ความสุข ความสุขของผู้หญิงยุค 4.0 ความสุขในชีวิต

ความสุขของผู้หญิงยุค 4.0 แชร์วิธีบาลานซ์ ชีวิตจริงกับโลกออนไลน์

คัดลอก URL แล้ว

บทบาทสำคัญของผู้หญิงในปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลง ผู้หญิงไม่ได้เป็นแค่แม่บ้านอีกต่อไป เพราะการเป็นแม่บ้านต้องหาเงินได้ ทั้งทำงานบริษัท ทำงานออฟฟิศ ทำงานราชการ หรือขายสินค้าออนไลน์ต่าง ๆ ไม่มีอีกแล้วที่ถูกปิดจากโลกภายนอก ไม่ทันข่าวสารเหตุการณ์ต่าง ๆ  ก้าวเข้าสู่ยุค 4.0 ผู้หญิงเปลี่ยนบทบาทหน้าที่ของตนเอง ด้วยการดูแลสุขภาพตนเองมากขึ้น รวมถึงดูแลสุขภาพคนในครอบครัวที่อาจจะมีมากว่า 1 คน

ผลสำรวจจากกลุ่มผู้หญิงวัยทำงาน อายุ 15-60 ปี จำนวน 1,074 คน พบว่า ผู้หญิงวัยทำงาน 1 คน มีบทบาทในการดูแลสุขภาพของคนรอบข้าง 2 คนโดยเฉลี่ย ซึ่งร้อยละ 34.9 ของผู้หญิงวัยทำงานดูแลแม่ของตนเอง ร้อยละ 31.7 ดูแลลูก และร้อยละ 30.4 ดูแลสามี  ส่วนเนื้อหาที่ผู้หญิงเข้าถึง คือ ร้อยละ 91.5 เข้าถึงไลน์ เฟซบุ๊ก และยูทูป โดยดูผ่านโทรศัพท์มือถือเป็นประจำทุกวัน และรับทราบข้อมูลสุขภาพผ่านช่องทางดังกล่าว

เนื้อหาที่ผู้หญิงวัยทำงานต้องการ ได้แก่ การใช้เวลากับครอบครัว การให้ความสำคัญกับผู้สูงอายุ การเป็นพ่อแม่ที่ดี การช่วยเหลือสังคม ส่งเสริมการมีน้ำใจ การให้คำแนะนำ การให้กำลังใจ การออมเงิน การเพิ่มรายได้ด้วยอาชีพเสริม การประหยัดค่าใช้จ่าย การพัฒนาถิ่นฐานบ้านเกิดของตนเอง การอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และการส่งเสริมคนพิการ

จากผลวิจัยข้างต้นชี้ให้เห็นว่าการส่งเสริมองค์ความรู้ด้านสุขภาพผู้หญิงทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงได้อย่างรวดเร็ว เนื่องจากผู้หญิงมีการตอบสนองทางทางสื่อสุขภาพทางออนไลน์มากกว่าผู้ชาย

ถึงแม้ว่าผู้หญิงนั้นจะมีความเก่งมากขึ้น ดูแลตนเองและคนรอบข้างได้ แต่สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ คือ การทำงานอย่างมีความสุข เพราะการทำงานอย่างมีความสุขนั้นจะตอบสนองการใช้ชีวิตได้อย่างมีสุขภาพจิตดีขึ้น จึงจำเป็นจะต้องมีวิธีการสร้างความสุขในที่ทำงานเพิ่มขึ้น ดังนี้

1.ชอบในสิ่งที่ทำ ปรับมุมมองของการทำงานโดยมองถึงข้อดีจะทำให้มีพลังอยากมาทำงาน

2.วางแผนการทำงาน อย่าทำงานแบบไฟลนก้น จะทำให้ลดความเครียดจากการทำงานลงได้

3.โต๊ะทำงานน่ามอง โต๊ะทำงานสะอาดจะทำให้สมองปลอดโปร่ง ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย

4.หาแรงบันดาลใจ ออกไปพบปะสังคม ปลุกไฟในการทำงานรูปแบบใหม่ ๆ ขึ้น

5. จัดสมดุลชีวิต จัดสรรเวลาทำงาน และเวลาอยู่กับครอบครัวให้สมดุลกัน

6. สร้างกิจกรรม หากิจกรรมในองค์กรทำ เช่น เล่นกีฬา เพื่อกระชับความสัมพันธ์ในองค์กร

7.มีการเคลื่อนไหวร่างกาย นั่งทำงานนาน ๆ เสี่ยงต่อการเป็นออฟฟิศซินโดรม ควรเปลี่ยนอิริยาบถของร่างกายบ้าง

8.เลือกกินของดี กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ ไม่ต้องแพงมาก และดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพออย่างน้อย 8 แก้ว ต่อวัน

