ดูแลร่างกาย ดูแลสุขภาพ สุขภาพดี เคล็ดลับสาวสุขภาพดี เคล็ดลับสุขภาพดี

10 นิสัยที่ว่าแย่ แต่กลับส่งผลดีต่อสุขภาพ ได้อย่างไม่น่าเชื่อ!

คัดลอก URL แล้ว

หากดูแบบผิวเผิน ไม่ว่าจะเป็นการนอนกลางวัน การเล่นวีดีโอเกม หรือแม้แต่การเคี้ยวหมากฝรั่ง ก็คงจะดูเป็นเพียงแค่กิจกรรมธรรมดา แต่รู้หรือไม่ว่าจริงๆ แล้วมันมีส่วนช่วยทำให้สุขภาพของเราดีขึ้นได้อย่างไม่น่าเชื่อเลยล่ะ ถ้าเรารู้จักทำอย่างพอดีและพอประมาณนะ ลองมาดูกันว่ามีนิสัยอะไรบ้างที่หลายคนมองว่าติดลบ แต่จริงๆ แล้วมันช่วยบริหารสุขภาพของเราให้ดีขึ้น

1.การเคี้ยวหมากฝรั่ง ช่วยลดระดับความเครียด อีกทั้งยังเพิ่มหน่วยความจำ

หลายคนอาจมองว่าการเคี้ยวหมากฝรั่งเป็นพฤติกรรมที่ดูไม่สุภาพ แต่ความจริงแล้วมันส่งผลเชิงบวกต่อร่างกายของเรา ในการช่วยเพิ่มหน่วยความจำ, ความสนใจ, ความตื่นตัว และการตัดสินใจ

การศึกษาแสดงว่า คนที่เคี้ยวหมากฝรั่งในระหว่างการทดสอบ สามารถทำการทดสอบได้ดีกว่าถึง 24% สำหรับการทดสอบหน่วยความจำระยะสั้น และดีขึ้น 36% สำหรับการทดสอบหน่วยความจำระยะยาว การศึกษาอื่นพิสูจน์ว่า การเคี้ยวหมากฝรั่งยังช่วยลดความรู้สึกของความเครียด เพราะจะช่วยลดระดับของฮอร์โมนคอร์ติซอลซึ่งมีส่วนในการพัฒนาปฏิกิริยาของความเครียด

2.การเล่นเกม เพิ่มความสามารถในการเรียนรู้และการตัดสินใจ

ภาพ แสง สี เสียง ช่วยให้ระบบการรับข้อมูลทางประสาทสัมผัสของคนเราดีขึ้น และช่วยให้การประมวลผลเพื่อตอบสนองเป็นไปอย่างรวดเร็วขึ้นด้วย นอกจากนี้ วีดีโอเกมแบบที่ต้องวางกลยุทธ์แบบเรียลไทม์ ยังช่วยเพิ่มความสามารถของสมองและความสามารถในการเรียนรู้ได้ด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องรู้จักแบ่งเวลาไปทำกิจกรรมอื่นๆ ด้วยนะจ๊ะ

3.การสบถ ช่วยลดความเครียด และเพิ่มความทนทานต่อความเจ็บปวด

แม้ว่าการสบถจะดูเป็นมารยาทที่ไม่ค่อยดีสักเท่าไหร่ แต่การศึกษาจากหลายที่แสดงให้เห็นว่าการสบถสามารถลดความเครียดและช่วยขจัดความยุ่งยากได้ นอกจากนี้ ยังสามารถเพิ่มความทนทานต่อความเจ็บปวดได้อีกด้วย ตามการศึกษาที่ดำเนินการโดยคณะจิตวิทยาของ Keele University การสบถเป็นการปลดปล่อยทางอารมณ์ แต่ถ้าคุณใช้มากเกินไป มันจะส่งผลเสียต่อความผูกพันทางอารมณ์และกลายเป็นนิสัยที่ไม่ดีโดยไม่จำเป็น

4.ความยุ่งเหยิง ช่วยเพิ่มความคิดสร้างสรรค์

แม้ว่าการปล่อยให้ห้องรกรุงรังหรือเต็มไปด้วยความยุ่งเหยิง จะเป็นลักษณะที่ไม่ค่อยดีสักเท่าไหร่ แต่จากการทดลองโดย Kathleen Vohs และเพื่อนร่วมงานของเธอที่ University of Minnesota School of Management พบว่า ความยุ่งเหยิงแสดงให้เห็นถึงความคิดสร้างสรรค์ที่ซ่อนอยู่ภายใน

