ความรัก รักแท้ รักแท้มีจริง เคล็ดลับความรัก เคล็ดลับตามหารักแท้

รักแท้คือเป็นยังไง 16 ลักษณะนี้ไง ช่วยบอกได้!

คัดลอก URL แล้ว

ความรักจะเป็นองค์ประกอบสำคัญของทุกๆความสัมพันธ์ แต่ก็มีเพียงการกระทำเท่านั้นที่จะทำให้ความรักยืนยาว ความรักไม่ใช่แนวคิดหรือทฤษฎี แต่เป็นกริยาที่พึงปฏิบัติทุกวัน  และนี่คือ 16 ลักษณะของรักแท้ ที่เราควรปฎบัติต่อคนรัก เพื่อรักษาความสัมพันธ์ให้ยืนยาวและมั่นคง

1. ความรักคือการไม่คาดหวัง

แน่นอนว่าเราทุกคนต้องการให้คนอื่นปฏิบัติตามที่เราต้องการ เช่น อยากให้แสดงออกว่ารัก หรืออยากให้เที่ยวน้อยลง ซึ่งสิ่งเหล่านี้คือความคาดหวังที่เป็นเพียงข้อกำหนดที่เราสร้างขึ้นมา เพื่อให้เกิด “การยอมรับ” ของใครสักคน แต่ความรักที่แท้จริงมันไม่ได้เป็นเรื่องของคาดหวัง แต่มันเกิดจากความรัก “ตามที่เป็นอยู่” มากกว่า ซึ่งเป็นสิ่งที่เรียบง่ายมากๆ

2. ความรักไม่มีผิดหรือถูก

ความรักของทั้งสองฝ่ายต้องทำงานร่วมกัน และต้องรับผิดชอบในสิ่งที่เกิดขึ้นร่วมกันในความสัมพันธ์ ไม่ว่าจะเป็นการให้อภัย หรือการประนีประนอมให้อีกฝ่าย ความรักเหมือนเป็นการผจญภัยอย่างหนึ่ง เป็นเรื่องของคนสองคน ไม่ใช่ฝ่ายใดฝ่ายเดียว

รักแท้

3. การบอกลาก็เป็นส่วนหนึ่งของความรัก

ความรักไม่ได้หมายถึงการครอบครองเท่านั้น บางครั้งความรักก็หมายถึงการปล่อยให้อีกฝ่ายเป็นอิสระ และถ้ามันกลับมาหาคุณในเวลาที่เหมาะสม แสดงว่ามันเป็นของคุณ ถือเป็นสัจธรรมของความรักเลยก็ว่าได้

4. ความรักไม่จำเป็นต้องสวยงาม

ความรักนั้นมีปัจจัยหลายอย่างผสมกัน แค่รักอย่างเดียวไม่อาจทำให้ทั้งคู่เข้ากันได้ หรือใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันได้ และในความรักก็เป็นเรื่องปกติที่จะมีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งรู้สึกมากกว่า เพราะฉะนั้นหากโดนทำลายความรู้สึกบ่อยๆ ก็ไม่ได้หมายความว่าเราต้องยอมตลอดไป บางครั้งก็ต้องเลือกเดินออกมาทั้งๆ ที่ยังรักอยู่เพื่อรักตัวเองก่อนก็ได้

5. ความรักไม่ใช่ความอิจฉา

เพราะถ้าคุณอิจฉาคนที่คุณรัก นั่นอาจไม่ได้เป็นความรักที่แท้จริงก็เป็นได้ เพราะความรักที่แท้จริงจะคอยสนับสนุน สร้างความมั่นใจให้อีกฝ่าย และถ้าฝ่ายหนึ่งมีความสุข อีกฝ่ายก็จะมีความสุขตาม

