ความรัก รักแท้ รักแท้มีจริง เคล็ดลับความรัก เคล็ดลับตามหารักแท้

รักแท้คือเป็นยังไง 16 ลักษณะนี้ไง ช่วยบอกได้!

คัดลอก URL แล้ว

ความรักจะเป็นองค์ประกอบสำคัญของทุกๆความสัมพันธ์ แต่ก็มีเพียงการกระทำเท่านั้นที่จะทำให้ความรักยืนยาว ความรักไม่ใช่แนวคิดหรือทฤษฎี แต่เป็นกริยาที่พึงปฏิบัติทุกวัน  และนี่คือ 16 ลักษณะของรักแท้ ที่เราควรปฎบัติต่อคนรัก เพื่อรักษาความสัมพันธ์ให้ยืนยาวและมั่นคง

1. ความรักคือการไม่คาดหวัง

แน่นอนว่าเราทุกคนต้องการให้คนอื่นปฏิบัติตามที่เราต้องการ เช่น อยากให้แสดงออกว่ารัก หรืออยากให้เที่ยวน้อยลง ซึ่งสิ่งเหล่านี้คือความคาดหวังที่เป็นเพียงข้อกำหนดที่เราสร้างขึ้นมา เพื่อให้เกิด “การยอมรับ” ของใครสักคน แต่ความรักที่แท้จริงมันไม่ได้เป็นเรื่องของคาดหวัง แต่มันเกิดจากความรัก “ตามที่เป็นอยู่” มากกว่า ซึ่งเป็นสิ่งที่เรียบง่ายมากๆ

2. ความรักไม่มีผิดหรือถูก

ความรักของทั้งสองฝ่ายต้องทำงานร่วมกัน และต้องรับผิดชอบในสิ่งที่เกิดขึ้นร่วมกันในความสัมพันธ์ ไม่ว่าจะเป็นการให้อภัย หรือการประนีประนอมให้อีกฝ่าย ความรักเหมือนเป็นการผจญภัยอย่างหนึ่ง เป็นเรื่องของคนสองคน ไม่ใช่ฝ่ายใดฝ่ายเดียว

รักแท้

3. การบอกลาก็เป็นส่วนหนึ่งของความรัก

ความรักไม่ได้หมายถึงการครอบครองเท่านั้น บางครั้งความรักก็หมายถึงการปล่อยให้อีกฝ่ายเป็นอิสระ และถ้ามันกลับมาหาคุณในเวลาที่เหมาะสม แสดงว่ามันเป็นของคุณ ถือเป็นสัจธรรมของความรักเลยก็ว่าได้

4. ความรักไม่จำเป็นต้องสวยงาม

ความรักนั้นมีปัจจัยหลายอย่างผสมกัน แค่รักอย่างเดียวไม่อาจทำให้ทั้งคู่เข้ากันได้ หรือใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันได้ และในความรักก็เป็นเรื่องปกติที่จะมีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งรู้สึกมากกว่า เพราะฉะนั้นหากโดนทำลายความรู้สึกบ่อยๆ ก็ไม่ได้หมายความว่าเราต้องยอมตลอดไป บางครั้งก็ต้องเลือกเดินออกมาทั้งๆ ที่ยังรักอยู่เพื่อรักตัวเองก่อนก็ได้

5. ความรักไม่ใช่ความอิจฉา

เพราะถ้าคุณอิจฉาคนที่คุณรัก นั่นอาจไม่ได้เป็นความรักที่แท้จริงก็เป็นได้ เพราะความรักที่แท้จริงจะคอยสนับสนุน สร้างความมั่นใจให้อีกฝ่าย และถ้าฝ่ายหนึ่งมีความสุข อีกฝ่ายก็จะมีความสุขตาม