5.นอนตื่นสาย ลดอาการหัวใจวายและอัตราการเต้นที่ไม่เป็นจังหวะ

แม้หลายคนจะมองว่าการนอนตื่นสายเป็นเรื่องของคนขี้เกียจ แต่ความจริงแล้วมันเป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพ จากการศึกษา ผู้ที่ตื่นเร็วเกินไปสามารถพัฒนาไปสู่ความเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูง และมีแนวโน้มที่จะพบกับการแข็งตัวของหลอดเลือดแดง, หัวใจวาย, โรคหลอดเลือดสมอง ฉะนั้นอย่าลังเลที่จะตามใจร่างกายของคุณสักหน่อยด้วยการนอนต่อหากไม่มีเรื่องด่วนอะไร

6.การนินทา ช่วยเพิ่มมิตรภาพและบรรเทาความเครียด

ใครๆ ต่างก็ไม่ชอบพฤติกรรมนี้และจัดว่าเป็นนิสัยที่แย่ แต่จากการวิจัยทางจิตวิทยา พบว่า การนินทาจะช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างคนให้เติบโตขึ้น ทั้งยังช่วยลดระดับความเครียด ความวิตกกังวล อีกทั้งยังช่วยให้เกิดการแลกเปลี่ยนข้อมูลทางสังคมได้มากยิ่งขึ้นด้วย

7.การเรอ ช่วยบรรเทาอาการปวดท้อง

การเรออาจฟังดูน่าขยะแขยง แต่มันเป็นเรื่องปกติของกระบวนการย่อยอาหาร การเรอจะช่วยกำจัดก๊าซไม่พึงประสงค์ที่สะสมอยู่ในกระเพาะอาหาร และช่วยรักษาสุขภาพกระเพาะอาหารให้ดีขึ้น

8.ไม่อาบน้ำ ช่วยทำให้ผิวนุ่มและเก็บรักษาแบคทีเรียที่ดี

การอาบน้ำทุกวันโดยเฉพาะกับน้ำร้อนสามารถทำให้ผิวแห้งและทำให้เกิดริ้วรอยได้ อีกทั้งการอาบน้ำด้วยสบู่จะทำลายแบคทีเรียทั้งหมด รวมถึงแบคทีเรียที่ดีด้วย ดังนั้น การอาบน้ำให้น้อยครั้งจะช่วยให้ผิวของเราแข็งแรงได้มากขึ้น

9.การใช้โซเชียลมีเดีย สนับสนุนด้านอารมณ์และทำให้เรารู้สึกเชื่อมโยงกับสังคม

การใช้โซเชียลมีเดีย ช่วยให้คุณรู้สึกโดดเดี่ยวน้อยลง ทั้งยังช่วยสนับสนุนความรู้สึกของคุณในหลายแง่มุมได้ นอกจากนี้ มันยังเป็นช่องทางสร้างแรงบันดาลใจได้อย่างไม่รู้จบ

10.การอาบน้ำเย็น ช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิตและลดน้ำหนัก

น้ำเย็นช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิต ทำให้ระดับกรดยูริคลดลงและเพิ่มระดับกลูตาไธโอน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยให้สารต้านอนุมูลอิสระอื่นๆ ทำงานได้ในระดับที่เหมาะสม นอกจากนี้ยังช่วยลดความดันโลหิต ล้างหลอดเลือดแดงที่ถูกบล็อก และเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของเรา อีกทั้งการอาบน้ำจากฝักบัวยังสามารถช่วยลดน้ำหนักและทำให้เผาผลาญไขมันได้ดีขึ้นด้วย

เมจิ อโณมา ชวนสาวๆ เปลี่ยนวิธีคิด ออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ ไม่ใช่หุ่น!!