6. ความรักที่ดีจะไม่ทำให้เกิดความกลัว

เป็นปกติที่พอมีความรัก ก็ย่อมมีความคาดหวังและมีความกลัวเกิดขึ้น เช่น กลัวว่าเขาหรือเธอจะไม่รัก กลัวว่าต้องเสียใจ กลัวความผิดหวัง หรือกลัวความเจ็บช้ำ เป็นต้น ทั้งๆ ที่อันที่จริงแล้วเมื่อความรักที่แท้จริงเกิดขึ้น ความกลัวหรือความรู้สึกที่ไม่ดีต่างๆ นั้นก็ยากที่จะเกิดขึ้นตาม เพราะต่างฝ่ายต่างจะสร้างความมั่นใจให้แก่กันและกันเอง

รักแท้

7. ความรักไม่ใช่สิ่งที่จำเป็นในชีวิต

ความจำเป็นต้องมีใครสักคนแสดงให้เห็นถึงความหวาดกลัวในการอยู่คนเดียว และนั่นจะทำให้คุณอยู่ไม่ได้เลยถ้าหากขาดคนรักไป แต่ถ้าเราต้องการใครสักคน นั่นหมายความว่าเราไม่ได้ต้องการยึดติดกับคนรักมากนัก อีกฝ่ายมีอิสระที่จะไปเมื่อไหร่ก็ได้ และเราเองก็มีสิทธิ์เช่นกัน แต่ก็อย่าลืมแสดงออกถึงความรักให้อีกฝ่ายรับรู้ด้วยล่ะ

8. ความรักคือการกระทำ ไม่ใช่แค่ความรู้สึก

การแสดงออกว่ายังรัก หรือยังรู้สึกดีอยู่จึงจำเป็นในทุกๆ คู่แม้จะคบกันมานานแค่ไหนก็ตาม เพราะบางทีการกระทำก็จำเป็นมากกว่าการรู้สึกไปเอง

9. ความรักนั้นไม่มีเงื่อนไข

คำว่า “ไม่มีเงื่อนไข” หมายความว่าไม่มีการตั้งความคาดหวังหรือข้อจำกัดในความรักขึ้นมา ถึงแม้การรักโดยไม่มีเงื่อนไขนั้นยากที่จะทำ แต่หากลองพยายามดูก็จะเข้าใจมากขึ้นว่าการรักในแบบที่เขาเป็น โดยที่เราไม่พยายามเปลี่ยนแปลงอะไรในตัวเขาเลยนั้นเป็นอย่างไร

10. ความรักคือความเท่าเทียม

โดยเนื้อแท้ของคนเรานั้นการเห็นแก่ตัวสามารถเกิดขึ้นได้เสมอ เป็นสัญชาตญาณการเอาชีวิตรอด แต่มันกลับไม่ได้ช่วยในเรื่องความสัมพันธ์เลยแม้แต่น้อย เพราะฉะนั้นอย่าลืมเอาใจเขามาใส่ใจเราให้มากๆ คิดถึงความพึงพอใจของทั้งสองฝ่าย ให้ความสำคัญเรื่องความสุขของกันและกัน แล้วจะไม่มีคำว่าเสียเปรียบ หรือได้เปรียบเลย

11. ความรักต้องการความใส่ใจ

เมื่อตัดสินใจจะใช้ชีวิตร่วมกันแล้ว ต่างฝ่ายต่างต้องต้องดูแล เอาใจใส่ และให้ความสำคัญต่อกันและกันเหมือนตอนจีบกันใหม่ๆ เพราะรักแท้ คือ การร่วมทุกข์ร่วมสุขด้วยกัน ดังนั้นเมื่อทางเดินขรุขระเราจึงควรจับมือกันให้แน่นยิ่งกว่าเดิมและฝ่าฟันอุปสรรคไปพร้อมๆ กัน

รักแท้

12. ความรักคือความเข้าใจ และการยอมรับความแตกต่าง

ความจริงอันเป็นสัจธรรมคือ พวกเราเกิดมาต่างกัน แม้แต่ฝาแฝดที่เหมือนกันก็ไม่เหมือนกัน แต่ละคนมีประสบการณ์และมุมมองที่แตกต่างกัน ซึ่งความรักที่แท้จริงนั้นจะไม่ทำให้เกิดความรู้สึกแย่เพราะความแตกต่างกัน เพราะเมื่อมีความรักเกิดขึ้น ความเข้าใจและการยอมรับความแตกต่างของกันและกันจะตามมาเอง

