส่ยีนส์ไม่ได้เลยอึดอัดมาก หาชุดยาก โชว์แขนก็ไม่ได้ดูใหญ่ รัดไปก็ไม่ได้ ติดพุง ติดหน้าอกไปหมด เวลานั่งพุงเป็นชั้นเลย รู้สึกไม่มีความสุข

เคยไปข้างนอก เจอรุ่นพี่ผู้ชายที่ปากร้ายๆ หน่อย เขาแซวเราว่าท้องหรอ มีน้องหรอ อ้วนจังทำไมไม่ลด แต่ก่อนไม่อ้วนงี้ น้ำตาตกในมากค่ะ ทำหน้าไม่ถูก ได้แต่ยิ้มเจื่อน เตือนเลยนะคะ อย่าทักใครแบบนี้ ต่อให้สนิทกัน มันสะเตือนใจ

ช่วงแรกยังเห็นผลไม่ชัด

ตอนแรกยิ่งอ้วนเรายิ่งหมดกำลังใจ รู้สึกมันมาไกลกว่าตอนที่เราเคยผอม จนหาทางกลับไม่ไหวแล้ว ใครรู้สึกแบบนี้บ้างคะ? เราก็พยายามบอดี้เวท เต้นตามยูทูป อะไรที่ว่าลดไว ลดชัด จัดหมดทั้งสูตรทั้งยา กินคลีนบ้าง กินสลัด งดข้าวเย็น กินโยเกริต กินแต่ไข่ คือทำตามสูตรในเน็ตมากมาย เหนื่อยมาก ท้อ แล้วก็ยังเจอคนแซวว่า นี่ลดแล้วหรอ ออกกำลังกายทำไมไม่ผอม แล้วเวลาคนพูดแบบนี้ เราไม่ฮึดสู้นะ เรายิ่งท้อกว่าเดิม

ยิ่งสู้กับคำดูถูก ยิ่งหมดพลัง ยิ่งเหนื่อย ยิ่งรู้สึกเมื่อไหร่จะผอมๆ เราเศร้ามาก จนแม่เราบอกว่า
หนูอ้วนก็น่ารักนะ เราเลยมาคิดได้ว่า เฮ้ยย เราไม่ควรลดหุ่น เพราะคำวิจารณ์ของใคร เราควรลดหุ่น เพราะเรารักตัวเองมากพอ และเราจะเก็บเฉพาะกำลังใจดีๆ และตอนนี้ ถึงเราอ้วนมันก็ไม่ได้แย่ มันก็หนุบหนับน่ารักอยู่ และมันจะดีขึ้นในไม่ช้า เราจะกู้หุ่น เพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น เปลี่ยนตัวเองเป็นคนใหม่ สร้างความมั่นใจใหม่

เคล็ดลับคือทำไปเรื่อยๆ ไม่รีบร้อน

พอคิดได้ วิธีการเราเปลี่ยนไปหมดเลย เราไม่หาสูตรเร็ว สูตรแรงอะไรแล้ว เราหาว่าอะไรดีต่อสุขภาพบ้าง ต้องกินแบบไหน สารอาหารเท่าไหร่ ร่างกายทำงานยังไง ฮอร์โมนในร่างกายควบคุมยังไงบ้างให้ทำงานได้ดี วิธีไหนที่เราแฮปปี้มีความสุขไม่ฝืน

เราใช้เวลาประมาณ 1 ปีกว่า ศึกษาจริงจัง และลองทำไปด้วย เริ่มหัดทำอาหารเอง จัดเวลาออกกำลังกาย ทำ IF เริ่มทำเพจที่ชื่อว่า ผoมเหอะ เพื่อสร้างวินัยให้ตัวเอง เราจะได้ทำต่อเนื่อง สม่ำเสมอ จะได้มีเพื่อนลดไปด้วยกัน และขยันทำอาหารออกกำลังกาย ไม่งั้นเดี๋ยวไม่มีรูปอัปลงเพจ (หัวเราะ)