6. ความรักที่ดีจะไม่ทำให้เกิดความกลัว

เป็นปกติที่พอมีความรัก ก็ย่อมมีความคาดหวังและมีความกลัวเกิดขึ้น เช่น กลัวว่าเขาหรือเธอจะไม่รัก กลัวว่าต้องเสียใจ กลัวความผิดหวัง หรือกลัวความเจ็บช้ำ เป็นต้น ทั้งๆ ที่อันที่จริงแล้วเมื่อความรักที่แท้จริงเกิดขึ้น ความกลัวหรือความรู้สึกที่ไม่ดีต่างๆ นั้นก็ยากที่จะเกิดขึ้นตาม เพราะต่างฝ่ายต่างจะสร้างความมั่นใจให้แก่กันและกันเอง

รักแท้

7. ความรักไม่ใช่สิ่งที่จำเป็นในชีวิต

ความจำเป็นต้องมีใครสักคนแสดงให้เห็นถึงความหวาดกลัวในการอยู่คนเดียว และนั่นจะทำให้คุณอยู่ไม่ได้เลยถ้าหากขาดคนรักไป แต่ถ้าเราต้องการใครสักคน นั่นหมายความว่าเราไม่ได้ต้องการยึดติดกับคนรักมากนัก อีกฝ่ายมีอิสระที่จะไปเมื่อไหร่ก็ได้ และเราเองก็มีสิทธิ์เช่นกัน แต่ก็อย่าลืมแสดงออกถึงความรักให้อีกฝ่ายรับรู้ด้วยล่ะ

8. ความรักคือการกระทำ ไม่ใช่แค่ความรู้สึก

การแสดงออกว่ายังรัก หรือยังรู้สึกดีอยู่จึงจำเป็นในทุกๆ คู่แม้จะคบกันมานานแค่ไหนก็ตาม เพราะบางทีการกระทำก็จำเป็นมากกว่าการรู้สึกไปเอง

9. ความรักนั้นไม่มีเงื่อนไข

คำว่า “ไม่มีเงื่อนไข” หมายความว่าไม่มีการตั้งความคาดหวังหรือข้อจำกัดในความรักขึ้นมา ถึงแม้การรักโดยไม่มีเงื่อนไขนั้นยากที่จะทำ แต่หากลองพยายามดูก็จะเข้าใจมากขึ้นว่าการรักในแบบที่เขาเป็น โดยที่เราไม่พยายามเปลี่ยนแปลงอะไรในตัวเขาเลยนั้นเป็นอย่างไร

10. ความรักคือความเท่าเทียม

โดยเนื้อแท้ของคนเรานั้นการเห็นแก่ตัวสามารถเกิดขึ้นได้เสมอ เป็นสัญชาตญาณการเอาชีวิตรอด แต่มันกลับไม่ได้ช่วยในเรื่องความสัมพันธ์เลยแม้แต่น้อย เพราะฉะนั้นอย่าลืมเอาใจเขามาใส่ใจเราให้มากๆ คิดถึงความพึงพอใจของทั้งสองฝ่าย ให้ความสำคัญเรื่องความสุขของกันและกัน แล้วจะไม่มีคำว่าเสียเปรียบ หรือได้เปรียบเลย

11. ความรักต้องการความใส่ใจ

เมื่อตัดสินใจจะใช้ชีวิตร่วมกันแล้ว ต่างฝ่ายต่างต้องต้องดูแล เอาใจใส่ และให้ความสำคัญต่อกันและกันเหมือนตอนจีบกันใหม่ๆ เพราะรักแท้ คือ การร่วมทุกข์ร่วมสุขด้วยกัน ดังนั้นเมื่อทางเดินขรุขระเราจึงควรจับมือกันให้แน่นยิ่งกว่าเดิมและฝ่าฟันอุปสรรคไปพร้อมๆ กัน