13. ความรักคือการแสดงออก และการยอมรับกันและกัน

แต่ละคนก็มีการแสดงออกถึงความรักให้อีกฝ่ายรับรู้ที่แตกต่างกันไป โดยหนังสือ The Five Love Languages โดย Gary Chapman ได้อธิบายไว้ว่า คนเรามีวิธีให้ความรัก และรับความรักที่แตกต่างกัน เช่น การใช้คำพูด การกระทำและการบริการ การให้ของขวัญ การใช้เวลาร่วมกัน และการสัมผัส เป็นต้น

14. ความรักจะทำให้คุณรู้สึกดี

หลายๆ คนอาจยังสับสนกับคำว่าความรัก เพียงเพราะคุณไม่สมหวังในความรัก และการที่คุณกำลังมีความสัมพันธ์ก็ไม่ได้หมายความว่านั่นคือรักแท้ โดยเฉพาะหากมีความอิจฉา ความอยากครอบครอง การทะเลาะเบาะแว้งทั้งด้านร่างกาย และจิตใจเข้ามาเกี่ยวข้อง

15. ความรักต้องมีความเห็นอกเห็นใจ

การมีความเห็นอกเห็นใจ และคอยใส่ใจคนรักของตัวเองนั้นเป็นสัญญาณที่ดีของความรัก และถ้ามีความเห็นอกเห็นใจอย่างลึกซึ้งก็จะเข้าใจกันและกันมากขึ้น จนไม่อยากทำร้ายอีกฝ่ายให้เสียใจไม่ว่าในสถานการณ์ใดก็ตาม ต่างฝ่ายต่างจะอยากทำให้คนรักของตัวเองรู้สึกดี มีคุณค่า และได้รับแต่ความสุขนั่นเอง

16. ความรักไม่ต้องอยู่ในรูปแบบของคนรัก

คุณอาจรักใครบางคนมาก แต่คุณอาจเข้ากันไม่ได้กับเขา หรือพวกเขาอาจทำให้คุณคลั่งไคล้โดยที่พวกเขาไม่สนใจความรู้สึกของคุณเลย แต่ถ้าคุณยังรักเขา รักแท้ในที่นี่ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องอยู่กับเขา ความรักแท้ ไม่ได้หมายความว่าคุณต้องอยู่กับเขาต่อไป คุณสามารถออกจากความสัมพันธ์และรักพวกเขาต่อไปได้ แม้จะไม่อยู่ในสถานะคนรักก็ตาม

คลิป > “บอย-เจี๊ยบ” ปลื้มใจ ฝ่ามรสุมหนี้สิน 48 ล้านพิสูจน์รักแท้

เรียบเรียงโดย Women Mthai Team
ที่มา www.huffpost.com


แท็ก: WOMEN , , , , ,
WRITER

RELATED

36 คำถาม จิตวิทยาความรัก นี่คือความลับที่ทำให้ คนตกหลุมรักกัน

36 คำถาม จิตวิทยาความรัก นี่คือความลับที่ทำให้ คนตกหลุมรักกัน

คำถาม จิตวิทยาความรัก เรามักจะคิดว่า “การตกหลุมรัก” เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นโดยไม่ตั้งใจ แต่รู้ไหมว่าจริงๆ แล้วคุณสามารถโน้มน้าวใครคนนั้นให้หันมาสนใจได้นะ

เผยผลสำรวจ คนโสดไทยวัย 20+ กว่า 56% ไม่เคยมีแฟน

เผยผลสำรวจ คนโสดไทยวัย 20+ กว่า 56% ไม่เคยมีแฟน

5 อันดับชาวเอเชีย ที่มีแฟนคนแรกไวที่สุด ชาวไทยมีแฟนคนแรกไวกว่าสิงคโปร์ ช้ากว่าไต้หวัน คนวัย 20+ กว่า 56 เปอร์เซ็นต์ไม่เคยมีแฟน