การกินแบบ paleo diet

1.งดน้ำตาล ผงชูรส
2.งดซอสเครื่องปรุงที่แปรรูป
3.ใช้เกลือกับเครื่องเทศที่ไม่แปรรูปแทน
4.งดคาร์บแปรรูป
5.เลือกทานคาร์บธรรมชาติ เช่น มันหวาน เผือก ดอกกะหล่ำ ข้าวไม่ขัดสี
6.งดอาหารแปรรูป
7.กินโปรตีนจากเนื้อสัตว์ให้เพียงพอ
8.กินผักหลากสี บางทีเราก็ปั่นเอาเลย กินเป็นแก้ว เช่น เบอรี่ต่างๆ ขิง กระเทียม กระชาย มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง กินสดๆ ดีมากๆ
9.ไม่กินผลไม้มากเกินไป ผลไม้ก็มีน้ำตาล
10.ไม่กินนม หรือผลิตภัณฑ์จากนม (ในนมมีน้ำตาลที่เรียกว่า แลคโตส และตัวเราย่อยนมได้ไม่ดีค่ะ สังเกตุเลยว่าถ้ากินแล้ว สิวขึ้น)
11.ไม่กินไขมันเลว
12.เลือกทานไขมันดี อโวคาโด แมคคาเดเมีย น้ำมันมะพร้าว ไขมันที่ติดมาจากเนื้อสัตว์เล็กน้อย
13.ใส่ใจเรื่องระบบขับถ่าย กินไฟเบอร์จากผัก

การทำ IF กำหนดเวลากินให้เป็นระเบียบ

เราเริ่มจาก 16/8 แล้วค่อยๆ เพิ่มเวลา ปัจจุบันเราทานวันละ 1-2 มื้อ เป็น IF 20/4 , 23/1 หรือเรียก Omad (One meal a day) ด้วยงานที่ยุ่ง และขี้เกียจทำอาหารบ่อย การกิน 1-2 มื้อใหญ่ๆ สารอาหารครบๆ สะดวกกับเรามากกว่า

IF ไม่ใช่การอดอาหารนะคะ เรายังต้องกินให้สารอาหารเพียงพอ แต่กำหนดเวลากินให้สั้นลง ไม่กินจุกจิก ร่างกายแต่ละคนไม่เหมือนกัน ต้องลองดูนะคะว่า IF เท่าไหร่ที่เหมาะกับเรา ไม่ได้แปลว่าอดได้นาน จะดีเสมอไปนะ

ปัจจุบัน สัดส่วนดีขึ้น จากเอว 34 เหลือ 24 จากคนหุ่นตรงๆ เราเวทปั้นให้มีก้นมากขึ้น เรื่องน้ำหนัก คือโยนตราชั่งทิ้งไปเลย วัดจากสัดส่วน หรือดูกระจกเอาจะชัวร์ที่สุด

เรื่องการออกกำลังกาย

เราเน้นที่สนุกค่ะ สลับทำอะไรใหม่ๆ เพื่อที่เราจะได้ทำได้ต่อเนื่อง และมีความสุขด้วย เราออกกำลังกาย ประมาณ 4-5 วัน/สัปดาห์ จะผสมทั้งหนัก ทั้งเบา เช่น ไปโยคะ ไปเวท บอดี้เวทอยู่บ้านบ้าง ไปว่ายน้ำ

ถ้าไปยิม เราจะเน้นเวท แต่ละวันสลับส่วนกันไป เช่นวันนี้เล่นขา วันต่อไปเล่นหลังเล่นไหล่ วันต่อไปเล่นท้อง พักด้วยโยคะ เราชอบเล่นโยคะมากค่ะ แทบจะเล่นบ่อยสุดในทุกกิจกรรม มันได้ยืดและคลายกล้ามเนื้อจากการเวทด้วย

