ดูแลร่างกาย ดูแลสุขภาพ สุขภาพดี เคล็ดลับสาวสุขภาพดี เคล็ดลับสุขภาพดี

10 นิสัยที่ว่าแย่ แต่กลับส่งผลดีต่อสุขภาพ ได้อย่างไม่น่าเชื่อ!

คัดลอก URL แล้ว

หากดูแบบผิวเผิน ไม่ว่าจะเป็นการนอนกลางวัน การเล่นวีดีโอเกม หรือแม้แต่การเคี้ยวหมากฝรั่ง ก็คงจะดูเป็นเพียงแค่กิจกรรมธรรมดา แต่รู้หรือไม่ว่าจริงๆ แล้วมันมีส่วนช่วยทำให้สุขภาพของเราดีขึ้นได้อย่างไม่น่าเชื่อเลยล่ะ ถ้าเรารู้จักทำอย่างพอดีและพอประมาณนะ ลองมาดูกันว่ามีนิสัยอะไรบ้างที่หลายคนมองว่าติดลบ แต่จริงๆ แล้วมันช่วยบริหารสุขภาพของเราให้ดีขึ้น

1.การเคี้ยวหมากฝรั่ง ช่วยลดระดับความเครียด อีกทั้งยังเพิ่มหน่วยความจำ

หลายคนอาจมองว่าการเคี้ยวหมากฝรั่งเป็นพฤติกรรมที่ดูไม่สุภาพ แต่ความจริงแล้วมันส่งผลเชิงบวกต่อร่างกายของเรา ในการช่วยเพิ่มหน่วยความจำ, ความสนใจ, ความตื่นตัว และการตัดสินใจ

การศึกษาแสดงว่า คนที่เคี้ยวหมากฝรั่งในระหว่างการทดสอบ สามารถทำการทดสอบได้ดีกว่าถึง 24% สำหรับการทดสอบหน่วยความจำระยะสั้น และดีขึ้น 36% สำหรับการทดสอบหน่วยความจำระยะยาว การศึกษาอื่นพิสูจน์ว่า การเคี้ยวหมากฝรั่งยังช่วยลดความรู้สึกของความเครียด เพราะจะช่วยลดระดับของฮอร์โมนคอร์ติซอลซึ่งมีส่วนในการพัฒนาปฏิกิริยาของความเครียด

2.การเล่นเกม เพิ่มความสามารถในการเรียนรู้และการตัดสินใจ

ภาพ แสง สี เสียง ช่วยให้ระบบการรับข้อมูลทางประสาทสัมผัสของคนเราดีขึ้น และช่วยให้การประมวลผลเพื่อตอบสนองเป็นไปอย่างรวดเร็วขึ้นด้วย นอกจากนี้ วีดีโอเกมแบบที่ต้องวางกลยุทธ์แบบเรียลไทม์ ยังช่วยเพิ่มความสามารถของสมองและความสามารถในการเรียนรู้ได้ด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องรู้จักแบ่งเวลาไปทำกิจกรรมอื่นๆ ด้วยนะจ๊ะ

3.การสบถ ช่วยลดความเครียด และเพิ่มความทนทานต่อความเจ็บปวด

แม้ว่าการสบถจะดูเป็นมารยาทที่ไม่ค่อยดีสักเท่าไหร่ แต่การศึกษาจากหลายที่แสดงให้เห็นว่าการสบถสามารถลดความเครียดและช่วยขจัดความยุ่งยากได้ นอกจากนี้ ยังสามารถเพิ่มความทนทานต่อความเจ็บปวดได้อีกด้วย ตามการศึกษาที่ดำเนินการโดยคณะจิตวิทยาของ Keele University การสบถเป็นการปลดปล่อยทางอารมณ์ แต่ถ้าคุณใช้มากเกินไป มันจะส่งผลเสียต่อความผูกพันทางอารมณ์และกลายเป็นนิสัยที่ไม่ดีโดยไม่จำเป็น

4.ความยุ่งเหยิง ช่วยเพิ่มความคิดสร้างสรรค์

แม้ว่าการปล่อยให้ห้องรกรุงรังหรือเต็มไปด้วยความยุ่งเหยิง จะเป็นลักษณะที่ไม่ค่อยดีสักเท่าไหร่ แต่จากการทดลองโดย Kathleen Vohs และเพื่อนร่วมงานของเธอที่ University of Minnesota School of Management พบว่า ความยุ่งเหยิงแสดงให้เห็นถึงความคิดสร้างสรรค์ที่ซ่อนอยู่ภายใน