ที่มา: brightside.me


แท็ก: WOMEN , , , , ,
WRITER

RELATED

บำรุงราษฎร์ร่วมฉลอง “PRIDE Month” จัดทัพตั้ง “Pride Clinic” ส่งมอบการดูแลเชิงสุขภาพแบบ Life-time Value แก่กลุ่ม LGBTQ+

บำรุงราษฎร์ร่วมฉลอง “PRIDE Month” จัดทัพตั้ง “Pride Clinic” ส่งมอบการดูแลเชิงสุขภาพแบบ Life-time Value แก่กลุ่ม LGBTQ+

โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ผนึกกำลังทีมแพทย์ด้านฮอร์โมนและศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง เปิดตัว “Pride Clinic” เพื่อส่งมอบการดูแลเชิงสุขภาพในระยะยาว (Life-time value) แก่กลุ่มบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ เพื่อให้มีทางเลือกในการดูแลสุขภาพตามความต้องการเฉพาะบุคคล ไม่ว่าจะเป็นการปรับเปลี่ยนทางกายภาพ ไปจนถึงการผ่าตัดเปลี่ยนเพศ ด้วยการบริบาลมาตรฐานบำรุงราษฎร์และความปลอดภัยสูงสุด ภญ. อาทิรัตน์ จารุกิจพิพัฒน์…

Norma Williams คุณยายวัย70 ไม่ยอมแก่ แถมเฟียสจัด เพราะร่างกายดีชีวิตก็ดีตาม

Norma Williams คุณยายวัย70 ไม่ยอมแก่ แถมเฟียสจัด เพราะร่างกายดีชีวิตก็ดีตาม

นับเป็นยุคแห่งการดูแลตัวเองและสุขภาพอย่างแท้จริงที่เรามักจะได้เห็นผู้คนมากมายที่เหมือนว่าพวกเขาจะหยุดเวลาแห่งวัยกันไว้ได้

5 ประโยชน์หลักของโปรตีน ที่หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าดีต่อสุขภาพมากแค่ไหน?

5 ประโยชน์หลักของโปรตีน ที่หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าดีต่อสุขภาพมากแค่ไหน?

โปรตีนคืออะไร ควรกินเท่าไร? หลายคนอาจยังไม่รู้ว่า โปรตีนนอกจากช่วยในเรื่องสุขภาพการออกกำลังกายแล้วยังเป็นหนึ่งในเคล็ดลับลดน้ำหนักอย่างได้ผล

5 สาเหตุที่ทำให้เกิด นิ่วในไต ผู้ชายมีโอกาสพบได้มากกว่าผู้หญิง

5 สาเหตุที่ทำให้เกิด นิ่วในไต ผู้ชายมีโอกาสพบได้มากกว่าผู้หญิง

นิ่วในไต เป็นสาเหตุสำคัญของโรคที่เกี่ยวกับไต พบได้ในคนทุกเพศทุกวัย ผู้ชายมีโอกาสพบได้มากกว่าผู้หญิง และช่วงวัยที่พบส่วนใหญ่คือ อายุ 30 - 40 ปี

ลดน้ำหนัก เท่าไหร่ก็ไม่ผอม ลอง 10 วิธีนี้เปลี่ยนชีวิตให้เฮลธ์ตี้ได้ตลอดกาล

ลดน้ำหนัก เท่าไหร่ก็ไม่ผอม ลอง 10 วิธีนี้เปลี่ยนชีวิตให้เฮลธ์ตี้ได้ตลอดกาล

หากคุณเปลี่ยนพฤติกรรมการกินของตัวเอง รวมทั้งความสัมพันธ์ที่มีต่ออาหารด้วย การ ลดน้ำหนัก ก็จะมีประสิทธิภาพมากขึ้น และนี่คือ 10 เคล็ดลับ ที่จะเปลี่ยนชีวิต และรูปร่างของคุณจากหน้ามือเป็นหลังมือ 1.อย่าอด กินอาหารที่ตัวเองชอบไปเถอะ แค่กะปริมาณให้เหมาะสมก็พอ เพราะหากเราฝืนตัวเองมากเกินไป สุดท้ายเมื่อคุณหิวคุณก็ไปหาอะไรกินต่ออยู่ดี…