9.ปิดโลกออนไลน์ ออกจากโลกอินเตอร์เน็ตไปหาสิ่งต่าง ๆ ทำ เพื่อความสุขในรูปแบบอื่น

การทำงานหรือการมีชีวิตครอบครัวไม่ได้แตกต่างกัน แต่เชื่อมโยงถึงกัน ถึงแม้ว่าจะเปรียบเทียบความแตกต่างกันไม่ได้ แต่การมีองค์กรการทำงานที่มีความสุขก็ไม่ต่างจากการมีครอบครัวที่ดีขึ้น เพราะคนส่วนใหญ่ใช้เวลาครอบครัวกับเวลาการทำงานระยะเวลาไม่ต่างกัน ดังนั้นหากทั้งสองสิ่ง คือ ครอบครัวและการทำงานมีความสมดุลกัน ความสุขของชีวิตก็จะเพิ่มขึ้นด้วย แต่ทั้งนี้สิ่งที่ขาดไม่ได้คือเรื่องของสุขภาพ ที่ผู้หญิงสมัยนี้ให้ความสำคัญและหันมาดูแลกันอย่างมากรวมถึงดูแลคนรอบข้างเพิ่มด้วย เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องที่เป็นภาระแต่อย่างใด กลับเป็นการดูแลสุขภาพคนอื่นได้อย่างมีความสุขมากขึ้นต่างหาก

เขียนโดย ชมนภัส วังอินทร์ team content www.thaihealth.or.th

ข้อมูลบางส่วนจาก : ผศ.ดร.สมิทธิ์ บุญชุติมา คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์ มหาวิทยาลัย /เทคนิคสร้างสุขง่ายๆ ในที่ทำงาน สสส.


แท็ก: WOMEN , , ,
WRITER

RELATED

7 สัญญาณเตือน จากร่างกายที่บ่งบอกว่า คุณไม่มีความสุข!!

7 สัญญาณเตือน จากร่างกายที่บ่งบอกว่า คุณไม่มีความสุข!!

ความสุขไม่ใช่แค่สภาวะทางจิตใจหรือทัศนคติที่ดี แต่เกี่ยวข้องกับกระบวนทางเคมีบางอย่างในร่างกาย โดยเฉพาะฮอร์โมนที่จะช่วยให้เรามีความสุข การขาดฮอร์โมนเหล่านี้จะทำให้นำไปสู่ภาวะซึมเศร้า และนี่คือสัญญาณจากร่างกายที่บ่งบอกว่าคุณกำลัง ไม่มีความสุข ในชีวิต ชอบกินของหวานและมันฝรั่งทอด หากร่างกายของคุณต้องการน้ำตาลและแป้ง อาจเป็นเพราะคุณมีระดับสารเซโรโทนินต่ำ สารนี้จะช่วยให้อารมณ์ดี รู้สึกผ่อนคลาย เมื่อคุณทานอาหารเหล่านี้ก็จะไปช่วยเพิ่มฮอร์โมนและทำให้อารมณ์ของคุณดีขึ้น แต่ความรู้สึกนี้จะเกิดขึ้นเพียงช่วงเวลาสั้นๆ เท่านั้น…

20 เรื่องจริงของชีวิตคู่ ที่คุณควรยอมรับ หากต้องการ ประสบความสำเร็จในความรัก

20 เรื่องจริงของชีวิตคู่ ที่คุณควรยอมรับ หากต้องการ ประสบความสำเร็จในความรัก

เรื่องจริงของชีวิตคู่คือโลกนี้ไม่มีใครเกิดมาสมบูรณ์แบบ ต่างคนต่างมีข้อเสีย ข้อดีในตัวแตกต่างกันไป ถ้าขืนรอเจ้าชายในฝัน บอกเลยคุณคงได้ขึ้นคานจนแก่ตายแน่ๆ ดังนั้น ถ้าคิดจะรัก และมีคู่ชีวิตดูแลกันไปจนแก่เฒ่า กฎหนึ่งข้อที่เราจะต้องทำก็คือยอมรับในตัวตนของเขาให้ได้ รับให้ได้ในทุกอย่างที่เขาเป็น ไม่ว่าจะดีหรือร้าย แต่ที่สำคัญที่สุดยอมรับเขาแล้วเราก็ต้องไม่ทุกข์ด้วยนะจ๊ะ เพื่ออนาคตในวันข้างหน้าและความสุขที่ยืนยาว และนี่คือ ความจริง…

แนะนำ 10 เคล็ดลับสร้าง ความสุข ได้ง่ายๆ เพื่อเริ่มต้นสัปดาห์ใหม่อย่างสดชื่น

แนะนำ 10 เคล็ดลับสร้าง ความสุข ได้ง่ายๆ เพื่อเริ่มต้นสัปดาห์ใหม่อย่างสดชื่น

Dr. Andy Cope ผู้มีประสบการณ์ด้านจิตวิทยาเชิงบวกมากว่า 15 ปี ทำงานร่วมกับ Highland Spring Sparkling เพื่ออธิบายว่าทำอย่างไรถึงจะทำให้ทุกๆ ต้นสัปดาห์เป็นวันที่สดใสมากยิ่ง โดยวิธีเหล่านี้สามารถเอาชนะความโศกเศร้า และหดหู่สำหรับวันจันทร์ได้งายดาย อย่างไรก็ตาม…