5.นอนตื่นสาย ลดอาการหัวใจวายและอัตราการเต้นที่ไม่เป็นจังหวะ

แม้หลายคนจะมองว่าการนอนตื่นสายเป็นเรื่องของคนขี้เกียจ แต่ความจริงแล้วมันเป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพ จากการศึกษา ผู้ที่ตื่นเร็วเกินไปสามารถพัฒนาไปสู่ความเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูง และมีแนวโน้มที่จะพบกับการแข็งตัวของหลอดเลือดแดง, หัวใจวาย, โรคหลอดเลือดสมอง ฉะนั้นอย่าลังเลที่จะตามใจร่างกายของคุณสักหน่อยด้วยการนอนต่อหากไม่มีเรื่องด่วนอะไร

6.การนินทา ช่วยเพิ่มมิตรภาพและบรรเทาความเครียด

ใครๆ ต่างก็ไม่ชอบพฤติกรรมนี้และจัดว่าเป็นนิสัยที่แย่ แต่จากการวิจัยทางจิตวิทยา พบว่า การนินทาจะช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างคนให้เติบโตขึ้น ทั้งยังช่วยลดระดับความเครียด ความวิตกกังวล อีกทั้งยังช่วยให้เกิดการแลกเปลี่ยนข้อมูลทางสังคมได้มากยิ่งขึ้นด้วย

7.การเรอ ช่วยบรรเทาอาการปวดท้อง

การเรออาจฟังดูน่าขยะแขยง แต่มันเป็นเรื่องปกติของกระบวนการย่อยอาหาร การเรอจะช่วยกำจัดก๊าซไม่พึงประสงค์ที่สะสมอยู่ในกระเพาะอาหาร และช่วยรักษาสุขภาพกระเพาะอาหารให้ดีขึ้น

8.ไม่อาบน้ำ ช่วยทำให้ผิวนุ่มและเก็บรักษาแบคทีเรียที่ดี

การอาบน้ำทุกวันโดยเฉพาะกับน้ำร้อนสามารถทำให้ผิวแห้งและทำให้เกิดริ้วรอยได้ อีกทั้งการอาบน้ำด้วยสบู่จะทำลายแบคทีเรียทั้งหมด รวมถึงแบคทีเรียที่ดีด้วย ดังนั้น การอาบน้ำให้น้อยครั้งจะช่วยให้ผิวของเราแข็งแรงได้มากขึ้น

9.การใช้โซเชียลมีเดีย สนับสนุนด้านอารมณ์และทำให้เรารู้สึกเชื่อมโยงกับสังคม

การใช้โซเชียลมีเดีย ช่วยให้คุณรู้สึกโดดเดี่ยวน้อยลง ทั้งยังช่วยสนับสนุนความรู้สึกของคุณในหลายแง่มุมได้ นอกจากนี้ มันยังเป็นช่องทางสร้างแรงบันดาลใจได้อย่างไม่รู้จบ

10.การอาบน้ำเย็น ช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิตและลดน้ำหนัก

น้ำเย็นช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิต ทำให้ระดับกรดยูริคลดลงและเพิ่มระดับกลูตาไธโอน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยให้สารต้านอนุมูลอิสระอื่นๆ ทำงานได้ในระดับที่เหมาะสม นอกจากนี้ยังช่วยลดความดันโลหิต ล้างหลอดเลือดแดงที่ถูกบล็อก และเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของเรา อีกทั้งการอาบน้ำจากฝักบัวยังสามารถช่วยลดน้ำหนักและทำให้เผาผลาญไขมันได้ดีขึ้นด้วย

เมจิ อโณมา ชวนสาวๆ เปลี่ยนวิธีคิด ออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ ไม่ใช่หุ่น!!

ที่มา: brightside.me


แท็ก: WOMEN , , , , ,
WRITER

RELATED

ตื่นมาไม่สดชื่น ง่วงกลางวัน นอนกัดฟัน รู้จัก SLEEP TEST พร้อมทำแบบทดสอบความเสี่ยง

ตื่นมาไม่สดชื่น ง่วงกลางวัน นอนกัดฟัน รู้จัก SLEEP TEST พร้อมทำแบบทดสอบความเสี่ยง

"Sleep test" การตรวจการนอนหลับ เพื่อสังเกตการทำงานของร่างกาย และหาสาเหตุของความผิดปกติต่างๆ ในระหว่างการนอนหลับ

“ออกกำลังกาย” มีดีกว่าแค่การ “ลดน้ำหนัก” ลดเสี่ยงเสียชีวิตก่อนวัยอันควร

“ออกกำลังกาย” มีดีกว่าแค่การ “ลดน้ำหนัก” ลดเสี่ยงเสียชีวิตก่อนวัยอันควร

จัยชี้ชัดคนอ้วนลดความเสี่ยงจากโรคได้ด้วย “การออกกำลังกาย” การออกกำลังกายนั้นมีคุณประโยชน์มากมายที่หลายคนอาจคาดไม่ถึง