รักแท้

12. ความรักคือความเข้าใจ และการยอมรับความแตกต่าง

ความจริงอันเป็นสัจธรรมคือ พวกเราเกิดมาต่างกัน แม้แต่ฝาแฝดที่เหมือนกันก็ไม่เหมือนกัน แต่ละคนมีประสบการณ์และมุมมองที่แตกต่างกัน ซึ่งความรักที่แท้จริงนั้นจะไม่ทำให้เกิดความรู้สึกแย่เพราะความแตกต่างกัน เพราะเมื่อมีความรักเกิดขึ้น ความเข้าใจและการยอมรับความแตกต่างของกันและกันจะตามมาเอง

13. ความรักคือการแสดงออก และการยอมรับกันและกัน

แต่ละคนก็มีการแสดงออกถึงความรักให้อีกฝ่ายรับรู้ที่แตกต่างกันไป โดยหนังสือ The Five Love Languages โดย Gary Chapman ได้อธิบายไว้ว่า คนเรามีวิธีให้ความรัก และรับความรักที่แตกต่างกัน เช่น การใช้คำพูด การกระทำและการบริการ การให้ของขวัญ การใช้เวลาร่วมกัน และการสัมผัส เป็นต้น

14. ความรักจะทำให้คุณรู้สึกดี

หลายๆ คนอาจยังสับสนกับคำว่าความรัก เพียงเพราะคุณไม่สมหวังในความรัก และการที่คุณกำลังมีความสัมพันธ์ก็ไม่ได้หมายความว่านั่นคือรักแท้ โดยเฉพาะหากมีความอิจฉา ความอยากครอบครอง การทะเลาะเบาะแว้งทั้งด้านร่างกาย และจิตใจเข้ามาเกี่ยวข้อง

15. ความรักต้องมีความเห็นอกเห็นใจ

การมีความเห็นอกเห็นใจ และคอยใส่ใจคนรักของตัวเองนั้นเป็นสัญญาณที่ดีของความรัก และถ้ามีความเห็นอกเห็นใจอย่างลึกซึ้งก็จะเข้าใจกันและกันมากขึ้น จนไม่อยากทำร้ายอีกฝ่ายให้เสียใจไม่ว่าในสถานการณ์ใดก็ตาม ต่างฝ่ายต่างจะอยากทำให้คนรักของตัวเองรู้สึกดี มีคุณค่า และได้รับแต่ความสุขนั่นเอง

16. ความรักไม่ต้องอยู่ในรูปแบบของคนรัก

คุณอาจรักใครบางคนมาก แต่คุณอาจเข้ากันไม่ได้กับเขา หรือพวกเขาอาจทำให้คุณคลั่งไคล้โดยที่พวกเขาไม่สนใจความรู้สึกของคุณเลย แต่ถ้าคุณยังรักเขา รักแท้ในที่นี่ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องอยู่กับเขา ความรักแท้ ไม่ได้หมายความว่าคุณต้องอยู่กับเขาต่อไป คุณสามารถออกจากความสัมพันธ์และรักพวกเขาต่อไปได้ แม้จะไม่อยู่ในสถานะคนรักก็ตาม

คลิป > “บอย-เจี๊ยบ” ปลื้มใจ ฝ่ามรสุมหนี้สิน 48 ล้านพิสูจน์รักแท้

เรียบเรียงโดย Women Mthai Team
ที่มา www.huffpost.com


แท็ก: WOMEN , , , , ,
WRITER

RELATED

วัดแขก(สีลม) 10 เรื่องควรรู้ก่อนไป วัดพระศรีมหาอุมาเทวี

วัดแขก(สีลม) 10 เรื่องควรรู้ก่อนไป วัดพระศรีมหาอุมาเทวี

แนะนำพิกัดสำหรับสายมูหัวใจว้าเหว่ วัดแขก (สีลม) วัดที่ขึ้นชื่อในเรื่องการขอพรความรัก 10 เรื่องควรรู้ก่อนไป

เสรีภาพในความรัก ไม่ควรจำกัดแค่ ‘สถานะ’ สังคมไทยมองอย่างไรกับเรื่องความรัก  อาจารย์ กับ นักศึกษา