และช่วงนี้กำลังหัดวิ่งค่ะ เราเป็นคนไม่ค่อยคาร์ดิโอ ช่วงนี้เลยหัดคาร์ดิโอโดยการวิ่ง ก็จะตื่นเช้าไปวิ่งสัก 3-5 กม. ก่อนไปทำงาน มันดีมากเลย ทำให้เรามีสมาธิมากขึ้นด้วย พอวิ่งแล้วรู้สึก productive มากขึ้น

ทำอาหารคลีนให้ง่าย

เริ่มจากซื้อของเตรียมไว้ ให้ตู้เย็นเรามีแต่ของมีประโยชน์เท่านั้น คือการบังคับตัวเองละ ว่าเราต้องกิน และเราเลือกทำที่มันง่ายค่ะ เช่น เอาไก่ไปอบ ทาเกลือ+พริกไทย จัดผักใส่จานไว้รอ พอไก่สุกก็แค่หั่น กินได้เลย เมนูส่วนใหญ่เราคือ อบกับต้ม ถ้าทอดก็เลือกใช้น้ำมันมะพร้าว กับน้ำมันหมู เป็นไขมันดี กินได้สบายใจ

40 เมนูลดน้ำหนัก >> คลิก

การมีสุขภาพดี เพื่อให้สามารถอยู่กับคนที่รักไปได้นานๆ
การมีหุ่นดี ทำให้เรามีความมั่นใจ

การลดน้ำหนัก ลดไขมัน ลดหุ่น เราว่ามันไม่ใช่การแข่งขัน สู้รบฆ่าฟัน แต่มันคือการเปลี่ยน life style และเรากำลังรักและดูแลตัวเอง นักรบไม่ได้สู้ เพราะเขาเกลียดชังศัตรูที่อยู่ข้างหน้า แต่เขาสู้เพื่อปกป้องครอบครัวที่อยู่ข้างหลัง สู้เพื่อตัวเองกันนะคะ

ขอบคุณผู้หญิงสร้างแรงบันดาลใจ
น้ำ-พิมพ์ณดา ปรียาเธียรสิน
Creative Brand Consulting
เจ้าของเพจ ผoมเหอะ

WRITER

RELATED

5 ประโยชน์หลักของโปรตีน ที่หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าดีต่อสุขภาพมากแค่ไหน?

5 ประโยชน์หลักของโปรตีน ที่หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าดีต่อสุขภาพมากแค่ไหน?

โปรตีนคืออะไร ควรกินเท่าไร? หลายคนอาจยังไม่รู้ว่า โปรตีนนอกจากช่วยในเรื่องสุขภาพการออกกำลังกายแล้วยังเป็นหนึ่งในเคล็ดลับลดน้ำหนักอย่างได้ผล

20 อาหารลดน้ำหนัก Sirtfood Diet ที่ อเดล กินแล้วน้ำหนักลดแบบได้ผล

20 อาหารลดน้ำหนัก Sirtfood Diet ที่ อเดล กินแล้วน้ำหนักลดแบบได้ผล

การกินแบบ Sirtfood Diet กำลังเป็นอีกวิธีที่ได้รับความนิยม มันคือวิธีการกินอาหารที่เน้นกลุ่มโปรตีนจากพืชที่ช่วยเร่งการผลิตโปรตีนสำคัญให้ร่างกาย

ควบคุมอาหาร ลดน้ำหนักให้ได้ผล > กินพิซซ่าซะ ผู้เชี่ยวชาญกล่าว

ควบคุมอาหาร ลดน้ำหนักให้ได้ผล > กินพิซซ่าซะ ผู้เชี่ยวชาญกล่าว

มีการวิจัยออกมาแล้วว่า เราไม่จำเป็นต้องงดอาหารที่ชอบไปเสียทุกอย่างและตลอดไป เพราะการ ลดน้ำหนักให้ได้ผล นั้นต้องทำอย่างสม่ำเสมอและยาวนาน