รู้เท่าทัน มะเร็งไทรอยด์ สัญญาณบ่งชี้ที่มีโอกาสเป็น รู้เร็วรักษาให้หายได้

รู้เท่าทัน มะเร็งไทรอยด์ สัญญาณบ่งชี้ที่มีโอกาสเป็น รู้เร็วรักษาให้หายได้

ไทรอยด์ ต่อมไร้ท่อขนาดใหญ่ที่สุดในร่างกาย อยู่บริเวณส่วนหน้าของหลอดลมใต้ลูกกระเดือก สัญญาณบ่งชี้ที่มีโอกาสเป็น มะเร็งไทรอยด์

กินเจอย่างไรให้สุขภาพดี?  แนะนำ 10 เมนูอาหารเจ แคลอรี่ต่ำ

กินเจอย่างไรให้สุขภาพดี? แนะนำ 10 เมนูอาหารเจ แคลอรี่ต่ำ

เทศกาลกินเจ กินเจอย่างไรให้สุขภาพดี? พร้อมแนะนำ 10 เมนูอาหารเจ แคลอรี่ต่ำ มาให้ไว้เป็นทางเลือกด้วย

รู้จักการวิ่งแบบ Virtual Run พร้อมเผยเคล็ดลับสำหรับ นักวิ่งมือใหม่

รู้จักการวิ่งแบบ Virtual Run พร้อมเผยเคล็ดลับสำหรับ นักวิ่งมือใหม่

เคล็ดลับสำหรับ นักวิ่งมือใหม่ ในการวิ่งแบบ Virtual Run จะวิ่งที่ไหน เมื่อไหร่ก็ได้ รวมคำถามที่พบได้บ่อยๆ สำหรับมือใหม่หัดวิ่ง

บำรุงราษฎร์ร่วมฉลอง “PRIDE Month” จัดทัพตั้ง “Pride Clinic” ส่งมอบการดูแลเชิงสุขภาพแบบ Life-time Value แก่กลุ่ม LGBTQ+

บำรุงราษฎร์ร่วมฉลอง “PRIDE Month” จัดทัพตั้ง “Pride Clinic” ส่งมอบการดูแลเชิงสุขภาพแบบ Life-time Value แก่กลุ่ม LGBTQ+

โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ผนึกกำลังทีมแพทย์ด้านฮอร์โมนและศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง เปิดตัว “Pride Clinic” เพื่อส่งมอบการดูแลเชิงสุขภาพในระยะยาว (Life-time value) แก่กลุ่มบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ เพื่อให้มีทางเลือกในการดูแลสุขภาพตามความต้องการเฉพาะบุคคล ไม่ว่าจะเป็นการปรับเปลี่ยนทางกายภาพ ไปจนถึงการผ่าตัดเปลี่ยนเพศ ด้วยการบริบาลมาตรฐานบำรุงราษฎร์และความปลอดภัยสูงสุด ภญ. อาทิรัตน์ จารุกิจพิพัฒน์…

Norma Williams คุณยายวัย70 ไม่ยอมแก่ แถมเฟียสจัด เพราะร่างกายดีชีวิตก็ดีตาม

Norma Williams คุณยายวัย70 ไม่ยอมแก่ แถมเฟียสจัด เพราะร่างกายดีชีวิตก็ดีตาม

นับเป็นยุคแห่งการดูแลตัวเองและสุขภาพอย่างแท้จริงที่เรามักจะได้เห็นผู้คนมากมายที่เหมือนว่าพวกเขาจะหยุดเวลาแห่งวัยกันไว้ได้

5 ประโยชน์หลักของโปรตีน ที่หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าดีต่อสุขภาพมากแค่ไหน?

5 ประโยชน์หลักของโปรตีน ที่หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าดีต่อสุขภาพมากแค่ไหน?

โปรตีนคืออะไร ควรกินเท่าไร? หลายคนอาจยังไม่รู้ว่า โปรตีนนอกจากช่วยในเรื่องสุขภาพการออกกำลังกายแล้วยังเป็นหนึ่งในเคล็ดลับลดน้ำหนักอย่างได้ผล

5 สาเหตุที่ทำให้เกิด นิ่วในไต ผู้ชายมีโอกาสพบได้มากกว่าผู้หญิง

5 สาเหตุที่ทำให้เกิด นิ่วในไต ผู้ชายมีโอกาสพบได้มากกว่าผู้หญิง

นิ่วในไต เป็นสาเหตุสำคัญของโรคที่เกี่ยวกับไต พบได้ในคนทุกเพศทุกวัย ผู้ชายมีโอกาสพบได้มากกว่าผู้หญิง และช่วงวัยที่พบส่วนใหญ่คือ อายุ 30 - 40 ปี

X