ย้อนชมคลิป วินาที อาภัสรา หงสกุล สวมมงกุฎ นางงามจักรวาล 2508

คัดลอก URL แล้ว

MISS UNIVERSE BEAUTY PAGEANT (การประกวดนางสาวจักรวาล) ภาพยนตร์บันทึกเหตุการณ์สำคัญของไทยกับการคว้ารางวัลผู้หญิงที่สวยที่สุดในโลกหรือรางวัลนางงามจักรวาลครั้งที่ 18 (MISS UNIVERSE BEAUTY PAGEANT 1965) ของ อาภัสรา หงสกุล ตัวแทนสาวไทย ในวันที่ 24 กรกฎาคม 2508 ซึ่งจัดขึ้น ณ เมืองไมอามี่ มลรัฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งนับเป็นครั้งแรกของประเทศไทยที่มีตัวแทนสาวงามได้รับรางวัลนี้

อาภัสรา หงสกุล
รูปภาพจาก : ThailandBeauties.com

หลังจากประเทศไทยได้ส่งนางงามเข้าประกวดมาก่อนหน้านี้ 2 คนคือ อมรา อัศวนนท์ ในปี 2497 และ สดใส พันธุมโกมล ในปี 2502 ภาพยนตร์เรื่องนี้ถ่ายทำด้วยฟิล์ม 16 มม. ที่ทางหอภาพยนตร์ได้รับบริจาคมาจาก วิจิตร คุณาวุฒิ ซึ่งตัวภาพยนตร์คาดว่า จะเป็นภาพที่บันทึกจากการถ่ายทอดสดของสถานีโทรทัศน์ CBS ในสหรัฐอเมริกา และสำนักงานภาพยนตร์ทางโทรทัศน์ของไทย (ชื่อสำนักงานที่ปรากฏในภาพยนตร์) ได้รับลิขสิทธิ์ในการเผยแพร่ต่อมาอีกที

โดยภาพยนตร์จะมีลักษณะของการย่นย่อตัดต่อช่วงสำคัญต่าง ๆ ของคุณอาภัสราที่เกิดขึ้นในการประกวด เริ่มตั้งแต่ช่วงแนะนำผู้เข้าประกวดแต่ละประเทศ โดย แจ็ค ลินแกล็ตเตอร์ (Jack Linkletter) พิธีกรในงาน ต่อด้วยการประกวดชุดประจำชาติ การเดินประกวดในชุดว่ายน้ำและเข้าสู่การประกาศผล 8 คนสุดท้ายที่จะได้เข้ารอบสัมภาษณ์เพื่อชิงมงกุฎ โดยนางงามที่ได้เข้ารอบ 5 คนสุดท้ายนั้น ได้แก่ นางงามจากประเทศ ฟินแลนด์ ฮอลแลนด์ สวีเดน สหรัฐอเมริกา และไทย

ในรอบสัมภาษณ์แม้อาภัสรา จะมีปัญหาในเรื่องของภาษาบ้าง แต่เธอก็ยังยิ้มแย้มและพยายามตอบคำถามได้จนจบ ต่อจากนั้นจึงเป็นการแสดงขับร้องบทเพลงโดย แพท บูน (Pat Boone) นักร้องชื่อดังชาวอเมริกัน ท่ามกลางสาวงามที่เข้าประกวดแล้วมีการเชิญ โครินน่า โทเป (Corinna Tsopei) นางงามจักรวาลในปีก่อน จากประเทศกรีซ มาเป็นเกียรติในการมอบมงกุฎให้แก่นางงามจักรวาลในปีนี้

จากนั้นพิธีกรจึงได้เริ่มประกาศผลรางวัลนางงามจักรวาล จนเหลือเพียง 2 คนสุดท้ายคือ อาภัสรา หงสกุล กับนางงามจากประเทศฟินแลนด์ วิรปิ ลีซา มิเอ็ตติเน็น (Virpi Liisa Miettinen) ซึ่งก็เป็นอาภัสราที่ได้รับรางวัลนางงามจักรวาลไปครองได้สำเร็จในปีนั้น

 