4 เคล็ด(ไม่)ลับ ดูแลตัวเองอย่างไรให้มีสุขภาพที่ดี

4 เคล็ด(ไม่)ลับ ดูแลตัวเองอย่างไรให้มีสุขภาพที่ดี

ไม่ว่าใคร ก็ฝันที่อยากจะมี สุขภาพ ร่างกายที่แข็งแรงกันทั้งนั้น เพราะมันเป็นเหมือนของขวัญที่ทำให้เราไม่ต้องทรมานกับโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ซึ่งตอนนี้เราก็อยู่ในยุคของคนรักสุขภาพ ที่ไม่ว่าจะหันไปทางไหนก็เจอแต่คนที่ลุกขึ้นมาดูแลตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นภายใน หรือภายนอกเองก็ตาม ฉะนั้นถ้าคุณไม่อยากให้สุขภาพที่ดีเป็นเพียงแค่ความฝัน เรามาเริ่ม ดูแลตัวเอง แบบง่ายๆ ไปพร้อมๆ กันนะคะ…

5 เคล็ดลับง่ายๆ ที่ช่วยให้ สุขภาพดี อายุยืน แบบชาวญี่ปุ่น   

5 เคล็ดลับง่ายๆ ที่ช่วยให้ สุขภาพดี อายุยืน แบบชาวญี่ปุ่น  

ชาวญี่ปุ่นถือว่าเป็นชาติที่มีคนอายุยืนมากที่สุด ผู้สูงอายุส่วนใหญ่ยังสุขภาพแข็งแรง โดยมีอายุกันกว่า 100 ปีเลยทีเดียว และคนส่วนใหญ่รูปร่างดีไม่ค่อยมีใครเป็นโรคอ้วน จึงเป็นประเทศที่มีคนอายุยืนมากที่สุดอันดับหนึ่งของโลกเลยทีเดียว 1.ดื่มชาเขียว ปกติเมื่อตื่นมาตอนเช้าเราควรดื่มน้ำเปล่าให้มากๆ แต่ชาวญี่ปุ่นนิยมดื่มชาเขียวอุ่นๆ ก็จะเป็นการล้างสารพิษที่ตกค้างอยู่ในร่างกายขับถ่ายเป็นของเสียออกมา จึงช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ซึ่งชาวญี่ปุ่นเชื่อกันว่าการดื่มชาเขียวจะทำให้อายุยืนและสุขภาพแข็งแรงมากขึ้น 2. ทานผักและปลา…

5 เคล็ดลับที่ช่วยให้ สุขภาพดี แบบง่ายๆไม่เปลืองเงิน รับรองชีวิตดี๊ดี

5 เคล็ดลับที่ช่วยให้ สุขภาพดี แบบง่ายๆไม่เปลืองเงิน รับรองชีวิตดี๊ดี

เราตื่นมาทำกิจกรรมเดิมๆในทุกวัน ไปโรงเรียน ไปทำงาน ซึ่งกลายเป็นพฤติกรรมโดยไม่รู้ตัว หากเริ่มต้นทำสิ่งเหล่านี้ในทุกวันๆ รับรองว่า สุขภาพดี มีความสุขมากขึ้นอย่างแน่นอน 1.ดื่มน้ำมะนาว เริ่มต้นเช้าวันใหม่ให้สดชื่นด้วยการดื่มน้ำมะนาว หรือ น้ำเปล่าผสมมะนาว เพราะมะนาวมีประโยชน์มากๆในการช่วยล้างสิ่งตกค้างภายในร่างกาย และช่วยให้ระบบขับถ่ายเป็นปกติทุกวัน มะนาวยังช่วยป้องกันหวัดได้อีกด้วย…

7 เคล็ดลับง่ายๆ เปลี่ยนแปลงตัวเองให้ดีขึ้น เพื่อสุขภาพที่ดี!

7 เคล็ดลับง่ายๆ เปลี่ยนแปลงตัวเองให้ดีขึ้น เพื่อสุขภาพที่ดี!

อยากมี สุขภาพดี ไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่ต้องเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมเดิมๆของตัวเองที่อาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพไปตลอดชีวิต และยังส่งผลให้โรคภัยต่างๆมาเบียดเบียนอีกด้วย ถ้าอยากเปลี่ยนแปลงตัวเองให้ดีขึ้นก็ต้องเริ่มต้นทำตั้งแต่วันนี้เลย 1.ดื่มน้ำให้เพียงพอ ควรดื่มน้ำวันละ 2 ลิตร หรือ ประมาณวันละ 8-10 แก้ว แต่ถ้าต้องทำงานในที่แจ้งเสียเหงื่อมากๆ…