5 เหตุผล ทำไมลดน้ำหนักไม่สำเร็จ สักที! เข้าใจผิดคิดว่ากินสิ่งนี้แล้วไม่อ้วน

5 เหตุผล ทำไมลดน้ำหนักไม่สำเร็จ สักที! เข้าใจผิดคิดว่ากินสิ่งนี้แล้วไม่อ้วน

วันโรคอ้วนโลก World Obesity Day 4 มี.ค.ของทุกปี เพื่อให้ตระหนักว่า ความอ้วนต้องระวัง 5 เหตุผล ทำไมลดน้ำหนักไม่สำเร็จ

สาววัย31 ลดน้ำหนัก 90กิโล หลังอ้วนมากเพราะกินเหล้าและฟาสต์ฟู้ด ด้วยอาหารคีโต

สาววัย31 ลดน้ำหนัก 90กิโล หลังอ้วนมากเพราะกินเหล้าและฟาสต์ฟู้ด ด้วยอาหารคีโต

น้ำหนักของเธอพุ่งกระฉูดจากการกินอาหารฟาสต์ฟู้ดแบบตามใจปากตั้งแต่มัธยม จึงตั้งใจแน่วแน่ ลดน้ำหนัก ด้วยการหันมากินอาหารคีโต และออกกำลังกาย

เผาผลาญไขมัน วันละ 25นาที ด้วยสูตรออกกำลังกาย Total-Body HIIT Workout

เผาผลาญไขมัน วันละ 25นาที ด้วยสูตรออกกำลังกาย Total-Body HIIT Workout

มาเริ่มต้นออกกำลังกายเผาผลาญไขมัน Total-Body HIIT Workout กับ Nicci Robinson เทรนเนอร์ชื่อดังที่ได้คิดสูตรออกกำลังกายเผาผลาญไขมันที่ได้รับการรับรองแล้วว่าปลอดภัยและได้ผลดี

สวยเฮลท์ตี้รับปีใหม่! 5 ท่าออกกำลังกายขาเรียว บั้นท้ายกระชับ แบบเน้นๆ โดนๆ

สวยเฮลท์ตี้รับปีใหม่! 5 ท่าออกกำลังกายขาเรียว บั้นท้ายกระชับ แบบเน้นๆ โดนๆ

ทิ้งท้ายก่อนสิ้นปีบอกลาสิ่งที่ไม่มีประโยชน์กับร่างกาย หันมาฟิตหุ่นให้กระชับเป๊ะปัง 5 ท่าออกกำลังกายขาเรียว บั้นท้ายกระชับ

อยากผอมไหม ลองนอนเปลือยเปล่า ไม่ใส่ชุดนอนดูสิ่ พิสูจน์แล้วว่าช่วยได้

อยากผอมไหม ลองนอนเปลือยเปล่า ไม่ใส่ชุดนอนดูสิ่ พิสูจน์แล้วว่าช่วยได้

รู้ไหมว่าปัญหาการนอนไม่หลับจนทำให้คุณนอนไม่พอนั้นเป็นต้นตอของน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น เพราะเมื่อคุณงัวเงียอยู่ตลอดทั้งวัน ก็มักจะอยากอยู่เฉยๆ ไม่อยากทำอะไร

ประสบการณ์ลดน้ำหนัก “ยาง ซูบิน” จาก 131 กก. สู่หุ่นฟิต|ฉันรู้แล้วว่าความภาคภูมิใจมันเป็นยังไง

ประสบการณ์ลดน้ำหนัก “ยาง ซูบิน” จาก 131 กก. สู่หุ่นฟิต|ฉันรู้แล้วว่าความภาคภูมิใจมันเป็นยังไง

หลังจากที่พยามออกกำลังกายมา 20 ปี ร่างกายฉันแข็งแรง ฉันรักตัวเองมากขึ้นนะ และฉันรู้แล้วว่าความภาคภูมิใจมันเป็นยังไง - ยาง ซูบิน