ดูดวงความรัก 2564 โดย อ.คฑา ชินบัญชร

ดูดวงความรัก 2564 โดย อ.คฑา ชินบัญชร

ดูดวงความรัก 2564 พร้อมมาตรวจเช็คดวงชะตาต้อนรับปีวัว ทั้งเรื่องการงาน การเงิน และชีวิต กับ อ.คฑา ชินบัญชร ได้ที่นี่

พ่อแม่รักลูกไม่เท่ากัน ส่วนใหญ่จะรักลูกที่คล้ายตัวเองมากกว่า เผยผลสำรวจจากงานวิจัย

พ่อแม่รักลูกไม่เท่ากัน ส่วนใหญ่จะรักลูกที่คล้ายตัวเองมากกว่า เผยผลสำรวจจากงานวิจัย

95% ในหนังสือเบสต์เซลเลอร์ เผยว่า พ่อแม่รักลูกไม่เท่ากัน โดยจะรักลูกคนที่มีบุคลิกคล้ายตัวเองมากกว่า

ท่ากอดบอกความรู้สึก 11 ท่ากอด สื่อความหมายจากใจผ่านการสัมผัส

ท่ากอดบอกความรู้สึก 11 ท่ากอด สื่อความหมายจากใจผ่านการสัมผัส

รู้ไหมคะว่า การกอด มีหลายแบบ และแต่ละแบบก็ทำให้คนที่โดนกอดนั้นมีความรู้สึกแตกต่างกันออกไปได้นะ

คำถามจิตวิทยา 9 ข้อ พร้อมเฉลย ถอดรหัสความคิดตัวตนและความรัก

คำถามจิตวิทยา 9 ข้อ พร้อมเฉลย ถอดรหัสความคิดตัวตนและความรัก

ชวนสำรวจตัวเอง ผ่านคำถามจิตวิทยา แบบทดสอบทายใจ ผ่าน 9 ข้อต่อไปนี้ เลือกคำตอบก่อนแล้วค่อยอ่านเฉลยนะ มาดูกันว่าแม่นไม่แม่น

คำคมความรัก ความหมายซึ้งๆ ภาษาอังกฤษ

คำคมความรัก ความหมายซึ้งๆ ภาษาอังกฤษ

คำคมความรัก ภาษาอังกฤษ พร้อมความหมาย มีทั้งแบบสุขและแบบเศร้า เอาไว้เลือกนำไปโพสต์เป็นแคปชั่นที่ตรงกับความรู้สึกของเราได้

จะผ่านพ้นไปอย่างไร? เมื่อคนที่รักจากลาไป โดยไม่ทันตั้งตัว

จะผ่านพ้นไปอย่างไร? เมื่อคนที่รักจากลาไป โดยไม่ทันตั้งตัว

เมื่อต้องสูญเสียคนที่รักไป ความเศร้าโศกเสียใจย่อมต้องเกิดขึ้น จะผ่านพ้นไปอย่างไร? เมื่อคนที่รักจากลาไป โดยไม่ทันตั้งตัว ทฤษฎีการปรับตัวเมื่อเกิดความสูญเสีย (The 5 Stages of Grieving) มาแนะนำ

เตรียมสละโสด! ไหว้พระขอพรความรัก 8 อันดับที่คนเมืองไปมากที่สุด

เตรียมสละโสด! ไหว้พระขอพรความรัก 8 อันดับที่คนเมืองไปมากที่สุด

เมื่อเราไหว้พระจันทร์เสร็จแล้ว สาวโสดคนไหนที่อยากมีความรัก อยากมีคู่ควง เตรียมสละโสด! ไหว้พระขอพรความรัก กันต่อเลยดีกว่า กับ 8 อันดับวัดที่คนเมืองไปมากที่สุด