ภรณ์ทิพย์ นาคหิรัญกนก

ภาพยนตร์การประกวดนางงามจักรวาล 2508 นับเป็นภาพยนตร์ที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์และความทรงจำของไทย เพราะเป็นภาพยนตร์ที่บันทึกเหตุการณ์สำคัญของชาติที่ได้รับความสนใจไปทั่วโลกและเป็นเหตุการณ์ที่ถูกกล่าวถึงในสังคมไทยมาทุกยุคทุกสมัย เนื่องจากเป็นเหตุการณ์ที่ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยครั้ง เพราะหลังจากที่อาภัสรารับตำแหน่ง ประเทศไทยก็ต้องว่างเว้นไปจากรางวัลดังกล่าวอีกกว่า 23 ปี ก่อนที่ ภรณ์ทิพย์ นาคหิรัญกนก จะได้รับรางวัลอีกครั้งในปี 2531 ซึ่งทำให้เกิดโรคเห่อภรณ์ทิพย์ในสังคมไทย และหลังจากนั้นก็ยังไม่มีสาวงามรายไหนของไทยได้รับรางวัลบนเวทีดังกล่าวอีกเลย

และนอกจากเวทีนางงามจะเป็นการประชันขันแข่งความงามกันแล้ว ในทางประวัติศาสตร์ ยังถูกนำมาพิจารณาถึงความเชื่อมโยงกับการเมืองอย่างหนีไม่พ้น ด้วยข้อสังเกตที่มีนัยยะสำคัญบางประการ โดยเฉพาะกับการได้รับรางวัลของประเทศในแถบเอเชียที่มักจะถูกเชื่อมโยงเข้าสู่เรื่องของการเมืองระหว่างประเทศกับสหรัฐอเมริกา เช่น การที่ อากิโกะ โคจิมะ (Akiko Kojima) นางงามจากประเทศญี่ปุ่นซึ่งนับเป็นนางงามจากเอเชียคนแรกที่ได้รับรางวัลนางงามจักรวาลในปี 2502 ถูกเชื่อมโยงเข้ากับสงครามเย็น เพราะการได้รับตำแหน่งของเธอนั้นอยู่ในช่วงเวลาเดียวกับที่สหรัฐฯพยายามจะใช้เกาะโอกินาวาของญี่ปุ่นเป็นฐานทัพในการต้านทานคอมมิวนิสต์จากจีนและโซเวียต เช่นเดียวกับการประกวดในปี 2508 ของอาภัสรา ซึ่งเป็นยุคที่คาบเกี่ยวกับสงครามเวียดนาม และเป็นเวลาเดียวกับที่สหรัฐฯได้เริ่มเข้ามาตั้งฐานทัพในไทย จึงหนีไม่พ้นที่มีผู้พยายามเชื่อมโยงไปสู่ประเด็นทางการเมืองระหว่างประเทศ

ข้อมูลจาก : Film Archive Thailand (หอภาพยนตร์)


แท็ก: WOMEN , , , ,
WRITER

RELATED

เชสลี คริสต์ Miss USA ผู้ล่วงลับ เธอคือหญิงสาวที่ถูกยกว่าเป็น ผู้หญิงที่มีชีวิตที่ใครๆก็อิจฉา

เชสลี คริสต์ Miss USA ผู้ล่วงลับ เธอคือหญิงสาวที่ถูกยกว่าเป็น ผู้หญิงที่มีชีวิตที่ใครๆก็อิจฉา

เชสลี คริสต์ เธอคือเจ้าของมงกุฎ Miss USA 2019 ที่ได้รับการยอมรับและได้รับความสนใจเพราะเธอคือหนึ่งในนางงามที่เรียกได้ว่า เป็นผู้หญิงเก่งและมีความสามารถรอบด้านเป็นอย่างมาก

พิ้งกี้ สาวิกา เมคโอเวอร์เป็นนางงาม แต่ชาวออนไลน์คิดว่า มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์คนใหม่

พิ้งกี้ สาวิกา เมคโอเวอร์เป็นนางงาม แต่ชาวออนไลน์คิดว่า มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์คนใหม่