เสรีภาพในความรัก ไม่ควรจำกัดแค่ ‘สถานะ’ สังคมไทยมองอย่างไรกับเรื่องความรัก อาจารย์ กับ นักศึกษา

สังคมไทย มองอย่างไรกับเรื่องความรักระหว่าง อาจารย์กับนักศึกษา? ลองไปสำรวจความคิดเห็นกัน

36 คำถาม จิตวิทยาความรัก นี่คือความลับที่ทำให้ คนตกหลุมรักกัน

36 คำถาม จิตวิทยาความรัก นี่คือความลับที่ทำให้ คนตกหลุมรักกัน

คำถาม จิตวิทยาความรัก เรามักจะคิดว่า “การตกหลุมรัก” เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นโดยไม่ตั้งใจ แต่รู้ไหมว่าจริงๆ แล้วคุณสามารถโน้มน้าวใครคนนั้นให้หันมาสนใจได้นะ

เผยผลสำรวจ คนโสดไทยวัย 20+ กว่า 56% ไม่เคยมีแฟน

เผยผลสำรวจ คนโสดไทยวัย 20+ กว่า 56% ไม่เคยมีแฟน

5 อันดับชาวเอเชีย ที่มีแฟนคนแรกไวที่สุด ชาวไทยมีแฟนคนแรกไวกว่าสิงคโปร์ ช้ากว่าไต้หวัน คนวัย 20+ กว่า 56 เปอร์เซ็นต์ไม่เคยมีแฟน

ดูดวงความรัก 2564 โดย อ.คฑา ชินบัญชร

ดูดวงความรัก 2564 โดย อ.คฑา ชินบัญชร

ดูดวงความรัก 2564 พร้อมมาตรวจเช็คดวงชะตาต้อนรับปีวัว ทั้งเรื่องการงาน การเงิน และชีวิต กับ อ.คฑา ชินบัญชร ได้ที่นี่

พ่อแม่รักลูกไม่เท่ากัน ส่วนใหญ่จะรักลูกที่คล้ายตัวเองมากกว่า เผยผลสำรวจจากงานวิจัย

พ่อแม่รักลูกไม่เท่ากัน ส่วนใหญ่จะรักลูกที่คล้ายตัวเองมากกว่า เผยผลสำรวจจากงานวิจัย

95% ในหนังสือเบสต์เซลเลอร์ เผยว่า พ่อแม่รักลูกไม่เท่ากัน โดยจะรักลูกคนที่มีบุคลิกคล้ายตัวเองมากกว่า

ท่ากอดบอกความรู้สึก 11 ท่ากอด สื่อความหมายจากใจผ่านการสัมผัส

ท่ากอดบอกความรู้สึก 11 ท่ากอด สื่อความหมายจากใจผ่านการสัมผัส

รู้ไหมคะว่า การกอด มีหลายแบบ และแต่ละแบบก็ทำให้คนที่โดนกอดนั้นมีความรู้สึกแตกต่างกันออกไปได้นะ

คำถามจิตวิทยา 9 ข้อ พร้อมเฉลย ถอดรหัสความคิดตัวตนและความรัก

คำถามจิตวิทยา 9 ข้อ พร้อมเฉลย ถอดรหัสความคิดตัวตนและความรัก

ชวนสำรวจตัวเอง ผ่านคำถามจิตวิทยา แบบทดสอบทายใจ ผ่าน 9 ข้อต่อไปนี้ เลือกคำตอบก่อนแล้วค่อยอ่านเฉลยนะ มาดูกันว่าแม่นไม่แม่น

คำคมความรัก ความหมายซึ้งๆ ภาษาอังกฤษ

คำคมความรัก ความหมายซึ้งๆ ภาษาอังกฤษ

คำคมความรัก ภาษาอังกฤษ พร้อมความหมาย มีทั้งแบบสุขและแบบเศร้า เอาไว้เลือกนำไปโพสต์เป็นแคปชั่นที่ตรงกับความรู้สึกของเราได้

X