ภาพนี้ถูกส่งต่อในโลกออนไลน์โดยเฉพาะในกลุ่มแฟนๆที่เชียร์นางงามทั่วโลก โดยส่วนใหญ่เข้าใจว่านี่คือโฉมหน้า มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2021 พิ้งกี้ สาวิกา ใช่หรือไม่

อดีตนางงามจักรวาล Pia Wurtzbach อวด เซลลูไลท์ ร่างกายนี้ล่ะที่นำพาชีวิตฉันมาถึงจุดนี้

อดีตนางงามจักรวาล Pia Wurtzbach อวด เซลลูไลท์ ร่างกายนี้ล่ะที่นำพาชีวิตฉันมาถึงจุดนี้

ได้ใจสาวๆทั่วโลกไปเต็มๆ เมื่ออดีตนางงามจักรวาลเมื่อปี 2015 Pia Wurtzbach ได้โพสต์ภาพของเธอลงบนอินสตราแกรมเมื่อสัปดาห์ก่อน เป็นภาพที่เธอสวมบิกินี่ลายทาง

เจาะลึกโลก “นางงาม กับคอร์สภาษาสเปน”  อักษรฯ จุฬาฯ ไม่มีพื้นฐานก็เรียนได้

เจาะลึกโลก “นางงาม กับคอร์สภาษาสเปน” อักษรฯ จุฬาฯ ไม่มีพื้นฐานก็เรียนได้

อักษรฯ จุฬาฯ ชวนผู้สนใจติวเข้มภาษา และวัฒนธรรมสเปน ใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน กับคอร์สแรกในประเทศไทย “ภาษาสเปนกับนางงาม”

อแมนดา ในลุคชุดไทยจิตรลดาประยุกต์ ผ้าไหมทอมือพื้นเมืองลำพูน เฉิดฉายอวดสายตาชาวโลก

อแมนดา ในลุคชุดไทยจิตรลดาประยุกต์ ผ้าไหมทอมือพื้นเมืองลำพูน เฉิดฉายอวดสายตาชาวโลก

อแมนดา ชาลิสา ออบดัม มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 ในลุคชุดไทยจิตรลดาประยุกต์ ผสมผสานสองวัฒนธรรม อวดสายตาชาวโลก

จูน จิราภรณ์ อดีตรองมิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์ส เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งในวัย 33 ปี

จูน จิราภรณ์ อดีตรองมิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์ส เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งในวัย 33 ปี

ข่าวเศร้าวงการนางงามสูญเสีย จูน-จิราภรณ์ สิงห์เอี่ยม อดีตรองอันดับ1 มิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์สปี 2007 หลังจากต่อสู้ด้วยด้วยโรคมะเร็ง 1 ปีเต็ม

5 เรื่องของ ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ อดีตนางงามจักรวาลคนที่ 37

5 เรื่องของ ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ อดีตนางงามจักรวาลคนที่ 37

ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ อดีตนางสาวไทย ที่ได้ครองตำแหน่ง นางงามจักรวาลคนที่ 37 ตำนานนางงามรักเด็ก

ย้อนชมภาพ นางงามไทยตัวท็อป สมัยเป็นสาววัยรุ่น

ย้อนชมภาพ นางงามไทยตัวท็อป สมัยเป็นสาววัยรุ่น

ย้อนชมภาพในอดีต นางงามไทยตัวท็อป สมัยเป็นสาววัยรุ่น ตอนเข้าประกวดเมื่อหลายสิบปีก่อน จวบจนถึงปัจจุบันก็ยังคงความงดงามอยู่

อร อรณพรรณ ผู้เข้าประกวด นางสาวสมิหลา ที่ตกรอบ 5 คนสุดท้าย

อร อรณพรรณ ผู้เข้าประกวด นางสาวสมิหลา ที่ตกรอบ 5 คนสุดท้าย

อร อรณพรรณ หนึ่งในสาวงามผู้ประกวดนางสาวสมิหลา 2563 ที่ได้ขึ้นไปบนเวทีเพือเรียกร้องความยุติธรรมหลังจากถูกตัดสินให้ตกรอบ

X